Du học Singapore

Ngành logistic tại Singapore, còn nơi nào tốt hơn?

 • Thứ Năm, 06 Tháng 04 2017 14:10
 • Lượt xem: 3.483

Sở hữu cảng biển tốt nhất châu Á, Singapore là nơi có ngành Logistics phát triển mạnh đồng thời có những trường đại học đào tạo rất tốt ngành này. Học Logistics ở một đất nước phát triển hàng đầu về dịch vụ cảng tàu – trung chuyển hàng hóa như Singapore và các trường đại học có thế mạnh về Logistics sẽ giúp cho bạn có cơ hội được tiếp cận với môi trường học thực tế từ đó đạt được những hiệu quả cao nhất.

1. Ngành Logistics là gì?

Quản lý hậu cần là một ngành rất rộng liên quan đến công việc quản lý về mặt kho bãi, vận chuyển, tư vấn khách hàng, giao nhận và phân phối hàng hóa. Ngành Logistics có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, nhất là ngày nay sự phát triển của sản xuất hàng hóa thay đổi rất nhanh về sản lượng, kiểu dáng, giá thành sản phẩm, thói quen người tiêu dùng hay môi trường kinh doanh.

Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành nghề đầy biến động. Vì thế, muốn đạt đến và trụ vững ở đỉnh cao của nghề quản lý chuỗi cung ứng, bạn cần thường xuyên cập nhật kiến thức qua các khóa đào tạo tổng quát về Quản lý Chuỗi cung ứng, các khóa học chuyên sâu về từng bộ phận của chuỗi như Quản lý mua hàng, Quản lý và kiểm soát tồn kho, Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp… cũng như các khóa học nâng cao kỹ năng như kỹ năng truyền thông, thương thuyết, làm việc nhóm… Khi đã nắm vững kiến thức nền tảng, học viên có thể học tiếp các chương trình nâng cao như Thạc sĩ về Quản lý Công nghiệp hay Quản lý Chuỗi cung ứng.

Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các nguồn chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới nơi tiêu thụ. Đây là ngành công nghiệp đang bước vào giai đoạn bùng nổ, hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

2. Logistics – ngành học thú vị và đa dạng cơ hội việc làm

Logistics là ngành học rất thú vị. Sinh viên ngành này được học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa, bao gồm nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển. Bên cạnh đó, bạn cũng được học kiến thức marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung… Ngoài ra, còn có các vị trí làm việc khác như các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán…

3. Singapore – quốc gia phát triển Logistics thành công

Ngày từ khi mới thành lập, chính phủ Singapore đã xác định và chọn đường lối phát triển để biến nước này trở thành trung tâm kinh tế của Đông Nam Á và thế giới dựa vào sức mạnh của cảng biển. Chính phủ Singapore đã lập ra Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Thương mại Quốc gia với nhiệm vụ là hoạch định và kiểm tra các hoạt động kinh tế trên toàn bộ đất nước. Đường lối mở cửa, thu hút vốn đầu tư và chất xám từ nước ngoài; phát triển hệ thống cảng biển và trung tâm Logistics, tự do hóa thương mại… đã giúp Singapore trở thành cường quốc kinh tế.

Cảng Singapore (PSA – Port of Singapore Authority) được sự ưu ái và quan tâm đặc biệt của chính phủ Singapore trong việc thực hiện phát triển container, logistics và tự do hóa thương mại cũng như điều hành các hoạt động hàng hải của đảo quốc này. Phát huy thế mạnh về vị trí là nằm ngay xích đạo, không bị giông bão hay thời tiết xấu đe dọa, bến cảng và sân bay hầu như hoạt động suốt năm, thuận lợi cho xếp dỡ hàng hóa, PSA triển khai xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại, hoàn hảo, sẵn sàng tiếp đón tàu biển của 5 châu về hội tụ. Tại lễ trao Giải thưởng Cung cấp và vận chuyển khu vực châu Á (AFSCA) lần thứ 27 tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 9/5/2013, PSA được vinh danh là cảng biển tốt nhất châu Á.

