Du học Ailen

Thủ tục xin cấp visa du học tại Ireland

  • Chủ Nhật, 12 Tháng 05 2013 11:00
  • Lượt xem: 5.991

Để học tập và nghiên cứu tại nước ngoài thì việc xin visa là việc rất quan trọng cho mỗi sinh viên. Đến du học tại Ireland cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây Megastudy xin chia sẻ với các bạn về cách thức, thủ tục xin cấp visa du học tại đất nước Ireland xinh đẹp.

Quy định nhập cảnh đối với sinh viên du học

Nếu bạn là công dân EU, bạn sẽ không bị yêu cầu xuất trình visa khi nhập cảnh vào Ireland.
Nếu bạn không phải là công dân Liên minh châu Âu, bạn phải liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Ireland gần nhất tìm hiểu xem bạn có phải xuất trình visa nhập cảnh hay không, hoặc bạn có thể hỏi thông tin từ Bộ ngoại giao.

Bạn nên biết rằng, mặc dù đơn xin cấp visa có thể thực hiện thông qua Bộ ngoại giao nhưng quyết định cấp visa là do Bộ Tư pháp thực hiện.

Điều cần lưu ý: Hãy nộp đơn xin cấp visa của bạn sớm vì sẽ mất 6-8 tuần để xét duyệt nếu bạn xin đi nước ngoài. Ứng viên nộp đơn vào những trường ở Ireland thông qua Smartcom sẽ nhanh chóng có được visa của mình, và bạn chỉ phải đợi khoảng 2 tuần.

Trong đơn xin cấp visa, bạn sẽ phải cung cấp những thông tin sau:

-          Hộ chiếu hợp lệ: Hộ chiếu của bạn phải có giá trị ít nhất 6 tháng sau khi bạn hoàn thành việc học dự kiến ở Ireland. Nếu bạn đã có hộ chiếu trước đó, bạn nên nộp cùng với đơn xin cấp visa.

-          Giấy tờ nhập học

+ Một lá thư chấp nhận từ trường đại học sẽ xác nhận việc bạn được chấp thuận và ghi danh vào một khóa học chính quy, ít nhất 15 giờ học trên lớp mỗi tuần.
+ Thư này sẽ xác nhận khóa học mà bạn sẽ tham gia. Khóa học đó phải nằm trong trong Đăng kí quốc tế http://www.nqai.ie/internationalisation.html của Cơ quan quản lý văn bằng quốc gia.

+ Thư này có xác nhận số tiền học phí mà bạn phải trả cho khóa học và số tiền này đã được thanh toán.

+ Nếu trường của bạn đã đóng bảo hiểm y tế thay cho bạn thì chi tiết này phải được xác nhận trong thư chấp nhận.

Lưu ý: Mục đích chính của sinh viên là học tập và nghiên cứu. Vì vậy, sinh viên sẽ không được đến Ireland học một khóa học bán thời gian hoặc một khóa học đào tạo từ xa.

Thủ tục xin cấp visa du học tại Ireland

Khả năng tham gia khóa học: Bạn phải chứng minh rằng mình đã đạt được mức độ cần thiết trong thành tích học tập để có thể theo được khóa học mà bạn đăng kí. Để chứng minh năng lực của mình, bạn cần kết quả thi, thành tích đạt được và chứng chỉ tiếng Anh.

Trình độ tiếng Anh: Bạn phải chứng minh được rằng mình có đủ trình độ để tham gia khóa học trong môi trường tiếng Anh và làm hài lòng các nhà phỏng vấn visa về vấn đề này.

-          Tất cả các ứng viên, không kể quốc tịch, nền tảng giáo dục, nên thi IELTS và cung cấp chứng chỉ gốc trong đơn xin cấp visa.

-          Các chứng chỉ được chấp nhận khác phải là bài thi được công nhận quốc tế như TOEFL hoặc Cambridge hoặc ETAPP .

-          Việc không cung cấp các giấy chứng nhận như vậy có thể gây chậm trễ trong việc đánh giá hoặc có thể là từ chối đơn xin cấp visa của bạn.

-          Việc nộp giấy chứng nhận sai hoặc gian lân có thể sẽ dẫn đến việc đơn xin cấp visa của bạn bị từ chối và bạn sẽ không được phép kháng nghị.

