Chia sẻ

Các lựa chọn việc làm tại Singapore.

 • Thứ Hai, 13 Tháng 03 2017 16:33
 • Lượt xem: 474

Ngày nay quốc đảo sư tử không chỉ là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu ở Châu Á mà còn là “vùng đất hứa” về học tập và cơ hội việc làm cho học sinh-sinh viên trên khắp thế giới. 

1. Thẻ Tạm trú Dài hạn (Long term visit pass)

Nếu bạn muốn làm việc ở Singapore, bạn sẽ cần phải có giấy phép lao động, tuy nhiên trước đó bạn cần phải nhận được thư mời làm việc của một công ty tại đây. Nếu như bạn chưa kiếm được việc làm trước khi tốt nghiệp, đừng quá lo lắng bởi vì bạn có thể đăng kí Thẻ Tạm trú Dài hạn. Thẻ này sẽ giúp bạn ở lại Singapore trong vòng 12 tháng để kiếm việc làm.

Để đăng kí thẻ, bạn cần tốt nghiệp tại một đơn vị đào tạo được chứng nhận ở Singapore. Việc đăng kí được thực hiện trực tuyến qua e-VP.

Hồ sơ đăng kí bao gồm:

 • Đơn nhập cư số 14
 • Bằng đại học/ cao học
 • Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhât 6 tháng)
 • Phiếu nhập cảnh/ xuất cảnh (bạn sẽ được nhận khi đến Singapore)
 • Thẻ sinh viên
 • Hình cá nhân (để dán lên góc trên bên phải của Đơn 14)

Phí đăng kí là 30 dollar Singapore (24 dollar Mĩ) cộng thêm một số phụ phí tuỳ vào hoàn cảnh. Thời gian xử lý đơn vào khoảng 6 tháng. Bạn không thể đăng kí Thẻ Tạm trú Dài hạn nếu thẻ sinh viên chỉ còn hiệu lực không quá 10 ngày.

Nếu thành công, bạn sẽ được văn phòng ICA đặt lịch hẹn thông qua dịch vụ e-Appointment và nhận thẻ của mình. Bạn sẽ cần phải in và kí tên trên Terms and Conditions form để nộp cho văn phòng khi đến hẹn.

2. Giấy phép lao động

Sau khi được tuyển dụng từ phía công ty tại Singapore, họ sẽ hướng dẫn bạn làm các thủ tục xin giấy phép làm việc (work pass). Có bốn loại giấy phép làm việc chính: Personalised Employment Pass (PEP), S Pass, Employment Pass (EP) và Training Employment Pass (TEP). Tùy theo mức lương cơ bản, số năm kinh nghiệm và bằng cấp mà bạn sẽ được cấp visa thích hợp.

Personalised Employment Pass (PEP)

PEP là một chính sách khuyến khích những tài năng trên thế giới làm việc tại Singapore. EP (Employment Pass), PEP không yêu cầu bạn gắn với bất kỳ công ty tuyển dụng nào và được cấp dựa trên thành tích cá nhân.

Nếu bạn đã có PEP, bạn có thể ở tại Singapore trong vòng 06 tháng để tìm kiếm cơ hội công việc mới mà không phải nộp lại đơn xin cấp mới khi thay đổi công việc. Tuy nhiên, bạn cần thông báo cho Bộ Nhân Lực (MOM) về tình trạng việc làm của bạn, Mức lương tối thiểu cho những bạn có PEP thường là 144000 SGD 1 năm.

Employment Pass (EP)

Nếu bạn nhận được mức lương trên 3.300 dollar Singapore (2.633 dollar Mĩ), bạn sẽ được đăng kí thẻ Employment Pass. Cũng giống như S Pass, bạn sẽ được đánh giá thông qua các tiêu chí tương tự. Bạn cũng có thể “tự đánh giá” bản thân thông qua EP Self-Assessment Tool.

