Du học Đức

Quy trình thủ tục xin Visa du học Đức 2017

  • Thứ Ba, 04 Tháng 04 2017 11:02
  • Lượt xem: 3.909

Du học tại Đức cho đến hiện nay vẫn là điểm du học tiết kiệm nhất, có chế độ ưu đãi sinh viên cao nhất và có chương đào tạo hàm lâm viện vào bậc chuẩn nhất thế giới. Với những ưu điểm vượt trội vốn có như vậy, CHLB Đức được các chuyên gia đánh giá là điểm đến du học hàng đầu. Số lượng sinh viên sang Đức ngày càng tăng, bắt buộc điều kiện đi du học Đức sẽ khó dần lên.

1.  Điều kiện đi du học Đức

1.1. Điều kiện du học Đại học tại Đức

-   Những người tốt nghiệp hệ phổ thông trung học 12 năm và đã thi đỗ vào đại học ở Việt Nam với điểm số trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận)

-   Những người đang theo học tại một trường đại học ở Việt Nam, chưa tốt nghiệp đại học với điểm thi đầu vào Đại Học trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận)

-   Những người đã tốt nghiệp cao đẳng

1.2. Điều kiện du học Cao học tại Đức

-   Đã tốt nghiệp đại học (có viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được học thêm một ngành đại học khác hoặc học tiếp cao học.

-   Đã tốt nghiệp đại học (không viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được nhận thẳng vào đại học theo ngành học ở Việt Nam.

2. Quy trình, thủ tục xin visa

2.1  Xác định loại Visa cần làm 

Có rất nhiều loại Visa sang Đức như: visa bảo lãnh, visa thăm thân. Visa đoàn tụ, visa kết hôn. Mỗi loại visa lại phục vụ một đối tượng khác nhau. Với học viên muốn đi du học tại Đức thì loại visa cần chuẩn bị là Visa bảo lãnh.

2.2  Đăng ký lịch hẹn thông qua hệ thống cổng thông tin của Đại sứ quán 

Bạn phải điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website, quan trọng nhất là địa chỉ email và số hộ chiếu. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư xác nhận gửi tới địa chỉ mail mà bạn đã đăng ký. Bạn cần in thư này ra và xuất trình tại cửa ra vào của Đại sứ quán Đức..

Việc đăng ký hẹn chỉ có thể thực hiện qua Internet tại đường dẫn dưới đây:

- Trang tiếng Đức-Việt: tại đây

- Trang tiếng Anh-Việt: tại đây

Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ với đầy đủ giấy tờ.

Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại.Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại hẹn nộp hồ sơ.

2. 3 Chuẩn bị hồ sơ

Từ ngày 1/1/2007 đến nay tất cả các thí sinh muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (viết tắt là APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, thí sinh sẽ được nhận một chứng chỉ. Với chứng chỉ này thí sinh có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức. Chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.

Các bạn sẽ nhận được thông tin cụ thể về APS tại các địa chỉ sau:

- Bộ phận kiểm tra học vấn, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, Email: aps_hanoi@yahoo.com

- Văn phòng DAAD Hà Nội, Email: daad@daadvn.org

- Trung tâm thông tin của DAAD tại TP. Hồ Chí Minh, Email:daad-hcmc@daadvn.org

Và trong các trang:www.hanoi.diplo.de  và  www.daadvn.org

Sau khi đã có chứng chỉ APS, việc tiếp theo cần làm đó là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

- Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn

(Cần khai đầy đủ 02 bản, được lấy từ trang chủ của Đại sứ quán có Website: www.hanoi.diplo.de). Các bạn lưu ý: Tờ khai này các bạn có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh nhé.

- 02 ảnh mới chụp 3*4, phông nền trắng

 Chụp trực diện, lưu ý phải là chụp trực diện khuân mặt các bạn nhé. Các bạn nên tới những địa điểm chụp ảnh thẻ chuyên nghiệp, tránh tới những nơi không uy tín dẫn khiến các bạn phải làm lại hồ sơ.

- Hộ chiếu của người xin cấp thị thực.

Hộ chiếu của bạn phải đang còn giá trị. Hãy kiểm tra kỹ điều này.

- Bảng tổng hợp quá trình học tập và công tác của các bạn tính từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi chi tiết cả thời gian các bạn không đi học và không đi làm) cho tới khi các bạn nộp hồ sơ.

- Chứng minh tài chính

Cần phải chứng minh năng lực của bạn cho thời gian cư trú tại Nước Đức bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau:

a) Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức). Chỉ áp dụng với trường hợp có người thân Bảo Lãnh Bên Đức. Người thân của bạn phải ra Sở ngoại kiều hoàn thiện các thủ tục được hướng dẫn.

b) Giấy chứng nhận bạn có tài khoản “phong tỏa” tại một ngân hàng Đức tại Việt Nam (commerzbank ag) hoặc tại những ngân hàng tại Việt Nam được bên Đức chấp nhận như: Vietcombank; Viettinbank….với số tiền tối thiểu là 8.040 - Euro. Đây là yêu cầu bắt buộc cho mỗi bạn, tuy nhiên số tiền đó sẽ vẫn là của các bạn. Lưu ý  Tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto), mỗi tháng các bạn chỉ được rút tối đa 670  Euro phục vụ cho cá nhân.

c) Giấy Chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng Đức với mức tiền 8.040 Euro mỗi năm.

d) Chứng nhận được cấp học bổng từ trường Đại Học ở Đức, đơn vị cấp học bổng cho các bạn ( trong trường hợp nhận được học bổng tại trường Đại học bên  Đức)

- Bản chính chứng chỉ APS

(Chứng chỉ này không cần thiết đối với trường hợp Du học sinh đi du học Master tại Đức, hay nói cách khác các bạn đã tốt nghiệp một trường Đại học ở Việt Nam và đi du học cao học tại Đức).  