Không những thế, Singapore còn đang tiến hành gấp rút biến cảng Jurong thành bến cảng xanh đầu tiên trên thế giới vào năm 2016. Đây là một phần trong kế hoạch biến hệ thống cảng biển nước này trở thành những bến cảng xanh và giúp Singapore trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu những bến cảng hiện đại, xạnh và sạch nhất thế giới.  Hiện tại, riêng ngành dịch vụ cảng biển đóng góp khoảng 7% GDP của Singapore với hệ thống cảng kết nối tới hơn 600 cảng của 126 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Về tổng thể, Singapore có 7 khu vực tự do thương mại, trong đó 6 khu dành cho vận tải biển và một khu tự do thương mại hàng không tại sân bay Changi. Tại sân bay này, Logistics hàng không hoạt động rất sầm uất, phục vụ 43 triệu/lượt hành khách đi đến khoảng 200 thành phố toàn cầu, vận chuyển 1,81 triệu TEU/năm.

Cùng với những trung tâm vận chuyển hàng hóa lớn của thế giới khác, Singapore đóng vai trò quan trọng trong ngành Logistics toàn cầu. Với vị trí địa lý nằm ngay trên đường xích đạo, hầu như không bị thiên tai đe dọa đã tạo điều kiện cho sân bay và bến cảng của Đảo quốc Sư tử vận hành thông suốt trong năm. Cảng Singapore kết nối với 600 cảng biển lớn nhỏ của hơn 100 quốc gia khác, quản lý 4 trung tâm hàng hóa trong khu vực với sức chứa trên 600.000 m3 hàng hóa. Bên cạnh đó, sân bay Changi tiếp nhận khoảng 6.000 chuyến bay mỗi tuần, kết nối với hơn 200 thành phố thuộc 60 quốc gia. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hàng chục doanh nghiệp Logistics danh tiếng đặt trụ sở tại nơi này như: Agility, DHL, FedEx, TNT, UPS, Nippon Express, NYK Logistics và Toll Logistics…tạo điều kiện cho sinh viên có thể thực tập tích lũy kinh nghiệm hoặc tìm kiếm vị trí chính thức xứng đáng sau khi tốt nghiệp.

4. Các trường đào tạo Logistics hàng đầu tại Singapore

Đại học Curtin Singapore – Nổi danh với khóa Thạc sĩ Logisctics thuộc top 40 toàn cầu về chất lượng đào tạo

Đại học Curtin Singapore là phân viện quốc tế của Đại học Curtin, top 2% thế giới về chương trình đào tạo và là trường đứng thứ 2 tại Úc về giảng dạy Logisctics. Chính vì vậy, sinh viên khi lựa chọn theo học tại Curtin Singapore sẽ được học giáo trình và nhận bằng tốt nghiệp đồng nhất với cơ sở gốc tại Úc nhưng với chi phí tiết kiệm hơn đến 50% (sau khi kết hợp với các chương trình học bổng hấp dẫn). Các em có thể lựa chọn học toàn khóa tại Đảo quốc Sư tử hoặc chuyển tiếp sang Úc để tiếp xúc với môi trường giáo dục mới, tích lũy thêm vốn hiểu biết đa văn hóa.

Hiện Đại học Curtin Singapore đào tạo chương trình Logistics ở cả cấp độ cử nhân và thạc sĩ. Với ưu điểm là thời gian học rút ngắn (do có đến 3 học kì/năm), uy tín bằng cấp từ trường đại học danh giá (Curtin Úc còn thuộc top 25 trường dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới) và chương trình đào tạo chú trọng toàn diện lý thuyết - kĩ năng, Curtin Singapore mở ra cánh cửa đến với triển vọng việc làm rộng mở trên khắp thế giới. Đặc biệt, sinh viên sau khi tốt nghiệp khóa học Logistics sẽ được trở thành thành viên của Viện Logisctics và Hiệp hội Vận tải Úc, bước đệm tuyệt vời để tìm kiếm những vị trí xứng đáng với bản thân.

