Chia sẻ

Kinh nghiệm du học từ các du học sinh Anh

 • Thứ Ba, 27 Tháng 12 2016 14:58
 • Lượt xem: 862

 Trước khi tới Anh để tiếp tục con đường học tập của mình, một trong những việc quan trọng mà mỗi sinh viên cần làm đó chính là học hỏi những kinh nghiệm du học Anh Quốc từ những người đi trước để hỗ trợ cho bản thân khi thực sự bắt đầu thời gian sinh sống và học tập tại Anh.

I. KINH NGHIỆM VỀ CUỘC SỐNG

- Ghi danh ở trường

 Đây là việc quan trọng nhất khi bạn đặt chân đến Anh Quốc. Khi ghi danh tại trường bạn cần kèm theo các giấy tờ sau: bản sao hộ chiếu + visa của sinh viên, CAS, giấy tờ chuyển tiền học phí. Sau đó nhà trường sẽ cấp thẻ thư viện và giấy giới thiệu để mở tài khoản ngân hàng. Sinh viên cũng có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ dành cho sinh viên của trường để hỗ trợ cho việc ổn định cuộc sống mới trong giai đoạn đầu.

- Tham gia chương trình định hướng

 Chương trình này sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về ngôi trường mình sẽ học tập trong thời gian tới và về thành phố nơi trường toạ lạc. Và một phần không thể thiểu trong tuần lễ này đó chính là định hướng nghề nghiệp. Các bạn sẽ có cơ hội lắng nghe những chia sẻ của những nhà tuyển dụng và của các giảng viên đã có nhiều năm giảng dạy và định hướng cho sinh viên để có định hướng học tập cụ thể cho công việc tương lai của mình. Với một số trường đại học, các chương trình tư vấn dành cho sinh viên quốc tế sẽ diễn ra trong suốt năm học, nên luôn có các nhân viên tư vấn sẵn sàng trả lời các thắc mắc của sinh viên.

- Mở tài khoản ngân hàng

 Có một vài ngân hàng cho phép sinh viên mở tài khoản trước khi tới Anh để học. Tuy nhiên, nếu sinh viên vẫn cần một tài khoản để gửi tiền thì nên mở tài khoản ở đây khi sớm nhất có thể. Bởi vì việc mở tài khoản sẽ mất khoảng 2 tuần, sinh viên nên đảm bảo tài chính cho các khoản phí trước khi nhận được thẻ tài khoản.

Có sự khác biệt nho nhỏ trong yêu cầu của các ngân hàng trong việc mở tài khoản. Dưới đây là những yêu cầu chung:

+ Hộ chiếu + Visa sinh viên còn giá trị sử dụng

+ Giấy tờ xác nhận sinh viên

+ Một hoá đơn dịch vụ hay hợp đồng thuê nhà có tên và địa chỉ của sinh viên.

- Hãy gặp gỡ những người mới

 Một trong những điều tốt nhất khi học tập ở Anh đó là gặp gỡ các sinh viên đến từ Anh Quốc và từ các quốc gia trên thế giới. Hãy tham gia nhiều tổ chức sinh viên nhất có thể, tham gia các sự kiện, trò chuyện với các bạn ở cùng và cả người bạn ngồi cạnh trong lớp học của mình.

 Đối với những sinh viên có chút trầm, hãy theo dõi fan page của trường hoặc tham gia các forum dành cho sinh viên của trường.

- Khám phá những địa điểm xung quanh nơi bạn sinh sống

 Sinh viên có thể đi dạo quanh nơi mình sinh sống để khám phá các hệ thống corner shop, siêu thị và các điểm giao thông. Đây sẽ trở thành những địa điểm quen thuộc với bạn khi sống tại Anh.

 Các bạn du học sinh đi chợ sắm Tết

+ Corner shop: là nơi bạn có thể tìm thấy 1 chiếc sim phù hợp để gọi cho gia đình ngay khi đặt chân đến UK. Thẻ điện thoại, nạp tiền điện và tiền gas bạn cũng có thể mua tại đây.

+ Hệ thống siêu thị và cửa hàng thực phẩm: bạn có thể so sánh giá rau quả tại hệ thống các cửa hàng thực phẩm và siêu thị, rồi đưa ra lựa chọn phù hợp.

- Lựa chọn nhà mạng phù hợp:

 Tại Anh có khá nhiều các nhà cung cấp dịch vụ internet, bạn có thể tham khảo các anh chị đã ở đó từ trước và lựa chọn gọi cước phù hợp

- Đăng ký dịch vụ y tế                                           

 Sinh viên có thể đăng ký miễn phí tại các trung tâm y tế gần khu bạn ở. Để đề phòng việc có thể bị ốm bất cứ khi nào trong thời gian học tập tại trường, tốt nhất là sinh viên nên đăng ký sớm nhất có thể. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ở Anh miễn phí cho hầu hết sinh viên quốc tế.

