Thế nào là Khoa học máy tính- Kỹ thuật máy tính và Công nghệ thông tin?

• Thứ Tư, 26 Tháng 12 2018 15:31

Nhiều học sinh chia dẻ với Megastudy rằng “Em thích học về máy tính vì đó là ngành cho phép em kiếm được việc nhanh chóng hơn". Nhưng trong "máy tính" có rất nhiều lĩnh vực nhỏ khác mà các em học sinh còn chưa biết. Trong bài viết này, Megastudy sẽ gửi đến các em học sinh cũng như quý phụ huynh thông tin chi tiết về những ngành học liên quan tới máy tính và đặc biệt phù hợp với học sinh Việt Nam.

1.     Ngành Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering)

Kỹ sư máy tính chịu trách nhiệm nghiên cứu, thiết kế và phát triển các linh kiện của máy tính.  Ví dụ như mạch máy tính, chíp điện tử, thiết bị định tuyến… Sinh viên ngành kỹ thuật máy tính học các môn về khoa học máy tính, kỹ thuật và toán học. Sinh viên ngành kỹ thuật máy tính có thể giải quyết các vấn đề của phần cứng của máy tính. Họ còn sáng tạo ra các loại máy móc có thể điều hành và các hệ thống siêu máy tính.

Kỹ sư máy tính phải giải quyết các vấn đề liên hợp giữa phần cứng và phần mềm máy tính. Do đó, họ rất cần thiết có kiến thức nền về khoa học máy tính. Họ phải thiết kế và xây dựng các bộ xử lý và các bộ phận của máy tính để hỗ trợ cho hoạt động của phần mềm máy tính.

2.     Ngành Khoa học máy tính (Computer Science)

Ngành Khoa học máy tính nghiên cứu cách ứng dụng các thuật toán vào các chương trình của máy tính. Bằng cách sử dụng các thuật toán và toán học cao cấp, nhà khoa học máy tính sẽ sáng tạo ra những cách mới để điều hành và truyền đạt thông tin. Cụ thể, họ nghiên cứu về các phần mềm, hệ thống quản lý và các tập lệnh.

Sinh viên khoa học máy tính học về ngôn ngữ lập trình, thuật toán, cách thiết kế, phát triển phần mềm. Nói cách khác, nhà khoa học máy tính là người có thể giao tiếp với máy tính bằng ngôn ngữ của máy tính – toán học và thuật toán. Họ là những người có thể hiểu được vì sao một máy tính có thể hoạt động. Hoặc họ tạo ra các chương trình hay hệ điều hành để giao cho máy tính nhiệm vụ mà họ muốn máy tính thực hiện

3.     Công nghệ thông tin (Information Technology)

Học khoa học máy tính hay công nghệ thông tin? Nếu Khoa học máy tính nghiên cứu về phần mềm máy tính, thì Công nghệ thông tin sẽ làm gì?

Chuyên gia công nghệ thông tin có thể được gọi là người điều khiển hệ thống thông tin. Chuyên viên công nghệ thông tin không phải là người tạo ra phần cứng hay phần mềm máy tính. Họ chỉ học về cách sử dụng phần cứng và phần mềm của máy tính để truyền, thu thập, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ và lưu trữ thông tin. Đây là những người sử dụng công nghệ và tối ưu hóa việc sử dụng hệ thống điều hành, phần mềm và các ứng dụng đã được tạo ra sẵn bởi kỹ sư hay các nhà khoa học máy tính.

Một chuyên gia công nghệ thông tin thường phải tương tác với khách hàng hoặc các đối tác bên ngoài. Họ có thể giúp khách hàng cách giải quyết các vấn đề liên quan tới cách sử dụng các sản phẩm công nghệ. Họ còn giúp các chủ doanh nghiệp xây dựng hệ thống công nghệ phục vụ cho kinh doanh.

>>>  Du học Úc: Tất tần tật về ngành Công nghệ thông tin – ngành học lương cao, ưu tiên định cư tại Úc (Phần 1)

>>>  Du học Hà Lan ngành Công nghệ thông tin

NHƯ VẬY

• Kỹ sư máy tính (Computer Engineer) là những người thiết kế và tạo ra máy tính.
  • Nhà khoa học máy tính (Computer Scientists) nghiên cứu chương trình máy tính, hệ thống phần mềm và ứng dụng.
  • Chuyên gia IT là những người sử dụng những chương trình, phần mềm hay các ứng dụng này. Họ còn chịu trách nhiệm khắc phục sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy tính.

>>> Ba lĩnh vực này sẽ phối hợp hoạt động. Mục đích là để phần cứng, phần mềm và người sử dụng có thể kết hợp hoàn hảo với nhau. Đồng thời, các máy tính được đảm bảo có thể thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Hiểu rõ được từng chuyên ngành, học sinh muốn gắn bó với ngành công nghệ triển vọng nhất hành tinh này sẽ nắm chắc được những con đường học tập sau này của mình thế nào và có tâm lý sẵn sàng nhất cho tâm thế cho tương lai trước mắt.

Hotline 24/7: 0904 683 036

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc