Du học Malaysia

Hệ thống giáo dục Malaysia

  • Thứ Hai, 15 Tháng 10 2018 10:36
  • Lượt xem: 5.419

Du học Malaysia bạn có thể hoàn toàn yên tâm với hệ thống giáo dục hoàn hảo và bằng cấp được công nhận. Sinh viên trong nước và nước ngoài theo học có rất nhiều lựa chọn với nhiều trường đại học và cao đẳng tư thục ở vị trí là trung tâm giáo dục cao cấp của khu vực Đông Nam Á cũng như Châu Á Thái Bình Dương.

Năm 2011, 93.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia đã hoàn thành chương trình đại học tại Malaysia, và lượng sinh viên quốc tế theo học tại đây cũng tăng đáng kể từ năm 1997 đến 2003. Bậc giáo dục đại học tổng thể của quốc gia này tăng trường 36,8% trong cùng kỳ.

Sau đây là một vài nét về hệ thống giáo dục của Malaysia, các chương trình học và một số ngành mà được nhiều sinh viên quan tâm:

1. Hệ thống giáo dục Malaysia

Malaysia có các trường đại học công lập và tư thục, tất cả đều được quản lý bởi Bộ Giáo dục Malaysia. Khoản trợ cấp của chính phủ Malaysia chiếm khoảng 60% giáo dục đại học, phần còn lại thuộc về tư nhân.

  • Hệ thống giáo dục quốc gia

Giáo dục thuộc trách nhiệm của chính phủ liên bang. Hệ thống giáo dục quốc gia bao gồm giáo dục từ mẫu giáo tới bậc đại học.

  • Hệ thống giáo dục tư thục

Giáo dục tư thục là nền giáo dục được mang lại cho sinh viên bởi các cơ sở giáo dục tư thục (PHEI) không có tài trợ của nhà nước. PHEI gồm nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở,phổ thông trung học đến giáo dục sau trung học cũng như đại học để cấp phát các chứng chỉ, bằng Diploma và bằng cửnhân. PHEI bao gồm các trường cao đẳng và đại học tu thục, đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng yêu cầu về giáo dục đại học và giáo dục bậc cao cho sinh viên trong nước và nước ngoài.

>>> Hiện tại Malaysia có 11 trường đại học công lập, 4 trường đại học tư thục và 14 trường cao đẳng và dạy nghề.

2. Các loại chương trình học:

  • Chương trình cấp chứng chỉ và Diploma

Các sinh viên hệ chính quy hay hệ bán thời gian đều có thể đạt được bằng cấp của chương trình học PC, chương trình này được các trường ĐH trong và ngoài nước công nhận để được nhập học  vào năm thứ nhất hoặc năm thứ 2 của bằng cấp đầu tiên.

  • Các chương trình Đại học

Sinh viên thường mất khoảng 3 đến 5 năm để lấy bằng Cử nhân ở Malaysia. Phần lớn các chương trình tại trường tư đều được dạy bằng tiếng Anh, trong khi các chương trình tại trường công lại thường được dạy bằng tiếng Malay hoặc tiếng Bahasa Melayu, kể cả nghiên cứu khoa học và toán học. Sinh viên phải hoàn thành khóa học, tương đương 120 tín chỉ để được cấp bằng Cử nhân.

  • Các chương trình Cao học và sau Đại học

Yêu cầu đầu vào với mỗi chương trình sau đại học cụ thể sẽ có sự khác nhau đáng kể giữa giữa các lĩnh vực và các trường. Bạn nên xác nhận trực tiếp với trường của mình. Hầu hết các chương trình sẽ yêu cầu bạn phải có ít nhất một tấm bằng Đại học được công nhận. Chương trình Thạc sĩ ở Malaysia có thể kéo dài từ 1 đến 5 năm đối với sinh viên chính quy và phụ thuộc vào số lượng tín chỉ yêu cầu cụ thể. PhD có thể mất 4 năm. Phần lớn các chương trình sau đại học này được dạy bằng tiếng Anh tất cả các trường.

