Du học Úc

Du học phổ thông Úc: Thủ tục visa và những điểm cần lưu ý

  • Thứ Ba, 23 Tháng 10 2018 15:45
  • Lượt xem: 108

Thủ tục visa Úc khi đi du học bậc phổ thông có gì đáng lưu ý? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin để không quá nhiều thời gian khi chuẩn bị hồ sơ.

1. Điều kiện du học Úc bậc trung học phổ thông

Chương trình học lớp 11 và lớp 12 (senior secondary/senior high school) được gọi là chương trình tiền đại học, nhằm chuẩn bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng học tập cần thiết cho bậc học đại học.

Học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình. Học sinh hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH (certificate of education) và có điểm xếp hạng vào đại học Úc (ATAR: Australian Tertiary Admissions Rank) là cơ sở để xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng. 

Mỗi bang của Úc có một chương trình lớp 11 & 12 với tên gọi khác nhau:

Bang/lãnh thổ

Văn bằng Úc

New South Wales

Bằng phổ thông trung học (HSC)

Victoria

Chứng chỉ giáo dục bang Victoria (VCE) và chứng chỉ
giáo dục ứng dụng bang Victoria (VCAL)

Queensland

Bằng phổ thông trung học

Nam Úc

Chứng chỉ giáo dục Nam Úc (SACE)

Tây Úc

Chứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE)

Tasmania

Chứng chỉ giáo dục Tamina (TCE)

Lãnh Thổ Thủ Đô

Chứng chỉ phổ thông khu vực trung tâm nước Úc

Lãnh Thổ Phía Bắc

Chứng chỉ giáo dục lãnh thổ phía Bắc (NTCE)

Điều kiện du học trường cấp 3 tại Úc

- Hoàn thành cấp THCS tại Việt Nam (học hết lớp 9)
Nếu bạn chưa có chứng chỉ IELTS 5.0, bạn có thể đăng kí khóa tiếng Anh 10-40 tuần ở Úc. Sau đó kiểm tra lại 1 lần nữa, nếu đạt yêu cầu thì có thể vào học chương trình Trung học tại Úc.
- Học lực khá

*Về người giám hộ, có 3 sự lựa chọn cơ bản: dịch vụ giám hộ của trường, người giám hộ ở bên Úc hoặc người thân ở Việt Nam sẽ trực tiếp đi cùng sang Úc bảo trợ cho học sinh đến lúc đủ 18 tuổi: 

-Trường hợp người giám hộ ở bên Úc: chứng minh mối quan hệ họ hàng – huyết thống với du học sinh, trên 21 tuổi và có quyền lưu trú hợp ở Úc) và điền mẫu đơn 157N.
-Trường hợp người giám hộ là người thân đi theo: visa 580, chứng minh tài chính đủ điều điều kiện sinh hoạt trong vòng 12 tháng đầu

Hình ảnh có liên quan

2. Thủ tục visa và những lưu ý khi muốn du học Úc THPT

Thủ tục xét duyệt visa

Về cơ bản, một bộ hồ sơ visa du học bậc THPT không có khác biệt nhiều so với bậc cao đẳng đại học. Sự khác biệt có lẽ nằm ở phần tài chính. Khi làm hồ sơ du học bậc THPT, người bảo trợ tài chính thường cần chứng minh khoản thu nhập phát sinh lớn hơn hẳn so với bậc cao đẳng, đại học. Hồ sơ gồm có:

1. Hồ sơ cá nhân:

– Ảnh 4×6

– Hộ Chiếu (bản gốc)

– Giấy khai sinh (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)

– CMND (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)

– Hộ khẩu của học sinh (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)

– Bảng điểm bậc học gần nhất

– Bảng điểm IELTS hoặc các chứng nhận ngoại ngữ khác nếu có

– Giấy khen và các giấy chứng nhận khác nếu có (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)

2. Hồ sơ chứng minh tài chính:

– Các giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh

– Thư cam kết bảo trợ tài chính

– Giấy CMND của người bảo trợ tài chính

– Sổ tiết kiệm

– Giấy tờ sở hữu bất động sản

– Bảng kê lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận ĐKKD (nếu có)

– Biên lai đóng thuế

– Hợp đồng hạn mức tín dụng…

Sau khi nộp hồ sơ, lãnh sự sẽ xét duyệt hồ sơ trong khoảng 2 tuần – 8 tuần (tùy hồ sơ).

>> Du học Úc đã HOT TRỞ LẠI - Lối đi nào thông minh nhất cho du học sinh?

Những lưu ý khi làm hồ sơ THPT Úc

+   Kỳ nhập học: Một năm học ở Úc chia làm 4 kỳ học, mỗi kỳ khoảng 10 tuần học và 2 tuần nghỉ giữa hai kỳ. Kỳ nhập học khai giảng của các trường là cuối tháng 1 hàng năm (kỳ bắt đầu năm học); học sinh cũng có thể nhập học vào các kỳ tháng 4, tháng 7 và tháng 10.
+   Thời gian xử lý hồ sơ xin học tùy thuộc từng bang, từng trường, thông thường từ 1 – 4 tuần. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa học sinh Úc thường từ 4-8 tuần, yêu cầu nộp hồ sơ tối thiểu trước 4 tuần so với ngày nhập học.