- Giảm giá các phí giao thông dành cho sinh viên

 Hầu hết các sinh viên (ở Lodon) có thể tiết kiệm đến 30% các chi phí đi lại khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như bus tại thành phố hoặc sử dụng thẻ National Rail Card để đi du lịch.

Những chia sẻ từ các sinh viên đã từng trải qua “những ngày đầu” tại Anh Quốc

 Bạn Trần Thu Hà chia sẻ về những trải nghiệm và những lời khuyên trong việc ổn định cuộc sống khi mới tới Birmingham, Anh.

“Thứ nhất, để có thể ổn định một cách tốt nhất cuộc sống trong giai đoạn đầu, bạn cần phải biết cách giao lưu với những người xung quanh. Phần lớn các bạn có thể cho rằng “Tôi gặp rào cản ngôn ngữ và tôi không thể”, nhưng bạn đã sai. Việc luyện tập và thực hành sẽ làm mọi thứ tốt hơn và là cách duy nhất để học hỏi. Bạn càng cởi mở bao nhiêu thì càng trở nên tự tin và cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ của mình nhiều bấy nhiêu.

Thứ hai, hãy luôn cố gắng tham gia các sự kiện và các hoạt động ngoại khoá được nhà trường tổ chức dành cho sinh viên. Những hoạt động này thường là những bài tập rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và qua đó bạn có thể gặp gỡ những người bạn mới và có tình bạn lâu dài.

Các bạn du học sinh Anh rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá

 Mình đã tham gia nhiều sự kiện như các chuyến đi tới công viên, bảo tàng và thậm chí là Nghị viện. Dần dần, sự căng thẳng không còn nữa, và mình cảm thấy thích thú với những trải nghiệm và khám phá mới. Nó giống như một chuyến phiêu lưu.

 Sau cùng là, mặc dù mình cảm thấy nhớ gia đình và bạn bè ở nhà, thì mình cũng đã tìm được cuộc sống mới ở đây. Đây là một trải nghiệm mà mình sẽ luôn nhớ mãi, và mình vẫn đang chờ đón những thử thách mới khi ở đây”.

 Như vậy, qua những kinh nghiệm được chia sẻ, mỗi sinh viên cần có những sự chuẩn bị tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và việc học tập; và để đạt được những kết quả trong học tập và hoạt động xã hội như mong đợi.

II. KINH NGHIỆM VỀ VIỆC HỌC

 Sau đây là một số chia sẻ của các bạn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới về việc học tập:

 Các trường đại học Vương quốc Anh đều được công nhận trên thế giới, và đây là một cơ hội tuyệt vời để hiểu biết về các xu hướng mới nhất và phát triển trong lĩnh vực của bản thân. 

Victoria Matey, 34 tuổi, từ Nga, Thạc sĩ Quản lý Sự kiện quốc tế tại Đại học Surrey

 'Bắt đầu học Thạc sĩ tại Anh ngay sau khi tốt nghiệp đại học,mình vẫn nghĩ rằng học thạc sĩ sẽ dễ dàng hơn học đại học khi đã nắm vững kiến thức cơ bản. Thế nhưng mình đã nhầm - Theo suốt quá trình học là một điều vô cùng khó khăn, do sự khác biệt quan trọng giữa hệ thống giáo dục của Anh và nền giáo dục mình đã được học trước đây. Ví dụ, ở Anh không phải tất cả các công việc thực hiện trong suốt một năm học đều được tính điểm. Một khó khăn khác là khối lượng bài tập được giao - đọc 7-8 văn bản học mỗi tuần là một cơn ác mộng đối với mình.

 Một số người khuyên mình nên tập trung vào 2-3 chủ đề của mỗi khóa học và cố gắng phát triển sự hiểu biết của mình về nó. Tuy nhiên,mình sau đó lại lựa chọn tham gia học nhóm với các bạn khác để tạo thành một nhóm nghiên cứu. Buổi thảo luận thực sự phong phú hơn rất nhiều, dẫn đến kiến thức tăng lên đáng kể . Sự đa dạng về văn hóa của các bạn trong nhóm cũng góp phần giúp mọi người mang lại một cái gì đó đặc biệt để mỗi chủ đề. Và hơn thế nữa, chúng mình trở thành những người bạn tốt. Những lúc rảnh, nhóm mình cùng nhau khám phá London cùng nhau, tình bạn bè trở nên thân thiết, ấm cúng cho du học sinh xa nhà hơn rất nhiều.

