Bạn biết gì về Uluru - trái tim của nước Úc?

• Thứ Bảy, 31 Tháng 10 2020 21:18

Được nhà thám hiểm William Gosse đặt tên theo Ngài Henry Ayers (Thủ tướng của Nam Úc từ 1863 – 1973) từ năm 1873, Ayers Rock đã mang lại cho du khách cảm giác phiêu lưu và bắt gặp những tâm hồn đồng điệu.

1. Thông tin về Uluru

Uluru Australia hay còn gọi là Ayes Rock – là một ngọn núi đá nguyên khối khổng lồ thuộc dãy núi Ayers nằm ở vùng lãnh thổ phía bắc Australia, cách thành phố Ailissibulins 350 km về phía đông. Năm 1973 Uluru được tình cờ phát hiện và được đặt theo tên vị thủ tướng người Australia lúc bấy giờ là Hengli Ayers.

Uluru được đưa vào danh sách những di sản thế giới độc đáo nhất được UNESCO công nhận. Nhìn từ xa, núi đá Uluru này trông có vẻ trơn tru nhưng khi nhìn kỹ hơn, chúng trông rất ghồ ghề với những sườn dốc, rãnh, hẻm, hang động trải dài khắp bề mặt. Những người thổ dân ở đây tin rằng chính sự không hoàn hảo trong kết cấu bề mặt đã biểu hiện hành trình sinh sống của tổ tiên họ trước đây.

Uluru cao 349 mét nhưng trong các bức ảnh và bưu thiếp, nó dường như lúc nào cũng bị cô lập trong môi trường xung quanh. Thế nhưng, trên thực tế, có một khối đá nguyên khối tên là Kata Tjuta cũng được đặt gần đó.

2. Những điều thú vị về khối đá Uluru

Một trong những điều kỳ lạ ở Uluru chính là khả năng tự biến đổi màu sắc tùy theo thời tiết, khoảng thời gian trong ngày như đỏ sẫm, vàng cam, xanh thẫm hay tím. Tảng đá thiêng tuổi đời 600 triệu năm thường mang màu đỏ sẫm đặc trưng. Nhưng khi thời tiết thay đổi, màu sắc của nó cũng biến đổi theo.
Thông thường khi mặt trời vừa ló rạng, khối đá mang màu đỏ nhạt. Tới lúc giữa trưa chuyển thành màu đỏ cam phản chiếu ánh mặt trời. Khi về chiều, núi có màu đỏ sẫm hoặc tím. Đến khi đêm xuống, núi thiêng trở thành màu vàng nâu hòa cùng cảnh vật xung quanh.

Có rất nhiều thứ đáng để trải nghiệm ở đỉnh núi rộng lớn, nổi tiếng thế giới này. Nó đã không được đưa vào hành trình sử thi Úc của Oprah Winfrey cho đến khi biểu tượng âm nhạc Paul Simon nói với nữ hoàng truyền hình rằng đây là nơi mà bà nhất thiết phải đến thăm. Oprah đã nghe lời khuyên này, và bà đã phát hiện ra rằng mối liên hệ với cộng đồng bản địa nơi đây chính là trải nghiệm tinh thần quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

Ngọn núi trơn nhẵn, không hề có cây cỏ mọc trên đá. Nhìn từ xa, Uluru giống như một hòn đảo nổi lên giữa sa mạc bao la, nóng rát với nhiệt độ lên đến 40 độ C. Đứng trên đỉnh núi, du khách có thể mở rộng tầm mắt ra khung cảnh bao la của hoang mạc, đồng cỏ khô, lác đác là những vũng nước nhỏ.

Ngoài ra ngọn núi cũng được mọi người truyền tai nhau rằng nếu như mang một món quà từ ngọn núi này về thì sẽ gặp xui xẻo. Nhưng mặc kệ những lời cảnh báo, nhiều người vẫn tò mò mà mang về những món quà để xem liệu lời đồn có phải thật. Điều kì lạ rằng , những người đó đều gặp xui xẻo đúng như những lời đồn đoán.

3. Địa điểm du lịch lý tưởng

Khu cắm trại Ayers Rock resort  có đủ đồ dùng, đồ cắm trại và nơi ăn nghỉ cho những du khách muốn trở về với thiên nhiên. Khu dựng lều, khu hỗ trợ và các carbin có điều hòa nhiệt độ đều có trong tổ hợp nghỉ dưỡng này. Đây là địa điểm dừng chân lý tưởng để từ đó bạn có thể khám phá Công viên quốc gia Uluru-Kata Tjuta.

Đi bộ ở Ayers Rock, đây chắc chắn là hoạt động thú vị nhất ở Ayers Rock. Đường đi bộ Uluru là con đường đất bằng phẳng mang vẻ đẹp rực rỡ màu đỏ, dài 10km và phải mất 3,5 giờ đồng hồ để đến cuối chặng. Bạn cần chuẩn bị một đôi giày đi bộ tốt trước khi thực hiện hành trình và hãy nhớ chọn một trong số rất nhiều tour mở sao cho phù hợp với khả năng của mình.

Mặc dù là một địa điểm du lịch nổi tiếng nhưng Uluru có những hạn chế trong việc chụp ảnh do liên quan tới tín ngưỡng Tjukurpa truyền thống. Người Anangu yêu cầu du khách không được chụp ảnh một số khu vực nhất định, có liên quan tới giới tính và những người không phải là dân Anangu. Nhiếp ảnh gia thương mại cũng được kiểm soát cao và cần phải mua giấy phép.

Chính vì vậy, khi đến du lịch ở đây chúng ta nên trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết để khi tham quan chúng ta có thể tránh được những điều không đáng có .

Nguồn: Tổng hợp