Du học Anh

Du học Anh: Phân biệt chương trình dự bị đại học Foundation, A-levels và tú tài quốc tế

• Thứ Ba, 09 Tháng 10 2018 19:17

Chương trình Dự bị đại học là chương trình khắc phục sự chênh lệch, khác biệt trong chương trình giáo dục bậc phổ thông tại Việt Nam và Anh quốc, giúp sinh viên Việt Nam hòa nhập và bắt kịp với cuộc sống đại học ở Anh. Hiện nay, có 3 chương trình dự bị đại học mà học sinh Việt Nam sẽ phải hoàn thành 1 trong 3 chương trình này để chính thức bước vào giảng đường đại học ở Xứ sở sương mù, đó là: Dự bị quốc tế (Foundation), A-level và Tú tài quốc tế (International Baccalaureate)!

Nếu như tại Việt Nam, học sinh chỉ cần 12 năm để hoàn thành chương trình phổ thông, thì tại Anh Quốc, học sinh cần học tối thiểu 13 năm. Vì vậy, đối với các học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, hầu hết các trường tại Anh đều yêu cầu phải học chương trình dự bị trước khi vào khóa chính. Chỉ một số ít các trường chấp nhận cho học sinh vào thẳng chương trình cử nhân.

Foundation, A-level và IB - mỗi khóa học sẽ có những đặc trưng riêng được thiết kế theo những tiêu chuẩn khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn chương trình học nào cần phải hết sức thận trọng để tránh “sai một li đi một dặm”, tiêu tốn thời gian, tiền bạc nhưng vẫn không vào được ngôi trường mà bạn mong muốn.

Theo hệ thống giáo dục Anh Quốc, học sinh bắt đầu chương trình học sớm hơn 1 năm so với học sinh Việt Nam, từ 5 tuổi. Chương trình phổ thông tại Anh được gọi là GCSE, tương đương với hết lớp 10 tại Việt Nam. Sau đó, học sinh cần tham gia một trong các chương trình A-level, dự bị quốc tế, hoặc tú tài quốc tế để được vào đại học. Do 2 năm học lớp 11, 12 tại Việt Nam gần như không tương thích với hệ thống giáo dục Anh Quốc nên học sinh thường lựa chọn đi du học từ khi kết thúc lớp 10.

Sau đây là một số thông tin Megastudy đã tổng hợp về 3 chương trình dự bị đại học tại Anh quốc sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn:

Foundation

A-level

Tú tài quốc tế

Điều kiện

+ Đủ 17 tuổi.

+ Học lực 6.5 trở lên.

+ IELTS 5.5 trở lên.

+ Đủ 16 tuổi.

+ Học lực 7.0 trở lên.

+ IELTS 4.5 – 5.0 trở lên.

+ Đủ 16 tuổi.

+ Học lực 7.0 trở lên.

+ IELTS 5.5-6.0 trở lên.

Hình thức

+ Foundation on-campus: học tại cơ sở của 1 trường đại học, sau 1 năm chuyển tiếp lên đại học của chính trường đó

+ Foundation do 1 tổ chức giáo dục tổ chức, sau 1 năm chuyển tiếp lên 1 trường trong danh sách đối tác của tổ chức đó.

+ A –level thông thường

+ Fast-track A-level (rút gọn còn 1 năm)

Học tại các trường có chương trình dại IB và được công nhận.

Môn học

Chọn 1 trong 5 nhóm môn chuyên ngành sau:

+ Thương mại/ Kinh tế/ Tài chính.

+ Kỹ sư/ Công nghệ.

+ Truyền thông.

+Sinh học và các ngành liên quan.

+ Nghệ thuật.

Học 3-4 môn chuyên sâu theo các môn như khoa học nhân văn, nghệ thuật, khoa học và khoa học xã hội hoặc thực tiễn hơn như kỹ thuật, công nghiệp giải trí và du lịch

Không phân ngành, học tất cả các nhóm môn học sau:

+ Ngôn ngữ/ Văn học.

+ Nhóm Toán học.

+ Ngôn ngữ thứ 2.

+ Cá nhân và Xã hội: gồm Tôn giáo thế giới, Quản trị Kinh doanh, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử, Triết học, Tâm lý học, Nhân loại học và Công nghệ Thông tin.

+ Khoa học Tự nhiên: gồm Hóa, Sinh, Lý, Công nghệ Thiết kế, Khoa học Máy tính, Thể thao, Môi trường và Xã hội

+ Nghệ thuật: gồm Khiêu vũ, Âm nhạc, Kịch nghệ, Làm phim và Mỹ thuật.

Ưu điểm

+ Yêu cầu khả năng tiếng Anh cho khóa học Foundation thường thấp hơn so với A- levels

+ Các khóa Foundation được thiết kế với thời lượng học là một năm

+ Khóa Foundation thường xuyên chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học đại học sau đó

+ Tiết kiệm được nhiều hơn chi phí khi bạn học khóa Foundation

+ Chương trình học đạt tiêu chuẩn quốc gia và được đánh giá cao trên toàn thế giới.

+ Được tất cả các trường đại học, cao đẳng chấp nhận.

+ Các trường Đại học thường yêu cầu sinh viên học 3 môn A-levels, có rất nhiều môn để sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên các trường Đại học thường không muốn sinh viên học A-levels kết hợp với quá những môn học chuyên sâu như Kinh doanh, Kế toán và Kinh tế

+ Chương trình học đạt tiêu chuẩn quốc tế, được đánh giá cao  tại tất cả các trường Đại học/Cao đẳng trên thế giới.

+ Học sinh không bắt buộc phải lựa chọn chuyên ngành học từ trước.

+ Chỉ được chấp nhận tại một số trường nhất định.

+ Kiến thức mà khóa Foundation trang bị cho sinh viên sẽ không sâu như khóa A-levels, do vậy sinh viên có thể thấy năm đầu tiên đại học sẽ khó khăn hơn.

+ Yêu cầu học sinh chọn chuyên ngành trước khi theo học và yêu cầu trình độ Tiếng Anh tốt trước khi bắt đầu khóa A-levels

Kiến thức rộng, dàn trải, nhiều môn tương đối học khó.

Tuy có cùng một mục đích củng cố nền tảng cho học sinh về kiến thức, kỹ năng, cũng như ngôn ngữ học thuật trước khi bước vào chương trình cử nhân, nhưng giữa các chương trình dự bị vẫn có những đặc trưng cũng như tính chất hơi khác biệt. Chính vì vậy, bạn cần biết xác định rõ mục tiêu về ngành học, trường học, nghề nghiệp tương lai để có thể lựa chọn đúng chương trình dự bị cho phù hợp nhất với bản thân.

>>> Lựa chọn các khóa dự bị đại học tại Anh như thế nào?

Hotline 24/7: 0904 683 036

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc