Du học Canada

Visa Canada – Mở rộng cơ hội làm việc và định cư cho sinh viên quốc tế

• Thứ Hai, 25 Tháng 05 2015 15:54

Ngoài ra, SIT có chương trình hỗ trợ học phí dành cho sinh viên với chương trình “Zero Fees” ở các bậc học: Cao đẳng, Đại học và Sau đại học

Canada luôn là đất nước có nhiều chính sách hỗ trợ học tập, việc làm và định cư cho sinh viên quốc tế, đó cũng chính là lý do để Canada được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Chính phủ Canada vừa công bố những chính sách mở cửa hơn về việc xét visa đồng thời mở rộng cơ hội việc làm và định cư dành cho sinh viên quốc tế.

Những thay đổi tích cực về chính sách dành cho sinh viên quốc tế:

Quy trình cấp xét visa được cải tiến nhanh gọn, rõ ràng hơn so với trước đây: Đặc biệt, năm 2015 sinh viên quốc tế không cần phải chờ sau 6 tháng mới được cấp giấy phép làm việc (work permit) mà được cấp ngay khi nhận visa sinh viên.

Đây là động thái tích cực nhất để sinh viên có điều kiện hội nhập nhanh chóng vào thị trường lao động Canada trong thời gian học. Cùng với các chương trình thực tập (internship), thực tập hưởng lương (co-op), việc chính phủ cho phép sinh viên đi làm thêm 20h/tuần là điều kiện tốt nhất để sinh viên quốc tế trở thành lực lượng lao động trình độ cao quan trọng, đóng góp cho nền kinh tế Canada.

Kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng có thể nộp hồ sơ xin định cư: Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-time từ 6 tháng đến 1 năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada và hưởng nhiều phúc lợi từ chính phủ nước này.

Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm và chính sách hoàn trả 60% học phí: Chính quyền các bang công bố thông tin rõ ràng về nhu cầu lao động, mức lương tối thiểu cũng như các chính sách khuyến khích bổ sung cho sinh viên quốc tế tại tỉnh bang đó.

Tại tỉnh bang Manitoba và Saskatchewan có chính sách hoàn trả lại học phí lên tới 60% và miễn bảo hiểm y tế cho sinh viên.

Đặc biệt, hai tỉnh bang Ontario và British Columbia có chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

Chương trình tại Ontario dành cho tất cả sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ tại tỉnh bang này.

Chương trình tại British Comlumbia tương tự nhưng chỉ áp dụng với sinh viên theo học ngành khoa học tự nhiên (natural sciences), khoa học ứng dụng (applied sciences) và khoa học sức khỏe (health sciences).

Những nhóm ngành mở rộng cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế

Có 5 nhóm chương trình định cư chính như sau:

Nhóm chương trình định cư diện tay nghề

Nhóm chương trình định cư diện bảo lãnh tỉnh bang

Nhóm chương trình đầu tư, kinh doanh

Nhóm chương trình bảo lãnh gia đình

Nhóm chương trình bảo lãnh tị nạn

Đối với sinh viên quốc tế tại Canada, có 2 nhóm chương trình đáng chú ý nhất là định cư diện tay nghề liên bang và định cư diện bảo lãnh tỉnh bang.

Cả 2 nhóm chương trình này đều hướng đến mục tiêu cân đối tốt nhất lực lượng lao động nước ngoài với nhu cầu thực tiễn của nền kinh tế toàn quốc hoặc cụ thể từng tỉnh bang. Kinh nghiệm làm việc, trình độ giáo dục, khả năng ngôn ngữ, thư mời làm việc, độ tuổi, quốc tịch, người phụ thuộc (vợ/chồng, con) đi cùng là những yếu tố chính được xem xét về điều kiện nộp hồ sơ cũng như tiêu chí xét duyệt hồ sơ xin định cư. Hầu hết các chương trình trong 2 nhóm được nêu trên đều đòi hỏi kinh nghiệm việc làm tối thiểu 06 tháng và/hoặc thư mời làm việc hợp lệ tại Canada.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục nhập học và visa du học Canada, xin liên hệ

Văn Phòng Hà Nội
P601, Tòa nhà Nhật An, 30D Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội