Du học Mỹ

Cơ hội định cư sau tốt nghiệp khi du học Mỹ

  • Thứ Năm, 20 Tháng 09 2018 13:54
  • Lượt xem: 1.193

Mỹ trong mắt học sinh quốc tế luôn là “thiên đường” mà bất cứ ai cũng khao khát được học tập và sinh sống lâu dài tại đây. Tuy nhiên mỗi quốc gia có một chính sách nhập cư riêng và chính sách này tại Mỹ được đánh giá là tương đối khắt khe, đặc biệt là sau khi tổng thống Donald Trump đắc cử năm 2017. Điều này lý giải tại sao câu hỏi “Du học Mỹ có cơ hội định cư sau tốt nghiệp không?” được gửi về hòm thư của Megastudy nhiều đến như vậy. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Về nguyên tắc, du học sinh không được phép định cư tại Mỹ

Bạn nào từng phải loay hoay chuẩn bị hồ sơ xin cấp Visa du học Mỹ chắc chắn sẽ hiểu rõ rằng việc chứng minh mục đích học tập rõ ràng để lãnh sự quán không nghi ngờ bạn có ý định ở lại Mỹ làm việc là một điều vô cùng quan trọng. Học sinh có ý định du học Mỹ với mục đích định cư lâu dài tại đây sẽ rất dễ bị đánh trượt Visa vì lý do học tập không chính đáng. Thực tế là trong hồ sơ visa cấp cho du học sinh cũng đã ghi rõ thời gian bạn được ở lại nước Mỹ tương đương với thời gian học tập. Sau khi kết thúc khóa học các bạn sẽ phải lập tức trở về nước ngay.

>>>  Du học Mỹ: phỏng vấn xin học bổng hay phỏng vấn xin visa hồi hộp hơn?

>>>  Chi tiết thủ tục visa du học Mỹ 2018

>>>  Chi tiết việc gia hạn visa Mỹ 2018

Vấn đề định cư sau tốt nghiệp tại Mỹ sẽ còn khắt khe hơn rất nhiều lần nếu bạn đi du học theo diện Visa F1. Visa F1 hay còn được gọi là Thị thực F1 được cấp cho du học sinh có ý định tham gia một khóa học hoặc khóa tiếng Anh ở các trường Đại học tại Mỹ. Du học sinh được cấp thị thực F1 phải bảo đảm duy trì việc học toàn thời gian (full-time student status) trong suốt thời hạn của thị thực.

Sau khi khóa học kết thúc, du học sinh có quyền lưu trú thêm 60 ngày tại Mỹ. Du học sinh phải hoàn tất khóa học theo thời hạn được ghi trên I-20 (Giấy Chứng nhận Đủ Điều kiện dành cho Sinh viên Không Di dân – được cấp bởi các trường Đại học Hoa Kỳ chứng nhận sinh viên được chấp thuận học tập ở trường).

>>> Tuy nhiên, không có gì là không thể, vẫn có những trường hợp ngoại lệ và có những con đường đặc biệt để bạn có thể được cấp thẻ xanh và định cư hợp pháp tại Mỹ!

4 Cách giúp du học sinh đường đường chính chính ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, có 4  phương án để bạn tiếp tục được ở lại Mỹ, một là tiếp tục xin cấp Visa lao động dưới sự bảo hộ của một công ty tại Mỹ, hai là tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo tại Mỹ, ba là đầu tư tại Mỹ và ba là kết hôn với người bản địa Mỹ . Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam. Hãy tìm hiểu thật cẩn thận 3 “cánh cửa định cư” này để đưa ra quyết định sáng suốt nhất trong giấc mơ định cư tại Mỹ của mình:

1.     Xin cấp thị thực lao động

Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế muốn ở lại Mỹ sau tốt nghiệp nhưng không muốn tiếp tục tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời (H-1B) dưới sự đảm bảo của một công ty. Loại Thị thực này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm. Để làm được điều đó bạn phải xin được việc ở một công ty bên Mỹ, công ty đó sẽ lo cho bạn có Greencard (thẻ xanh) và chuyện ở lại Mỹ là vấn đề không khó khi xin được visa H1-B.

