Du học Malaysia

Hệ thống giáo dục Malaysia

  • Thứ Tư, 15 Tháng 05 2013 12:01
  • Lượt xem: 4.773

Du học Malaysia bạn có thể hoàn toàn yên tâm với hệ thống giáo dục hoàn hảo và bằng cấp được công nhận. Sinh viên trong nước và nước ngoài theo học có rất nhiều lựa chọn với nhiều trường đại học và cao đẳng tư thục ở vị trí là trung tâm giáo dục cao cấp của khu vực Đông Nam Á cũng như Châu Á Thái Bình Dương.

Sau đây là một vài nét về hệ thống giáo dục của Malaysia, các chương trình học và một số ngành mà được nhiều sinh viên quan tâm:

1. Hệ thống giáo dục Malaysia

Hệ thống giáo dục quốc gia

Giáo dục thuộc trách nhiệm của chính phủ liên bang. Hệ thống giáo dục quốc gia bao gồm giáo dục từ mẫu giáo tới bậc đại học.

Hệ thống giáo dục tư thục

Giáo dục tư thục là nền giáo dục được mang lại cho sinh viên bởi các cơ sở giáo dục tư thục (PHEI) không có tài trợ của nhà nước. PHEI gồm nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở,phổ thông trung học đến giáo dục sau trung học cũng như đại học để cấp phát các chứng chỉ, bằng Diploma và bằng cửnhân. PHEI bao gồm các trường cao đẳng và đại học tu thục, đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng yêu cầu về giáo dục đại học và giáo dục bậc cao cho sinh viên trong nước và nước ngoài.

Hiện tại Malaysia có 11 trường đại học công lập, 4 trường đại học tư thục và 14 trường cao đẳng và dạy nghề.

2. Các loại chương trình học:

- Các chứng chỉ và Diploma của Malaysia: Các sinh viên hệ chính quy hay hệ bán thời gian đều có thể đạt được bằng cấp của chương trình học PC, chương trình này được các trường ĐH trong và ngoài nước công nhận để được nhập học  vào năm thứ nhất hoặc năm thứ 2 của bằng cấp đầu tiên.

- Chuẩn bị cho sinh viên trong những kỳ thi chuyển tiếp Quốc tế: Các PC tổ chức các lớp với hỗ trợ phụ đạo cho sinh viên để chuẩn bị cho các kỳ thi quốc tế được đặt ra bởi các hội đồng thi trong và ngoài nước, các hội đồng này sẽ cấp bằng cho sinh viên khi sinh viên đã thi đỗ.

- Các chương trình Đại học của các trường ĐH Anh quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Canada và Malaysia, trong đó bao gồm các chương trình cấp bằng từng phần, chương trình du học chuyển tiếp, chương trình công nhận đơn vị học trình, chương trình danh dự, chương trình toàn bộ, chương trình “3+0” cấp bằng của trường đại học nước ngoài.

- Các chương trình Cao học và sau Đại học.

Các khoá học của các trường ĐH tư và chi nhánh của các trường ĐH nước ngoài: Sinh viên có thể theo hệ chính quy hoặc bán thời gian tại các trường đại học này để đạt được bằng cấp do các trường đại học ở cấp cử nhân và sau đại học.Học phí tương đối rẻ cùng với học vị được công nhận khắp thế giới là những nhân tố làm cho các cơ sở này thu hút nhiều sinh viên trong và ngoài nước theo học. Các ngành học đa dạng từ thương mại, kỹ thuật, công nghệ thông tin, y khoa, dịch vụ đến ngôn ngữ.

3. Các ngành học chủ yếu

Công nghệ thông tin, Quản lý kinh doanh, thương mại, Du lịch khách sạn, Thiết kế thời trang, Điện tử truyền thông.

Hệ thống giáo dục Malaysia

4. Ưu điểm khi du học Malaysia

- Chi phí hợp lý

- Học hoàn toàn bằng tiếng Anh

- Bằng cấp quốc tế

- Cơ hội chuyển tiếp sang các nước Châu Âu…

- Cơ hội nhận học bổng hấp dẫn

- Không yêu cầu khả năng tiếng Anh

- Không cần chứng minh tài chính

- Thủ tục nhanh, đơn giản, tỷ lệ visa 100%

- Học sinh có cơ hội được thực tập tại các công ty lớn ở Malaysia

5. Thông tin visa

Hồ sơ xin visa du học Malaysia bao gồm các hồ sơ xin học, giấy xác nhận nhập học do trường đại học ở Malaysia cấp cho bạn, lệ phí xét hồ sơ visa.

