Du học Canada

Du học Canada 2021: những chính sách mùa dịch COVID-19 bạn cần biết

 • Thứ Hai, 22 Tháng 02 2021 14:08
 • Lượt xem: 295

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid – 19, chính phủ Canada đã ban hành một số chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng du học sinh tại quốc gia này. Những bạn có dự định du học Canada trong năm 2021 cũng cần nắm được để chuẩn bị thật tốt hành trang trước khi lên đường.

>> CẬP NHẬT TÌNH HÌNH COVID-19 NĂM 2021 & CÁC CHÍNH SÁCH DU HỌC CÁC NƯỚC (THÁNG 2/2021)

1. Chính sách nhập cảnh đối với du học sinh quốc tế Canada 2021

Hầu hết du học sinh Canada vẫn được nhập cảnh trong mùa dịch Covid-19, miễn là bạn có đủ 3 yếu tố:

 • Giấy phép du học hợp lệ
 • Trường Đại học bạn chọn có chứng nhận đạt tiêu chuẩn phòng dịch Covid-19
 • Biên bản kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19

Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn thuộc về chính quyền Canada nên không có gì đảm bảo bạn chắc chắn được nhập cảnh.

Nếu bạn đến Canada bằng đường hàng không thì lưu ý là phải vượt qua vòng kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn của hãng bay trước khi được phép cất cánh. Bất kỳ hành khách nào có dấu hiệu nhiễm bệnh sẽ không được phép sang Canada bằng máy bay.

Sau khi đáp xuống sân bay ở Canada, bạn sẽ được chính quyền kiểm tra tình trạng sức khỏe lần nữa trước trước khi chính thức được nhập cảnh. Sau đó bạn bắt buộc phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày kể cả khi không có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào. Bạn cần vạch ra kế hoạch tự cách ly rõ ràng bao gồm địa điểm cách ly và cách thức sinh hoạt để không phải rời khỏi nhà trong quá trình tự cách ly. Người nào không có kế hoạch tự cách ly cụ thể có thể sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Canada.

Nếu bạn đang là sinh viên ngành y tế tại Canada thì có thể sẽ được xem xét không cần thực hiện quá trình cách ly bắt buộc mà được phép làm việc ngay để giúp đỡ cộng đồng. Miễn là trong vòng 14 ngày sau khi đặt chân đến Canada bạn không trực tiếp chăm sóc người nào từ 65 tuổi trở lên là được. Mỗi tỉnh thành ở Canada sẽ có quy định khác nhau về cách ly nên bạn cần lưu ý.

2. Chính sách cấp giấy phép làm việc tại Canada sau tốt nghiệp

Du học sinh Canada có lẽ sẽ rất vui mừng trước thông tin Chính phủ vẫn tính toàn bộ thời gian học trực tuyến cho chương trình cấp giấy phép làm việc tại Canada. Cụ thể, chương trình nào có thời lượng học trực tuyến ít hơn 50% tổng thời gian khóa học thì sẽ có hiệu lực trong việc xin giấy phép làm việc tại Canada (Post-Graduate Work Permit). Nếu thời gian học trực tuyến diễn ra bên ngoài Canada thì thời hạn trong giấy phép làm việc cũng sẽ bị rút ngắn lại tương đương.

Chương trình cấp giấy phép làm việc này yêu cầu học viên phải hoàn tất chương trình học kéo dài ít nhất 8 tháng để có thể làm việc hợp pháp ở Canada lên đến 3 năm. Kinh nghiệm làm việc có được về sau sẽ được xem xét để cấp giấy phép định cư dài hạn ở Canada nếu bạn có nhu cầu.

3. Gia hạn giấy phép làm việc thêm 18 tháng cho du học sinh Canada mùa Covid-19

Đối với những bạn đã được cấp giấy phép làm việc nhưng vì tình hình dịch bệnh không thể tìm được việc như ý trong khi giấy phép sắp hết hạn thì có thể nộp hồ sơ cho chương trình “open work permit” để gia hạn thêm 18 tháng. Đặc biệt, giấy phép làm việc sau khi được gia hạn sẽ không chỉ định một nhà tuyển dụng cụ thể như trước mà bạn sẽ được phép chọn bất kể công việc nào phù hợp với năng lực của bản thân.

Động thái này của chính phủ nhằm mục đích giúp sinh viên quốc tế được phép ở lại Canada hợp pháp để tìm việc và xây dựng sự nghiệp trong mùa dịch nhiều khó khăn. Chính phủ Canada tin rằng đội ngũ sinh viên quốc tế sẽ đóng góp rất lớn trong việc khôi phục kinh tế trong mùa dịch và bổ sung vào nguồn nhân lực đang thiếu hút ở các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe hay công nghệ thông tin. Chương trình “Open work permit” sẽ bắt đầu mở vào ngày 27/ 01/ 2021 cho đến ngày 27/ 07/ 2021.

4. Chính sách trợ cấp tài chính mới cho du học sinh Canada mùa Covid-19

Sau khi chương trình hỗ trợ tài chính khẩn cấp (Canada Emergency Response Benefit) kết thúc, chính phủ Canada đã lập nên hai gói cứu trợ mới có hiệu lực đến ngày 25/9/2021 như sau:

 • Canada Recovery Benefit (CRB): Chương trình này sẽ cấp 500 CAD mỗi tuần trong 26 tuần liên tiếp cho những ai mất việc, không tìm được việc, không có bảo hiểm lao động hoặc thu nhập bị giảm ít nhất 50% vì dịch Covid-19. Khoản trợ cấp này sẽ được gửi vào mỗi hai tuần.

 • Canada Recovery Sickness Benefit (CRCB): Chương trình này sẽ cấp 500 CAD mỗi tuần trong tối đa 2 tuần cho những người lao động không thể đến chỗ làm vì nhiễm Covid-19, phải đi cách ly hay các lý do khác liên quan đến dịch bệnh. Khoản trợ cấp này sẽ được gửi hàng tuần.

Mỗi chương trình sẽ có một số yêu cầu riêng nhưng bạn vẫn phải đạt được các điều kiện chung sau:

 • Hiện đang sinh sống tại Canada và ít nhất 15 tuổi
 • Có số bảo hiểm xã hội
 • Bị bắt thôi việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ ngày 29/12/2019 đến ngày 3/10/2020
 • Tổng thu nhập ít nhất đạt 5,000 CAD trong năm 2019, 2020 hoặc tính trong 12 tháng trước ngày nộp hồ sơ
 • Không tự nguyện nghỉ việc

Các nguồn thông tin tham khảo tại https://monitor.icef.com/

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • hoang-hai-long_dai-hoc-macquarie-uc
  Hoang Hai Long_Đại học Macquarie, Úc
 • bui-hoang-phuc_visa-canada
  Bùi Hoàng Phúc_Visa Canada
 • nguyen-thi-tham_humber-college-canada
  Nguyễn Thị Thắm_Humber College, Canada
 • vu-thi-hang-nga_du-hoc-ha-lan
  Vũ Thi Hằng Nga_du học Hà Lan