Chia sẻ

Chinh phục học bổng Mỹ như thế nào?

 • Thứ Năm, 16 Tháng 02 2017 11:44
 • Lượt xem: 558

Học bổng du học Mỹ luôn là niềm mơ ước của nhiều du học sinh. Quá trình chinh phục học bổng của cường quốc hàng đầu thế giới này thật sự là thử thách đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Cùng lắng nghe chia sẻ của một bạn du học sinh Mỹ về các loại học bổng tại Mỹ đang chờ đợi bạn chinh phục.

Mình có người bạn được học bổng toàn phần du học từ năm cấp 3 của một trường nội trú, cho nên người bạn đó đã sang Mỹ từ năm lớp 10 để du học. Sau đó thì bạn ấy tiếp tục đi học đại học cũng theo diện học bổng toàn phần. Tính đến nay thì bạn ấy cũng đã ở đây được bốn, năm năm rồi. Mình kể cho các bạn nghe điều này để các bạn yên tâm rằng không nhất thiết phải chờ đến khi học đại học hay cao học thì mới có thể có học bổng hay đi du học nói chung. Tuy nhiên, để xin được học bổng thì lại là một câu chuyện khác. Vậy nói chung thì muốn xin được học bổng đi du học thì làm như thế nào?

Khi đi du học, theo mình biết thì các du học sinh thường sẽ được cấp một trong hai dạng visa là visa J1 và visa F1. Visa J1 áp dụng trong một năm và thường được sử dụng trong các chương trình giao lưu, trao đổi văn hóa có thể là ở trung học, đại học, hay thậm chí là cao học. Visa F1 thì cho phép học sinh học đến khi nào tốt nghiệp thì thôi.

1. Học bổng trung học

Xin nói về dạng visa J1 trước. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng giao lưu văn hóa, và những học sinh theo các chương trình này sẽ được cấp dạng visa J1 để đi học, với mục đích chính dĩ nhiên là trao đổi văn hóa.

Tuy nhiên, nếu muốn theo học trung học ở Mỹ hơn một năm và không phải trong chương trình giao lưu văn hóa thì thường sẽ chọn phương pháp kiếm học bổng tại các trường tư hoặc trường nội trú. Những người theo học dạng này sẽ có visa F1. Tại các trường tư hay trường nội trú, du học sinh không những được nhận học mà còn có cơ hội được học bổng, cho nên đó là lí do mà các bạn đi du học tại các trường như thế này. Và đây là trang web các bạn có thể tham khảo về danh sách các trường nội trú Mỹ có học bổng

http://www.boardingschoolreview.com/merit-scholarship-offerd-schools.php

Nhưng các bạn cần phải vào website của từng trường để tìm hiểu chính sách trao học bổng cho học sinh quốc tế là như thế nào cũng như các thông tin quan trọng khác.

2. Học bổng đại học/cao học

Cũng giống như ở trung học, các sinh viên cũng sẽ có thể có visa J1 nếu đi giao lưu, hoặc visa F1 nếu muốn lấy bằng đại học. Nhưng khác với trung học, sinh viên có thể có cơ hội xin học bổng ở bất kể hệ thống trường nào, công, tư, cao đẳng v..v… Ví dụ: một năm tại một trường công tốn khoảng $30,000 và họ cho bạn $10,000, như vậy bạn phải đóng $20,000. Với số tiền tương đương như thế, nhưng tại các trường tư, bạn có thể có cơ hội được học bổng toàn phần (sau khi đã vượt qua một chặng đường tranh giành học bổng quyết liệt) hoặc ít ra số tiền phải đóng có thể chỉ là $10,000, $15,000, hoặc thấp hơn.

3. Học bổng ngoài

Hai phần mà mình mới đề cập ở trên mới chỉ là trong phạm vi học bổng do trường cấp. Bây giờ mới là chuyện kiếm học bổng ở ngoài, từ một tổ chức hay cá nhân nào đó.
Ở bậc trung học, nếu có tổ chức hay cá nhân tài trợ tiền học cho bạn đi học tại một trường công thì vẫn hoàn toàn được, nhưng số tiền tài trợ đó vẫn phải là nguồn tài trợ tư nhân, không phải là nguồn tài trợ công.

Ở bậc đại học hay cao học thì chuyện này ‘dễ thở’ hơn. Bạn muốn kiếm học bổng ở đâu cũng được. Miễn là bạn giành được học bổng thì tất cả các trường đều nhận bạn. Hình thức thi học bổng ngoài tuy rất cạnh tranh nhưng cũng rất thú vị. Nó thú vị ở chỗ là không chỉ được thực hiện qua những hình thức truyền thống như hùng biện, viết luận, một số tổ chức ngoài còn cho phép bạn thi qua hình thức làm video, làm dự án cá nhân hay theo nhóm.

Trên đây là sơ qua những gì mà mình biết về cách thức Mỹ cấp học bổng. Giải thích thì dài nhưng tóm gọn lại thì có mấy điểm sau mà mình nghĩ bạn nên nhớ cân nhắc:

+ Nếu đi học trung học, cách tốt nhất là tìm học bổng tại trường tư/nội trú

+ Nếu đi học đại học hay cao học thì bạn xem trường nào có mức học bổng nhiều nhất thì xem xét đăng ký

+ Học bổng ngoài là một nguồn hỗ trợ tài chính rất tốt nhưng rất cạnh tranh và cũng có một vài hạn chế. Bạn cần phải đọc kỹ các tiêu chí của mỗi học bổng để không mất thời gian nộp đơn xong mới phát hiện ra là mình không đáp ứng đủ tiêu chuẩn (ví dụ như quá tuổi, chưa đủ tuổi, học bổng cho nữ nhưng mình là nam, hay là mình không phải công dân Mỹ v..v…)

Nguồn: Sưu tầm

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-dieu-linh_william-blue-college-of-hopspitality-management-uc
  Nguyễn Diệu Linh_William Blue College Of Hopspitality Management, Úc
 • le-viet-an_dai-hoc-ung-dung-fontys-ha-lan
  Lê Việt An_Đại học ứng dụng Fontys, Hà Lan
 • tran-thu-thuy_rotterdam-business-school-ha-lan
  Trần Thu Thủy_Rotterdam Business School, Hà Lan
 • nguyen-phuoc-hoai-linh-_stenden-university-ha-lan
  Nguyễn Phước Hoài Linh _Stenden University, Hà Lan