Du học Trung Quốc

Học sinh Trung Quốc rất kém sáng tạo

 • Thứ Năm, 30 Tháng 05 2013 15:29
 • Lượt xem: 3.589

Đó là kết quả một cuộc khảo sát ở 21 nước của Tổ chức đánh giá tiến bộ giáo dục quốc tế. Một cuộc khảo sát ở 21 nước của Tổ chức đánh giá tiến bộ giáo dục quốc tế cho thấy:

Đó là kết quả một cuộc khảo sát ở 21 nước của Tổ chức đánh giá tiến bộ giáo dục quốc tế.

Một cuộc khảo sát ở 21 nước của Tổ chức đánh giá tiến bộ giáo dục quốc tế cho thấy: HS Trung Quốc xếp gần cuối cùng về năng lực tưởng tượng và đứng thứ 5 từ dưới lên về sức sáng tạo.

Trong khi đó, HS Trung Quốc đứng đầu về Toán học. Theo khảo sát này, cha mẹ HS Trung Quốc biết rằng con họ gặp nhiều khó khăn khi dùng trí tưởng tượng để giải quyết vấn đề.

Không nghi ngờ gì, giảng dạy HS suy nghĩ sáng tạo là điều quan trọng. Tạp chí Newsweek tháng 7 có bài tựa đề "Cuộc khủng hoảng sáng tạo", kết luận rằng "sự cần thiết về tính khéo léo của con người là không thể tranh cãi."

Học sinh Trung Quốc rất kém sáng tạo

Tạp chí trích dẫn một cuộc thăm dò gần đây của IBM với 1.500 giám đốc điều hành, trong đó xác định rõ sáng tạo là  "năng lực lãnh đạo" số một của tương lai.

Có một cảm nhận rằng giáo dục Trung Quốc tập trung vào việc học thuộc lòng là chủ yếu. Một câu chuyện trên một tờ báo Mỹ cho rằng: "Trong nhiều thế kỷ, giáo dục Trung Quốc đã tập trung vào việc ghi nhớ thông tin và thực hành kỹ năng."

Các báo cáo khác gần đây cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu giảng dạy sáng tạo. Tạp chí Newsweek có một bài tường thuật về sự trao đổi giữa Jonathan Plucker của Đại học Indiana và cộng sự tại các trường đại học Trung Quốc.

Khi Plucker đã được hỏi về xu hướng trong giáo dục Mỹ, ông mô tả tập trung vào chương trình giảng dạy của Mỹ được chuẩn hóa, học thuộc lòng, và kỳ thi chuẩn quốc gia. Các giáo sư Trung Quốc cười lớn: các bạn đang đua đối với mô hình cũ của chúng tôi. Nhưng chúng tôi đang chạy đua hướng tới mô hình của bạn, nhanh như chúng tôi có thể.

Plucker cho biết: Chỉ đơn thuần nói HS phải suy nghĩ sáng tạo hay sử dụng trí tưởng tượng của họ là không đủ. HS phải được hướng dẫn cụ thể.

Học sinh Trung Quốc rất kém sáng tạo 2

"Tôi cho HS trung học của tôi một cái hộp rỗng và nói với họ những câu chuyện sau: Tôi là một thành viên của nhóm tái cấu trúc trường học và đã được yêu cầu để phát triển một mô hình trường học  mới, tân tiến hơn. Mô hình đó ở trong cái hộp này. Trước khi thầy cho các em xem, các em hãy đoán xem mô hình này được thiết kế như thế nào?"

"Thầy sẽ trả lời mọi câu hỏi của các em, nhưng câu trả lời chỉ có thể là đúng hay sai." Plucker đã cho HS đoán về thiết kế này trong vòng 5 phút, trước khi mở cái hộp rỗng.

Các hoạt động do HS đặt câu hỏi rất quan trọng. Mục tiêu của hoạt động này là dạy cho HS kết hợp các thông tin mới vào những gì họ đã biết, từ đó tạo ra một mô hình mới, là một sản phẩm của trí tưởng tượng chung của họ.

Khi kết thúc hoạt động này, tôi sẽ yêu cầu HS suy nghĩ về quá trình tư duy của họ, cách họ đã sửa đổi suy nghĩ của mình dựa trên thông tin mới, và  quá trình đó hữu ích khi tư duy về các vấn đề khác.

Dạy HS suy nghĩ sáng tạo để giải quyết vấn đề này là cả một nghệ thuật và là thói quen. Cũng như HS có thể được dạy để ghi nhớ câu trả lời, họ có thể học để tiếp cận vấn đề và phát triển các giải pháp mới", Plucker nói.

MegaStudy - Theo Kenh14

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-dieu-linh_william-blue-college-of-hopspitality-management-uc
  Nguyễn Diệu Linh_William Blue College Of Hopspitality Management, Úc
 • le-viet-an_dai-hoc-ung-dung-fontys-ha-lan
  Lê Việt An_Đại học ứng dụng Fontys, Hà Lan
 • tran-thu-thuy_rotterdam-business-school-ha-lan
  Trần Thu Thủy_Rotterdam Business School, Hà Lan
 • nguyen-phuoc-hoai-linh-_stenden-university-ha-lan
  Nguyễn Phước Hoài Linh _Stenden University, Hà Lan