 Mình sớm nhận ra đây là một trong những mục tiêu của chương trình Thạc sĩ. Ngoài việc giảng dạy, chúng mình làm nghiên cứu, chúng mình cũng đã có cơ hội để được chủ động suy nghĩ, tìm hiểu làm thế nào để làm việc trong các nhóm khác nhau và giao tiếp qua các nền văn hóa, quản lý dự án, cách để vượt qua căng thẳng trong team. Những kỹ năng như vậy là rất cần thiết khi làm việc trong bất kỳ tổ chức quốc tế nào. "

                                                                 Yuliya Kogay, 23 tuổi, đến từ Kazakhstan, Thạc sĩ Truyền thông và Truyền thông tại Trường Kinh tế London và Khoa học Chính trị

 'Nên mua một cuốn từ điển! Không phải vì bạn không thể trò chuyện lưu loát bằng tiếng Anh , nhưng vì bạn sẽ luôn cần phải xác định những từ 'phản ánh' và 'đánh giá', đó là những từ dành cho hầu hết các báo cáo bạn sẽ được yêu cầu viết. Mở đầu bài báo cáo đầu tiên của mình, gia sư của tôi nói rằng mình đã không phản ánh đủ yêu cầu. Một nhầm lẫn thật tai hại.

Chioma Agwuegbo, 27 tuổi, từ Nigeria, truyền thông xã hội tại Đại học Birmingham City

 "Thư viện thông thường để trống và yên tĩnh trong thời gian dài cho đến khi mùa thi bắt đầu. Đến sớm và đánh dấu lãnh thổ của mình nếu muốn có một chỗ cạnh cửa sổ. Như kỳ thi thường là vào dịp Giáng sinh (rất lạnh) hoặc trong mùa hè (rất nóng), ăn mặc phù hợp; lớp học thường là nơi thuận tiện nhất. Nếu thư viện quá đông, cửa hàng cà phê cũng là một lựa chọn tốt - chuỗi cửa hàng lớn cung cấp WiFi miễn phí và hầu hết các quán cà phê địa phương sẽ cung cấp giảm giá của học sinh về đồ uống và thực phẩm, cho phép bạn ở lại đó cả ngày nếu cần thiết!

 Chú ý về vấn đề ăn uống là một điều hết sức quan trọng. Nhiều sinh viên chuyển sang uống cà phê khi muốn thức khuya học bài , có thể làm việc tốt trong điều độ, nhưng quá nhiều sẽ khiến bạn kiệt sức và ảnh hưởng đến lúc thi cử. Bạn thậm chí không còn sức để giữ bút cũng như suy nghĩ về cách giải quyết bài thi nữa. Hãy thử cắt rượu, cà phê và các chất có cồn cho đến khi kỳ thi kết thúc, ăn nhiều trái cây và rau quả để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và tránh bệnh.

 Các bữa tiệc Giáng Sinh hấp dẫn dễ khiến sinh viên bị cám dỗ để rồi chọn tiệc tùng, bạn bè hơn là học tập, nghiên cứu. Tổ chức một buổi party ngay khi tất cả mọi người đã hoàn thành kỳ thi của mình - động lực học tập sẽ được thúc đẩy lên. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với gia đình của bạn thường xuyên, bởi thời gian thi thường là khi bạn cảm thấy nhớ nhà và căng thẳng. Cha mẹ, anh chị em sẽ có những lời động viên ý nghĩa ".

 Annabel Philips, 23 tuổi, đến từ Anh, Luật tại Đại học Edinburgh

Xem thêm thông tin Du học Anh TẠI ĐÂY

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Văn Phòng Hà Nội
Tầng 9, tòa nhà Phan Anh, 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 04.39727100
Email: info@megastudy.edu.vn

Hotline:  0932 36 79 48

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-dieu-linh_william-blue-college-of-hopspitality-management-uc
  Nguyễn Diệu Linh_William Blue College Of Hopspitality Management, Úc
 • le-viet-an_dai-hoc-ung-dung-fontys-ha-lan
  Lê Việt An_Đại học ứng dụng Fontys, Hà Lan
 • tran-thu-thuy_rotterdam-business-school-ha-lan
  Trần Thu Thủy_Rotterdam Business School, Hà Lan
 • nguyen-phuoc-hoai-linh-_stenden-university-ha-lan
  Nguyễn Phước Hoài Linh _Stenden University, Hà Lan