+ Nên hoàn chỉnh hồ sơ trước khi nộp: Nhiều bạn nghĩ rằng có thể bổ sung giấy tờ sau khi nộp, trường hợp này dẫn đến việc hồ sơ bị xét chậm hoặc xấu hơn là hồ sơ bị từ chối. Thông thường, sau khi nộp hồ sơ từ 2 đến 5 ngày, bạn sẽ nhận giấy yêu cầu khám sức khỏe. Nhưng bạn có thể tham khảo danh sách các cơ sở y tế cấp Giấy khám sức khỏe được Đại sứ quán Úc chấp nhận để khám sức khỏe trước, giúp rút ngắn rất nhiều thời gian chuẩn bị.

+ Nắm rõ quy trình xin visa du học Úc: Việc xin visa Úc đối với một số người chỉ cần mất từ vài ngày đến vài tháng, nhưng một số người thậm chí là mất cả năm để đợi được xét duyệt visa. Thời gian chờ đợi quyết định được cấp visa quá lâu chính là lý do gây nên rất nhiều khó khăn và trở ngại cho cho việc nhập học của các du học sinh Việt Nam. Vì vậy để tránh được những rắc rối phát sinh bạn cần phải chủ động tìm hiểu quy trình, hoàn thành hồ sơ đúng theo yêu cầu và nộp trong thời gian sớm nhất để được xét duyệt sớm.

+ Sắp xếp khoảng thời gian nộp hồ sơ hợp lý: Thông thường thời gian xét hồ sơ của trường học là khoảng từ 2 đến 4 tuần sẽ có giấy báo xác nhận. Thời gian xin visa trung bình cũng khoảng 2 – 4 tuần. Cho nên bạn cần có thời gian chuẩn bị ít nhất 1 – 2 tháng để nộp hồ sơ. Nếu bạn chưa chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ ví dụ như: công chứng, dịch thuật…thì bạn nên dành thêm 1 khoảng thời gian là 3 – 4 tháng để hoàn thành giấy tờ hồ sơ một cách cẩn thận.

+ Cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc cho Đại sứ quán: Một điểm quan trọng thường hay bị bỏ quên đó là bạn nên cung cấp số điện thoại, địa chỉ email để viên chức Đại sứ quán có thể liên lạc với bạn dễ dàng hơn. Nhưng chú ý là thường xuyên kiểm tra các cuộc gọi hoặc hộp thư email để nhanh chóng bổ sung hồ sơ khi Đại sứ quán yêu cầu nhé. Hoặc có thể một vài hồ sơ sẽ được phỏng vấn qua điện thoại.

+ Không phải hồ sơ nào cũng bị phỏng vấn, bạn có thể sẽ nhận visa Úc mà không trải qua một trong những vòng căng thẳng và nhiều lo lắng nhất này. Ngày, giờ phỏng vấn sẽ không được báo trước, nên hãy luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị tâm thế bình tĩnh, sẵn sàng trong giai đoạn có thể diễn ra phỏng vấn. Hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ, chi tiết, mạch lạc và kín kẽ. Tập trả lời rành mạch các câu hỏi phỏng vấn thử về thông tin trường học, ngành học, điều kiện ăn ở, đi lại, hoặc việc làm thêm ở Úc, cũng như các thông tin chứng minh tài chính của gia đình, v..v.. Vì nội dung phỏng vấn sẽ được ghi âm lại nhằm mục đích phục vụ quá trình xét visa Úc cho hồ sơ, nên trả lời các câu hỏi một cách mạch lạc, từ tốn, hãy bình tĩnh và thể hiện thái độ tự tin, để nhân viên phỏng vấn thấy là chúng ta đã có sự chuẩn bị kĩ càng.

>> Điểm danh các trường phổ thông uy tín tại Úc - Du học sớm, tầm nhìn xa

>> Du học Úc bậc THPT: So sánh trường công lập và tư thục

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Hotline 24/7: 0904 683 036

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

  • hoang-thi-kieu-trinh_visa-du-hoc-malta
    Hoàng Thị Kiều Trinh_Visa du học Malta
  • nguyen-gia-binh_visa-du-hoc-thuy-sy_truong-bhms
    Nguyễn Gia Bình_Visa du học Thụy Sỹ_trường BHMS
  • pham-thi-phuong-ly_visa-du-hoc-tay-ban-nha_truong-lae-madrid
    Phạm Thị Phương Ly_Visa du học Tây Ban Nha_Trường LAE Madrid
  • dao-duy-anh_visa-du-lich-canada
    Đào Duy Anh_Visa du lịch Canada