Du học Phần Lan

Chi phí khi du học Phần Lan

 • Thứ Ba, 01 Tháng 12 2015 11:26
 • Lượt xem: 8.260

Du học Phần Lan tốn chi phí bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà đa phần bạn trẻ muốn  du học  tại đất nước Bắc Âu xinh đẹp này thắc mắc. Dưới đây Megastudy sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin hữu ích về chi phí du học tại  Phần Lan.

» Du học Phần Lan: Các bước nộp hồ sơ vào trường đại học ở Phần Lan

» Hệ thống giáo dục "Khác lạ" của Phần Lan

» Du học Phần Lan: Miền đất hứa cho du học sinh

1. Những lưu ý chung

– Bạn có thể dẹp nỗi lo về học phí tại Phần Lan vì tất cả các trường ở xứ tuần lộc này đều được chính phủ hỗ trợ tiền học, tức là bạn có thể thụ hưởng một nền giáo dục hàng đầu châu Âu mà không phải trả bất cứ khoản tiền phí nào!

– Chi phí sinh hoạt ở Phần Lan thuộc dạng cao bởi mức sống của người dân châu Âu rất khác biệt so với Việt Nam, nhưng nhìn chung cũng ngang bằng với các nước châu Âu khác.

– Khi nộp đơn xin giấy phép cư trú, bạn cần chứng minh tài chính có ít nhất 560 euro/tháng (6720 euro/năm).

– Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng cho sinh viên du học tại Phần Lan vào khoảng 700 – 900 euro. Mức chi phí này có thể thay đổi tùy theo từng vùng, ví dụ nếu bạn quyết định học tại thủ đô Helsinki hay các thành phố lớn khác thì chi phí sẽ cao hơn.

– Chương trình Thạc sĩ tại Phần Lan thường có thu học phí, vì thế nếu bạn có ý định học chương trình này thì tốt nhất ngay từ bây giờ hãy lên kế hoạch tài chính cho bản thân.

- Ở Du Học Phần Lan, chi phí cho các khoản sinh hoạt là tương đối cao nhưng vẫn xấp xỉ như nhau so với các nước trong khối liên minh châu Âu (EU). Trung bình hàng tháng một sinh viên ở Phần Lan cần khoảng 500 – 600 Euro. Điều này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào vị trí học tập của bạn ở Phần Lan. Sự khác biệt rõ nhất và về giá nhà ở tại các thành phố. Nếu bạn đăng ký tìm nhà ở sớm hơn thì sẽ thuê được với giá thấp và ngược lại.

2. Ưu đãi cho sinh viên tại Phần Lan

– Nếu là sinh viên, bạn có thể được giảm giá tại các nhà hàng và nhà ăn sinh viên, trên các tuyến giao thông công cộng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá chi phí sinh hoạt đấy.

– Tuy chi phí sinh hoạt cao nhưng các cách tiết kiệm chi phí ở Phần Lan lại không ít đâu nhé. Bạn có thể chọn việc ở nhà căn với các sinh viên khác sẽ mất ít tiền thuê nhà hơn. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin chi tiết  về chi phí sinh hoạt tại địa phương tại các trung tâm tư vấn của trường mà bạn định theo học.

– Nếu muốn trang trải chi phí, hãy chọn một công việc làm bán thời gian tại Phần Lan. Sinh viên chỉ được phép làm 20 giờ/tuần nhưng mức lương đủ để bạn trang trải tiền nhà và tiết kiệm cho mình chút ít rồi đấy. Tuy nhiên bạn phải trang bị cho mình một vốn tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển đủ để giao tiếp mới có khả năng nhận được việc nhé. Bởi vậy, hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch chi tiêu khi không có tiền làm thêm, hoặc nếu có cũng đừng nên quá phụ thuộc vào nó.

– Thói quen chi tiêu cá nhân sẽ quyết định đến chi phí sinh hoạt của bạn, bởi không phải mọi thứ ở Phần Lan đều “đắt cắt cổ”. Bởi vậy bạn nên lên kế hoạch chi tiêu cụ thể cho mình, và đừng quên dành một khoản tiền cho những hoạt động lúc rảnh rỗi nữa. Bạn qua Phần Lan là để học hỏi và trải nghiệm mà!

– Nếu theo học Tiến sĩ hoặc nghiên cứu tại Phần Lan, bạn có thể tìm hiểu về một số học bổng do chính phủ cấp. Tuy nhiên học bổng toàn phần ở Phần Lan khá hiếm hoi nên đa số học bổng chỉ hỗ trợ một phần chi phí.

