Chia sẻ

Những quốc gia cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp

 • Thứ Bảy, 10 Tháng 06 2017 11:31
 • Lượt xem: 1.484

Du học tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, gánh nặng tài chính vẫn là vấn đề đáng lo ngại nhất vì vậy, các chính sách ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp là điều các du học sinh quan tâm hàng đầu. 

Mỹ, Canada, Australia, New Zealand là những quốc gia cho phép sinh viên ở lại làm việc từ một đến bốn năm sau khi tốt nghiệp.

 

Mỹ

Canada

Úc

New Zeland

Thời gian

3 năm

3 năm

4 năm

3 năm

Điều kiện

- Thị thực lao động

- Thị thực lao động tạm thời Visa H1-B

- Chương trình (OPT) Optional Practical Training

- Giấy phép việc làm :Post-Graduation Work Permit (PGWP

- Post-Study Work Visa

- Graduate Work Visa

- Graduate Job Search Visa

- Graduate Work Experience Visa

  

 Mỹ:

Tại Mỹ, cơ hội giáo dục luôn được rộng mở dành cho bất kỳ ai với hệ thống trường học và chương trình giảng dạy đa dạng ngành nghề. Mỹ đồng thời cũng là cái nôi của các trường nổi tiếng toàn cầu như Havard, Yale, Princeton… Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được ở lại làm việc đến 36 tháng. Mỹ còn đặc biệt ưu ái cho những sinh viên thuộc ngành STEM (science, technology, engineering and mathematics - khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin và toán học).

>>>Quy định làm thêm cho du học sinh các nước

Sinh viên có visa F1 có thể tham gia chương trình OPT (Optional Practical Training) 12 tháng đối với mỗi bậc học hoàn tất.

Với bằng cấp trong những ngành STEM (Science, Technology, Engineering và Math education), bạn có thể kéo dài chương trình OPT thêm 17 tháng nữa, nghĩa là bạn có thể ở Mỹ tổng cộng 29 tháng sau khi tốt nghiệp. Thời gian được kéo dài thêm này sẽ cho phép bạn tìm được công việc ổn định và bảo trợ từ các nhà tuyển dụng cũng như cho phép bạn nộp đơn xin visa H1-B với thời gian dài hơn. Từ ngày 11/3/2016 chính phủ liên bang công bố quy định mới, trong đó những sinh viên quốc tế đã nhận được bằng các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở Mỹ sẽ được phép ở lại 3 năm theo dạng “on-the-job training”. Theo quy định mới này, các du học sinh sẽ được phép ở lại thêm 7 tháng so với quy định cũ từ năm 2008, hay còn gọi là OPT.

Canada:

Không ồn ào náo nhiệt như người bạn hàng xóm, Canada vẫn tự hào là một trong những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới với đời sống văn hóa phong phú, môi trường sống khỏe mạnh và an toàn. Chính phủ Canada đã áp dụng chương trình thị thực visa ưu tiên với tên gọi Canada Express Study (CES) với thời gian xét duyệt visa nhanh và không cần chứng minh tài chính.

Du học sinh học tại Canada được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp tối đa 3 năm, tùy thuộc vào thời gian của khóa học đó bao lâu. Ví dụ học 4 năm cử nhân được nộp đơn xin Post-Graduate Work Permit trong 3 năm mà không cần phải có việc làm vào thời điểm nộp đơn.

Úc:

Australia là quốc gia dành rất nhiều ưu đãi cho sinh viên quốc tế. Vào ngày 1/7, chính phủ Australia đã đưa vào hoạt động quy trình xét duyệt visa mới, SSVF - Simplified Student Visa Framework đơn giản hơn dành cho sinh viên. Australia còn cho phép sinh viên quốc tế được ở lại làm việc 2-4 năm sau khi tốt nghiệp và nhiều cơ hội định cư tay nghề.

Du học sinh tốt nghiệp chương trình cử nhân tại Úc có thể ở lại 2 năm. Nếu bạn học chương trình thạc sĩ thì có thể ở lại 2 hoặc 3 năm. Nếu bạn có bằng tiến sĩ thì có thể ở lại đến 4 năm trong bất cứ lĩnh vực nào.
Visa Temporary Graduate (subclass 485) sẽ mang lại cơ hội cho các sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp có được kinh nghiệm làm việc quý báu sau khi hoàn tất việc học.

New Zealand:

New Zealand là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới nhưng chi phí theo học lại không hề đắt đỏ. Bên cạnh đó, học sinh sẽ được tiếp tục ở lại làm việc đến 2 năm sau khi kết thúc khóa học.

Du học sinh đang học ở New Zealand muốn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp có thể nộp đơn xin visa theo diện Study to Work. Người xin visa phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và tính cách cũng như được thư mời làm việc một nhà tuyển dụng tại New Zealand. Nếu bạn học xong nhưng chưa có thư mời làm việc, bạn vẫn có thể xin Post-study work visa (open) cho phép ở lại trong 12 tháng. Sau khi tìm được việc, bạn có thể nộp đơn xin visa theo diện Study to Work để ở lại làm việc từ 2 đến 3 năm.

Sinh viên có thể xin visa làm việc 2 – 3 năm phục vụ cho mục tiêu tham gia các hiệp hội chuyên gia New Zealand vì các hiệp hội này thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc 2 năm trong lĩnh vực liên quan.

 >>>Du học Mỹ: Lựa chọn ngành và bang học phù hợp cho bạn

>>>Ưu đãi từ các trường theo diện miễn chứng minh tài chính tại Canada 2017

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-minh-tuan_lambton-college-canada
  Nguyễn Minh Tuấn_Lambton College, Canada
 • to-nhat-ha_seattle-central-college-my
  Tô Nhật Hạ_Seattle Central College, Mỹ
 • pham-the-loc_texas-christian-university-my
  Phạm Thế Lộc_Texas Christian University, Mỹ
 • mac-thi-thuy-linh_visa-canada
  Mạc Thị Thùy Linh_VISA Canada