Các chương trình cung cấp ở cả bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, sẽ được hoàn thành thông qua các buổi lên lớp, bài luận dài hoặc dự án nghiên cứu, và/hoặc bằng luận văn. Các khóa học này sẽ bao gồm phần lớn chương trình sau đại học và có cấu trúc tương tự như ở Anh và Úc. Sinh viên sẽ tham dự các buổi giảng bài, hội thảo, hướng dẫn hoặc các buổi trao đổi và được đánh giá hoàn thành tương tự như ở bậc đại học.

  • Các chương trình bằng kép, liên kết, chuyển tiếp

Hệ thống giáo dục tại Malaysia cung cấp khá đa dạng các chương trình học, từ cấp bằng từng phần, chương trình du học chuyển tiếp, chương trình công nhận đơn vị học trình, chương trình danh dự, chương trình toàn bộ, đến chương trình, “2+1”,“3+0” cấp bằng của trường đại học nước ngoài tại Anh quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Canada

Với chương trình “2+1”, sinh viên sẽ được chọn lấy các tín chỉ ở các trường đại học danh tiếng ở Anh, Úc, Canada, New Zealand, Pháp và Đức. Những sinh viên mong muốn được hoàn thành khóa học ở Mỹ sẽ tham gia chương trình “2+2”, là chương trình có thể chuyển tiếp mà bạn hoàn thành ở Malaysia trước khi du học đến Mỹ để hoàn thành. Sinh viên cũng có thể lựa chọn hoàn thanh chương trình Cử nhân nước ngoài “3+0”, ở chương tình này, các trường ở Malaysia sẽ giảng dạy các chương trình học nước ngoài.

Sinh viên trả học phí theo học phí Malaysia cho cả chương trình đại học này, bất kể nước bạn chọn hay loại chương trình kết nghĩa.

3. Các ngành học chủ yếu

Công nghệ thông tin, Quản lý kinh doanh, thương mại, Du lịch khách sạn, Thiết kế thời trang, Điện tử truyền thông là các ngành đào tạo thế mạnh tại Malaysia. Đây là lý do tại sao đất nước này trở thành một điểm nóng về kinh doanh và giáo dục tại Châu Á trong những năm trở lại đây.

4. Tại sao nên học tập tại một nền giáo dục như Malaysia?

- Chi phí hợp lý, tương đối rẻ so với chi phí du học tại các quốc gia Châu Á khác và rẻ hơn rất nhiều so với chi phí du học các nước Châu Âu, Mỹ…

- Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh

- Bằng cấp quốc tế được công nhận trên toàn thế giới

- Cơ hội chuyển tiếp sang các trường đại học Ranking cao tại Châu Âu, Châu Mỹ, châu Úc

- Nhiều cơ hội nhận học bổng hấp dẫn

- Không bắt buộc có chứng chỉ tiếng Anh đầu vào

- Không cần chứng minh tài chính

- Thủ tục nhanh, đơn giản, tỷ lệ visa 100%

- Học sinh có cơ hội được thực tập tại các công ty lớn ở Malaysia

5. Thông tin visa du học Malaysia

Hồ sơ xin visa du học Malaysia bao gồm các hồ sơ xin học, giấy xác nhận nhập học do trường đại học ở Malaysia cấp cho bạn, lệ phí xét hồ sơ visa.

Theo quy định, sinh viên Việt Nam sang du học ở Malaysia sẽ được cấp Thư chấp nhận (Letter of Approval) của Sở di trú Malaysia cấp. Thời gian xét cấp thư này mất khoảng 2 tháng.

Bạn không thể tự xin LoA mà trường đại học ở Malaysia sẽ giúp bạn xin thư này.

Đi du học Malaysia bạn không cần chứng minh tài chính và không bắt buộc tham dự phỏng vấn tại đại sứ quán Malaysia.

