Chia sẻ

Việc làm thêm cho du học sinh tại New Zealand khó hay dễ?

  • Thứ Năm, 10 Tháng 11 2016 16:49
  • Lượt xem: 543

 Trái hẳn với suy nghĩ của nhiều bạn rằng kiếm việc làm thêm ở New Zealand rất khó, thực tế không phải như vậy. Hãy cùng Megastudy tìm hiểu về vấn đề đáng quan tâm này bởi kiếm được một công việc làm thêm ổn định sẽ giúp các bạn du học sinh trang trải được một phần nào chi phí sinh hoạt đắt đỏ. 

1. Sinh viên quốc tế có được làm thêm tại New Zealand không?

 Đa phần các bạn du học sinh tại New Zealand đều được phép làm thêm một cách hợp pháp. Tuy nhiên, để biết chắc chắn mình được phép làm thêm hay không, các bạn du học sinh hãy kiểm tra thông tin hiển thị ngay trên visa của mình.

2. Thời gian làm thêm hợp pháp tại New Zealand

  Du học sinh tại New Zealand có thời lượng làm thêm tối đa là 20h/ tuần trong các học kỳ và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Ngoài ra, chỉ trong những trường hợp đặc biệt như đang vào kỳ thực tập hoặc có yêu cầu từ trường thì bạn mới được tham gia làm việc lâu hơn.

 Riêng sinh viên của các chương trình Master by Research hoặc Tiến sỹ sẽ được phép làm thêm toàn thời gian trong khóa học tại New Zealand.

 3.  Những loại công việc part – time dễ tìm tại New Zealand

 Tại New Zealand có khá nhiều dạng công việc cho sinh viên làm thêm như phụ bếp, bồi bàn, giao hàng, nhân viên trạm xăng, nhân viên thu ngân siêu thị… Đây đều là những công việc có tính chất đơn giản, cho nên chỉ cần bạn chịu khó ghi danh vào các chương trình giới thiệu việc làm của trường/ câu lạc bộ chuyên ngành là sẽ tìm được. Mặt khác, nếu bạn năng động và giỏi ngoại ngữ nữa thì khả năng kiếm được những việc làm trợ lý trong ngân hàng hoặc các công ty là hoàn toàn có thể.

 Mức lương làm thêm trung bình cho mỗi sinh viên tại New Zealand thường nằm trong khoảng từ $13 NZD/ giờ trở lên, con số trên còn giao động dựa vào khả năng tiếng Anh và năng lực làm việc của bạn.

4.  Bí quyết nâng cao khả năng kiếm việc của bạn tại New Zealand

 Tại New Zealand, sinh viên tốt nghiệp từ các trường uy tín như Học viện Ntec, Học viện công nghệ miền Nam SIT… thường rất dễ xin được việc làm. Bởi lẽ, các chương trình đào tạo tại đây rất chú trọng đến yếu tố thực hành. Cụ thể, ngoài kiến thức học trên trường lớp thì sinh viên còn được nhà trường hỗ trợ các khóa học kỹ năng và tạo điều kiện thực hành để có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê của bộ giáo dục nước này thì có đến 90 – 96% của trường Ntec, SIT tìm được việc sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập cao, giao động từ 60,000 – 100,000 NZD/ năm. Bên cạnh đó, sinh viên của các trường tập trung về học thật và nghiên cứu sẽ có cơ hội làm những công việc đặc thù như trợ giảng cho các giáo sư hoặc làm nhân viên của phòng nghiên cứu của trường.

 Mặt khác, khả năng tìm được việc làm tại New Zealand của bạn còn phụ thuộc nhiều vào ngành học mà bạn chọn. Đơn cử như nếu là sinh viên của các các nhóm ngành y, kỹ thuật, công nghệ thông tin, giáo dục, dịch vụ du lịch… thì bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn cả.

5. Cơ hội định cư

 Cũng như nhiều nước đang thiếu hụt nhân lực, chính phủ New Zealand đang triển khai chính sách khuyến khích nhập cư. Theo đó, tùy thuộc vào ngành học mà mỗi sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp sẽ được phép ở lại New Zealand từ 1 – 3 năm để làm việc và có thể xin thường trú nhân. Đặc biệt, nếu lĩnh vực bạn làm việc nằm trong các nhóm ngành nghề đang thiếu hụt tại New Zealand, bao gồm: kỹ sư xây dựng, giảng viên đại học, nhân viên sức khỏe cộng đồng, cán bộ nông lâm, nhân viên tài chính – kinh doanh, giao thông vận tải… thì cơ hội định cư tại New Zealand của bạn sẽ là rất lớn.

*Có 2 bước visa mà mỗi du học sinh sẽ trải qua sau tốt nghiệp:

 Visa sau khi tốt nghiệp dạng mở: Visa này cho phép sinh viên được ở lại New Zealand tối đa 12 tháng để làm việc liên quan đến lĩnh vực đã học. Trong quá trình tìm kiếm việc này, bạn vẫn có thể làm thêm bất cứ công việc gì để tự trang trải chi phí sinh hoạt.

du-hoc-new-zealand-04-07-2016-1

 Visa sau tốt nghiệp dạng chủ lao động hỗ trợ: visa này sẽ giúp sinh viên ở lại New Zealand để tích lũy kinh nghiệm làm việc thêm 2 đến 3 năm tính từ thời điểm tốt nghiệp. Visa này liên quan đến một công việc cụ thể gắn với một nhà tuyển dụng hay còn gọi là chủ lao động cụ thể. Sau khi visa hỗ trợ này hết thời hạn, hầu hết người lao động đã có đủ đủ điều kiện để xin visa thường trú nhân tại New Zealand thò diện nhập cư vì lý do nghề nghiệp.

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Úc, New Zealand, Thụy Sỹ : 0904 68 30 36
Mỹ, Canada, Hà Lan : 0932 36 78 42
Anh, Singapore, Nhật Bản : 0932 36 79 48
Liên hệ VP : 0473.060.696
Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

  • nguyen-hoang-ngan_hoc-vien-quan-ly-nanyang-singapore
    Nguyễn Hoàng Ngân_Học viện Quản lý Nanyang, Singapore
  • tran-thi-lan-huong_deakin-uc
    Trần Thị Lan Hương_Deakin, Úc
  • le-phan-minh-tung_deakin-uc
    Lê Phan Minh Tùng_Deakin, Úc
  • nguyen-thuy-duong_hoc-vien-kaplan-singapore
    Nguyễn Thùy Dương_học viện Kaplan, Singapore