Du học Úc

Nguyên nhân trượt visa Úc và bí quyết khắc phục

 • Thứ Hai, 26 Tháng 11 2018 10:07
 • Lượt xem: 15.763

Việc xin visa du học Úc trong những năm gần đây đã thay đổi rất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn trẻ có ước mơ chinh phục đỉnh cao tri thức tại xứ sở chuột túi xinh đẹp. Nhưng tại sao với nhiều bạn visa Úc lại trở nên khó khăn đến vậy? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

>>>  Du học Úc: Danh sách các trường miễn chứng minh tài chính 2018 (cập nhật mới nhất từ 6/2018)

Du học Úc là ước mơ, là quyết tâm của bạn, sau một quá trình chuẩn bị đầy tâm huyết và kỹ càng, từ khi bắt đầu ấp ủ kế hoạch, tham khảo ý kiến gia đình, bạn bè, nghiên cứu thông tin và quyết định đăng ký học, chuẩn bị rất nhiều hồ sơ giấy tờ, nộp hồ sơ xin visa và sẵn sàng lên đường. Nhưng kế hoạch và ước mơ ấp ủ lại không được thực hiện vì bạn bị từ chối visa, gián đoạn lộ trình học tập đã được tính toán trước. Bạn không hiểu rõ nguyên nhân là gì và có khả năng khắc phục hồ sơ hay không? Trên kết quả từ chối visa của các nước, có nước lãnh sự chỉ được rõ nguyên nhân nhưng có nước chỉ đưa ra lý do chung chung và không thực sự thuyết phục bạn ngay. Bạn chán nản và có thể có ý định xin lại visa du học, tuy nhiên lần thứ hai chắc chắn cơ hội và tỷ lệ thành công sẽ bị giảm so với lúc đầu. Vậy nguyên nhân chính là gì khiến hồ sơ visa bị từ chối, và làm sao để tăng khả năng đỗ visa? Với kinh nghiệm lâu năm tư vấn du học, các chuyên gia tư vấn của Megastudy đã phân tích và đưa ra một số nguyên nhân cơ bản sau đây và lời khuyên hữu ích bạn nên biết khi chuẩn bị hồ sơ du học Úc.

>>> Trượt visa du học, không đủ điểu kiện du học, bạn nên làm gì?

>>> Xin Visa du học Úc có thật sự đơn giản?

 1. Chuẩn bị hồ sơ sơ sài, không rõ ràng

Bạn đã tìm hiểu thông tin khóa học, trường và đã xin được thư mời học thành công. Tuy nhiên, hồ sơ xin visa không chỉ có hồ sơ học tập mà bao gồm hồ sơ tài chính, nhân thân. Bạn chủ quan và không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, dẫn đến thiếu thông tin xét duyệt. Khi lãnh sự phỏng vấn và yêu cầu bổ sung, bạn bị cuống và không hiểu rõ mình nên và cần bổ sung như thế nào, bởi nhiều hồ sơ giấy tờ phải cần thời gian chuẩn bị.

Lời khuyên cho bạn:

- Bạn nên tham khảo chi tiết danh mục hồ sơ nộp visa từ các nguồn tin cậy, như chính website của lãnh sự quán

- Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm chia sẻ của bạn bè, người thân đã từng nộp hồ sơ visa du học thành công, tuy nhiên mỗi hồ sơ lại khác nhau về thông tin và hoàn cảnh nên khó để áp dụng thông tin của người này cho người khác

- Bạn cũng có thể tìm sự hỗ trợ của các công ty tư vấn du học uy tín bởi họ có nhiều năm kinh nghiệm, từng xử lý rất nhiều trường hợp khác nhau và sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích nhất cho bạn để chuẩn bị một danh mục hồ sơ đầy đủ và hợp lý nhất

 2. Lộ trình học tập không rõ ràng, hợp lí

Khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học đến lãnh sự Úc nói riêng hay bất kỳ nước nào khác nói chung, không thể thiếu thư giải trình kế hoạch học tập, thường được gọi là Statement of Purpose (SOP) hay Motivation Letter. Trong thư đó thể hiện lộ trình, kế hoạch học tập của bạn một cách rõ ràng, thuyết phục viên chức xét duyệt hồ sơ về việc bạn đã nghiêm túc tìm hiểu, lên kế hoạch học tập như thế nào, vì sao bạn đưa ra các quyết định lựa chọn như vậy và giá trị khóa học với kế hoạch học tập và nghề nghiệp tương lai.

Lộ trình, kế hoạch học tập được thể hiện trong cả quá trình từ thời gian trước, hiện nay và kế hoạch sắp tới bạn đã, đang và sẽ học gì, làm gì. Một lộ trình học tập không rõ ràng, không có sự liên quan và hợp lý thể hiện sự chuẩn bị không tốt, ẩn chứa các mục đích khác ngoài việc du học, dẫn đến kế hoạch học tập không khả thi. Và lãnh sự dễ dàng kết luận từ chối không cấp visa cho bạn bởi bạn không thể hiện cho họ thấy giá trị của khóa học mà bạn phải đầu tư hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để theo học.

Bạn lựa chọn ngành học đang hot và cơ hội nghề nghiệp, định cư cao nhưng lại không hề  liên quan đến lịch sử học tập, làm việc cũng như kinh doanh gia đình. Hoặc bạn lựa chọn học lùi lại bậc học chỉ vì tiết kiệm chi phí, và mong muốn dành thời gian nhiều cho việc đi làm thêm, điều này dẫn đến việc giải trình của bạn khó thuyết phục, và khá nhạy cảm khi xin visa, mục đích của bạn cũng sẽ dễ dàng được nhận thấy bởi các viên chức xét duyệt, vì vậy dễ dẫn đến việc bị từ chối visa.

Lời khuyên cho bạn

- Để xây dựng được một thư giải trình với lộ trình học tập hợp lý và phù hợp nhất với bản thân, bạn cần cung cấp toàn bộ thông tin và bằng chứng liên quan về quá trình học tập, làm việc trước đây và hiện tại của bạn; thông tin về gia đình, nghề nghiệp của bố mẹ, hoạt động kinh doanh và truyền thống của gia đình; đam mê, thế mạnh và sở thích của bạn…..  

Ví dụ: Bạn A muốn học tiếp thạc sỹ ngành quản trị du lịch khách sạn, dù bạn A tốt nghiệp đại học ngành kỹ thuật. Nhưng trong 2 năm sau khi bạn tốt nghiệp, bạn A có kinh nghiệm làm việc tại khách sạn bởi bạn thấy mình năng động phù hợp với lĩnh vực này, ra trường xin vào làm ở khách sạn. Bố mẹ bạn A có mở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ du lịch. Xét về hồ sơ học tập thì không liên quan, nhưng thời gian làm việc thực tế có giấy tờ xác nhận từ công ty, và kinh doanh gia đình có sự liên quan đến ngành nghề bạn lựa chọn. Vì vậy, kế hoạch du học của bạn là học quản lý ngành này để phát triển nghề nghiệp và kinh doanh gia đình  là hoàn toàn phù hợp.

- Các công ty tư vấn du học sẽ cho bạn lời khuyên về lựa chọn lộ trình phù hợp và cách chuẩn bị hồ sơ sao cho đầy đủ và thuyết phục nhất có thể. Lưu ý, có thể ban đầu bạn chưa xác định đúng chuyên ngành và sau khi có visa du học, học tại Úc rồi mới quyết định đổi ngành, các trường vẫn có thể chấp nhận cho bạn điều chỉnh kế hoạch học tập. Tuy nhiên, bạn không nên thể hiện điều đó ở hồ sơ cũng như thay đổi quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả visa cũng như quá trình du học sau này tại Úc.

- Trình độ tiếng Anh và học lực chi phối lớn đến lộ trình học tập. Do đó bạn nên rất cố gắng học tập để có trình độ tiếng Anh phù hợp, học bạ đẹp.

 3.  Không có chứng chỉ tiếng Anh

Luật của Úc quy định, bạn không cần bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mới có thể xin visa giống như một số nước Châu Âu. Có thể một số trường vẫn chấp nhận cho bạn học khóa tiếng Anh trước khi nhập học. Tuy nhiên trình độ tiếng Anh chi phối lớn đến lộ trình học tập và là thước đo đánh giá về sự chuẩn bị, mục đích học tập và khả năng của bạn. Do đó bạn nên có sự chuẩn bị về ngôn ngữ và có chứng chỉ tiếng Anh được công nhận như IELTS, TOEFL hoặc tương đương để hồ sơ đẹp và tăng tỷ lệ đỗ visa. Không có lý do gì khi bạn chuẩn bị sống và học tập trong  môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh mà lại không có sự chuẩn bị gì về ngôn ngữ, điều đó thể hiện sự không nghiêm túc.

