Du học Anh

Học dự bị tại Anh: chọn sai 1 hối hận 10!

 • Thứ Năm, 13 Tháng 06 2019 11:09
 • Lượt xem: 6.424

Hệ thống giáo dục của Việt Nam và Anh quốc có một số điểm khác biệt nên hiện nay, yêu cầu đầu vào của tất cả các trường đại học tại Anh là sinh viên Việt Nam bắt buộc phải hoàn thành một trong các khóa dự bị. Các khóa dự bị sẽ giúp học sinh có kiến thức và kỹ năng vững chắc và tự tin hơn khi bước vào các trường đại học ở Anh. Tuy nhiên việc lựa chọn  sai chương trình dự bị và thời điểm sẽ khiến du học sinh vừa không vào được trường đại học mong muốn, vừa hao phí thời gian, tiền bạc và cơ hội. 

1.  Các chương trình dự bị có phải là bắt buộc? 

Theo hệ thống giáo dục Anh Quốc, học sinh bắt đầu chương trình học từ 5 tuổi, sớm hơn 1 năm so với học sinh Việt Nam. Khi học sinh kết thúc lớp 10, được xem đã hoàn thành chương trình phổ thông, gọi tắt là GCSE. Sau đó, học sinh cần tham gia một trong các chương trình A-level, IB, Foundation…để được vào đại học. Do 2 năm học lớp 11, 12 tại Việt Nam gần như không tương thích với hệ thống giáo dục Anh Quốc nên học sinh thường lựa chọn đi du học từ lúc kết thúc lớp 10.

Nếu như tại Việt Nam, học sinh chỉ cần 12 năm để hoàn thành chương trình phổ thông, thì tại Anh Quốc, học sinh cần học tốt thiểu 13 năm. Vì sự khác nhau giữa hệ thống giáo dục hai nước, đối với các học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, hầu hết các trường tại Anh đều yêu cầu phải học chương trình dự bị trước khi vào khóa chính. Chỉ một số ít các trường chấp nhận cho học sinh vào thẳng.

>>>Những điều cần đặc biệt lưu ý khi du học Anh

Hiện nay, yêu cầu đầu vào của tất cả các trường đại học tại Anh là sinh viên Việt Nam phải bắt buộc hoàn thành một trong các khóa học A-level, Foundation hoặc bằng IB quốc tế( International Baccalaureat) bất kể sinh viên đó đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam hay chưa. Đối với bậc thạc sỹ, chỉ có những sinh viên đạt kết quả học tập tốt và Ielts tối thiểu 6.5 mới được tiếp tục học thẳng sang các trường tại Anh mà không cần học pre – master. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Nên lựa chọn khóa học nào và bắt đầu học từ lúc nào để phù hợp nhất với từng cá nhân? Do các khóa dự bị A-level hay Foundation được coi là tiêu chuẩn đầu vào bắt buộc của các trường đại học Anh Quốc (mà không cần tốt nghiệp PTTH) nên sinh viên đã có dự định du học tại Anh thường bắt đầu khóa học này ngay khi có thể, thường là kết thúc lớp 11 hoặc có thể cả lớp 10 nếu có trình độ tiếng Anh tốt. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian (ít nhất 1 năm lớp 12), tài chính và đặc biệt giảm áp lực thi cử tại Việt Nam.. 

Chương trình trung học của Anh Quốc và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam được thiết kế khác nhau. Sinh viên Anh Quốc sau khi hoàn thành trung học đã trải qua tổng cộng 13 năm nghiên cứu, học tập trong khi sinh viên Việt Nam chỉ có 12 năm tại trường. Để có thể chuyển tiếp lên Đại học tại Anh Quốc, sinh viên Việt Nam cần phải hoàn thành một khóa “Dự bị quốc tế”.

Khóa dự bị đại học chuyên ngành với thời gian học 1 năm được thiết kế riêng cho 1 nhóm trường. Có 2 hình thức đào tạo chương trình dự bị: Dự bị tại chính trường đại học mà học sinh muốn vào học như Đại học Leicester, Exeter, Newcastle,… (gọi là Foundation on Campus) hoặc học dự bị tại trường chuyên dành cho sinh viên quốc tế như CATS College, Bellerbys College và sau đó sẽ có danh sách rất nhiều trường Đại học đối tác để học sinh lựa chọn chuyển tiếp. 