3. Mở tài khoản ngân hàng tại Phần Lan, bước khởi đầu để quản lý chi tiêu

Đây là một bước rất quan trọng nếu bạn muốn học tập, sinh sống ở Phần Lan và cũng là việc mà bạn nên làm đầu tiên khi bước chân đến đất nước này.

Bạn có thể nhờ văn phòng sinh viên tại trường hỗ trợ hoặc đến thẳng các ngân hàng để biết chi tiết về yêu cầu thủ tục. Khi đi mở tài khoản phải đem đầy đủ giấy tờ ngân hàng yêu cầu.

Cách dễ nhất là hãy chọn những ngân hàng gần nơi bạn học tập và sinh sống để thuận tiện cho việc làm thủ tục. Bạn cũng nên tập làm quen với cách sử dụng thẻ ATM Phần Lan, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, chuyển tiền quốc tế, điều kiện sử dụng tài khoản ngân hàng, thủ tục khi mất thẻ. Bạn có thế tham khảo các thông tin này tại các trang web của du học sinh ở Phần Lan. Các ngân hàng thường mở cửa thứ hai đến thứ 6, từ 9 giờ – 16 giờ 30.

Khi bạn sang Phần Lan, bạn sẽ có tài khoản trong 3 ngân hàng chính là Nordea, Sampo và Osos . Thông thường ngân hàng sẽ cấp cho bạn thẻ ATM để rút tiền. Bạn nên hỏi ngân hàng hay bạn bè về cách sử dụng thẻ. Mỗi loại thẻ sẽ có phí rút tiền khác nhau. Tốt nhất bạn nên xin cấp thẻ Visa Electron, một loại thẻ dùng để rút tiền ở ATM và dùng để thanh toán khi đi mua hàng (bằng hình thức quẹt thẻ). Loại thẻ này thường không tính phí nên rất tiện lợi cho bạn.

Chứng minh tài chính khi xin visa du học Phần Lan:

Khi xin giấy phép cư trú sinh viên (visa du học), học sinh quốc tế (không thuộc các quốc gia trong khối EU) cần phải chứng minh một khoản thu nhập từ gia đình ít nhất 560 Euro mỗi tháng (6,720 Euro mỗi năm). Đây là mức tối thiểu theo yêu cầu của cơ quan di trú. Trên thực tế, bạn cần có số tiền trong khoảng 500 - 600 Euro mỗi tháng để đảm bảo cho các khoản phí phát sinh khác trong thời gian học tập

Lệ phí visa cho năm đầu tiên như sau:

- Dưới 18 tuổi: 200 Euro

- Trên 18 tuổi: 300 Euro

Giấy phép cư trú sinh viên có giá trị trong 1 năm, vì vậy bạn cần gia hạn visa hằng năm. Cũng như năm đầu tiên, gia đình bạn cũng cần chứng minh số tiền thu nhập tối thiểu là 6,720 Euro/năm. Đồng thời, cơ quan cấp giấy phép cư trú còn yêu cầu bạn phải hoàn thành đầy đủ số tín chỉ ở trường theo quy định (giống như phải được lên lớp ấy) mới hoàn thành thủ tục gia hạn visa cho năm học thứ hai cũng như các năm kế tiếp. Phí gia hạn visa là 118 Euro/năm.

 

Sinh viên thuộc các quốc gia trong khối EU không cần phải nộp đơn xin giấy phép cư trú sinh viên khi du học tại Phần Lan. Tất nhiên, họ vẫn phải chuẩn bị chi phí trang trải cho các khoản sinh hoạt hằng tháng tương đương như các sinh viên khác.


Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Úc, New Zealand, Thụy Sỹ : 0904 68 30 36
Mỹ, Canada, Hà Lan : 0932 36 78 42
Anh, Singapore, Nhật Bản : 0932 36 79 48
Liên hệ VP : 0473.060.696
Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • tran-ngoc-van-ha_rmit-university-uc
  Trần Ngọc Vân Hà_Rmit University, Úc
 • nguyen-xuan-ngoc-lam_vanier-college-canada
  Nguyễn Xuân Ngọc Lâm_Vanier College, Canada
 • nguyen-huynh-phuoc-phuc_niagara-college-canada
  Nguyễn Huỳnh Phước Phúc_Niagara College, Canada
 • bui-quy-nam_centennial-canada-ces
  Bùi Quý Nam_Centennial, Canada (CES)