Thiếu điểm tiếng Anh không phải lý do rõ ràng kết luận từ chối visa, nó chỉ là một điểm đánh giá về kế hoạch học tập và khả năng của bạn, và cũng góp phần quan trọng vào tỷ lệ visa thành công hay công

Lời khuyên cho bạn:

- Bạn nên đầu tư thời gian và học tiếng Anh trước khi đi du học. Không bắt buộc bạn phải đạt đủ điểm ngay đáp ứng yêu cầu nhập học, bạn có thể chỉ đạt điểm IELTS 4.5 hay 5.0 trong khi các trường yêu cầu 6.0 đến 6.5. Khi đó bạn vẫn cần học thêm một khóa tiếng Anh ngắn tại trường, tuy nhiên đó cũng là khoản thời gian giúp bạn làm quen và thích nghi cuộc sống mới, sống trong môi trường nói tiếng anh để khả năng của bạn được tăng lên nhanh chóng. Và điều đó cũng giúp cho cuộc sống của bạn với việc học tập, đi làm thêm dễ dàng hơn rất nhiều.

- Lưu ý là hiện với chính sách visa thay đổi SSVF, khá nhiều trường quy định trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.5 hoặc 5.0 để nhập học khóa tiếng Anh tại trường trước khi nhập học khóa chính. Vì vậy khi bạn chưa có điểm tiếng Anh bạn sẽ khó khăn và mất thời gian để xin thư mời học tại các trường bạn yêu thích, với chi phí hợp lý

 4. Động cơ du học và sự trung thực của hồ sơ

Bạn nên biết là các viên chức xét duyệt visa có kinh nghiệm và chuyên môn, xử lý rất nhiều trường hợp khác nhau, va họ nhanh chóng nhận thấy động cơ ẩn dấu sau hồ sơ du học. Ấn tượng ban đầu rất quan trọng, thế nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ có hình thức mạch lạc, rõ ràng, không có dấu hiệu giả mạo, đảm bảo tất cả thông tin đều trung thực.

Hồ sơ giả mạo: Hồ sơ trung thực và hợp lý sẽ đi liền với các bằng chứng, giấy tờ hợp pháp, hợp lệ. Nếu bạn xây dựng một bộ hồ sơ giả mạo, ví dụ như sửa điểm, bằng cấp, bảng điểm giả mạo, hay hố sơ kinh doanh tài chính không có thực. Viên chức lãnh sự có khá nhiều chuyên môn và phương thức để xác minh độ trung thực của hồ sơ mà bạn không thể biết hết. Vì vậy, đừng chủ quan khi làm hồ sơ giả mạo. Thật tồi tệ khi bạn bị từ chối visa bởi hồ sơ giả mạo, bạn có thể không được hoàn lại số tiền đã đóng theo chính sách quy định bởi một số trường, bạn cũng khó khăn khi xin visa đi một số nước khác.

Động cơ du học không trung thực: Bạn đi du học nhưng bạn không có ý định học tập thực sự mà định đi làm, hay kết hôn giả để định cư. Bạn không thực sự có đủ tiền để trang trải việc học tập trong suốt thời gian như trong hồ sơ du học. Việc đó dẫn đến khi sang đến Úc, bạn phải bỏ học, trốn học, hoặc không đủ tiền đóng học, liên tục trượt môn, bị trường cảnh báo về việc nghỉ học quá quy đinh. Visa du học của bạn sẽ bị hủy, bạn bắt đầu cuộc sống bất hợp pháp tại Úc, phải chui lủi, chỉ làm các công việc tay chân, không tìm được các công việc chuyên môn, không dám làm việc, ăn chơi, ...công khai. Với chính sách nhập cư ngày càng chặt chẽ, hợp lý, khi bạn phạm luật thì không thể có cơ hội xin định cư. Nếu bạn bị phát hiện việc sống bất hợp pháp, bạn sẽ bị trục xuất về nước, bị ghi sổ đen không thể quay lại Úc một thời gian dài, và tất nhiên sẽ ảnh hưởng khi bạn xin visa đi bất kỳ nước nào khác. Từ đó, anh chị em, bố mẹ, và người thân trong gia đình bạn cũng sẽ khó khăn khi xin visa đến Úc.