2.  Học dự bị - “chọn sai 1, hối hận 10”

Câu hỏi đặt ra là trong nhiều khóa học dự bị như vậy, học sinh sẽ phải lựa chọn khóa học nào. Mỗi chương trình dự bị lại có những đòi hỏi khác nhau về độ chuyên sâu hay độ toàn diện của kiến thức, nếu lựa chọn chương trình không phù hợp với lực học, sở trường học sinh sẽ rất dễ bị “choáng ngợp” trước chương trình học.  Còn vô số các trường hợp khác thất bại do không định hướng được ngành muốn học, công việc muốn làm sau này. Đây là khó khăn lớn của học sinh Việt Nam khi gặp phải yêu cầu xác định rõ ràng tương lai chính mình của hệ thống giáo dục Anh Quốc. Tuy việc lựa chọn chương trình học dự bị  khó nhưng học sinh hoàn toàn có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi xác định được chính xác khả năng, học lực cũng như nguyện vọng của mình.


Chọn chương trình nào cho phù hợp?

Các chương trình dự bị tại Anh được xây dựng với mục tiêu củng cố nền tảng cho học sinh về kiến thức, kỹ năng và ngôn ngữ (đối với sinh viên quốc tế) trước khi bước vào chương trình đại học. Chính vì vậy, học sinh cần biết rõ mục tiêu về ngành học, trường học, nghề nghiệp tương lai mới có thể lựa chọn đúng chương trình dự bị.

 A-level

Đây là chương trình học đòi hỏi chuyên sâu cao, được tất cả các trường đại học Anh Quốc chấp nhận. Đặc biệt, với các trường danh tiếng trong Top 5, học sinh bắt buộc có điểm A-level hoặc IB mới được xét tuyển. Do đó, chương trình này thường phù hợp cho các bạn học khối chuyên tại Việt Nam và có định hướng tương lai tốt.

Chương trình A-level thường kéo dài 2 năm, học từ 3 đến 4 môn, dành cho học sinh đã hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam. Tùy vào chuyên ngành sẽ đăng ký học tại trường đại học, học sinh cần chọn các môn học phù hợp. Việc này tương tự như xác định khối thi đại học tại Việt Nam. Nếu chọn môn học không đúng, học sinh không đủ điều kiện để xin học tại các trường.

Chương trình IB

Đối với những học sinh chưa xác định được ngành nghề, hoặc muốn mở rộng cơ hội của mình, không bị gò bó vào một sự lựa chọn, thì chương trình IB là phù hợp nhất. Đây là chương trình được tất cả các trường đại học chấp nhận và là chìa khóa để vào các trường danh tiếng.

Học sinh đã tốt nghiệp GCSE/IGCSE và học đều thường thích chọn IB. Trong chương trình học sinh cần hoàn thành 6 môn học thuộc các nhóm ngành về ngôn ngữ, xã hội, tự nhiên, nghệ thuật… và thi lấy điểm số. Học sinh tốt nghiệp IB có thể xin học tất cả các chuyên ngành và rất có lợi thế về điểm khi đăng ký trên hệ thống tuyển sinh của Anh Quốc – UCAS

Mỗi môn học của IB có điểm từ 0 đến 7. Với 6 môn học và 3 điểm dành cho các hoạt động ngoại khóa, học sinh có thể đạt tối đa 45 điểm IB. Tại mức điểm 413 của UCAS, nếu như học sinh rất khó để đạt điểm A*A*A* của chương trình A-level (3 môn học đều đạt A*) thì lại rất dễ dàng đạt 31 điểm IB. Với nhiều đặc điểm ưu việt của chương trình, lượng học sinh theo học IB ngày càng đông và tỷ lệ học sinh vào được các trường danh tiếng luôn cao hơn hẳn A-level.

Dự bị đại học – Foundation  

Nếu như A-level và IB yêu cầu học sinh phải học 2 năm thì Foudation chỉ yêu cầu học 1 năm. Chương trình này là tấm vé chắc chắn để học sinh vào đại học. Tuy nhiên, với 5 trường hàng đầu, Foudation không được chấp nhận. Hiện có 2 loại chương trình Foundation là:

- Foundation của một trường cụ thể: Học sinh học xong 1 năm, chắc chắn được nhận vào đại học của trường đó.  Thường học sinh sẽ học tại cơ sở của trường đại học.

- Foundation của một nhóm trường: Chương trình này thường do các tổ chức giáo dục tổ chức và học tại cơ sở của các tổ chức đó. Học sinh kết thúc 1 năm, sẽ được lựa chọn một trường trong danh sách đối tác của tổ chức đó – mở ra nhiều cơ hội hơn cho học sinh.

So sánh các chương trình dự bị:

Chương trình học

Ưu điểm

Nhược điểm

A – level

 

Nhiều trường đào tạo A-level hơn Foundation nên sinh viên có nhiều lựa chọn hơn.

