Bảng xếp hạng 20 quốc gia đứng đầu về giáo dục trên toàn cầu – 2015/2016

• Thứ Năm, 15 Tháng 09 2016 10:14

Bài viết này sẽ giới thiệu cho những phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên quan tâm đến việc du học bảng xếp hạng 20 quốc gia có nền giáo dục thành công nhất thế giới trong năm nay.

Có nhiều yếu tố để quyết định mức độ thành công trong nền giáo dục của một nước, trong đó tỉ lệ biết chữ và DGP bình quân đầu người mà nền giáo dục đó đã tạo ra. Bảng xếp hạng sau dựa trên đánh giá của Liên Hiệp Quốc.

1. Hàn Quốc

Ngân sách cho giáo dục năm qua cực lớn:$11,3 tỉ. Tỉ lệ biết chữ 97.9%.

GDP bình quân đầu người 2014: $34,795

2. Nhật Bản

Điểm mạnh của Nhật là cơ cấu giáo dục dựa trên công nghệ, giúp học sinh sinh viên tiếp cận và phát huy tối đa nguồn kiến thức khổng lồ

GDP bình quân đầu người 2014: $36,194

3. Singapore

Hệ thống giáo dục tiểu học của Singapore mạnh và được xếp hạng cao.

GDP bình quân đầu người: $64,584

4. Hong Kong

Nền giáo dục Hong Kong theo mô hình của Anh và phát huy tối đa nội lực. Tỉ lệ biết chữ 94,6%

GDP bình quân đầu người 2014: $56,428

5. Phần Lan

Từng giữ vị trí nền giáo dục hàng đầu thế giới vào năm trước, nhưng hệ thống giáo dục sớm của Phần Lan là một điểm yếu cần được đầu tư khiến Phần Lan vị rớt hạng trong năm nay. Song trong suy nghĩ của nhiều người, giáo dục Phần Lan vẫn đáng theo đuôi bởi những thành công vang dội trước đó

GDP bình quân đầu người: $36,395

6. Anh

Giáo dục Anh khác nhau theo từng khu vực: xứ Wales, Scotland Bắc Ireland và Anh Quốc, nhưng đều có chất lượng cao và xứng đáng ở vị trí thứ 6.

GDP bình quân đầu người: $28,711

7. Canada

Với tiếng Anh và Pháp đều là ngôn ngữ chính, học phí thấp hơn nhiều trong khối các nước phát triển giáo dục Canada ngày càng thu hút. Tỉ lệ biết chữ của nước này là 99% và Canada có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng cao nhất thế giới.

GDP bình quân đầu người: $44,656

8. Hà Lan

Nền giáo dục Hà Lan có lịch sử phát triển lâu đời và là một trong những nền giáo dục lớn nhất tại châu Âu.

Hà Lan có đến sáu trường đại học thuộc top 100 trường đại học tốt nhất thế giới của QS World University năm 2014 - 2015.

GDP bình quân đầu người: $42, 586

9. Ireland

Tỉ lệ biết chữ tại Ireland là 99%, hệ thống giáo dục tại nước này miễn phí cho từ tiểu học đến đại học.  Sinh viên từ liên minh châu Âu chỉ phải đóng một khoản phí và học phí ít.

Chính phủ Ireland đầu tư cho giáo dục nước này 8,759 tỉ Euro mỗi năm.

10. Ba Lan

Nền giáo dục Ba Lan đứng hạng 4 tại châu Âu và hạng 10 trên toàn thế giới nhờ vào hệ thống giáo dục tiểu học, trung học khá tốt của nước này.

GDP bình quân đầu người: $21,118

11. Đan Mạch

Việc giáo dục là bắt buộc đối với trẻ em Đan Mạch cho đến 16 tuổi. Trong đó từ bậc trung học đến đại học, nền giáo dục nước này đã chú trọng phân chia rõ ràng về phát triển thể chất, dự bị cao đẳng hay đại học, các bộ môn thương mại, kỹ thuật và các chương trình dạy nghề.

GDP bình quân đầu người: $57,998

12. Đức

Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới. Giáo dục hoàn toàn thuộc quyền của nhà nước, chính phủ các liên bang không có việc gì để làm. Bậc mẫu giáo là tùy chọn, nhưng giáo dục cấp 2 là bắt buộc. Giáo dục đại học Đức là một trong những nền giáo dục có ảnh hưởng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người: $41,248

13. Nga

Tỉ lệ biết chữ ở Nga là 100%, và 1 cuộc khảo sát của World Bank, cho thấy 54% lực lượng lao động ở Nga có thành tích cao chót vót ở bậc giáo dục đại học. Song có nhiều việc phải làm để cải thiện thứ hạng nền giáo dục nước này vì nhà nước chưa ưu tiên cho giáo dục mầm non và tiểu học.

GDP bình quân đầu người: $13,645

14. Mỹ

Dù là siêu cường duy nhất trên thế giới hiện nay, nhưng nền giáo dục Mỹ lại không phát là nền giáo dục thành công nhất trong năm qua, chỉ đứng hạng 14. Tỉ lệ biết chữ của Hoa Kỳ là 99% và mọi công dân Mỹ đều được miễn học phí đến bậc phổ thông

GDP bình quân đầu người: $54,980

15. Úc

Ngân sách cho giáo dục Úc hàng năm là $490 tỉ. Tỉ lệ biết chữ của Úc là 99% và các tỉnh bang, vùng lục địa hầu nhu toàn quyền kiểm soát nền giáo dục trong khu vực của mình.

GDP bình quân đầu người: $44,346

16. New Zealand

New Zealand chỉ đến NZ$13,183 tỉ trong năm 2014-2015 (tương đương US$8.96 tỉ ). PISA đánh giá New Zealand đứng hạng 7 ở bộ môn khoa học và hạng 13 ở môn toán. Song giáo dục tiểu học tại đây không được PISA cho điểm cao.

GDP bình quân đầu người: $30,493

17. Israel

Quê hương của người Do Thái đứng hạng 17 trong Top 20 nền giáo dục thành công nhất thế giới, với tỉ lệ biết chữ là 100%. Song giáo dục mẫu giáo và tiểu học tại đây chưa được đầu tư đúng mức.

GDP bình quân đầu người: $35,658

18. Bỉ

Bỉ có một hệ thống giáo dục đa dạng và được chính phủ tài trợ về tài chính, chính quyền liên bang đóng vai trò quan trọng trong các quỹ giáo dục. Giáo dục tại Bỉ là bắt buộc cho đến bậc trung học cơ sở.

GDP bình quân đầu người: $28,826

19. Cộng hòa Séc

Giáo dục tại đây miễn phí và bắt buộc cho đến tuổi 15. Các bậc học cũng được chia thành 5 cấp bậc: mẫu giáo, tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học.

GDP bình quân đầu người: $28,086

20. Thụy Sĩ

Các bang tại Thụy Sĩ được toàn quyền về các vấn đề giáo dục trong địa phận của mình. Giáo dục tiểu học là bắt buộc đối với mọi trẻ em Thụy Sĩ. Quốc gia này được xếp hạng 25 ở các bộ môn khoa học và hạng 8 ở môn toán, theo Diễn đàn kinh Tế Thế Giới.

GDP bình quân đầu người: $47,863

Nguồn: duhoc-canada.vn