Du học Anh

Khám sức khỏe xin visa du học Anh: Hướng dẫn từ A-Z

  • Thứ Sáu, 14 Tháng 06 2019 16:00
  • Lượt xem: 859

Trong công cuộc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học tại vương quốc Anh không thể thiếu thủ tục khám sức khỏe. Tuy có vẻ đơn giản nhưng việc khám sức khỏe để đi xin visa du học Anh lại khiến không ít bạn bối rối.

1. Đi khám sức khỏe xin visa du học Anh cần khám những gì?

Theo quy định của Chính phủ Anh, tất cả sinh viên Việt Nam khi làm thủ tục visa du học cần đi khám sức khỏe để kiểm tra lao phổi. Nếu như so với các quốc gia khác như Úc cần khám sức khỏe tổng quát bao gồm đầy đủ các khâu từ khám lâm sàng tới xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… thì đối với du học Anh, việc khám sức khỏe chỉ có 1 việc duy nhất: kiểm tra lao phổi.

Ai cần kiểm tra và ai được miễn?

Nếu bạn sống ở Việt Nam và muốn nộp đơn xin thị thực để đến Vương quốc Anh với thời gian nhiều hơn 6 tháng, bạn phải kiểm tra lao phổi tại một phòng khám được chỉ định và phải được chứng nhận không có vi khuẩn lao trước khi nộp đơn xin thị thực. Trường hợp bạn đến Vương quốc Anh dưới 6 tháng (diện du lịch, thăm thân…) thì không cần phải kiểm tra lao phổi. Như vậy, TẤT CẢ các bạn học sinh có dự định du học Anh và chuẩn bị nộp hồ sơ xin visa du học Anh đều phải kiểm tra lao phổi và không có ngoại lệ.

Người nộp đơn thuộc một trong các diện sau được miễn kiểm tra lao phổi:

  • cán bộ ngoại giao được bổ nhiệm làm việc tại Anh;
  • người quay lại nơi thường trú (trừ khi họ rời khỏi Anh quá 2 năm);
  • Giấy chứng nhận quyền cư trú; và
  • trẻ em dưới 11 tuổi ( trừ khi được kỹ thuật viên phòng khám chỉ định cần phải kiểm tra)

 Khám sức khỏe đi du học Anh đối với trẻ em

Tất cả trẻ em trên 11 tuổi phải được kiểm tra lao phổi. Nếu là phụ huynh hoặc người giám hộ của trẻ em dưới 11 tuổi, bạn cần phải mang trẻ đến một phòng khám được chỉ định và điền bảng câu hỏi về sức khỏe. Kỹ thuật viên phòng khám sẽ quyết định liệu trẻ này có cần kiểm tra lao phổi hay không. Nếu kỹ thuật viên quyết định không kiểm tra trẻ thì họ sẽ cấp cho người giám hộ/ phụ huynh một giấy chứng nhận trẻ không được kiểm tra - chi phí nhận giấy chứng nhận là 30 đô la Mỹ. Giấy chứng nhận này cần được gửi kèm với đơn xin thị thực Vương quốc Anh của đương đơn.

Tất cả trẻ em dưới 16 tuổi đến phòng khám đều cần cha mẹ hoặc người giám hộ đi kèm.

2. Các phòng khám được chỉ định khám sức khỏe du học Anh

Bạn phải được kiểm tra tại một trong các phòng khám được chỉ định dưới đây theo quy định của Bộ Nội Vụ Anh. Lãnh sự quán Anh sẽ không chấp nhận giấy chứng nhận kiểm tra lao phổi từ một phòng khám không được chỉ định.

IOM Hà Nội:

Tầng 23 – bệnh viện Hồng Ngọc – toà nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower; E6 Phạm Hùng, KĐTM Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội

IOM thành phố Hồ Chí Minh:

1B Phạm Ngọc Thạch,Quận 1Thành phố Hồ Chí Minh

3. Quy trình và những giấy tờ cần chuẩn bị

3.1 Quy trình khám sức khỏe xin visa du học Anh

Bước 1: Liên hệ với một trong các phòng khám được chỉ định để đăng ký cuộc hẹn. Khi đặt hẹn phải nêu rõ mục đích kiểm tra lao phổi để nộp đơn xin thị thực Vương quốc Anh. Có những thời điểm bạn phải chờ tới 10 ngày mới có lịch hẹn, đặc biệt vào mùa cao điểm của việc xin thị thực sinh viên đi Anh (giữa tháng 6 và tháng 9). Sẽ không có ưu tiên trong việc đặt lịch đối với bất cứ trường hợp nào.