Lời khuyên cho bạn

- Bạn nên được tư vấn một cách đầy đủ, khách quan nhất để lựa chọn trường phù hợp chi phí và hồ sơ học tập để tránh việc phải giả mạo hố sơ

- Bạn nên được tư vấn chuyên nghiệp và hướng dẫn chứng minh tài chính du học một cách đẩy đủ, trung thực và rõ ràng dựa trên kinh doanh, thu nhập của gia đình. Nếu thực sự gia đình bạn có thu nhập cho bạn đi du học thì sẽ có thể chứng minh được, quan trọng bạn cần được hướng dẫn

- Và bạn cần xác định một cách rõ ràng mục đích du học Úc của mình, và giữ được visa và tình trạng định cư hợp pháp.

 5. Hồ sơ tài chính không tốt

Hầu hết phụ huynh hiểu lầm là chứng minh tài chính là chỉ cần một số tiền trong sổ tiết kiệm đủ là được. Nhưng thực tế là khoản tiền đó không thuyết phục được lãnh sự Úc bởi sổ tiết kiệm hoàn toàn có thể do gia đình bạn vay mượn bỏ vào, hoặc sẽ ngay lập tức tất toán sổ sau khi bạn có visa.. Vì vậy, hồ sơ tài chính là các hồ sơ liên quan đến công việc, mức lương, kinh doanh, …. thể hiện nguồn gốc phát sinh thu nhập hàng tháng cuả người bảo lãnh.

Sử dụng bảo lãnh của người thân bên nước ngoài rất rủi ro trong xin visa. Lý do vì các quốc gia muốn bạn đi du học và mang ngoại tệ sang đó; chứ không phải là sử dụng nguồn tài chính tại nước đó để học tập. Không được phép thể hiện trong hồ sơ là tôi sẽ đi làm thêm, tôi có người nhà bên đó hỗ trợ tài chính… Ngoài ra, cá nhân đứng ra bảo lãnh nếu có vấn đề về thuế và nguồn gốc thu nhập, nợ chưa thanh toán… thì hồ sơ chứng minh tài chính sẽ bị mất điểm. Hồ sơ chứng minh tài chính trong mọi trường hợp vẫn nên chứng minh bằng nguồn tài chính cung cấp từ Việt Nam. Các trường hợp rủi ro cao bị trượt visa khi nghề nghiệp của bố mẹ không ổn định, gia đình không làm rõ được thu nhập ổn định hàng tháng… 

Lời khuyên cho bạn: Bạn không nên quá lo lắng quá về chứng minh tài chính. Bạn hãy cùng các chuyên gia tư vấn phân tích hồ sơ trường hợp của gia đình, xem xét người bảo lãnh hợp lý, thường là bố mẹ là tốt nhất. Và hãy dành ra tối thiểu 3 đến 6 tháng để chuẩn bị cho hồ sơ này. Sai lầm của nhiều gia đình là đợi con có đủ hồ sơ học tập, luyện thi IELTS hàng năm trời cho đủ điểm mới bắt đầu chuẩn bị hồ sơ. Và khi đó, bạn đã bỏ lỡ cơ hội để chuẩn bị một bộ hồ sơ tốt, tăng rủi ro trượt visa.

6.   Không trả lời tốt phỏng vấn

Nếu như việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hợp lý và thuyết phục là quan trọng, thì bước cuối cùng quan trọng không kém để được cấp visa là Phỏng vấn. Hồ sơ của bạn có đẹp thế nào, nhưng khi phỏng vấn bạn không hiểu rõ về việc học tập và kế hoạch dự định của mình và bảo vệ cho sự lựa chọn đó, thì kết quả cũng là hồ sơ của bạn bị từ chối cấp visa.

Lời khuyên cho bạn:

Lãnh sự sẽ đánh giá cao việc nghiêm túc, và chủ động nghiên cứu, tìm kiếm thông tin và quyết định ở bản thân bạn chứ không phải do bố mẹ sắp đặt, hay do công ty tư vấn du học chỉ định, miễn là bạn đạt visa sang Úc mà không quan tâm đến việc học tập sau này thế nào. Vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu thật kỹ về khóa học, sự lựa chọn của bạn hay các câu hỏi liên quan khác, bạn sẽ rất khó có thể vượt qua vòng phỏng vấn khó nhằn của nhân viên Đại Sứ Quán. Để đạt được visa, các câu trả lời của bạn cần rõ ràng, tự tin và thống nhất với hồ sơ đã nộp.