- Và một trong những giấy tờ sau:

 + Giấy báo nhập học ngành đăng ký tại một trường ở Đức đã nhận các ban, có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid)

+ Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatzvormerkung)

+ Hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – „endgültige Mitteilung“) và trong trường hợp cần thiết:

  • Chứng nhận đăng ký một khóa học tiếng Đức.

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ phô tô. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết ñịnh về hồ sơ xin cấp thị thực.

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ ñược nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản.

2.4. Nộp hồ sơ xin Visa du học Đức

Hồ sơ bao gồm gồm 3 bộ, 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Mỗi bộ cho vào một túi hồ sơ riêng biệt và sắp xếp theo trình tự để nhân viên của đại sứ quán dễ dàng kiểm tra hồ sơ của bạn. Bộ hồ sơ gốc chỉ để đối chiếu, nhân viên làm thủ tục visa chỉ thu 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc. Sau đó bạn nộp lệ phí 60 Euro và nhận biên lai thu tiền. Phải giữ lại biên lai để làm căn cứ nhận kết quả.

>>>Kinh nghiệm phỏng vấn du học Đức

2.5. Thời gian xét hồ sơ

Thời gian xét hồ sơ cấp visa thông thường là bốn tuần đối với một bộ hồ sơ đầy đủ. Sẽ có thông báo từ nhân viên đại sứ quán để bạn tới nhận visa. Khi đi nhận visa bạn cần mang theo biên lai thu tiền.

CHÚ Ý VỀ THỜI GIAN XỬ LÝ HỒ SƠ XIN VISA SCHENGEN !

Việc đi lại giữa Ðức và Việt Nam bắt buộc phải có thị thực. Do vậy tất cả các công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Ðức phải có thị thực. Thời hạn dự định cư trú không đóng vai trò liên quan. Ở Việt Nam việc cấp thị thực nhập cảnh vào Ðức do Ðại sứ quán Ðức tại Hà Nội và Tổng lãnh sự Ðức tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách.

Để thuận tiện cho việc giải quyết đơn xin cấp thị thực một cách nhanh chóng đại sứ quán khuyến khích công dân:

- sử dụng tờ khai trực tuyến,

- điền tờ khai một cách chính xác và đầy đủ,

- nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết và

- nộp hồ sơ xin cấp thị thực đúng thời hạn quy định trong Bộ Luật thị thực: muộn nhất là 15 ngày và sớm nhất là 90 ngày trước chuyến đi.

2.6 Lệ phí

- 60 Euro (trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng)

- Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của sứ quán khi nộp hồ sơ. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối.

 Xin visa du học Đức hay bất kỳ nước nào khác luôn là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì. Hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả hành trang và các thủ tục cần thiết để việc xin visa không làm cản đường ước mơ du học của bạn.

>>>Du học Đức 2017: Chọn trường và ngành học thế nào?

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Văn Phòng Hà Nội
Tầng 9, tòa nhà Phan Anh, 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 04.39727100
Email: info@megastudy.edu.vn

Hotline: 0932 36 79 48

Bình luận: Quy trình thủ tục xin Visa du học Đức 2017

  • Hương Giang: Xin phép cho e hỏi một chút ạ. E học trường Học viện quản lý giáo dục có được chấp nhận du học Đức ko ạ. E cám ơn
    Vào lúc: 21/07/2017, 00:29:26 - Trả lời

  • Ngọc ánh: Cho e hỏi trường e theo học là đh tài nguyên môi trường khoa du lịch có đc đức chấp nhận k ạ
    Vào lúc: 14/07/2017, 01:05:19 - Trả lời

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Úc, New Zealand, Thụy Sỹ : 0904 68 30 36
Mỹ, Canada, Hà Lan : 0932 36 78 42
Anh, Singapore, Nhật Bản : 0932 36 79 48
Liên hệ VP : 0473.060.696
Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

  • phan-minh-hien_visa-du-lich-my
    Phan Minh Hiền_Visa Du lịch Mỹ
  • tran-tung-lam_cao-dang-southern-nevada-my
    Trần Tùng Lâm_Cao đẳng Southern Nevada, Mỹ
  • tran-ngoc-van-ha_rmit-university-uc
    Trần Ngọc Vân Hà_Rmit University, Úc
  • nguyen-xuan-ngoc-lam_vanier-college-canada
    Nguyễn Xuân Ngọc Lâm_Vanier College, Canada