Chia sẻ

Du học 2017: nên chọn Anh, Úc hay Mỹ?

 • Thứ Tư, 31 Tháng 05 2017 23:39
 • Lượt xem: 1.743

Úc cùng với Anh và Mỹ là Top 3 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới với hệ thống văn bằng được công nhận toàn cầu. Tuy nhiên việc lựa chọn đi du học ở thuốc gia nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mục đích học tập, sở thích và khả năng tài chính của mỗi người. Hãy cùng Megastudy xem xét điểm khác biệt giữa các quốc gia này để tìm cho mình lựa chọn phù hợp nhất nhé!

1. Về hệ thống giáo dục

Nước Mỹ có một nền giáo dục khổng lồ với hơn 4,000 cơ sở đào tạo trên khắp cả nước, du học Mỹ sinh viên có thể thoải mái lựa chọn được ngôi trường có chuyên ngành mình yêu thích. Năm 2015, Mỹ đứng thứ 14 trong Top 20 nền giáo dục thành công nhất thế giới. Với hệ thống giáo dục chất lượng, mang đẳng cấp quốc tế, nền giáo dục Mỹ mang nhiều ưu điểm và phù hợp cho sinh viên quốc. Sự phong phú về trường, chương trình học và địa điểm mang đến cho sinh viên nhiều lựa chọn. Cơ sở vật chất giáo dục luôn được đầu tư và trang bị tiện nghi, hiện đại. Mỹ luôn hướng đến việc giáo dục gắn với thực tiễn, nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức – kĩ năng tốt nhất phục vụ cho việc làm sau tốt nghiệp.

Với nền giáo dục chất lượng cao, chương trình giảng dạy của Úc không mang nặng lý thuyết, tập trung vào thực hành và phát triển xã hội. Bên cạnh đó, việc đa phần các tiết học đều diễn ra ngoài trời cũng là điều vô cùng hấp dẫn với các du học sinh. Theo khảo sát, 87% du học sinh quốc tế hài lòng với trải nghiệm học tập tại Úc. Một trong những điểm nổi bật của hệ thống giáo dục Úc là chất lượng cao của nền giáo dục Úc và bằng cấp của Úc được công nhận khắp nơi trên thế giới. Những kỹ năng bạn học được và những bằng cấp bạn đạt được từ nền giáo dục và đào tạo Úc được công nhận trên toàn thế giới và chúng sẽ mở rộng triển vọng nghề nghiệp của bạn tại quê nhà.

Tất cả các trường ở Úc buộc phải có sự chấp nhận của chính phủ khi mở các khoá học cho sinh viên nước ngoài, điều này không những bảo đảm duy trì các tiêu chuẩn giáo dục mà còn đảm bảo cho các tiêu chuẩn này giữa các trường không quá cách biệt.

Vương Quốc Anh luôn được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới với các lựa chọn chuyên ngành học vô cùng phong phú với nhiều trường đại học danh tiếng. Anh Quốc nổi trội với các chuyên ngành về kinh tế như: Kinh doanh quốc tế, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Truyền thông báo chí, Khách sạn du lịch, Kỹ thuật, Thiết kế và một số chuyên ngành về Khoa học xã hội. Giáo dục đại học ở Anh hướng đến mục tiêu mang lại cho bạn cảm hứng để phát triển kỹ năng bản thân và tự do sáng tạo.

Các trường đại học nổi tiếng tại Anh luôn được thế giới biết đến với các phương pháp giảng dạy sáng tạo, và đạt tiêu chuẩn học thuật cao. Những thư viện danh tiếng thế giới, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, và các nghiên cứu đột phá sẽ giúp du học sinh phát huy tối đa khả năng, không những trong môi trường học mà còn môi trường bên ngoài.

2. Chương trình đào tạo

Đặc điểm nổi bật nhất trong chương trình học của Mỹ là tính linh hoạt và năng động. Hầu hết các chương trình học ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên phải đi thực tập. Sinh viên có thể được trả lương trong thời gian thực tập. Mục đích của giáo dục Mỹ là giúp học sinh phát huy hết sở trường và khả năng của bản thân. Các em có thể tự do chuyển đổi ngành học trong quá trình học nếu như phát hiện ra một lĩnh vực khiến bản thân thích thú hơn. Kỹ năng làm việc thực tế được chú trọng. Rất nhiều trường đại học ở Mỹ liên kết với các doanh nghiệp, công ty lớn như Boeing, McDonald’s, Coca-Cola, Unilever… để kết hợp đào tạo nhân lực cho các thị trường này.

>>>TỔNG QUAN DU HỌC MỸ

Chương trình đào tạo phong phú cùng phương pháp dạy nghề và đào tạo của Úc là một trong những phương pháp hay nhất và tiên tiến nhất thế giới. Và những bạn có định hướng học nghề sẽ được nâng cao tay nghề từ những bài thực tế. Cùng với trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập của sinh viên một cách tốt nhất. tiếp xúc với một môi trường giáo dục chất lượng cao với các chương trình học phong phú và cách giảng dạy được cải tiến qua từng năm giúp phát triển các khả năng kiến thức và kỹ năng thực tiễn của mỗi sinh viên. Ngoài ra trong suốt 20 năm qua, Úc luôn dẫn đầu thế giới trong việc lập ra các hệ thống và quy trình nhằm đảm bảo sinh viên quốc tế có thể nhận được những chương trình giáo dục đạt chuẩn.

