10 điều cầm kỵ khi sống ở Đức

• Thứ Sáu, 28 Tháng 04 2017 10:04

Khi học tập tại mội đất nước khác chắc chắn bạn sẽ phải thích nghi với nhũng nền văn hóa mới, phong tục tập quán mới ở đất nước đó. Nếu bạn muốn để lại ấn tượng tốt đẹp khi đến du học tại Đức thì bạn nên tìm hiểu và tránh ngay 10 điều cấm kỵ sau đây nhé!

1. Cấm làm chui
Khác với một vài nước Trung đông và châu Phi thì việc đi làm chui không có giấy phép lao động là vi phạm luật thuế và luật bảo hiểm xã hội ở Đức. Trong trường hợp đi làm chui, luật pháp Đức quy định việc phạt tiền, thậm chí là phạt tù.

Ở Đức thì khi thuê người làm chui, thì cả chủ và người lao động cùng bị phạt tiền. Cách đây vài năm đã được nghe câu chuyện, một bác người VN đi làm chui vì giấy tờ đoàn tụ theo gia đình, chưa được phép đi làm. Bác ấy bị phạt 80€, còn chủ bị phạt 800€ (Không biết giờ đã tăng giá hay chưa?). Từ đó trở đi, nhà hàng nào hỏi đi làm nữa bác ấy cũng không đi, cho dù có sức khỏe và làm việc khéo léo.

2. Trốn Thuế
Hệ thống thuế ở Đức thực tế rất phức tạp. Mặc dù vậy thì việc trốn thuế là sẽ bị phạt. Nó được xem như là ”Ăn cướp của công”. Trả thuế thuộc về nghĩa vụ công dân, cũng như quyền bầu cử là là quyền của họ. Kể cả với người nước ngoài mà lao động tại Đức thì cũng phải trả thuế.

Mục này miễn bình luận vì các đơn vị kinh doanh mà chủ là người nhập cư/di cư cơ bản là có trốn thuế vấn đề là bằng cách nào hoặc nhiều hay ít. Nên đừng hỏi tại sao họ có rất nhiều tiền nhưng không thể mua nhà hay xe vì không chứng minh được nguồn gốc của tiền.

3. Không bạo lực với trẻ nhỏ
Việc đánh trẻ con ở Đức là bị phạt. Việc phạt đòn roi là hình thức dạy dỗ không được chấp nhận, kể cả ở nhà hay ở trường học. Điều này được ghi trong luật pháp Đức: ”Trẻ em có quyền nhận sự dạy dỗ không bạo lực. Các hình thức phạt đòn roi, tổn thương tâm lý và các biện pháp xỉ nhục là không được phép”.

Điều này lý giải tại sao, khi đi tàu xe hoặc ở nơi công cộng, thấy trẻ con khóc ré lên. Bố mẹ chúng nó thậm chí chỉ nựng đôi ba câu, khóc mệt lại nghỉ, rồi khóc tiếp. Không có nhưng câu dạng như im đi, hay mày có câm mồm không quen thuộc hoặc vài cái đánh đập nhẹ. Và vì trẻ con không bị đánh đập nên chúng thường có phản ứng ngay với hành động bạo lực. Một gia đình sau khi ông bố lỡ tát bà mẹ 1 cái và sau 10 phút có cảnh sát đến hỏi, bố mẹ đã không hiểu tại sao. Con đã gọi cho cảnh sát. Và sau đó cái tát đó có giá trị 400 €. Vậy nên nhà có nhiều tiền cứ tát thật nhiều.

4. Nghĩa vụ học tập
Trẻ em có nghĩa vụ phải đến trường, không được ở nhà hay thậm chí là đi làm. Khi trẻ 6 tuổi thì phải được nhập học và đi học đều đặn. Nghĩa vụ học tập này trên nguyên tắc kéo dài 10 năm. Việc thôi học chung chung bởi lý do tôn giáo là không được phép.

5. Giữ trật tự
Kể cả có khách quý lâu không gặp thì việc gây ồn ào cũng ảnh hưởng đến hàng xóm láng giềng. Trước tiên thì người ta phải tôn trọng sự yên tĩnh về đêm, nhìn chung là từ 10h tối đến 6h sáng hôm sau.
Nếu như ở nhà riêng, căn hộ thì muốn gây ồn ào, vì lý do đặc biệt nào đó như sinh nhật, tiệc tùng thường phải gửi thư đến hàng xóm, ngày này giờ nọ có tiệc xin phép được ồn ào từ giờ này đến giờ kia. Để sau đó đỡ gặp cảnh sát trong bữa tiệc. Cảnh sát bên này dễ thương, điềm đạm, lịch sự và thân thiện, nhưng gặp thường xuyên và có lý do thì hơi tiếc tiền nộp phạt.

6. Giá cố định ở siêu thị
Việc hạ thấp giá cả ở chợ hẳn là khiến nhiều người cảm thấy vui và chắc chắn việc bán phá giá này thuộc về những cửa tiệm tốt bụng. Tuy nhiên điều này lại không được diễn ra ở những siêu thị hay phần đông những của hàng. Nếu chăm chỉ tìm kiếm, người ta có thể săn đồ giá rẻ ở trên mạng.

Trả giá làm cho mọi người trở lên vui vẻ phấn khởi. Việc trả giá có thể xuất hiện ở chợ đồ cũ Flomarkt. Còn những nơi đã ghi giá thì chỉ có cách tuân thủ. Một số siêu thị có đề giá khuyến mại, tuy nhiên khi ra tính tiền có thể vẫn có nhầm lẫn, nên đi siêu thị thì phải để ý thôi.

7. Chỉ cho ăn động vật nếu đã hỏi
Không phải tất cả đều là động vật hoang dã, và việc nuôi chúng được quy định bởi luật bảo vệ động vật. Kể cả có muốn tỏ ra thân thiện với hàng xóm thì cũng không nên cho vật nuôi của họ ăn mà không hỏi trước. Nếu con mèo chẳng hạn như bị lôi cuốn bởi bạn mà không thường xuyên hoặc không về nhà thì điều này có thể bị xem là một sự xâm phạm quyền sở hữ cá nhân và có thể bị kiện dân sự.

Một số công viên, vườn thú họ có ghi sẵn là các con vật ở đó được vuốt ve, động chạm, hay cho ăn. Tập nhìn các biển chỉ dẫn khi đi vào nơi công cộng, nếu không hiểu biển chỉ dẫn nói gì thì không nên làm bừa.

8. Đúng giờ
Tuân thủ lịch hẹn và luôn đúng giờ là rất quan trọng ở Đức. Nó có vẻ như rất tồi tệ nếu người ta suốt ngày đến muộn. Tất nhiên đôi khi cũng khó tránh thì người ta cũng nên thông báo lại về giờ hẹn. Nói chung là đối với việc đến quá muộn thì: ”1 lần cũng không được phép, 2 lần là quá nhiều”.

9. Không ngọt ngào với trẻ lạ
Không được phép của bố mẹ những đứa trẻ thì bạn không được phép hôn hay vuốt ve những đứa trẻ đáng yêu nhà hàng xóm hay đưa kẹo cho chúng, ngay cả khi chúng là cởi mở với người lạ.

Các bạn mới sang hoặc một số bạn khi nhìn thấy trẻ em Tây là bị bấn loạn, bởi chúng nó đẹp và dễ thương quá mà. Nhưng ĐỪNG rút máy ảnh ra chụp em bé đó, ĐỪNG lao vào hôn hít mà phải hỏi bố mẹ chúng nó hoặc bản thân đứa trẻ. Tên là gì, rồi xin phép chơi với bạn nhỏ đó được không? Với cảđừng bừa bãi ôm hôn, nhỡ mang vi khuẩn phát bệnh. Đừng chụp ảnh phát tán FB, nói chung cư xử có văn minh.

10. Sử dụng thiết bị rửa xe
Tất nhiên là rẻ hơn nếu người ta tự rửa ô tô. Tuy nhiên nó lại là không được phép nếu cứ tự nhiên rửa xe ở ngoài đường. Lý do nẳm ở việc bảo vệ môi trường, cái mà rất quan trọng với người Đức nói chung: Nước thải ra từ việc rửa xe chứa các chất và hợp chất hóa học khác nhau, cái mà gây tổn hại đến nguồn nước ngầm.

Nguồn: Theo hotrosv.de