-          Bất kỳ chứng chỉ nào đều phải được ban hành trong vòng 2 năm kể từ ngày bắt đầu học dự kiến của bạn.

-          Các mức điểm số yêu cầu:

+ IELTS tối thiểu 5.0 (xem lưu ý số 2 bên dưới)

+ TOEFL tối thiểu:173 (máy tính), 61 (internet), 500 (giấy)

+ Cambridge: Tiếng Anh tổng quát mức độ trung hoặc cao hơn

+ ETAPP: tối thiểu cấp độ B2

LƯU Ý 1: Đây là nhằm mục đích nhập cảnh, chỉ trừ khi trường đại học của bạn yêu cầu mức điểm tiếng Anh cao hơn, bạn phải đáp ứng các yêu cầu đó. (Sinh viên chỉ đăng kí học Anh ngữ thì hiện nay được miễn yêu cầu này)

LƯU Ý 2: Bạn cần phải biết rằng những tiêu chuẩn kể trên không dành cho sinh viên đại học hoặc những người muốn học để lấy bằng đại học, cao đẳng. Không có cơ sở giáo dục nào ở Ireland chấp nhận số điểm trên cho chương trình lấy bằng của mình. Những tiêu chuẩn trên kể chỉ dành cho các chương trình lấy chứng chỉ chứ không phải là lấy bằng hoặc những khóa học tiếng Anh tiền đề. Mức điểm thấp nhất bạn có thể xin vào một chương trình có cấp bằng là 5.5 và chủ yếu được áp dụng ở các học viện công nghệ.

Khóa học tiếng Anh dự bị ngắn hạn

Nếu bạn được chấp nhận vào một khóa học cụ thể, bạn phải hoàn thành một khóa học tiếng Anh dự bị trước khi bắt đầu khóa học chính của bạn.

-          Khóa học tiếng Anh chỉ là ngắn hạn và không vượt quá thời gian tối đa 6 tháng.

-          Bạn phải nộp kế hoạch học chi tiết, bao gồm thời gian và ngày học khóa học tiếng Anh đầu vào, ngày học và chi tiết khóa học chính của bạn.

-         Bạn phải thanh toán học phí cho khóa học tiếng Anh đầu vào và học phí cho năm đầu tiên của khóa học chính.

Yêu cầu tiếng Anh cho các khóa học:

- IELTS – 4.5

- TOEFL – tối thiểu 137 (CBT), 47 (IBT), 457 (PBT)

- Cambridge: Tiếng Anh tổng quát mức độ sơ cấp

- ETAPP: tối thiểu trình độ B1

Học phí: Nếu học phí cho khóa học là nhỏ hơn €6,000, bạn phải hoàn thành học phí trước khi xin cấp visa. Bằng chứng về số tiền đã thanh toán phải được kèm theo thư chấp nhận của trường đại học. Còn nếu học phí vượt quá sồ tiền €6,000, ban phải thanh toán ít nhất €6,000 trước khi xin cấp visa và bằng chứng về số tiền đã thanh toán phải được kèm theo thư chấp nhận của trường đại học. Đối với riêng sinh viên Việt Nam, tất cả học phí phải được thanh toán trước khi xin được visa bất kể khóa học mà bạn chọn là gì.

Bảo hiểm y tế cá nhân: Tất cả sinh viên phải đóng bảo hiểm cá nhân. Thư chấp nhận sẽ bao gồm chi tiết về hợp đồng bảo hiểm được trường cao đẳng, đại học hoặc các tổ chức giáo dục khác đóng thay cho bạn. Bạn sẽ được cấp chứng nhận bảo hiểm cá nhân trong nước trước khi đi du lịch.Bảo hiểm du lịch sẽ không được chấp nhận.

Người thân trong gia đình: Các bạn nên tiết lộ chi tiết về người thân trong gia đình cư trú ở Ireland hoặc các nước khác nằm trong khối Liên minh châu Âu. Thân nhân trong gia đình bao gồm anh em họ, cô dì, chú bác, cháu trai, cháu gái, ông bà. Việc cấp visa không cho phép việc những người thân trong gia đình mời bạn đến Ireland.