Để xin thư chấp nhân, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau

-   Giấy khai sinh

-   Bằng cấp cao nhất đã đạt được

-   Học bạ hoặc bảng điểm

-   Hộ chiếu

-   10 ảnh 4x6

-   Đơn xin học (theo mẫu của trường)

6. Quy trình chuẩn bị hồ sơ du học Malaysia

Bước 1: Chọn khóa học và cơ sở giáo dục

Hãy nghĩ tới những khóa học bạn thấy thích và tính xem những khóa học này có dẫn tới nghề nghiệp mà bạn chọn hay không. Đọc qua các phần sơ lược tiểu sử của trường đại học trên trang mạng này và hỏi thăm để biết thêm thông tin. Cân nhắc tới những lãnh vực chuyên ngành được cung cấp qua các khóa học khác nhau, và những chuyên ngành nào thích hợp nhất với đường hướng nghề nghiệp dự định của bạn. Sau khi đã quyết định được khóa học tốt nhất, bạn cần tìm hiểu xem những cơ sở giáo dục nào có giảng dạy khóa học này, và cơ sở giáo dục nào phù hợp nhất với những yêu cầu của bạn. Bạn có thể cần cân nhắc tới kích cỡ của học sở, các cơ sở tiện ích và dịch vụ hỗ trợ có sẵn cho sinh viên du học.

Bước 2: Nộp đơn

Sau khi chọn được khóa học và cơ sở giáo dục, bạn bắt đầu tiến hành việc nộp đơn. Hãy kiểm tra những đòi hỏi về đầu vào và Anh ngữ để chắc chắn là bạn hội đủ điều kiện để nộp đơn. Nếu không hội đủ điều kiện, bạn có thể phải cân nhắc tới một khóa học khác, hoặc theo học những khóa chuyển tiếp hay dự bị để gia tăng cơ hội của mình.

Hầu hết các đơn xin học đều đòi hỏi những chi tiết sau:

-   Các chi tiết cá nhân

-   Bằng chứng có thị thực về trình độ thông thạo Anh ngữ của bạn

-   Chi tiết về các bằng cấp giáo dục trước đây, chẳng hạn như bản sao các học bạ

-   Thứ tự ưu tiên các khóa học theo ý thích (những khóa bạn đang muốn xin học)

-   Bản tóm tắt kinh nghiệm làm việc (nếu có)

-   Nếu vẫn còn đang theo học để hoàn tất chương trình giáo dục hiện tại của mình, bạn có thể cung cấp bản sao của phiếu điểm mới nhất cho tới khi bạn có được phiếu điểm sau cùng. Nếu các giấy tờ mà bạn cung cấp không phải bằng tiếng Anh, bạn phải đính kèm một bản dịch chính thức có thị thực của những giấy tờ này.

Bước 3: Tiến trình giải quyết đơn

Sau khi cơ sở giáo dục nhận được đơn của bạn, họ sẽ thẩm định và sẽ báo cho bạn biết kết quả trong một vài tuần lễ

Bước 4: Chấp nhận thư mời ghi danh

Nếu đơn của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận một lá thư mời ghi danh và một mẫu đơn chấp nhận. Trước khi chấp nhận thư mời ghi danh này, bạn nên đọc kỹ lá thư và kiểm tra mọi điều kiện có thể được áp dụng.

Bạn có thể được yêu cầu đóng học phí trước khi nộp đơn xin chiếu khán du học sinh. Cơ sở giáo dục sẽ thông báo cho bạn biết về những yêu cầu của họ.

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY 

Hotline 24/7: 0904 683 036

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

  • nguyen-gia-binh_visa-du-hoc-thuy-sy_truong-bhms
    Nguyễn Gia Bình_Visa du học Thụy Sỹ_trường BHMS
  • pham-thi-phuong-ly_visa-du-hoc-tay-ban-nha_truong-lae-madrid
    Phạm Thị Phương Ly_Visa du học Tây Ban Nha_Trường LAE Madrid
  • dao-duy-anh_visa-du-lich-canada
    Đào Duy Anh_Visa du lịch Canada
  • nguyen-nam-anh_visa-du-lich-canada
    Nguyễn Nam Anh_Visa du lịch Canada