Du học Canada

So sánh giữa Úc và Canada khi định cư diện tay nghề

  • Thứ Năm, 08 Tháng 12 2016 11:55
  • Lượt xem: 5.381

Canada và Úc là hai quốc gia có chế độ phúc lợi xã hội rất tốt dành cho người dân. Để được hưởng chế độ phúc lợi đó, rất nhiều đương đơn không ngại tìm mọi cách để có thể định cư tại hai quốc gia này. Hiện tại Úc và Canada đều có chương trình định cư dành cho người có tay nghề cao, vì vậy đây đang là điểm đến rất nhiều du học sinh Việt Nam đang nhắm tới. Tuy nhiên chính sách định cư của hai quốc gia này cũng rất khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những thông tin quan trọng nhất về điều kiện định cư Úc và Canada diện tay nghề!

ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ

Định cư Canada diện tay nghề cho phép người nhập cư đến Canada sinh sống và làm việc có tư cách như một thường trú nhân. Người nhập cư hoàn toàn có thể hội nhập vào thị trường lao động nội địa mà không cần sự bảo trợ của người sử dụng lao động, không cần quá trình xin giấy phép lao động (Work Permit) sau khi được cấp thẻ thường trú.

Điều kiện cơ bản để định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker:

1. Ít nhất một năm làm việc toàn thời gian trong 10 năm.
2. Chứng chỉ IELTS 6.0 mỗi kỹ năng và vẫn còn giá trị.
3. Bằng cấp phải được thẩm định đánh giá bởi một tổ chức uy tín.
4. Đạt điểm tối thiểu là 67/100 theo thang điểm.

Tiêu chuẩn lựa chọn

Điểm số tối đa

Bằng cấp

25

Khả năng Anh ngữ hoặc Pháp ngữ

24

Kinh nghiệm

21

Độ tuổi

10

Sắp xếp trước việc làm tại Canada

10

Khả năng thích nghi

10

Tổng cộng

100

Điểm đậu

67

*

ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN TAY NGHỀ

Chương trình nhập cư diện tay nghề vào Autralia (không thuộc chương trình nhân đạo) được thiết kế dành riêng cho đối tượng người nhập cư có chuyên môn hoặc có khả năng đóng góp cho nền kinh tế Úc.

Điều kiện cơ bản để định cư Úc diện tay nghề:

1. Dưới 49 tuổi

2. Tiếng Anh ít nhất IELTS 5,5

3. Kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm hoặc tham gia khoá học từ 2 năm trở lên tại Úc

4. Có nghề nghiệp thuộc các ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc

Tiêu chuẩn lựa chọn

Điểm số tối đa

Độ tuổi

30

Khả năng Anh ngữ

20

Kinh nghiệm làm việc tại Úc theo ngành nghề đăng kí nhập cư hoặc có liên quan

15

Kinh nghiệm làm việc ngoài Úc theo ngành nghề đăng kí nhập cư hoặc có liên quan

15

Học tập tại Úc

5

Ngôn ngữ cộng đồng

5

Vợ/chồng chùng hành nghề

5

Hoàn thành năm chuyên tu

5

Bảo lãnh của chính phủ tiểu bang (dành cho visa 190)

5

Bảo lãnh của gia đình hoặc chính phủ tiểu bang để sinh sống tại vùng ít dân(dành cho visa 489)

10

Học tập tại vùng ít dân

5

Tổng cộng

120

Điểm đậu

60

*

SO SÁNH GIỮA ÚC VÀ CANADA

 

Định cư Canada

Định cư Australia

Ngành nghề

Nằm trong NHÓM NGÀNH nghề tay nghề cao được chính phủ quy định

Nằm trong danh sách NGÀNH NGHỀ CỤ THỂ được ban hành hàng năm

Trình độ tiếng anh

IELTS thấp nhất là 6.0 cho từng kỹ năng

Phụ thuộc vào yêu cầu của từng ngành nghề.

Kinh nghiệm làm việc

Tối thiểu 1 năm

Tối thiểu 3 năm

Bằng cấp

Bằng cấp Canada hoặc tương đương

Chứng chỉ nghề của khóa học đã hoàn thành tại Australia

Độ tuổi

Từ 18 đến 46

Từ 18 đến 49

Số điểm tối thiểu để nộp hồ sơ vào hệ thống

67 điểm

60 điểm


Nhìn từ bảng so sánh trên có thể thấy rõ chương trình định cư diện tay nghề tại Canada có ưu điểm nổi bật đó là gần như không giới hạn ngành nghề làm việc. Vì nhóm ngành nghề làm việc Canada được phân loại như sau:

+ Nhóm ngành quản lý

+ Nhóm chuyên ngành (dành cho bằng cấp từ đại học trở lên, đây là nhóm ngành mà chủ yếu đương đơn tham gia chương trình express entry được phân loại)

+ Nhóm ngành tay nghề thông thường

Còn đối với định cư Úc, ngành nghề làm việc tại Úc (danh sách SOL) lại quy định rõ ràng và cụ thể từng ngành nghề một. Vì vậy đối tượng để phù hợp với thị trường lao động của Úc sẽ bị thu hẹp hơn rất nhiều so với Canada.

Đặc điểm nổi bật thứ 2 của Canada chính là yêu cầu về ngôn ngữ. Đối với những quốc gia không sử dụng tiếng anh như tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ văn phòng thì yêu cầu về tiếng anh là một trở ngại lớn. Chính phủ Úc yêu cầu trình độ tiếng anh phải phù hợp với ngành nghề. Có những ngành nghề yêu cầu IELTS 6.5 nhưng có những ngành yêu cầu 8.0. Còn đối với định cư Canada thì có sự giới hạn chung cho mọi ngành nghề, thấp nhất là 6.0.

Vì vậy có thể tạm thời khẳng định rằng, tuy đều có cơ hội định cư cao, nhưng ở Canada sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn ở Úc. Chính phủ Canada vốn được biết đến như một chính phủ thân thiệt với người nhập cư, Úc cũng vậy tuy nhiên khi đặt trong 2 quốc gia này trong mối quan hệ so sánh với nhau, Canada vẫn bộc lộ nhiều điểm ưu việt hơn đối với du học sinh quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

Các bạn du học sinh đang quan tâm đến 2 quốc gia này và có ý định định cư sau khi hoàn thành khóa học nên lưu ý những điểm quan trọng mà Megastudy đã liệt kê ở trên. Chúc các bạn học tập và làm việc thành công!

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Xem thêm thông tin Du học Canada TẠI ĐÂY

Xem thêm thông tin Du học Úc TẠI ĐÂY  

Chương trình hỗ trợ phí và quà tặng Du học 2016 từ Megastudy

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Văn Phòng Hà Nội
Tầng 9, tòa nhà Phan Anh, 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 04.39727100
Email: info@megastudy.edu.vn

Hotline:  0932 36 78 42 (Ms Hà)

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Úc, New Zealand, Thụy Sỹ : 0904 68 30 36
Mỹ, Canada, Hà Lan : 0932 36 78 42
Anh, Singapore, Nhật Bản : 0932 36 79 48
Liên hệ VP : 0473.060.696
Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

  • vu-hoang-duong_deakin-university-uc
    Vũ Hoàng Dương_Deakin University, Úc
  • le-anh-nguyet_manitoba-canada
    Lê Ánh Nguyệt_Manitoba, Canada
  • nguyen-ngoc-bao-tran_deakin-university-uc
    Nguyễn Ngọc Bảo Trân_Deakin University, Úc
  • nguyen-thi-huong_du-lich-thuy-sy
    Nguyễn Thị Hương_Du lịch Thụy Sỹ