Theo quy định, sinh viên Việt Nam sang du học ở Malaysia sẽ được cấp Thư chấp nhận (Letter of Approval) của Sở di trú Malaysia cấp. Thời gian xét cấp thư này mất khoảng 2 tháng.

Bạn không thể tự xin LoA mà trường đại học ở Malaysia sẽ giúp bạn xin thư này.

Đi du học Malaysia bạn không cần chứng minh tài chính và không bắt buộc tham dự phỏng vấn tại đại sứ quán Malaysia.

Để xin thư chấp nhân, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau

-   Giấy khai sinh

-   Bằng cấp cao nhất đã đạt được

-   Học bạ hoặc bảng điểm

-   Hộ chiếu

-   10 ảnh 4x6

-   Đơn xin học (theo mẫu của trường)

6. Quy trình chuẩn bị hồ sơ du học

Bước 1: Chọn khóa học và cơ sở giáo dục

Hãy nghĩ tới những khóa học bạn thấy thích và tính xem những khóa học này có dẫn tới nghề nghiệp mà bạn chọn hay không. Đọc qua các phần sơ lược tiểu sử của trường đại học trên trang mạng này và hỏi thăm để biết thêm thông tin. Cân nhắc tới những lãnh vực chuyên ngành được cung cấp qua các khóa học khác nhau, và những chuyên ngành nào thích hợp nhất với đường hướng nghề nghiệp dự định của bạn. Sau khi đã quyết định được khóa học tốt nhất, bạn cần tìm hiểu xem những cơ sở giáo dục nào có giảng dạy khóa học này, và cơ sở giáo dục nào phù hợp nhất với những yêu cầu của bạn. Bạn có thể cần cân nhắc tới kích cỡ của học sở, các cơ sở tiện ích và dịch vụ hỗ trợ có sẵn cho sinh viên du học.

Bước 2: Nộp đơn

Sau khi chọn được khóa học và cơ sở giáo dục, bạn bắt đầu tiến hành việc nộp đơn. Hãy kiểm tra những đòi hỏi về đầu vào và Anh ngữ để chắc chắn là bạn hội đủ điều kiện để nộp đơn. Nếu không hội đủ điều kiện, bạn có thể phải cân nhắc tới một khóa học khác, hoặc theo học những khóa chuyển tiếp hay dự bị để gia tăng cơ hội của mình.

Hầu hết các đơn xin học đều đòi hỏi những chi tiết sau:

-   Các chi tiết cá nhân

-   Bằng chứng có thị thực về trình độ thông thạo Anh ngữ của bạn

-   Chi tiết về các bằng cấp giáo dục trước đây, chẳng hạn như bản sao các học bạ

-   Thứ tự ưu tiên các khóa học theo ý thích (những khóa bạn đang muốn xin học)

-   Bản tóm tắt kinh nghiệm làm việc (nếu có)

-   Nếu vẫn còn đang theo học để hoàn tất chương trình giáo dục hiện tại của mình, bạn có thể cung cấp bản sao của phiếu điểm mới nhất cho tới khi bạn có được phiếu điểm sau cùng. Nếu các giấy tờ mà bạn cung cấp không phải bằng tiếng Anh, bạn phải đính kèm một bản dịch chính thức có thị thực của những giấy tờ này.

Bước 3: Tiến trình giải quyết đơn

Sau khi cơ sở giáo dục nhận được đơn của bạn, họ sẽ thẩm định và sẽ báo cho bạn biết kết quả trong một vài tuần lễ

Bước 4: Chấp nhận thư mời ghi danh

Nếu đơn của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận một lá thư mời ghi danh và một mẫu đơn chấp nhận. Trước khi chấp nhận thư mời ghi danh này, bạn nên đọc kỹ lá thư và kiểm tra mọi điều kiện có thể được áp dụng.

Bạn có thể được yêu cầu đóng học phí trước khi nộp đơn xin chiếu khán du học sinh. Cơ sở giáo dục sẽ thông báo cho bạn biết về những yêu cầu của họ.

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Úc, New Zealand, Thụy Sỹ : 0904 68 30 36
Mỹ, Canada, Hà Lan : 0932 36 78 42
Anh, Singapore, Nhật Bản : 0932 36 79 48
Liên hệ VP : 0473.060.696
Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

  • nguyen-hoang-ngan_hoc-vien-quan-ly-nanyang-singapore
    Nguyễn Hoàng Ngân_Học viện Quản lý Nanyang, Singapore
  • tran-thi-lan-huong_deakin-uc
    Trần Thị Lan Hương_Deakin, Úc
  • le-phan-minh-tung_deakin-uc
    Lê Phan Minh Tùng_Deakin, Úc
  • nguyen-thuy-duong_hoc-vien-kaplan-singapore
    Nguyễn Thùy Dương_học viện Kaplan, Singapore