Du học Canada

Chi phí du học Canada 2017 cho từng ngành học

• Thứ Năm, 15 Tháng 06 2017 11:05

Du học Canada hiện vẫn chưa giảm nhiệt với sức hút của chương trình miễn chứng minh tài chính CES cũng như những thế mạnh từ lâu đã làm nên tên tuổi của nền giáo dục như chất lượng cao, sự đa dạng về văn hóa, giá trị bằng cấp. Tuy nhiên cũng như học tập tại các quốc gia khác, vấn đề tài chính cho lộ trình du học vẫn luôn được các bạn học sinh và phụ huynh đặt lên hàng đầu.

Canada là quốc gia có đến 26 trường đại học nằm trong số các trường đại học tốt nhất trên thế giới theo xếp hạng của Times Higher Education World University Rankings. Canada là lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế không chỉ bởi nền giáo dục chất lượng, cơ hội việc làm, định cư cao sau tốt nghiệp mà còn bởi chi phí du học Canada rất hợp lí.

Học phí cho tất cả các chương trình học tại các trường Canada nhìn chung thấp hơn các trường tại Anh, Mỹ hay Úc. Du học sinh sẽ phải đóng đầy đủ học phí cho năm học đầu tiên sau khi xin học tại một trường Canada thành công. Học phí sẽ có sự điều chỉnh theo từng năm, sự khác biệt của học phí sẽ phụ thuộc vào:

– Học phí phân theo chương trình học.

– Học phí theo ngành học.

– Học phí phân theo từng Tỉnh Bang tại Canada.

>>>Top trường đại học tốt nhất Canada 2017

1. Học phí Canada theo ngành học

Bảng học phí học đại học trung bình, phân theo ngành học (đơn vị: CAD, nguồn: http://www.statcan.gc.ca/daily-quotidien/160907/dq160907a-cansim-eng.htm)

Ngành học

Đại học (2016-2017)

Sau đại học (2016-2017)

Nghệ thuật thị giác, nghệ thuật trình diễn và truyền thông

Nhân văn

Khoa học xã hội và khoa học hành vi

Các ngành liên quan đến luật pháp

Quản trị doanh nghiệp, quản lý và hành chính công

Vật lý, khoa học đời sống và công nghệ

Toán học, tin học và khoa học thông tin

Kỹ sư

Kiến trúc

Nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn thiên nhiên

Nha khoa

Y học

Điều dưỡng

Dược

..

Thú y

Các ngành khác liên quan đến y tế, công viên, giải trí và thể dục

2. Sinh hoạt phí tại Canada

Du học sinh có thể tham khảo chi tiết về giá cả mặt hàng sinh hoạt ở Canada tại website numbeo.com

*Chi phí thuê nhà

Hầu hết du học sinh tiêu đến 35% đến 50% cho chi phí sinh hoạt về nhà ở và các tiện ích đi kèm như điện, nước, internet, chất đốt. Có 5 lựa chọn nhà ở cho du học sinh Việt Nam tại Canada đó là: Ký túc xá, townhouses, thuê phòng đơn, ở với gia đình người bản xứ (Homestay) và thuê riêng một căn hộ

Nhiều du học sinh mới đến chọn thuê phòng hàng tháng. Chi phí thuê có sự khác nhau giữa các thành phố tại Canada. Với các căn hộ ở vùng ngoại ô sẽ có chi phí rẻ hơn trong thành phố. Du học sinh có thể phải trả ít nhất $350 CAD/ tháng để thuê phòng đơn (chưa bao gồm tiện ích) và lên tới $2.000 CAD/ tháng để thuê một căn hộ lớn.

Khi thuê một căn hộ hoặc phòng, du học sinh sẽ phải cộng thêm các chi phí tiện ích đi kèm vào giá thuê như:

– Tiện ích cơ bản (điện, nước, sưởi, rác): $150 CAD/ tháng

– Internet: $40 CAD/ tháng

*Chi phí sinh hoạt cơ bản

Ăn uống là một khoản chi phí cơ bản, chi phí này sẽ phụ thuộc vào cách sống của từng du học sinh, trung bình 250 – 350 CAD/ tháng. Chi phí này có thể tăng gấp đôi nếu du học sinh thường ăn trong nhà hàng hoặc chọn mua các mặt hàng đắt tiền.

Chi phí quần áo có thể dưới 10% tiền chi phí sinh hoạt. Du học sinh có thể chi tiêu nhiều hơn nếu mua quần áo tại các của hàng thời trang hàng hiệu. Nhưng du học sinh cũng có thể tiết kiệm bằng cách, đó là mua sắm tại các cửa hàng bán quần áo cũ và đồ đạc với chi phí rất thấp.

*Chi phí cho di chuyển, đi lại

Du học sinh Canada chủ yếu sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi bộ hoặc đi xe đạp khi sinh sống và học tập tại đây. Du học sinh theo học tại một trường đại học Canada từ 18 đến 25 tuổi sẽ được ưu đãi giảm giá khi sử dụng các phương tiện công cộng. Tổng chi phí cho di chuyển là 91 CAD/ tháng.

*Bảo hiểm y tế

Tất cả sinh viên quốc tế tại Canada đều phải có bảo hiểm y tế và chương trình bảo hiểm y tế luôn sẵn có ở mỗi tỉnh. Ở các khu vực Alberta, British Columbia, Manitoba, Newfoundland and Labredor và Saskatchewan, sinh viên được miễn phí bảo hiểm theo kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn dân của họ. Tuy nhiên sinh viên quốc tế dự định học ở New Brunswick,Nova Scotia, Ontario, Prince Edward Island hoặc Quebec phải tự sắp xếp để mua các gói bảo hiểm y tế tư nhân. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bảo hiểm y tế thông qua các trang web của trường đại học và của các bộ y tế của tỉnh.

*Các chi phí phát sinh

Sống ở Canada, du học sinh sẽ thấy rằng, có những lúc sẽ phát sinh chi phí ngoài các chi phí kê trên như là:

– Mua thuốc theo toa

– Đồ dùng trường học và các cuộc gọi đường dài đến bạn bè và gia đình ở nước bạn

>>>Canada và các chính sách thu hút nhân tài 2017

>>> Những lí do bạn nên du học Canada ngay trong năm 2017

Để biết thêm thông tin chi tiết và để giải đáp thắc mắc cho chương trình CES

Văn Phòng Hà Nội
Tầng 9, Phan Anh Building, 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội