Du học Canada

So sánh bậc Đại học và Cao đẳng tại Canada

• Thứ Sáu, 20 Tháng 05 2022 14:20

Canada là quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất Thế giới với nhiều trường Cao đẳng, Đại học uy tín. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn không biết nên chọn học Cao đẳng hay Đại học trong khi cả 2 đều cung cấp những khóa học chất lượng và bằng cấp có giá trị.

1. Khái niệm Cao đẳng (College) và Đại học (University) tại Canada

Cao đẳng tại Canada: là cơ sở giáo dục cung cấp những chương trình đào tạo ngắn hạn (thường từ 1-3 năm), tập trung chính vào việc đào tạo kĩ thuật, bổ sung kiến thức nghiệp vụ thực tiễn, trang bị cho sinh viên những kĩ năng thiết yếu cho công việc và đời sống để họ có thể đáp ứng và thích nghi nhanh chóng trước những chuyển dịch của xu thế lao động và sự thay đổi không ngừng của nền kinh tế.

Bằng cấp: Certificate (chứng chỉ), Diploma (bằng cao đẳng – 2 năm), Advanced Diploma (bằng cao đẳng tiên tiến – 3 năm), Bachelor’s degree (bằng Cử nhân), Post-graduate (bằng cao đẳng sau đại học).

Đại học tại Canada: Là nơi tập trung vào các chương trình học thuật và giảng dạy kiến thức chuyên môn cao, ví dụ như các ngành lịch sử, toán học, tâm lý học, y học,… Các trường Đại học thường có thời gian đào tạo lâu hơn cao đẳng (3-4 năm trở lên), cấp các loại bằng như Chứng chỉ sau đại học, Cử Nhân, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ,… Trường đại học tạo điều kiện cho sinh viên nghiên cứu chuyên sâu ngành họ theo đuổi, hầu hết các trường đầu tư tài chính hàng năm cho các chương trình nghiên cứu và có liên kết rộng rãi với nhiều tổ chức, công ty xuyên quốc gia để thực hiện các dự án.

2. So sánh giữa Cao đẳng và Đại học tại Canada

Tiêu chí so sánh

Cao đẳng

Chứng chỉ nghề

Cao đẳng

Cử nhân

Cử nhân/ Cử nhân danh dự

Tiến sĩ

Thời gian đào tạo

< 1 năm – 3 năm

2-5 năm

Phương pháp giảng dạy

Thiên về thực tiễn

Thiên về nghiên cứu/ lý thuyết

Số lượng trường

~ 200

~ 100

13.000 – 20.000 CAD

18.000 – 30.000 CAD

– IELTS 6.0

– Học lực TB khá trở lên

– IELTS 6.5

– Học lực khá trở lên

(Tùy trường có thể yêu cầu CV, thư giới thiệu)

Các chương trình C-op (thực tập hưởng lương)

Có ở hầu hết các trường

Không có

Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp

>90% có việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp

>70% có việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp

Các kỳ nhập học

3 kỳ (Tháng 1, 5, 9)

1 – 2 kỳ (Tháng 1, tháng 9)

Mục tiêu phù hợp

- Hoàn thành chương trình học nhanh chóng để có thể tốt nghiệp và tìm việc làm

- Làm việc ở các lĩnh vực đòi hỏi các kỹ năng thực tiễn và có tính ứng dụng cao

- Hòa nhập nhanh chóng, dễ dàng với môi trường học tập, bạn bè và thầy cô giáo

- Chi phí học tập vừa phải

- Áp lực học tập không lớn

- Có nguyện vọng trở thành luật sư, dược sĩ hoặc nghiên cứu khoa học

- Muốn làm việc trong lĩnh vực học thuật, sư phạm hay các cơ quan nghiên cứu

- Muốn tiếp tục học lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ

Để đưa ra quyết định chọn học Cao đẳng hay Đại học tại Canada, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân để tìm ra câu trả lời phù hợp. Bảng so sánh trên hy vọng mang đến cho các bạn cái nhìn khách quan nhất, chúc các bạn sớm tìm được hướng đi đúng đắn để gặt hái thật nhiều thành công trên con đường du học nhé.

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

• mai-nguyen-ta_du-hoc-new-zealand
    Mai Nguyễn TA_du học New Zealand