Người Việt du học Mỹ lần đầu tăng sau 3 năm, đứng thứ 5 Thế giới 2023

• Thứ Hai, 20 Tháng 11 2023 03:08
  • Lượt xem: 715

Sau 3 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lần đầu tiên số người Việt du học Mỹ có dấu hiệu tăng, tiếp tục giữ vị trí thứ 5 về số sinh viên quốc tế tại quốc gia này.

Người Việt du học Mỹ lần đầu tăng sau 3 năm, đứng thứ 5 thế giới - Ảnh 2.

Việt Nam nằm trong top 5 về số sinh viên quốc tế tại Mỹ trong 2 năm liên tiếp

Viện Giáo dục quốc tế (IIE) hôm 13.11 công bố báo cáo thường niên Open Doors 2023, tiết lộ số du học sinh Việt đến Mỹ trong năm học 2022-2023. Cụ thể, trong số 1.057.188 sinh viên quốc tế du học Mỹ từ hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, Việt Nam chiếm tỷ lệ 2,1% với 21.900 người, tăng gần 1.200 người so với năm học trước. Đây cũng là mức tăng đầu tiên sau 3 năm giảm liên tiếp trong giai đoạn dịch Covid-19.

Việt Nam cũng đứng thứ 5 về số sinh viên quốc tế tại xứ sở cờ hoa, lần lượt xếp sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Canada. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam đạt thành tích này sau nhiều năm liền giữ vị trí thứ 6. Riêng tại các trường CĐ cộng đồng - mô hình ĐH 2 năm tạo cơ hội để sinh viên chuyển tiếp lên ĐH 4 năm - Việt Nam liên tục đứng thứ 2 về số sinh viên quốc tế, chỉ xếp sau Trung Quốc.

Số du học sinh Việt tại Mỹ giai đoạn 2019-2023 (Nguồn)

Trong số 21.900 du học sinh Việt, 65,3% người theo đuổi bằng cử nhân Mỹ, 17,2% chọn bậc sau ĐH, 15% tham gia chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) và 2,5% còn lại học các khóa không cấp bằng. Như vậy, cứ 10 người Việt đến Mỹ thì 6 người học cử nhân và 2 người chọn bậc sau ĐH. Tỷ lệ này khác biệt so với "bức tranh" tổng thể, khi số sinh viên quốc tế theo đuổi bằng sau ĐH tại Mỹ có tỷ lệ cao nhất (467.027 người), tăng 21,3% so với năm trước.

"Có thể thấy sự ưu tiên đang thay đổi. Ngày càng nhiều sinh viên học cử nhân tại quê nhà và chờ đợi để thực sự lấy bằng sau ĐH ở nước ngoài", bà Mirka Martel, Trưởng phòng nghiên cứu, đánh giá và học tập tại IIE, cho hay.

Cũng theo dữ liệu thống kê, du học sinh Việt quan tâm nhất đến các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) với 47,6% người lựa chọn, theo sau là kinh doanh/quản trị với 24,7%. Du học Mỹ các ngành STEM cũng là xu hướng phổ biến khi 55% trong hơn 1 triệu sinh viên quốc tế chọn theo đuổi lĩnh vực này, dẫn đầu là ngành toán/khoa học máy tính (khoảng 20% du học sinh lựa chọn) và kỹ thuật (19%).

Báo cáo cho biết thêm, 3 bang thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất là California (138.393 người), New York (126.782) và Texas (80.757). Mặt khác, 3 trường có đông sinh viên quốc tế nhất là ĐH New York, ĐH Northeastern và ĐH Columbia. Nhìn chung, du học sinh các quốc gia chiếm 6% số sinh viên tại các cơ sở giáo dục ĐH của Mỹ và đóng góp gần 38 tỉ USD cho nền kinh tế nước này, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Nguồn tài chính của du học sinh đến từ đâu?

Theo báo cáo Open Doors 2023, khoảng 600.000 sinh viên quốc tế đến Mỹ được hỗ trợ tài chính bởi cá nhân hoặc gia đình, chiếm 56.8%. Hai nguồn hỗ trợ phổ biến khác là từ các trường CĐ, ĐH Mỹ (207.788 người) và công việc của bản thân (201.162). Ngoài ra, chính phủ hoặc trường Đại học nước sở tại, chính phủ Mỹ, các tổ chức quốc tế... cũng là những nguồn hỗ trợ tài chính nổi bật giúp du học sinh chinh phục "giấc mơ Mỹ".

Nguồn: Thanhnien.vn