Chương trình của Anh chú trọng vào kỹ năng nghề, mang tính ứng dụng cao nên luôn được các doanh nghiệp trên thế giới coi trọng.Giáo dục Anh có ưu điểm nổi bật là chương trình học với thời gian ngắn hơn so với các nước khác điều này giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí và thời gian học tập. Tại Vương quốc Anh, một khóa học đại học chỉ kéo dài 3 năm (Scotland lại theo hệ 4 năm) và sinh viên sẽ định hướng chuyên ngành riêng ngay từ khi bắt đầu năm một. Còn ở Anh, sinh viên được thu nạp kiến thức theo chiều sâu, tự bản thân phải có tầm nhìn thấu đáo về ngành học và hướng đi của mình.

3. Chi phí học tập

Chi phí du học phụ thuộc rất lớn vào việc bạn lựa chọn môi trường, ngành học và thành phố nào. 

Đất nước

Học phí trung bình

Chi phí sống trung bình

Tổng chi phí trung bình

(USD/năm)

(USD/năm)

(USD/năm)

Úc (Australia)

24,081

18,012

42,093

Mỹ (US)

24,914

11,651

36,564

Anh  (UK)

21,365

13,680

35,045

Nguồn: ICEF

Như vậy, theo như bảng biểu ở trên thì Úc là đất nước có chi phí du học tốn kém nhất với tổng chi phí hàng năm rơi vào khoảng 42,093USD. Tiếp theo đó là Mỹ và Anh, trong đó, chi phí du học trung bình tại Mỹ và Anh chỉ chênh nhau khoảng 1,500USD/năm. Có thể thấy chi phí chênh lệch giữa du học Úc và Anh, Mỹ đa phần nằm ở chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Úc.

Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh rằng mức học phí này là học phí đại học và được tính dựa trên học phí trung bình tại 10 trường đại học công lập lớn nhất tại mỗi nước. Hơn nữa, chi phí sinh hoạt bản chất cũng có sự dao động rất lớn giữa các thành phố khác nhau trong cùng một đất nước. Vì vậy, bảng trên chỉ mang tính tham khảo để so sánh chi phí du học giữa các nước còn trên thực tế, chi phí du học của bạn có thể thấp hơn nhiều nếu biết lựa chọn một cách khôn ngoan chuyên ngành của mình tại điểm trường và thành phố phù hợp.

>>>2017: Thời điểm vàng cho du học Anh quốc

4. Việc làm thêm

Ở Anh sinh viên được làm thêm 20h/tuần trong thời gian học tập và làm toàn thời gian trong thời gian nghỉ giữa các kì. Sự kiện Brexit tuy là một tin không vui đối với các du học sinh đang có dự định tìm việc và định cư tại Anh, nhưng lại là một tin đáng mừng với các sinh viên chuẩn bị du học Anh. Việc đồng bảng Anh mất giá giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm được một khoản đáng kể trong chi phí du học Anh của con em mình, nhất là khi các bạn còn tiết kiệm bằng cách đi làm thêm.

Nếu du học Úc, visa cấp cho sinh viên sẽ cho phép bạn làm thêm 40 giờ/2 tuần trong suốt quá trình học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Khi tìm việc làm thêm tại Úc, người chủ và bạn sẽ thỏa thuận để đưa ra mức lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc. Tại Úc thì mức lương này được quy định bởi chính phủ. Bởi vậy, tùy vào khu vực bạn làm việc thì bạn nên nghiên cứu kĩ về mức lương mà mình được nhận

Khi du học Mỹ, nếu bạn được cấp visa F-1, một dạng visa dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, các trường cấp 3, đại học, học viện,…tại Mỹ, bạn sẽ được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ. Tuy nhiên bạn chỉ được làm thêm trong trường chứ không được phép làm các công việc ở ngoài. Bạn cũng có quyền làm thêm cho các tổ chức cung cấp dịch vụ trong trường bạn, ví dụ như căn tin hoặc dịch vụ thư viện.

5. Môi trường sống

 Nếu xét từ góc độ đa dạng văn hóa thì có lẽ Anh sẽ là đất nước mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm nhất cho du học sinh, bởi các du học sinh không chỉ có Anh mà còn có cơ hội tiếp xúc Châu Âu muôn màu muôn vẻ. Một khi đã có trong tay tấm visa Anh, các bạn hoàn toàn có thể xin visa Schengen và thoải mái rong ruổi tại 26 quốc gia Châu Âu trong cùng một vùng lãnh thổ.

Mỹ là một đất nước hoàn toàn khác. 50 bang ở Mỹ có thể được ví như 50 đất nước khác nhau, với hệ thống luật pháp, văn hóa và cách thức ứng xử khác nhau. Khác với sự nền nã của con người Châu Âu, người Mỹ nổi tiếng với sự lịch thiệp nhưng thẳng thắn.

Nếu xét từ góc độ “gần gũi” thì Úc là điểm đến tuyệt vời nhất bởi đây là đất nước gần gũi về mặt địa lý với Việt Nam nhất trong 3 nước. Sinh viên sẽ không có cảm giác cách trở nửa vòng trái đất như khi du học Mỹ và Anh. Bên cạnh đó, Úc cũng rất nổi tiếng về tính quốc tế và sự bài trừ thái độ phân biệt chủng tộc. Vì vậy, bạn có thể an tâm về mức độ thân thiện của người dân ở đây.

6. