Du học Canada

Chính sách CES và SDS tại Canada có khác biệt gì trong lộ trình?

• Thứ Bảy, 10 Tháng 08 2019 09:23

Đã hơn 2 năm kể từ ngày chính sách CES áp dụng tại Việt Nam, chắp cánh cho ước mơ du học Canada của hàng triệu học sinh. Kể từ 1/7/2018, chính sách CES chính thức hết hạn, đặt một dấu chấm lửng cho nhiều bạn trẻ có ý định du học tại quốc gia này trong thời gian tới. Như một quy luật tất yếu, “cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra” – Chính sách SDS sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình. Vậy thì, chính sách CES và SDS tại Canada có khác biệt gì trong lộ trình cơ bản không, Megastudy sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

1. Hiểu rõ về chương trình SDS (Study Direct Stream)

SDS là chương trình mới, thay thế CES, SDS chấp nhận TẤT CẢ các trường tại Canada được tuyển du học sinh quốc tế, từ đại học đến các trường ngoại ngữ, kể cả công lập lẫn tư thục. Đây là ưu điểm nổi bật, giúp học sinh có nhiều lựa chọn hơn cho mục đích học tập và định cư của mình.

>> Lộ trình nào cho du học sinh Canada: CES hay SDS?

SDS được hiểu là chính sách nhằm tinh giản thủ tục cấp visa dành cho sinh viên tại bốn quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, và Phi-lip-pin tới học tập tại các đại học, cao đẳng thuộc lãnh thổ Canada, giảm bớt các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính. Chương trình ban đầu sẽ thử nghiệm trên 4 nước sau đó được áp dụng rộng rãi toàn châu Á. Chương trình cũng nhằm siết chặt việc chọn lọc học sinh để kéo dài chương trình hồ sơ visa không chứng minh tài chính. SDS có sự hỗ trợ của ngân hàng Scotiabank, giúp sinh viên sở hữu Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) để đáp ứng nhu cầu tường trình tài chính khi du học theo diện trên.

Điều kiện áp dụng chương trình SDS như sau:

- Sinh viên được nhận vào một chương trình học toàn thời gian của một học viện công lập hậu THPT như đại học, cao đẳng, các học viện thuộc CÉGEP

- Điểm IETLS tối thiểu 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) có hiệu lực trong vòng 2 năm

- Mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD

- Bằng chứng thanh toán 1 năm học phí

- Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần

2. So sánh những khác biệt giữa CES và SDS

SDS vốn được áp dụng tại Philippines từ năm 2017 và được coi là hình thức tinh giản thủ tục visa Canada cho du học sinh nước này.

Chương trình CES không còn được áp dụng kể từ sau 30/6/2018 mang đến nhu cầu tìm hiểu về những khác biệt giữa CES và SDS, chúng ta cùng tìm hiểu một số điểm cơ bản như sau:

So sánh

Chương trình CES

Chương trình SDS

Đặc điểm

Đơn giản hoá thủ tục chuẩn bị cũng như xét visa cho du học sinh theo học các cơ sở giáo dục toàn thời gian trên lãnh thổ Canada qua hình thức giảm chứng minh tài chính.

Điều kiện áp dụng

- Đóng học phí toàn bộ 1 năm học đầu tiên

- Khám sức khỏe ít nhất 1 tuần trước khi nộp hồ sơ

Ưu điểm so với du học thông thường

- Giảm bớt giấy tờ chứng minh tài chính

- Tạo điều kiện du học Canada cho những sinh viên khó chứng minh tài chính

Phạm vi áp dụng

55 trường cao đẳng, đại học theo danh sách được công bố

=>Sinh viên không có nhiều lựa chọn trong việc chọn trường

Các học viện công lập hậu THPT như đại học, cao đẳng, các học viện thuộc CESGEP trên đất Canada

=>Phạm vi các trường được mở rộng hơn rất nhiều so với chương trình CES

Các trường tham gia

Chủ yếu là các cao đẳng, số lượng đại học ít

Danh sách mở rộng thêm nhiều đại học

Yêu cầu về chứng chỉ IELTS

IELTS tối thiểu 5.0 (không kỹ năng nào dưới 4.5

IELTS tối thiểu 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

>> Giải đáp thắc mắc chương trình SDS miễn chứng minh tài chính Canada 2018

Như vậy, điểm khác biệt ảnh hưởng nhiều nhất tới các bạn trẻ Việt Nam có lẽ chính là điều kiện về chứng chỉ IELTS. Để đạt được Ielts với các kỹ năng đều không dưới 6.0 không phải là một điều dễ với các bạn có học lực trung bình khá. Tuy nhiên, những thuận lợi mà chương trình SDS mang lại cho sinh viên Việt Nam là không thể phủ nhận được. Chỉ cần có quyết tâm, không có gì là không thể.

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.