Du học Singapore

Singapore – Một điểm đến Du học hoàn hảo

• Thứ Ba, 14 Tháng 05 2013 14:13

Ngày càng nhiều học sinh Việt Nam chọn Singapore để du học vì những thuận lợi về chi phí, điều kiện sống cũng như môi trường học tập. Sinh viên du học tại Singapore sẽ không buộc phải chứng minh khả năng tài chính hay chứng minh thu nhập của gia đình và bản thân.

Nếu bạn băn khoăn vì sao mà Singapore lại là sự lựa chọn của nhiều người đến như vậy, xin mời đọc bài viết sau nhé.

1. So với nền giáo dục của các nước khác nền giáo dục Singapore có hai ưu thế:

Giáo dục song ngữ (tiếng Anh học đồng thời với tiếng Hoa/tiếng Malay hoặc tiếng Tamil). Đây là một trong những lý do chính vì sao lượng sinh viên Hàn Quốc sang Singapore học trong năm 2006 đã tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái (từ 1.500 năm 2005 tăng thành 4000 năm 2006 – theo báo Straits Times). Học sinh Việt Nam ngoài tiếng Anh ra còn có cơ hội để làm chủ một ngoại ngữ rất quan trọng khác đó là tiếng Hoa. Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu hồi tháng Giêng năm 2007 sang thăm Việt Nam đã nhận xét rằng một trong những thách thức lớn nhất của Việt Nam hiện nay là kiến thức tiếng Anh còn yếu kém. Nền giáo dục của Việt khó có thể phát triển được nếu các thày cô giáo còn giảng bài cho học sinh bằng tiếng Việt.

Chương trình học bao gồm nhiều môn do đó học sinh có thể lựa chọn một cách phù hợp hơn với khả năng và năng lực của mình. Điều chủ yếu là các em học sinh được học cách phát huy tính sáng tạo, học biết cách sử dụng nguồn lực mà mình có, học biết cách tính toán chi phí sản xuất để biến những yếu tố trên thành sản phẩm. Từng cá nhân sẽ học được các kỹ năng và khả năng để tồn tại trong những môi trường cạnh tranh.

2. Là quốc gia có hệ thống và cơ sở hạ tầng giáo dục tuyệt vời.

Trong bài phát biểu ngày 16 tháng 8 năm 2003, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore George Yeo đã nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải đảm bảo sao cho các học sinh quốc tế có một ấn tượng tốt về Singapore, có như vậy họ mới luôn luôn cảm thấy yêu quý quốc gia này. Chính phủ đã có quyết định đúng đắn để bảo vệ quyền lợi cho các học sinh quốc tế. Thứ nhất, để bảo vệ học phí cho sinh viên quốc tế Chính phủ đã  yêu cầu các tổ chức giáo dục và đào tạo tư nhân phải áp dụng Kế hoạch SPS (Kế  hoạch Bảo vệ sinh viên). Thứ  hai, để đảm bảo và duy trì chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế cao Chính phủ Singapore đã yêu cầu các Tổ chức Giáo dục và Đào tạo tư nhân phải đạt tiêu chuẩn SQC-Singapore Quality Class (Tiêu chuẩn Singapore về Đào tạo)

3. Đội ngũ giáo viên dày dạn kinh nghiệm và toàn tâm toàn ý với học trò.

Ở thầy và trò coi nhau như những người bạn thân, trong nhiều trường hợp trò coi thầy như một người anh cả, chị cả sẵn sàng tâm sự với nhau những khó khăn, vướng mắt trong học tập và trong cuộc sống. Điều quan trọng là chất lượng giáo dục của Singapore không bị nạn “tham nhũng” và “lợi dụng chức quyền” làm xuống cấp.

Singapore – Một điểm đến Du học hoàn hảo

4. Việc đi lại  vô cùng dễ dàng.

Không cần phải xin visa mà chỉ cần có vé khứ hồi là bất kỳ người Việt Nam nào cũng được phép nhập cảnh. Để được chấp nhận sang học tại Singapore học sinh Việt Nam có nhiều lợi thế hơn học sinh của một số các nước khác trong khu vực như: Trung Quốc và Ấn Độ và điều kiện dễ dàng hơn rất nhiều so với việc xin học ở Anh, Úc và Mỹ. Đó là học sinh Việt Nam không cần phải chứng minh tài chính và số tiền đặt cọc cho Chính phủ Singapore (nếu xin học tại một số trường tư) là rất thấp (S$1.500) so với Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh, Myanmar (S$5.000). Chi phí và thời gian đi lại giữa Singapore và Việt Nam cũng là một yếu tố mà các bậc phụ huynh quan tâm. Hãy thử tưởng tượng rằng chi phí vé máy bay một chiều đi bằng hãng Tiger Airways từ Hà Nội đi Singapore trong thời gian 3 tiếng 15 phút chỉ bằng chi phí vé máy bay đi bằng hãng VietnamAirlines từ Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian 1 tiếng 45 phút. Cha mẹ các em dễ dàng tới thăm các em và các em cũng có điều kiện để về thăm gia đình trong những dịp nghỉ lễ, Tết và nghỉ hè.

5. Được sống trong một đất nước châu Á văn minh có mức sống cao.

Theo cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu thì trong vòng 10 đến 20 năm nữa Singapore sẽ bứt khỏi nửa đầu của danh sách các quốc gia phát triển vươn lên trở thành một quốc gia phát triển hàng đầu. (The Straits Times ngày 24/02/2007). Một khảo sát đăng trên Tạp chí “The Economist” tháng 3 năm 2002 cho thấy chất lượng sống tại Singapore ở mức cao hơn London và New York, xét trên cơ sở 39 yếu tố trong đó có yếu tố về ổn định chính trị, tự do cá nhân, ô nhiễm không khí, chất lượng y tế, trường học, nhà hàng và rạp hát. Trong môi trường sống như vậy nhưng nền văn hoá và xã hội vẫn còn giữ được các giá trị truyền thống mang tính châu Á. Do việc đi lại dễ dàng nên gia đình và các em vẫn giữ được sự liên lạc mật thiết và chặt chẽ. Cho con du học Singapore sẽ giúp nhiều bậc cha mẹ giải toả được phân vân sợ rằng con em mình sẽ bị Tây hoá sau khi du học ở các nước phương Tây. Ngoài ra, các em học sinh không phải mất nhiều thời gian để thích nghi với điều kiện sống mới. Đối với người Việt Nam, Singapore còn nổi tiếng có môi trường an ninh đảm.