Tuy nhiên, các thủ tục hành chính để xin Thị thực của Mỹ rất cồng kềnh và phức tạp, bạn hầu như sẽ không đủ điều kiện xin được khi còn là sinh viên, thậm chí với một người vừa mới tốt nghiệp ra trường thì “kịch bản” đó rất khó xảy ra cho dù bạn làm việc ở những công ty lớn như Facebook hay Google.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS). Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

2.     Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Là sinh viên visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

>>>  Hệ thống đào tạo Sau đại học của Mỹ

>>>  10 trường đào tạo cử nhân kinh tế tốt nhất nước Mỹ

>>>  Du học Mỹ: Lựa chọn ngành và bang học phù hợp cho bạn

3.     Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Đây là một chương trình đơn giản hơn cả để Du học sinh Mỹ có thẻ xanh, tuy nhiên phải tốn một ít phí và một số điều kiện kèm theo, như: Sức khỏe, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ và đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị…

Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư vào 1 dự án EB5 tại Mỹ với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm). Khi có được visa EW hoặc EB5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ. Hơn thế nữa, đầu tư EB5 còn là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình bạn an toàn & nhanh nhất hiện nay với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm)

4.     Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Ngoài ra để nhập cư Mỹ còn thực hiện qua nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, kết hôn giả (lưu ý: không an toàn)… Nếu các bạn muốn du học Mỹ có hồ sơ định cư, các bạn cũng có thể đăng kí kết hôn tại Hoa Kỳ, sau đó tiến hành xin chuyển đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh. Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng cho USCIS để xin chuyển đổi visa, lăn tay và buổi phỏng vấn trước khi bạn được cấp thẻ xanh (khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người).

Mỗi con đường dẫn bạn đến cơ hội định cư lâu dài tại Mỹ sau tốt nghiệp đều có những ưu điểm và bất cập riêng. Do đó bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức xin định cư phù hợp nhất với điều kiện cá nhân và hãy luôn làm những điều hợp pháp. Trong trường hợp, nếu phụ huynh có con em đang du học Mỹ và muốn định cư tại quốc gia này, thì đầu tư định cư Mỹ là lựa chọn tốt nhất không chỉ dành cho con em mà còn cho cả gia đình. Vì chỉ cần đầu tư, bạn có thể nhận được tấm thẻ xanh cho gia đình sau 2 năm. Vì vậy có thể nói trong tất cả các cách thì cách lấy tấm thẻ thường trú, còn được gọi là “thẻ xanh” bằng con đường du học và đầu tư định cư (EB5, EW) hiện nay được xem là ổn định và hợp pháp hơn cả.

>>> Học bổng Mỹ 2018 - con đường du học để có visa thuận lợi nhất

>>>  Chi phí du học Mỹ 2018 và các cách giải quyết vấn đề tài chính

>>>  Cuộc chạy đua săn học bổng du học Mỹ sau kì thi tốt nghiệp 2018

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Hotline 24/7: 0904 683 036

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

  • nguyen-ngan-giang_visa-du-hoc-my_bellevue-college
    Nguyễn Ngân Giang_Visa du học Mỹ_Bellevue College
  • pham-quynh-trang_visa-du-hoc-han-quoc
    Phạm Quỳnh Trang_Visa du học Hàn Quốc
  • hoang-thi-kieu-trinh_visa-du-hoc-malta
    Hoàng Thị Kiều Trinh_Visa du học Malta
  • nguyen-gia-binh_visa-du-hoc-thuy-sy_truong-bhms
    Nguyễn Gia Bình_Visa du học Thụy Sỹ_trường BHMS