Bước 2: Đến ngày hẹn khám, bạn sẽ được chụp X-quang phổi. Bạn cần  cởi bỏ áo phần trên để chụp X-quang và sẽ được cấp một áo choàng để bảo vệ sự riêng tư. Cả quá trình mất khoảng 4 tiếng, bao gồm các thủ tục hành chính, chụp X-quang, phân tích kết quả kiểm tra và nhận Giấy chứng nhận kiểm tra lao phổi.

Kết quả hình ảnh cho chụp x quang

Nếu kết quả chụp X-quang chưa rõ ràng, bạn có thể được đề nghị cung cấp mẫu đờm (dịch đờm ho ra từ phổi của). Việc kiểm tra mẫu đờm sẽ không mất thêm chi phí, thời gian để xử lý kết quả có thể mất đến 2 tháng.

Bước 3: Nhận kết quả. Kết quả kiểm tra và giấy chứng nhận sẽ có trong vòng 4 giờ nếu

  • kết quả chụp X-quang ngực là bình thường; và
  • không cần xét nghiệm thêm về lao phổi.

Nếu bạn không mắc lao phổi, bạn sẽ được cung cấp giấy chứng nhận để nộp cùng với đơn xin cấp thị thực. Giấy chứng nhận này thường có giá trị trong 6 tháng.

Nếu được chẩn đoán có lao phổi, kỹ thuật viên sẽ tư vấn cho bạn về biện pháp điều trị và cấp thư giới thiệu đi điều trị. Việc điều trị có thể kéo dài trong 6 tháng. Bạn sẽ không thể nộp đơn xin cấp thị thực Vương quốc Anh cho tới khi chữa khỏi bệnh.

3.2 Những giấy tờ cần chuẩn bị

  • Hộ chiếu và chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước còn giá trị, trong đó có ảnh của đương đơn
  • tiền nộp phí kiểm tra lao phổi*; và
  • nếu bạn đã bị bệnh lao trước đây hoặc có bất kỳ bệnh về phổi nào, bạn cần phải cung cấp thông tin chi tiết về những lần khám trước, và tốt nhất cần có cả hồ sơ bệnh án và kết quả chụp X-quang.

*Chi phí khám: Phí kiểm tra lao phổi là 90 đô la Mỹ. Phí này phải được trả bằng VND trực tiếp cho phòng khám IOM. Chi phí cho việc kiểm tra không nằm trong lệ phí xin thị thực.

4. Một số đối tượng đặc biệt

Phụ nữ có thai

Nếu đang có thai, bạn có quyền lựa chọn một trong những cách kiểm tra sau:

  • chụp X-Quang với tấm bảo vệ thêm để bảo vệ mẹ và em bé, hoặc
  • xét nghiệm đờm. Với xét nghiệm này thì bạn có thể phải trả thêm phí xét nghiệm và kết quả chỉ có sau 8 tuần.

Ngoài ra bạn cũng có thể hoãn kiểm tra cho đến sau khi sinh con. Bạn nên nói chuyện với chuyên gia y tế tại phòng khám nếu có bất kỳ thắc mắc hay nghi ngờ nào.

Người đã từng bị nhiễm lao

Nếu đã được điều trị sau khi có kết quả dương tính với lao phổi, bạn vẫn cần phải được kiểm tra lại tại phòng khám do Bộ Nội Vụ Anh chỉ định để chứng minh rằng mình đã hoàn toàn khỏi bệnh. Bạn cũng cần phải cung cấp cho kỹ thuật viên chi tiết của các lần kiểm tra trước và phim chụp nếu có thể, cũng như các thông tin về việc điều trị và phục hồi.

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký  để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Hotline:  0904 683 036

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

  • nguyen-thi-phuong_visa-du-lich-canada
    Nguyễn Thị Phương_VISA du lịch Canada
  • nguyen-nhu-quynh_visa-du-hoc-my_saint-john-high-school
    Nguyễn Như Quỳnh_Visa du học Mỹ_Saint John High school
  • nguyen-hai-duy_visa-canada_thompson-rivers-university
    Nguyen Hai Duy_VISA Canada_Thompson Rivers University
  • l-h-giang_visa-du-lich-canada
    L.H.Giang_Visa du lịch Canada