Xin du học tự túc: Bạn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh rằng bạn có năng lực tài chính để chu cấp trong quá trình học tập ở Ireland trong trường hợp khẩn cấp mà không có sự tài trợ của ngân sách nhà nước.

-       Sinh viên xin visa phải có ít nhất €7000 sẵn sàng để sử dụng trước khi được cấp visa. Từ 01/04/2011, sinh viên phải có ít nhất €3000 trong lần đầu đăng kí. Phần này sẽ tính thêm vào tiền học phí.

-          Bản sao kê của ngân hàng sẽ chỉ rõ chủ tài khoản cùng với bản dịch và chi tiết tỉ lệ chuyển đổi gần ngày xin cấp visa.

-          Lưu ý rằng mặc dù bạn được phép làm thêm trong quá trình học nhưng những khoản thu nhập này sẽ không được tính khi đánh giá khả năng tài chính của bạn.

-          Nếu bạn nhận được học bổng, xin vui lòng cung cấp chi tiết về khoản tiền và thư tài trợ.

-          Trình bày mục đích tại sao bạn muốn du học ở Ireland

-          Sơ yếu lí lịch chi tiết và đầy đủ

Visa tái nhập cảnh

-         Visa ban đầu của bạn chỉ có giá trị duy nhất một lần khi nhập cảnh vào Ireland. Điều này có nghĩa là bạn không được phép tùy tiện đến hay đi khỏi bất cứ nơi nào thuộc Ireland. Điều này rất quan trọng đối với học sinh Việt Nam đặc biệt là trong suốt kỳ nghỉ giữa các học kỳ. Nếu bạn muốn rời Ireland về thăm nhà, bạn sẽ phải làm thủ tục xin visa tái nhập cảnh.

-          Nếu bạn có lí do hợp lí để rời khỏi đất nước đó trong một thời gian ngắn, bạn phải xin visa nhập cảnh tới Bộ ngoại giao trước khi thực hiện bất kì thỏa thuận nào.

-          Bạn phải chứng minh việc bạn sẽ tiếp tục học khi bạn quay trở lại đất nước đó.

-         Trước khi được cấp visa tái nhập cảnh, ban phải đăng kí với Cục quản lý xuất nhập cảnh quốc gia.

-          Bạn phải có trách nhiệm đảm bảo đúng visa cho đất nước mà bạn định đến

Lưu ý: Bạn phải lấy visa ở chính quyền Anh trước khi đi đến Bắc Ireland ( Bắc Ireland gồm các quận Antrim, Armagh, Derry, Down, Fermanagh and Tyrone). Quy trình này sẽ được áp dụng cho bạn nếu bạn đã ở Cộng hòa Ireland và mong muốn đến thăm Bắc Ireland. Nếu không ở Ireland, bạn cần xin visa và những thủ tục khác từ Đại sứ quán Anh ở nước sở tại bởi vì Bắc Ireland không thuộc Cộng hòa Ireland, nó là một phần của nước Anh.

Làm mới visa

Bạn phải có trách nhiệm làm mới thẻ đăng kí GNIB trước khi hết hạn. Nó thường hết hạn vào cuối năm học và bạn phải làm mới cho năm học tiếp theo. Để làm mới thẻ đăng kí GNIB, bạn phải có một lá thư của trường về chi tiết khóa học và việc tham dự khóa học của bạn trong năm vừa qua. Lưu ý rằng nếu bạn thường xuyên nghỉ học, bạn sẽ bị đình chỉ học trong kì học tiếp theo.

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Úc, New Zealand, Thụy Sỹ : 0904 68 30 36
Mỹ, Canada, Hà Lan : 0932 36 78 42
Anh, Singapore, Nhật Bản : 0932 36 79 48
Liên hệ VP : 0473.060.696
Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

  • nguyen-hoang-ngan_hoc-vien-quan-ly-nanyang-singapore
    Nguyễn Hoàng Ngân_Học viện Quản lý Nanyang, Singapore
  • tran-thi-lan-huong_deakin-uc
    Trần Thị Lan Hương_Deakin, Úc
  • le-phan-minh-tung_deakin-uc
    Lê Phan Minh Tùng_Deakin, Úc
  • nguyen-thuy-duong_hoc-vien-kaplan-singapore
    Nguyễn Thùy Dương_học viện Kaplan, Singapore