Sinh viên cần có trình độ tiếng Anh tốt trước khi vào khóa A-level. Tỉ lệ trượt khóa A-level cao hơn so với khóa Foundation và thời gian học kéo dài hơn.

Được công nhận ở hầu hết tất cả các trường đại học ở Anh

Có rất nhiều môn học khác nhau để lựa chọn khi học A-level.

Foundation

Yêu cầu đầu vào thấp hơn A-levelThời lượng học ngắn và tỷ lệ đỗ cao

Không được tất cả các trường đại học ở Anh chấp nhân. Kiến thức trang bị không sâu bằng khóa A-level do thời gian học ngắn hơn.

IB

Được công nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Anh và rất nhiều hệ thống trường đại học trên thế giới.

Yêu cầu đầu vào cao


 Fast-Track A-level

Đây là chương trình A-level được xây dựng rút gọn và chỉ học trong vòng 1 năm, thường dành cho 2 đối tượng là:

- Học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11, muốn vào các trường danh tiếng mà không mất thêm 1 năm để học chương trình A-level thông thường.

- Học sinh đã học A-level có điểm năm nhất (AS) không tốt hoặc muốn lựa chọn lại môn học của A-level.

Ngoài 4 chương trình cơ bản đã được nêu phía trên, trong hệ thống giáo dục Anh còn một số chương trình chuyển tiếp như: BTEC/HND, International Year One….Để lựa chọn được chương trình phù hợp, ngoài yếu tố về hướng nghiệp, còn phụ thuộc về trình độ tiếng Anh, điểm GPA, tình hình tài chính…của học sinh.

3. Chương trình hoạt động như thế nào?

Sinh viên quốc tế và sinh viên Anh Quốc đều có thể tham gia các khóa học này. Các khóa học thường kéo dài một năm (30 đến 40 tuần) và sinh viên thường được yêu cầu viết các bài luận, thuyết trình… và hoàn thành các kì thi cuối kì.

Kết quả sẽ được thông báo vào cuối năm học. Điểm số được thể hiện giống như trong chương trình A-Levels trong bảng tín chỉ. Điều đó nghĩa là việc tham gia vào các khóa học dự bị không phải là sự đảm để bạn có thể theo học các chương trình cử nhân mà bạn còn phải vượt qua được những kì thi của khóa học này nữa.

4. Làm thế nào để đăng ký?

Bạn nên đăng kí các chương trình dự bị đại học với tổ chức UCAS (Universities and Colleges Admissions Service) sau khi chọn được ngành học yêu thích. Bạn cũng đừng quên hoàn thành các hồ sơ và thủ tục cần thiết trước hạn nộp. Hạn nộp hồ sơ thường vào tháng 6 cho kì học bắt đầu từ tháng 9.

3 bước chính khi đăng ký các khóa học dự bị:

 • Chọn ngành học.
 • Tìm hiểu các bước chuyển tiếp cần thiết để bạn có thể đăng ký học cử nhân cho ngành học đó, và chọn các chương  trình dự bị đại học  phù hợp tại Anh Quốc.
 • Và cuối cùng, chọn trường đại học có đủ các điều kiện trên và nộp đơn đăng kí.

Đơn đăng kí có thể được gửi trực tiếp đến các trường đại học tại Anh Quốc.

Tổ chức UCAS cũng có những chương trình ‘hạn chót’ vào khoảng tháng 8 đến tháng 9 khi mà các trường đại học tại Anh Quốc còn thiếu chỉ tiêu và họ thậm chí sẽ chấp nhận các sinh viên có điểm số thấp. Vì thế đừng mất hi vọng nếu điểm số của bạn chưa đạt tiêu chuẩn, hãy nắm lấy những cơ hội hiếm hoi này.

>>>Khám phá những điều thú vị khi đi du học Anh quốc

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký  để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Xem thêm thông tin Du học Anh TẠI ĐÂY

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Hotline:  0904 683 036

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-anh-l-dai-hoc-auckland-new-zealand
  Nguyễn Anh L - Đại học Auckland, New Zealand
 • le-ho-t-m-truong-tafe-new-soth-wales-uc
  Lê Hồ T.M - trường Tafe New Soth Wales, Úc
 • vo-t-t-minh-du-hoc-han-quoc
  Vo T.T.Minh - Du học Hàn Quốc
 • do-t-q-truong-kinh-doanh-quoc-te-solbridge-han-quoc
  Đỗ T.Q - trường Kinh doanh quốc tế Solbridge, Hàn Quốc