Chia sẻ

Du học sinh Canada và những khó khăn cần vượt qua

 • Thứ Hai, 05 Tháng 12 2016 13:53
 • Lượt xem: 876

Sở hữu nền giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới, Canada từ lâu đã được xem là một địa chỉ du học đáng tin cậy. Tuy nhiên, đối với học sinh sinh viên Việt Nam, du học Canada là cơ hội tốt những cũng đi kèm nhiều thách thức mà các bạn học sinh sinh viên phải vượt qua để thành công. Dưới đây là chia sẻ về ba thách thức phổ biến nhất cho bạn nào muốn trải nghiệm Canada.

Thay đổi phương thức học tập

Dù đã bỏ thời gian tìm hiểu về hệ thống giáo dục và phương pháp học tập ở Canada nhưng hầu hết du học sinh Việt Nam vẫn cảm thấy bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp cận với một trong những nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới.

Không ít bạn đã sốc trước những tình huống kiểu như: một ngày đến lớp nghe giáo sư thông báo rằng “Nếu học viên nào thắc mắc gì về nội dung buổi học thì đặt câu hỏi, còn không có câu hỏi nào thì lớp nghỉ.” Tương tự, những thói quen xấu như không chuẩn bị bài trước khi lên lớp, đi học trễ giờ, thiếu sự nhiệt tình trong làm việc nhóm, ngại phát biểu hoặc tranh luận với giảng viên … đều sẽ là những trở ngại. Trên thực thế thì điều này đã khiến cho nhiều du học sinh Việt Nam không đuổi kịp chương trình học và khó hòa nhập với môi trường mới tại Canada.

Có 2 bí quyết đẻ vượt qua được những thách thức trên, bao gồm:

Thứ nhất là tận dụng tất cả mọi cơ hội để tiếp xúc, tương tác với giảng viên. Cụ thể, các bạn hãy chủ động hỏi và tranh luận với thầy cô trong giờ học như một cách hiệu quả để du học sinh hiểu vài và nắm bài tốt nhất. Giảng viên ở tất cả các cấp học đều khuyến khích học viên thể hiện quan điểm cá nhân. Do vậy, họ chỉ thực hiện vai trò người gợi mở vấn đề và tạo điều kiện để sinh viên chủ động tìm tòi và lĩnh hội kiến thức.

Thứ 2 là tự học. Sở dĩ phương pháp tự học và tự nghiên cứu được xem là “thượng sách” đối với du học sinh vì thời lượng lên lớp mỗi môn không nhiều. Với cách học ở phương Tây, sinh viên buộc phải dùng thời gian rảnh để hoàn thành bài tập về nhà, bài đọc và bài viết. Theo đó, các thư viện trường chính là không gian lý tưởng để sinh viên thực hành phương pháp tự học. Lợi ích mà phương pháp học này mang đến cho sinh viên đó là khả năng tư duy độc lập, tìm tòi và sáng tạo mọi lúc, mọi nơi.

Thách thức tự lập

Cuộc sống xa nhà là khó khăn đầu tiên mà các bạn du học sinh phải đối mặt. Vừa đến bên này, các bạn lập tức phải tự mình lo toan rất nhiều thứ để làm quen dần với cuộc sống ở kí túc xá hoặc những nhà trọ. Tiếp đến là việc đi bus tới trường, tự giặt quần áo và chuẩn bị các bữa ăn, chăm sóc sức khỏe bản thân và đặc biệt là tự điều hòa các mối quan hệ xã hội.

Tất cả những điều này sẽ rất cần đến sự nghiêm khắc, kỷ luật và tinh thần trách nhiệm của chính bạn. Nhiều du học sinh chia sẻ rằng mình đã cảm thấy cực kì stress và nản trong một khoảng thời gian, nhưng khi vượt qua được nó thì các bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Bài toán chi tiêu

Nguồn tài chính để lo cho việc du học bao giờ cũng là một khoản tiền lớn. Bên cạnh học phí thì một phần không nhỏ trong số đó là các khoản sinh hoạt phí bao gồm: nhà ở, xe cộ, mua sắm, du lịch và muôn vàn khoản phí không tên khác. Theo ước tính thì mức phí sinh hoạt trung bình của sinh viên du học Canada dao động từ 10.000C$ đến 15.000C$ /năm. Tuy nhiên nếu chi tiêu không có kế hoạch thì các bạn vẫn có thể lâm vào tình trạng thiếu hụt tài chính nghiêm trọng.

Những giải pháp hữu hiệu cho vấn đề tài chính này gôm có: lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng, tìm việc làm thêm trong trường hoặc ngoài trường (cần có giấy phép lao động), tham dự các chương trình thực tập (intership) hoặc liên kết làm việc (co-op).

Nguồn: Sưu tầm

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-dieu-linh_william-blue-college-of-hopspitality-management-uc
  Nguyễn Diệu Linh_William Blue College Of Hopspitality Management, Úc
 • le-viet-an_dai-hoc-ung-dung-fontys-ha-lan
  Lê Việt An_Đại học ứng dụng Fontys, Hà Lan
 • tran-thu-thuy_rotterdam-business-school-ha-lan
  Trần Thu Thủy_Rotterdam Business School, Hà Lan
 • nguyen-phuoc-hoai-linh-_stenden-university-ha-lan
  Nguyễn Phước Hoài Linh _Stenden University, Hà Lan