Có thể bạn hiểu khá rõ về khóa học của mình, nhưng chưa chắc đã biết cách trả lời hợp lý với các câu hỏi bạn không ngờ đến. Vì vậy, các chuyên gia tư vấn du học sẽ cho bạn lời khuyên và định hướng cho bạn cách tìm hiểu thông tin thế nào để đầy đủ nhất.

KẾT LUẬN

Văn phòng xét visa sẽ dựa trên tổng hợp các yếu tố để kết luận bạn có phải là người có nhu cầu, mục đích học tập thực sự hay không để đồng ý cấp visa cho bạn du học tại Úc. Một số các yếu tố được đánh giá này là: Thân nhân, gia cảnh, lịch sử học tập và làm việc, khả năng tài chính, và cuối cùng là trao đổi trực tiếp với ứng viên về mục đích học, hiểu biết của ứng viên về mục đích du học Úc,  kế hoạch học tập, chi tiêu, cuộc sống, trường học và các yếu tố khác.

Một khi bạn thuyết phục được lãnh sự bạn đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cả về tâm lý, thông tin, ngôn ngữ, tài chính như những yếu tố trên, tạo ra một hồ sơ xin visa hợp lý, không lí do gì bạn không đạt được visa du học Úc. Chúc các bạn thành công!

 Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Xem thêm thông tin Du học Úc TẠI ĐÂY

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Hotline 24/7: 0904 683 036 

Bình luận: Nguyên nhân trượt visa Úc và bí quyết khắc phục

 • Nguyễn Thị Thanh Thảo: Xin hỏi trong trường hợp đã đóng học phí cho bên đại học ở Úc nhưng xin Visa bị rớt thì học phí sẽ được hoàn lại bao nhiêu ạ?
  Vào lúc: 10/12/2019, 15:28:14 - Trả lời

  e: e
  Vào lúc: 03/10/2022, 12:58:28
  e: e
  Vào lúc: 03/10/2022, 01:17:49
  info@megastudy.edu.vn: Chào bạn, trường hợp bạn bị rớt visa thì thông thường ở nhiều trường, sẽ được hoàn lại 100% học phí (riêng phí apply không được hoàn lại) nhé. Tuy nhiên nếu em nộp hồ sơ qua bên dịch vụ thì phải căn cứ theo hợp đồng và điều khoản refund nhé.
  Vào lúc: 10/12/2019, 17:16:23
 • Bui Thi Thuy Vy: Xin hỏi khi visa bị từ chối vì lý do phỏng vấn vậy có cách nào sẽ được khắc phục k ạ
  Vào lúc: 20/05/2019, 17:08:22 - Trả lời

  e: e
  Vào lúc: 03/10/2022, 12:58:43
  e: e
  Vào lúc: 03/10/2022, 01:18:11
  info@megastudy.edu.vn: Chào bạn, nếu bị từ chối vì lý do phỏng vấn thì tỷ lệ đỗ khi nộp lại vẫn cải thiện được bạn nhé, chỉ cần bạn luyện phỏng vấn thật kĩ là được.
  Vào lúc: 21/05/2019, 09:25:44
 • Nguyen duc Danh: Xin hoi sau khi phong van thi thoi gian bao lau moi dc cap vía vi ngay hoc rat gan roi so k kip
  Vào lúc: 30/09/2016, 16:50:18 - Trả lời

  e: e
  Vào lúc: 03/10/2022, 12:58:44
  e: e
  Vào lúc: 03/10/2022, 01:18:13
  info@megastudy.edu.vn: Chào bạn, kể từ ngày nộp hồ sơ xin xét duyệt visa úc thì trong khoảng từ 2 tuần - 1 tháng sẽ có kết quả visa nhé bạn.
  Vào lúc: 08/08/2018, 10:14:11

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • pham-giang-n-_du-hoc-canada
  Phạm Giang N._du học Canada
 • visa-du-hoc-cdcd-my
  Visa du học CĐCĐ Mỹ
 • duong_du-hoc-canada
  Duong_du học Canada
 • nguyen-tuong-l_rmit-uc
  Nguyễn Tường L_RMIT, Úc