Chuẩn bị du học - Nên học tiếng Anh trong nước hay học ở nước ngoài?

• Thứ Tư, 27 Tháng 06 2018 20:49

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hướng ngoại sẽ có khả năng học ngoại ngữ tốt hơn những người hướng nội. Điều đó cũng giải thích tại sao, nhiều bạn trẻ năng động, ham học hỏi và muốn nhanh chóng nâng cao khả năng tiếng Anh của mình thường tìm đến các khóa du học tiếng Anh ngắn hạn ở nước ngoài. Vậy, học tiếng Anh ở nước ngoài có thực sự hiệu quả?

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, học tiếng Anh là việc làm cần thiết. Song, không ít sinh viên Việt Nam gặp khó khăn khi tiếp cận ngôn ngữ mới. Mỗi người có một phương pháp học tiếng Anh khác nhau, tuy nhiên phương pháp học tập đó mang lại hiệu quả tốt hay không tốt còn phụ thuộc phần lớn vào môi trường học tập xung quanh bạn. Học tiếng Anh trong một môi trường hoàn toàn nói tiếng Việt như ở Việt Nam, bạn chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn sau

Thứ nhất, không nhận ra âm tiếng Anh

Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc nghe tiếng Anh. Một phần nguyên nhân do vốn từ vựng hạn chế, một phần vì bản thân và những người xung quanh phát âm sai, nên khi nghe phát âm đúng chuẩn từ người bản xứ, bạn sẽ không hiểu được họ đang nói gì.

Phần lớn người Việt Nam, cũng như các giáo viên người Việt dạy tiếng Anh chưa được tiếp xúc nhiều với môi trường nước ngoài thường mắc phải một số lỗi khi phát âm tiếng Anh như nuốt âm, không có trọng âm, nói không ngữ điệu trong khi người bản xứ nói tiếng Anh rất nhanh, âm gió, luyến láy, chúng ta khó có thể nhận ra từ, dẫn tới khả năng nghe hiểu bị hạn chế.

Thứ hai, không phản xạ được với tiếng Anh

Thực hành tiếng Anh tại lớp học hoặc tại các trung tâm là một chuyện, nhưng thực hành giao tiếng tiếng Anh trong các tình huống thực tế lại là một chuyện khác bởi khả năng phản xạ tiếng Anh kém. Quy trình nghe bằng tiếng Anh sau đó dịch lại sang tiếng Việt và tiếp tục được chuyển thể một lần nữa từ Việt sang Anh trước khi nói ra chiếm quá nhiều thời gian. Thói quen suy nghĩ này khiến cuộc hội thoại trong giao tiếp luôn bị trì hoãn, người nói cũng rất khó khăn để diễn đạt trôi chảy, lưu loát những ý nghĩ của mình bằng tiếng Anh. Đây cũng chính là lỗi phổ biến nhất khi học tiếng Anh của người Việt.

Để phản xạ nhanh với tiếng Anh, bạn cần sử dụng chúng như một thói quen hàng ngày. Điều này rất khó có thể thực hiện trong môi trường nói tiếng Việt tại Việt Nam

Thứ ba, thiếu tự tin

Do khả năng phát âm chưa chuẩn xác, tâm lý e ngại khi nói tiếng Anh, sợ mắc lỗi, khả năng phản xạ với tiếng Anh kém cộng với thực tế đến lớp nói tiếng Anh, về nhà nói tiếng Việt dẫn đến trạng thái ngập ngừng khi phải nói tiếng Anh, thiếu tự tin và không chủ động nói tiếng Anh. Dần dần theo thời gian, việc thiếu tự tin và tính chủ động trong giao tiếp sẽ trở thành thói quen xấu, khiến bạn có suy nghĩ tiêu cực rằng mình không thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.

Vậy môi trường tốt nhất để học tiếng Anh có những đặc điểm gì?

Đối với tiếng Anh – ngôn ngữ thứ 2 trên thế giới thì môi trường học tập lý tưởng nhất phải là môi trường 100% quốc tế, được giao lưu tiếp xúc với người bản xứ hoặc môi trường 100% nói tiếng Anh. Chỉ có như thế, quá trình học tiếng Anh của bạn mới thật sự xuyên suốt và tự nhiên nhất, tiếng Anh chuẩn chỉnh như được thấm vào người mỗi ngày, khả năng giao tiếp, nghe hiểu dần được cải thiện cho đến khi bạn xem tiếng Anh như là ngôn ngữ hàng ngày của mình. Đó chính là đích đến cuối cùng mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng muốn theo đuổi.

Như vậy, nếu thực sự muốn học tiếng Anh một cách nhanh chóng và chuẩn chỉnh nhất bạn nên đầu tư một khóa học tiếng Anh ngắn hạn tại nước ngoài, đặc biệt là tại các nước nói tiếng Anh như Anh, Singapore, Philippines… Đây là những quốc gia thường xuyên tổ chức các khóa học tiếng Anh ngắn hạn và được rất nhiều du học sinh quốc tế cũng như Việt Nam đăng kí học.

Thời gian các khóa học tiếng Anh ngắn hạn thường kéo dài từ 2 tháng đến 10 tháng, tuy nhiên phổ biến nhất là từ 3 tháng vì rất nhiều người tận dụng khoảng thời gian nghỉ hè 3 tháng ở Việt Nam để đăng kí các khóa học tiếng Anh ngắn hạn.

Tại sao nên đăng kí khóa học tiếng Anh ngắn hạn tại nước ngoài?

1.     Được sử dụng tiếng Anh với tần suất 24/24

Khi đi học tiếng Anh ở nước ngoài, ngoài việc tập trung học tiếng Anh học thuật trên lớp, học viên còn sử dụng tiếng Anh ngoài giờ bằng việc trao đổi với giáo viên, bạn bè hay giao tiếp hằng ngày với người dân bản xứ, thậm chí về đến nhà, người bạn cùng phòng của bạn cũng nói tiếng Anh, điều đó chắc chắn sẽ mang lại cải thiện đáng kể cho khả năng tiếng Anh của bạn.

2.     Quy mô lớp học nhỏ tăng tương tác giữa giáo viên với học viên

Mỗi lớp chỉ có khoảng 10 học viên, thậm chí tại các lớp học tiếng Anh tại Philippines, tỉ lệ giáo viên : học sinh là 1:1, tức là một giáo viên chỉ dạy cho duy nhất một học viên, đảm bảo chất lượng giảng dạy cô đọng nhất.

3.     Tiết kiệm thời gian

Bạn đang là sinh viên tại Việt Nam hoặc đang đi làm mà công ty của bạn yêu cầu có chứng chỉ về một lĩnh vực nào đó thì đó là lúc bạn thích hợp với các khóa du học ngắn hạn tại nước ngoài. Thời gian tối đa là 6 tháng, sau đó bạn có thể trở về Việt Nam để tiếp tục công việc hay việc học của mình.

4.     Có cơ hội đi du lịch, khám phá những vùng đất mới

Một lợi ích không thể phủ nhận là khi đi học tiếng Anh ở nước ngoài bạn có cơ hội được đi du lịch, khám phá những vùng đất, con người mới và mở rộng mối quan hệ bạn bè. Bạn còn có thể cải thiện kỹ năng sống của mình, giúp mình trưởng thành và độc lập hơn. Đây là những lợi ích mà bạn khó có được khi bạn lựa chọn học tiếng Anh tại Việt Nam.

Hotline 24/7: 0904 683 036

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc