Chia sẻ

Hái nho - Việc làm thêm HOT có thu nhập cao nhưng không đòi hỏi vốn Tiếng Anh cho du học sinh tại Úc

 • Thứ Năm, 10 Tháng 11 2016 16:49
 • Lượt xem: 825

 Du học sinh Việt khi mới đặt chân tới Úc thường khó xin việc làm thêm vì kĩ năng giao tiếp còn chưa thật sự tốt. Hái nho ở Úc được xem là một công việc thực sự lý tưởng, dễ tìm, không đòi hỏi kinh nghiệm, vốn tiếng Anh nhưng lương lại rất ổn định. 

  Hái quả ở các cánh đồng Úc được xem là một trải nghiệm đáng để thử. Các loại quả cần được thu hoạch là nho, mận, táo, anh đào. Tuy nhiên thu hoạch nho được nhiều người lựa chọn nhất bởi có thể ăn nho thoải mái khi ăn tại cành mà không cần rửa, nho ở đây đạt chuẩn và không sử dụng hóa chất. Nho Úc được phục vụ cho nhu cầu ăn hàng ngày và nền công nghiệp rượu vang. Hai loại rượu vang nổi tiếng nhất của Úc là Shiraz và Riesling.

 Thực tế đi làm mới thấy kiếm được đồng tiền cũng phải thực sự đổ công sức, đổ mồ hôi. Thông thường ai cũng phải dậy từ 4h30 sáng để ăn sáng và chuẩn bị đồ ăn cho bữa trưa. Đi ô tô đến cánh đồng nho thì đã tầm 5h30-6h sáng, khi mặt trời vừa lên. Mọi người đều tranh thủ hái nho vào lúc này vì cái nắng buổi trưa và buổi chiều của Úc quả là kinh khủng, nóng đến hơn 40 độ, ai nấy đều đội mũ rộng vành, bôi kem chống nắng.


 Quy trình hái nho cũng đơn giản thôi, mỗi người phải có mã số thuế cá nhân và gửi mã số thuế cá nhân cho chủ sở hữu vườn nho. Dù bạn làm ít hay làm nhiều thì đều phải chịu thuế, đến cuối kỳ, bạn có thể được hoàn thuế theo đúng quy định luật pháp Úc. Trước khi bước vào hái nho, mỗi người sẽ phải chuẩn bị dụng cụ gồm các hộp nhựa, kéo chuyên dụng để cắt nho.

 Bạn để hộp nhựa hay hộp cotton ngay dưới giàn nho, bạn cắt các chùm nho rồi để chúng vào các hộp nhựa này, đầy hết một hộp nhựa thì bạn lại chuyển sang hộp nhựa khác, cuối cùng các hộp nhựa này sẽ được chất lên xe chở hàng chuyên dụng. Công việc hái nho ở Úc mang lại mức thu nhập trung bình là 100 đô Úc/ngày. Tùy từng nơi, có nơi chủ vườn trả tiền công theo giờ và có nơi trả tiền công theo số hộp nho hái được, cụ thể vào khoảng 10 đô Úc/giờ hoặc 3 đô Úc/hộp nho. Với những nơi tính tiền theo thùng, bạn càng thu hoạch được nhiều hộp nho thì tiền công của bạn càng cao. Mỗi người sẽ được phát các phiếu có mã số riêng tương ứng với số hộ chiếu của bạn để thuận tiện cho việc tính tiền công cho mỗi người.

 Với những ai ít phải lao động thì mỗi ngày chỉ thu hoạch được khoảng 30 hộp nho, trong khi đó, có những người lại thu hoạch được 50 hộp hay 70 hộp. Công việc thực tế này thực sự vất vả và đòi hỏi sự dẻo dai vì bạn phải làm luôn chân, tay. Buổi trưa bạn sẽ được nghỉ khoảng 1h để ăn trưa, thông thường mỗi người đều tự chuẩn bị một hộp cơm. Tuy nhiên có một số chủ nhà tốt bụng, họ còn làm bánh và mang tới cho người làm vào giờ nghỉ trưa.

 Bữa cơm trưa trên cánh đồng nho không lãng mạn như bạn tưởng vì thông thường có rất nhiều ruồi trên những cánh đồng này, bạn phải vừa ăn, vừa lấy tay xua bọn ruồi đấy đi. Có một câu chuyện của người Úc, họ nói rằng kiểu chào Úc chính là được bắt nguồn từ việc lấy tay ve vẩy đuổi ruồi, với kiểu tay như vậy đã làm nên cách chào kiểu Úc.

 Một ngày hái nho thông thường kết thúc vào lúc 4h chiều, theo như những người có kinh nghiệm đi làm nông trại thì việc hái nho được xem là nhẹ nhàng hơn so với việc hái các loại hoa quả khác như dâu tây, mận, đào vì thông thường những dãy nho cao quá đầu, người hái có thể tránh được chút nắng, thùng nho cũng không nặng như các thùng hoa quả khác như táo, đào…Tuy nhiên, đối với du học sinh, những người chưa làm quen với công việc nhà nông thì việc đi hái nho cũng thực sự vất vả. Thông thường sau một buổi hái nho, ai nấy đều về nhà nghỉ ngay lập tức.

 Qua công việc hái nho ở Úc, ai nấy đều cảm nhận được sự khác biệt giữa nền nông nghiệp Úc và nền nông nghiệp Việt Nam. Nước Úc với những cánh đồng nho dài ngút tầm mắt, sản phẩm nho không hề bị phun hóa chất, bạn có thể ăn thoải mái ngay tại đó mà không lo bị đau bụng. Đồng thời, thu nhập cũng được tính trên năng suất lao động, bạn càng làm nhiều, bạn càng được hưởng nhiều.

 Một điểm khác biệt nữa, đó là dù là công việc đơn giản, chính sách thuế của Úc đều tác động trực tiếp và ngay lập tức đến thu nhập của bạn. Nếu bạn có mã số thuế, bạn sẽ được hoàn thuế, còn nếu bạn không đăng ký mã số thuế, bạn sẽ không được hưởng phần hoàn thuế đó. Để kiếm được đồng tiền, bạn phải thực sự bỏ sức lao động và thực sự nghiêm túc trong công việc.

                                                               Nguồn : Báo Úc

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-dieu-linh_william-blue-college-of-hopspitality-management-uc
  Nguyễn Diệu Linh_William Blue College Of Hopspitality Management, Úc
 • le-viet-an_dai-hoc-ung-dung-fontys-ha-lan
  Lê Việt An_Đại học ứng dụng Fontys, Hà Lan
 • tran-thu-thuy_rotterdam-business-school-ha-lan
  Trần Thu Thủy_Rotterdam Business School, Hà Lan
 • nguyen-phuoc-hoai-linh-_stenden-university-ha-lan
  Nguyễn Phước Hoài Linh _Stenden University, Hà Lan