Học viện Quản lý Singapore – Nhận bằng tốt nghiệp từ Đại học RMIT (top 15 trường đại học tốt nhất của Úc)

Đứng thứ 21 trong top 50 trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới, RMIT luôn là niềm ao ước của nhiều sinh viên khắp toàn cầu. Thông qua những nỗ lực hết mình vì sự nghiệp đào tạo, Học viện Quản lý Singapore (SIM) đã trở thành đối tác của học viện danh giá này suốt 30 năm qua, tạo điều kiện cho sinh viên được theo học khóa cử nhân Logistics tiêu chuẩn cao và tốt nghiệp với bằng cấp từ Úc. Chương trình đào tạo tại SIM còn được thường xuyên chỉnh sửa theo tư vấn của các doanh nghiệp lớn trong ngành mang đến cho sinh viên vốn hiểu biết sâu rộng cùng với những kĩ năng mềm bổ trợ cần thiết về lĩnh vực Logisctics.

Không dừng lại ở đó, sinh viên lựa chọn khóa học thạc sĩ sẽ được thụ hưởng giáo trình đào tạo của Đại học Warwick ( 1 trong 10 trường chất lượng nhất Anh Quốc, thành viên của nhóm Russell danh giá). Trong thời gian theo học tại SIM, sinh viên còn có thể chuyển tiếp qua các nước khác để khám phá những khía cạnh mới về ngành nghề với thủ tục hồ sơ được chuẩn bị bởi trường.

Học viện Kaplan Singapore – Học tập giáo trình theo tiêu chuẩn của Đại học Dublin (top 1% của thế giới về chất lượng giáo dục)

Nhắc đến những điểm đến học tập chất lượng ngành Logistics tại Singapore, ta không thể bỏ qua Học viện Kaplan, ngôi trường nổi tiếng về các chương trình đào tạo bằng kép với chi phí hợp lý. Bên cạnh các nhóm ngành Kinh tế, Truyền thông, Du lịch – Nhà hàng – Khách, Tâm lý học… Kaplan Singapore còn gây dựng được tiếng vang với khóa học ngành Logistics.

Chương trình đào tạo tại Kaplan được công nhận chất lượng bởi Đại học Dublin - top 1% toàn cầu về giáo dục cùng với các tổ chức uy tín khác như AACSB (Hiệp hội Quốc tế các trường Đại học đào tạo ngành Kinh doanh), EQUIS (Hệ thống Cải tiến Chất lượng Châu Âu), AMBA (Hiệp hội Giảng dạy Thạc sĩ Kinh doanh). Vì vậy, sinh viên sẽ được học tập các giáo trình tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo đầy đủ kiến thức, kĩ năng để gia nhập vào môi trường công việc thực tế ngay sau khi tốt nghiệp. Như nhiều ngôi trường khác của Singapore, Kaplan có chương trình học rút ngắn nên các em có thể hoàn thành khóa đại học trong vòng 2 năm, trở thành cử nhân tuổi 20 và nắm giữ nhiều cơ hội việc làm sớm hơn bạn đồng trang lứa.

Học viện ERC

Với mục tiêu đào tạo cho sinh viên những kỹ năng tốt nhất, tự tin làm việc trong môi trường quốc tế, Học viện ERC luôn hỗ trợ tối đa cho sinh viên, ngay từ khi họ ngồi trên ghế nhà trường cho đến lúc tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm sau này. Tại ERC, ngành Logistics được đào tạo ở chương trình thạc sỹ và sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được nhận bằng do trường Đại học Greenwich của Anh Quốc cấp bằng.

>>>10 điều cần lưu ý khi lên kế hoạch du học Singapore

>>>Xu hướng mới 2017 : Vừa học vừa làm tại Singapore

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi

Xem thêm thông tin Du học Singapore TẠI ĐÂY

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Văn Phòng Hà Nội
Tầng 9, tòa nhà Phan Anh, 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 04.39727100
Email: info@megastudy.edu.vn

Hotline:  0932 36 79 48  

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • vo-thanh-h-du-hoc-uc
  Vo Thanh H. - du học Úc
 • nguyen-le-my-p-eubusiness-duc
  Nguyễn Lê My P - Eubusiness, Đức
 • nguyen-t-v_visa-uc
  Nguyễn T.V_Visa Úc
 • tran-thi-l_visa-my
  Trần Thị L_Visa Mỹ