Những sự thật thú vị về Malaysia du học sinh nên biết

• Thứ Sáu, 16 Tháng 11 2018 12:00

Bạn có biết Malaysia đang là quốc gia xếp thứ 9 trong số các điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới và đang là điểm đến du học lí tưởng của rất nhiều sinh viên quốc tế. Ngoài một nền giáo dục được là đánh giá xếp top đầu Châu Á, ở Malaysia bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về những gì mà đất nước này đang có từ những công trình kiến trúc ngoạn mục, khung cảnh thiên nhiên nên thơ, ẩm thực đặc sắc đến các lễ hội đa dạng. Tuy nhiên bạn sẽ phải ngạc nhiên với 10 sự thật thú vị dưới đây có thể bạn chưa biết.

1. Quốc gia đa văn hóa

Được gọi bằng cái tên “châu Á thu nhỏ”, Malaysia là một quốc gia đa dân tộc, dân số hơn 28 triệu người với 30 dân tộc khác nhau. Sự hòa quyện của ba nền văn minh cổ xưa nhất châu Á là Mã Lai, Trung Hoa và Ấn Độ với truyền thống bản địa của dân tộc Kadazan-Dusun, Ibans và một số cộng đồng dân tộc thiểu số ở Sabah và Sarawak đã mang lại cho đất nước hiền hòa này một nền văn hóa đa dạng, ngôn ngữ và ẩm thực đa dạng trên thế giới.

2. Có đến bốn thứ tiếng trên cùng một bảng hiệu

Sự đa dạng văn hóa và ngôn ngữ thể hiện rõ ràng nhất trong các bảng hiệu, bảng chỉ đường có ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Malaysia. Bạn sẽ thấy 4 thứ tiếng trong cùng 1 bảng hiệu, đó là tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Malay và tiếng Tamil. Khi trò chuyện cùng người Malaysia bạn sẽ nhận ra sự pha trộn từ vựng và ngữ pháp của 4 ngôn ngữ.

3. Đất nước yêu động vật

Malaysia là một trong số ít các quốc gia được coi là “nhà bảo tồn động vật”. Nơi đây nuôi dưỡng khoảng 20% các loài động vật trên thế giới trong hệ sinh thái vô cùng phong phú, đa dạng. Sự đa dạng sinh học ở Malaysia có thể so sánh với Brazil. Khu rừng nhiệt đới Amazon, Brazil có những loài sinh sống 55 năm tuổi nhưng loài đó ở Taman Negara của Malaysia lại lên đến 130 năm tuổi và được coi là lâu đời nhất trên thế giới. Voi hoang dã, hổ, đười ươi vẫn hàng ngày “dong chơi” trong các khu rừng ở Malaysia, mặc dù con số đã suy giảm đáng kể nhưng những loài này ở công viên quốc gia vẫn đang được bảo tồn nghiêm ngặt.

4. Vương quốc hồi giáo lâu đời nhất thế giới

Vương quốc hồi giáo Kedah là vương quốc sớm nhất trên bán đảo Mã Lai và được cho là một trong những vương quốc hồi giáo lâu đời nhất trên thế giới. Do đó bạn có thể nhận thấy những đặc trưng về văn hóa xã hội và nhất là tôn giáo của Đạo Hồi rất rõ rệt ở quốc gia này.

5. Tổng chiều dài đường cao tốc của Malaysia dài hơn chu vi trái đất

Bạn không tin ư? Thực tế là Malaysia có 65.877 km đường cao tốc trong khi chu vi của trái đất chỉ là 40.075 km. Vì thế đừng thắc mắc tại sao người Malaysia phải đóng phí cầu đường ở khắp nơi nhé.

6. Giờ địa phương tại Malaysia được điều chỉnh 5 lần

Cho tới nay, giờ địa phương tại Malaysia đã được điều chỉnh lại 5 lần. Cụ thể vào năm 1932, đồng hồ đã được điều chỉnh tăng thêm 20 phút để “kéo dài” ban ngày. Vào năm 1941, thời gian lại được tăng thêm 10 phút. Vào năm 1942 người ta tăng nhanh thêm 2 giờ để trùng với thời gian của Tokyo. Năm 1945, người ta lại điều chỉnh chạy chậm lại bằng thời điểm năm 1941. Và cuối cùng, vào ngày 1/1/1982 Dr. Tun Mahathir đã quyết định cho chạy nhanh 30 phút để đồng bộ với bang Sabah và Sarawak. Điều thú vị hơn là Singapore cũng điều chỉnh theo mỗi lần Malaysia thay đổi giờ.

7. Đàn ông mặc đồ màu hồng và cam

Trong khi đàn ông ở các quốc gia khác ưa chuộng phong cách ăn mặc lịch lãm với trang phục có màu sắc trung tính, hài hòa thì đàn ông Malaysia lại yêu thích các bộ quần áo sặc sỡ, có tông màu lấp lánh. Những trang phục truyền thống như Baju Melayu của họ thường có tông màu hồng, cam hay vàng được thêu họa tiết nổi bật.

8. Ăn bốc bằng tay phải

Đối với người dân Malaysia, việc ăn bốc là điều bình thường. Thói qune này đã có từ lâu đời nên đôi khi bạn sẽ thấy họ thật tài tình vì có thể mốc miếng cơm cà ri nắn gọn gàng bỏ vào miệng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn khi ăn, bạn đang sử dụng tay phải.

9. Người Malaysia thích đổ sữa đặc lên các món ăn

Trong ẩm thực Malaysia, khẩu vị của họ thiên về các món ăn ngọt đậm đà nên có thói quen đổ sữa đặc lên các món ăn. Họ thường thêm sữa đặc vào các món như: Trà, bánh mì, trái cây, socola,...để tăng vị ngọt thêm gấp bội rồi mới thưởng thức. Thật là quốc gia “hảo ngọt” đến kỳ lạ phải không các bạn!

10. Mê sầu riêng

Sầu riêng với vỏ xù xì đầy gai là loại trái cây yêu thích của người Malaysia. Du khách nước ngoài có thể không chịu được mùi sầu riêng nhưng với người dân bản địa ở đây tin rằng chỉ cần nếm thử một lần, ai cũng sẽ mê mẩn. Không chỉ xẻ ra ăn từng múi như người Việt Nam, người dân Malaysia còn để chúng lên men và thậm chí nấu ăn với sầu riêng.

Hotline 24/7: 0904 683 036

• mai-nguyen-ta_du-hoc-new-zealand