Chương trình Bond Agreements

Một số công ty ở Singapore có các chương trình học bổng hay khuyến học, trong đó có điều khoản nhận sinh viên vào làm việc sau khi kết thúc khoá học. Chúng ta gọi đây là chương trình Bond Agreements

Nếu bạn thuộc diện này, bạn sẽ được công ty chịu trách nhiệm về giấy phép lao động trước khi tốt nghiệp. Tuỳ vào thời lượng của chương trình và nguyện vọng định cư lâu dài ở Singapore của bạn mà bạn sẽ có các lựa chọn visa khác nhau khi chương trình kết thúc. Bạn vẫn phải trả các phí liên quan và cung cấp giấy tờ cần thiết.

Người nước ngoài cần có EP để làm việc tai Singapore. Để được cấp EP, công ty tuyển dụng tại Singapore phải tham gia. Có 3 loại EP (P1, P2 và Q1). P Pass là cho người nước ngoài tìm kiếm những công việc chuyên về lĩnh vực nào đó hoặc quản lý cấp cao. Tiếu chuẩn cần có:

 • P1 Pass – dành cho ứng viên tìm kiếm mức lương hơn SGD 8,000 1 tháng.
 • P2 Pass – dành cho ứng viên tìm kiếm mức lương từ SGD 4,500 đến SGD 8,000 và ứng viên muốn có bằng hay chứng chỉ công nhận.
 • Q1 Pass – f dành cho ứng viên tìm kiếm mức lương hơn SGD 3,000 và ứng viên muốn có bằng hay chứng chỉ công nhận.

S Pass

Dành cho ứng viên có mức lương cố định hàng tháng ít nhất SGD 2.200. Thường những ứng viên này được yêu cầu đã có bằng cao đẳng hoặc đại học.
Nhà tuyển dụng phải chi trả tiền thuế của S Pass cho mỗi nhân viên nước ngoài. Sử dụng lao động cũng được yêu cầu trả lương cho người có S Pass thông qua General Interbank Recurring Order (GIRO) trong vòng ba tháng sau khi S Pass được ban hành.

Bạn không thể tự đăng kí thẻ S Pass; việc này sẽ được công ty của bạn đảm nhiệm. Họ sẽ phải đăng kí thẻ Controller of Work Pass trước khi nhận lao động nước ngoài – trong trường hợp này là bạn – vào làm việc. Sau đó, bạn sẽ được đánh giá qua mức lương, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các chứng chỉ chuyên môn (nếu có). Để được chứng nhận, bạn cần phải có mức lương ít nhất 2.200 dollar Singapore (1.755 dollar Mĩ) cùng với các chứng chỉ tương ứng.

Bạn có thể kiểm tra xem mình có đủ điều kiện đăng kí thẻ S Pass hay không thông qua S-Pass Self-Assessment Tool của Bộ Nhân lực Singapore (Singapore Ministry of Manpower’s - MOM)

Training Employment Pass (TEP)

Bên cạnh các loại thẻ trên, bạn có thể sang làm việc tại Singapore theo diện Visa thực tập Training. Loại này có 2 loại nhỏ hơn là Training Employment Pass (TEP) và Training Work Permit Pass.

Thời gian: 6 tháng – 12 tháng

>>>Vừa học vừa làm tại Singapore 2017

>>>Xu hướng mới 2017 : Vừa học vừa làm tại Singapore

Nguồn: Sưu tầm

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-dieu-linh_william-blue-college-of-hopspitality-management-uc
  Nguyễn Diệu Linh_William Blue College Of Hopspitality Management, Úc
 • le-viet-an_dai-hoc-ung-dung-fontys-ha-lan
  Lê Việt An_Đại học ứng dụng Fontys, Hà Lan
 • tran-thu-thuy_rotterdam-business-school-ha-lan
  Trần Thu Thủy_Rotterdam Business School, Hà Lan
 • nguyen-phuoc-hoai-linh-_stenden-university-ha-lan
  Nguyễn Phước Hoài Linh _Stenden University, Hà Lan