Du học Trung Quốc

Trung Quốc: "Chàng" sinh viên 68 tuổi đến giảng đường học làm báo

 • Thứ Hai, 10 Tháng 06 2013 10:15
 • Lượt xem: 3.060

Thế mới thấy vẫn có rất nhiều người chăm chỉ miệt mài học tập như thế nào. Đó là trường hợp hy hữu tại khoa Báo chí và Truyền thông, ĐH Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc. Năm 2001, khi Trung

Thế mới thấy vẫn có rất nhiều người chăm chỉ miệt mài học tập như thế nào.

Đó là trường hợp hy hữu tại khoa Báo chí và Truyền thông, ĐH Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc. Năm 2001, khi Trung Quốc bắt đầu bỏ chính sách giới hạn độ tuổi tới trường ĐH, lúc đó, Li 58 tuổi đã ghi danh vào một trường ĐH bình thường ở Quý Châu, quê hương ông. Li cho biết: "Lúc bước chân vào khuôn viên của trường, cảm giác như đang làm một việc quá sức". Thế nhưng, "chàng" sinh viên với hai thứ tóc trên đầu này vẫn quyết tâm học tập suốt 9 năm trời. "Lúc đầu, một số người hiểu nhầm, họ cứ tưởng tôi đến lớp có việc gì nhưng sau dần dần, mọi việc khá êm thấm. Được học cùng thầy cô và các bạn, tôi trở nên hào hứng hơn, cứ như cá về với nước vậy".

Sau khi tốt nghiệp ĐH vào năm 1965, Li được phân công làm việc tại một nhà ga xe lửa địa phương và chỉ 3 tháng sau, ông được lên làm việc ở phòng quan hệ công chúng.

"Lúc đó, tôi là người duy nhất biết đọc, cho nên tôi rất may mắn được chuyển từ công việc lao động chân tay nhàm chán vào văn phòng viết bài PR".

 

Li Wen trên giảng đường.

Đối với Li, học tập thực sự là một việc hữu ích, bởi nó không chỉ thay đổi điều kiện làm việc mà còn giúp Li tìm được tình yêu của đời mình từ một người phụ nữ thanh lịch, sau này trở thành vợ ông. Li nhận ra rằng, chỉ có học tập, nghiên cứu mới có thể giúp ông thay đổi cuộc sống. Cả 2 con trai của Li, hiện đã ngoài 30 cũng đã tốt nghiệp ĐH và có việc làm ổn định.

Sau khi nhận được tấm bằng cử nhân nghệ thuật vào năm 2005, Li quyết định tham gia học khóa sau ĐH rồi tiếp tục làm luận án tiến sĩ tại Trung Quốc. Vì thế, tháng trước, Li đến Bắc Kinh để tham dự lớp học này tại ĐH Thanh Hoa - một trong những ĐH uy tín nhất của đất nước.

Li cho biết, lý do mà ông đến đây nghiên cứu là vì "Các thành phố luôn chứa đựng nguồn tài nguyên văn hóa sâu sắc với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội". Li nhanh chóng phù hợp với cuộc sống mới và sớm hòa nhập với lớp học của mình. "Buổi học đầu tiên của tôi ở Thanh Hoa là về lý thuyết của Karl và Heghen. Các giáo viên am hiểu rất sâu sắc và chúng tôi đã có những thảo luận sôi nổi."

Dù chênh lệch về tuổi tác nhưng dường như đó không phải là trở ngại đối với Li trong việc tiếp thu kiến thức so với các bạn cùng lớp. Những năm tháng học tập, nghiên cứu và làm việc đã giúp Li có được lượng kiến thức tương đối vững vàng.

Đến Bắc Kinh, Li thuê một căn nhà rộng tầm 10m2 với chi phí sinh hoạt khoảng 2000 nhân dân tệ/tháng (4,5 triệu đồng/tháng). So với những sinh viên phải tự kiếm sống, Li cảm thấy mình còn hạnh phúc hơn nhiều.

MegaStudy - Theo Kenh14

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-dieu-linh_william-blue-college-of-hopspitality-management-uc
  Nguyễn Diệu Linh_William Blue College Of Hopspitality Management, Úc
 • le-viet-an_dai-hoc-ung-dung-fontys-ha-lan
  Lê Việt An_Đại học ứng dụng Fontys, Hà Lan
 • tran-thu-thuy_rotterdam-business-school-ha-lan
  Trần Thu Thủy_Rotterdam Business School, Hà Lan
 • nguyen-phuoc-hoai-linh-_stenden-university-ha-lan
  Nguyễn Phước Hoài Linh _Stenden University, Hà Lan