Du học New Zealand

Hệ thống giáo dục New Zealand có gì khác biệt so với Việt Nam?

• Thứ Ba, 28 Tháng 05 2019 15:57

Được học tập và làm việc tại New Zealand là mong muốn của không ít học sinh, sinh viên tại các quốc gia đang phát triển trên Thế Giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục tại quốc gia này liệu có quá khác biệt so với Việt Nam hay không là một câu hỏi của khá nhiều phụ huynh.

1.      Hiểu đúng về hệ thống giáo dục New Zealand

>> Danh sách các trường Trung học phổ thông, đại học và cao đẳng New Zealand

Hệ thống giáo dục  New Zealand được chia thành bậc phổ thông (lớp 1- lớp 13) và bậc cao (gồm cao đẳng và đại học). Có khá nhiều bạn nghĩ rằng New Zealand có 13 lớp trong bậc phổ thông đồng nghĩa với việc khi sang đây du học sau khi hết lớp 12 tại Việt Nam, các bạn buộc phải học thêm 1 năm phổ thông nữa mới có thể đủ điều kiện để học tiếp lên cao đẳng hoặc đại học tại đây. Đó là một sự hiểu lầm phổ biến không chỉ ở các bạn học sinh Việt Nam mà thậm chí nhiều phụ huynh cũng nghĩ như vậy. Điều này vô hình chung đã làm cản trở phần nào quyết tâm đi du học của nhiều bạn. Bởi rõ ràng thêm 1 năm là thêm chi phí, thời gian, và sự đảm bảo chuyển tiếp lên cao đẳng, đại học sau 1 năm tại Newzeland là việc không ai có thể chắc chắn được.

Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng New Zealand bắt đầu cấp tiểu học từ đủ 5 tuổi, sớm hơn 1 năm so với Việt Nam. Nghĩa là lớp 13 của New Zealand tương đương với lớp 12 tại Việt Nam mà thôi! Như vậy thì nếu tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể vào thẳng khóa chính của các trường đại học, cao đẳng nếu như đáp ứng đủ điều kiện đầu vào của trường đặt ra nhé.

So sánh hệ thống giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam

Hiểu đúng về hệ thống giáo dục New Zealand sẽ giúp các bạn chuẩn bị cho mình một lộ trình học tập đúng đắn để tiết kiệm thời gian, chi phí đáng kể.

2.      So sánh sự giống và khác giữa hệ thống giáo dục New Zealand và Việt Nam

Nội dung so sánh

New Zealand

Thời gian bắt đầu chương trình giáo dục bắt buộc

5 tuổi

6 tuổi

Niên học

Bậc phổ thông

Tháng 1 – tháng 12

Tháng 9 – tháng 6 năm sau

Bậc Đại học

Tháng 2 – tháng 11

Một số trường có kì nhập học linh hoạt

Thời lượng bậc tiểu học

Thời lượng bậc trung học

7 năm (lớp 7 – lớp 13)

7 năm (lớp 6 – lớp 12)

Các loại trường trung học/ đặc điểm chung

-          Trường công lập

-          Trường tư thục

-          Trường hợp nhất/ bán công

Các môn học và tiêu chuẩn giáo dục giống nhau ở trường công lập và trường tư, cả hai hệ trường này đều chuẩn bị cho học sinh đạt bằng cấp và chứng chỉ quốc gia có đồng giá trị.

Có sự khác biệt giữa các trường công lập và tư thục về một số môn học. Trường tư thục chú trọng ngoại ngữ, các môn tự nhiên và khoa học, phương pháp mang tính ứng dụng nhiều hơn các trường công lập.

Bằng cấp, chứng chỉ

- Với bậc Phổ thông trung học, học sinh sẽ đạt được các Chứng chỉ Giáo Dục Quốc gia (National Certificate of Educational Achievement - NCEA; tương đương với Bằng Tốt Nghiệp PTTH của Việt Nam). Các trường trung học cũng dạy các môn nghề, ví dụ như du lịch, vi tính, vv.

- Ngoài Chứng chỉ Giáo Dục Quốc gia (NCEA), một số trường trung học ở New Zealand cũng dạy chương trình Cử nhân Quốc tế (IB) và chương trình Cambridge (Cambridge International Examinations).

Nguồn tại đây

- Ngoài ra, tại New Zealand còn có  Cơ quan Quản lý Bằng cấp New Zealand (NZQA) quản lý các chương trình Quốc gia dành cho các lớp từ 11 – 13

Bộ giáo dục và đào tạo cấp bằng cho các chương trình từ phổ thông cho tới Đại học

Số lượng Đại học/ cao đẳng/ trung cấp

- 08 trường Đại học công lập

- 14 -> 16 Học viện Kỹ nghệ (ITPs) - Khoảng 550 Trường tư thục (PTEs) bao gồm cả các trường dạy Tiếng Anh.

- 170 trường Đại học công lập

- 65 Đại học tư thục & dân lập

- 55 trường cao đẳng công lập & 5 trường tư thục

(Số liệu năm 2018)

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Hotline 24/7: 0904 683 036

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc