Chia sẻ

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH COVID-19 NĂM 2021 & CÁC CHÍNH SÁCH DU HỌC CÁC NƯỚC (THÁNG 2/2021)

 • Thứ Ba, 23 Tháng 02 2021 09:21
 • Lượt xem: 2.189

Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch du học, phụ huynh và học sinh Việt Nam cần nắm được thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như các chính sách liên quan dành cho du học sinh quốc tế trên Thế giới. Trên thực tế, năm 2021 đã có một số quốc gia có kế hoạch mở cửa biên giới đón du học sinh. Chúng ta sẽ cùng điểm qua tình hình chung về dịch Covid-19 tại một số điểm đến du học quen thuộc.

1. Vương quốc Anh

Một tin khá vui cho du học sinh Anh là việc Chính phủ nước này xác nhận đỉnh dịch đã qua, hơn 15 triệu người dân tại Anh quốc đã được nhận liều vacxin đầu tiên và hơn 400 nghìn người đã được nhận liều thứ hai. Bộ y tế Anh xác nhận sinh viên quốc tế sẽ được tiêm vacxin miễn phí cũng như không phải trả chi phí cho bất cứ việc kiểm tra hay chữa trị liên quan đến Covid 19.

Về chính sách đối với sinh viên quốc tế có dự định học tập tại quốc gia này, Anh vẫn mở cửa biên giới chào đón học sinh đến từ các quốc gia nằm ngoài “danh sách đỏ” (Red list), và Việt Nam là một trong số các quốc gia được phép nhập cảnh vào Anh mà không cần cách ly tập trung, bạn chỉ cần cách ly tại nhà 10 ngày và làm 2 xét nghiệp Covid-19 trong thời gian này.

Thông tin cập nhật: https://www.gov.uk/

2. Mỹ

Mỹ đã triển khai tiêm chủng 55,2 triệu liều vaccine COVID-19 tính đến sáng 16.2 trong bối cảnh đại dịch có nhiều tín hiệu lạc quan. Mỹ cũng đã phân phối tổng cộng 71.657.975 liều. Mặt khác, với cam kết hiện đại hóa hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, chính quyền Biden tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên quốc tế đang làm việc với các bằng cấp cao về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) ở lại và làm việc sau khi tốt nghiệp

Cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn tiếp tục triển khai hình thức học trực tuyến (online) cho toàn bộ học sinh tại Mỹ cũng như sinh viên quốc tế nhập học kì mùa xuân năm 2021 trong bối cảnh biên giới Mỹ vẫn chưa mở cửa.

Thông tin cập nhật: cdc.gov/cornavirus

3. Úc

Ngày 15/2/2021, những lô Vắc-xin đầu tiên đã đến Sydney, Úc và người dân ở Úc sẽ bắt đầu được tiêm vắc-xin từ 22/2/2021, bắt đầu từ các đối tượng ưu tiên: y bác sỹ và các lực lượng phòng chống Covid, người lớn tuổi… Đầu tháng 3 sẽ có thêm nhiều Covid và ước tính đến tháng 3 thì Úc có đủ vắc-xin covid cho toàn dân Úc. Chính phủ Úc cam kết TOÀN BỘ dân Úc và người nước ngoài có visa đang ở tại Úc đều sẽ được tiêm phòng MIỄN PHÍ.Tất nhiên, sinh viên quốc tế thuộc đối tượng này: tất cả sẽ được tiêm và được tiêm miễn phí. Úc dự kiến sẽ mở cửa biên giới trong năm 2021 cùng 1 số thay đổi hấp dẫn về chính sách ở lại Úc sau tốt nghiệp.

Thông tin cập nhật: health.gov.au/novel-coronavirus 

4. Canada

Theo cập nhật ngày 5/2/2021, tình hình dịch bệnh tại Canada đã xuất hiện một số dấu hiệu khả quan. Số ca mắc mới đang có xu hướng giảm ở hầu hết các vùng của đất nước, trong khi số bệnh nhân phải nhập viện do COVID-19 giảm 12% so với một tuần trước. Một số tỉnh, đặc biệt là Alberta và Manitoba, đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế. Theo trang web Our World in Data, tính đến ngày 4/2, Canada xếp thứ 33 trên toàn cầu về tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Mặc dù khởi đầu chậm chạp, song chính phủ liên bang không thay đổi mục tiêu tiêm chủng cho 3 triệu người vào tháng 3/2021, và nâng con số này lên 23 triệu người vào tháng 6/2021. Những người còn lại sẽ được tiêm vào cuối tháng 9/2021.

Trong khi biên giới của Úc có khả năng sẽ mở lại vào năm 2021, thì mặt khác, Canada lại chào đón nhiều sinh viên quốc tế hơn. Sinh viên hoàn thành chương trình giáo dục trực tuyến (online) sẽ đủ điều kiện ở lại và làm việc tại Canada bằng cách nhận được giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Đây có thể là những lý do tuyệt vời để các sinh viên quốc tế muốn lấy bằng của trường ở Mỹ hoặc Canada không hoãn kế hoạch học tập của mình trong năm nay.

Thông tin cập nhật: canada.ca/novel-coronavirus-infection

5. Hà Lan

Tuy Hà Lan không phải là 1 quốc gia có số ca mắc Covid-19 quá cao, tuy nhiên Chính phủ nước này rất lo ngại về biến chủng virus mới tại Anh quốc bởi tốc độ lây nhiễm nhanh và nguy hiểm. Một số quy định mới về giờ giới nghiêm được đưa ra cùng khuyến cáo hạn chế du lịch và nhập cảnh đối với các quốc gia cụ thể như Argentina, Bolivia, Brazil, Cabo Verde, Chile, Colombia, Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Panama, Paraguay, Peru, Nam Phi, Suriname, Uruguay và Venezuela.

Hiện nay,  học sinh bay đi Hà Lan sẽ yêu cầu thêm test kháng thể trước khi bay 4 giờ ngoài test Covid. Việt Nam không có loại test kháng thể nên học sinh Việt Nam sẽ khó bay đi Hà Lan trong thời điểm này. Tuy nhiên, nếu học sinh bay hãng Emirate, khi quá cảnh ở Dubai, sân bay này sẽ có test nhanh cho hành khách và cấp xác nhận, học sinh chỉ cần đưa xác nhận này cho hải quan ở Hà Lan là có thể nhập cảnh bình thường.

Thông tin cập nhật: https://www.government.nl/

6. Hàn Quốc

Ngày 16-2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết, nước này có thể bảo đảm nguồn vaccine ngừa bệnh Covid-19 cho khoảng 79 triệu người (dân số Hàn Quốc hiện chỉ có 52 triệu người), thông qua Cơ chế Phân phối vaccine toàn cầu COVAX do WHO và Liên minh Vaccine toàn cầu (GAVI) đứng đầu cũng như các hợp đồng riêng lẻ mà Hàn Quốc đã ký với các hãng dược phẩm nước ngoài.

Về phía du học sinh, Hàn Quốc vẫn cho phép nhập cảnh bình thường nếu tuân thủ quy định cách ly do quốc gia này đưa ra.

Nguồn: http://ncov.mohw.go.kr/en

Megastudy tổng hợp

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-khac-h-a_visa-canada
  Nguyễn Khắc H.A_visa Canada
 • bui-thi-n_du-hoc-ha-lan-dh-wittenborg
  Bùi Thị N_du học Hà Lan, Đh Wittenborg
 • nguyen-minh-d_du-hoc-canada
  Nguyễn Minh D_du học Canada
 • ha-quynh-n_visa-du-hoc-canada
  Hà Quỳnh N_visa du học Canada