Du học Malaysia

Những điều cần lưu ý khi du học Malaysia

• Thứ Sáu, 23 Tháng 11 2018 10:30

Là một quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn, Du học Malaysia đang là một điểm đến đầy hứa hẹn với bất kỳ sinh viên nào muốn tìm cơ hội học tập ở nước ngoài. MegaStudy xin chia sẻ " những điều cần lưu ý khi du học Malayisa" dành cho những bạn trẻ đang nuôi ước mơ du học tại đất nước này

>> Tổng quan về du học Malaysia

Khó khăn về giao tiếp và ngôn ngữ.

Trong hệ thống giáo dục hiện tại của đất nước ngôn ngữ được sử dụng đó là tiếng Anh. Bởi vậy người dân Malaysia sử dụng tiếng Anh thông thạo và họ nói tiếng Anh ở khắp các nẻo đường, góc phố. Tuy vậy do một nửa dân số người Malaysia là người Mã Lai nên tiếng Mã Lai vẫn được gọi là ngôn ngữ chính.

Khi đi du học du học sinh có thể có trình độ chuyên môn và tiếng Anh nhất định nhưng hầu hết các du học sinh đều phải mất một khoảng thời gian nhất định để hiểu được nội dung bài giảng ở lớp. Thời kì đầu, có nhiều bạn thậm chí còn rơi vào tình cảnh “vịt nghe sấm” vì không hiểu hết lời giảng của thầy hoặc không chép kịp các ý chính.

Để khắc phục những điều đó, bạn có thể thu âm bài giảng để về nhà nghe giảng lần hai. Ngay buổi đầu tiên, bạn có thể hỏi giáo viên để xin bài giảng powerpoint (nếu không được công bố rộng rãi trên cổng thông tin điện từ của trường). Một cách nữa là bạn có thể làm quen người bạn ngồi cạnh để mượn vở hoặc chí ít là để chép được những từ vựng khó mà bạn nghe không kịp. Cuối cùng, bạn cũng nên chịu khó đi học sớm để có được chỗ ngồi thuận tiện cho việc nghe giảng nhất.

Văn hóa

Malaysia là một trong những đất nước có nền văn hóa đa dạng và độc đáo nhất trên thế giới. Văn hóa Malaysia chịu ảnh hưởng nhiều của Phương Tây sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng cũng đậm đà những nét văn hóa phương Đông thuần túy do ảnh hưởng của các nước láng giềng như Trung Quốc, Ấn Độ… Tất cả những luồng văn hóa Đông Tây thổi vào đất nước hiền hòa này kết hợp với những nét đẹp của văn hóa bản địa truyền thống đã tạo nên một bản nhạc văn hóa đa âm điệu. Hơn 60 % dân số Malaysia theo đạo Hồi, vì thế văn hóa chung tại đây chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Hồi giáo. Người Malaysia đa số không uống rượu và không ăn thịt heo, những điều cấm kỵ của đạo Hồi.

Những ngày lễ, ngày hội ở Malaysia nhiều không thể kể hết, mỗi dân tộc, mỗi tôn giáo, mỗi khu vực ngoài những ngày lễ chung của liên bang thì còn có những lễ hội riêng của chính mình. Lễ hội ở Malaysia diễn ra thường xuyên, tháng nào trong năm cũng có những ngày lễ hội khác nhau.

Học sinh du học ở Malaysia, có được cái lợi là họ có thể thấy được nét văn hóa của quốc gia mình khi sinh sống ở nước khác, nhưng họ cũng cần phải biết học cách tôn trọng với những văn hóa khác và đôi khi có phần hơi đặc biệt.

Chi phí sinh hoạt

Còn về vấn đề chi phí sinh hoạt thì so sánh của sinh viên du học ở Malaysia với các nước châu Âu hay Singapore, Hàn Quốc thì giá cả ở Malaysia có vẻ như “mềm” hơn. Mức sinh hoạt phí sẽ thay đổi tùy vào từng thành phố. Nhưng theo số liệu thống kê thì Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia được bầu chọn là một trong Thù đô có mức sinh hoạt phí rẻ nhất thế giới.

>> Tổng quan chi phí du học tại Malaysia

Việc làm thêm dành cho du học sinh

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm bán thời gian giữa các kỳ học, nghỉ lễ với thời gian tối đa 20h/tuần. Sinh viên quốc tế được phép làm ở các Kiot xăng, nhà hàng, các chợ nhỏ, khách sạn nhưng không được làm vị trí các công việc: thu ngân, ca sĩ, nhạc sĩ, nhân viên massage, … Tất cả sinh viên làm việc bán thời gian phải có Student Pass hợp lệ và phải nộp một số các loại giấy tờ khác.

Công việc làm thêm đáng giá cho sinh viên quốc tế

+ Gia sư

+ Nhân viên sự kiện

+ Dịch vụ ăn uống

+ Freelancer

+ Bán hàng

+ Nhiếp ảnh gia

+ Nhân viên cửa hàng bán lẻ

>> Giải đáp thắc mắc thường gặp khi du học Malaysia

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Hotline 24/7: 0904 683 036

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc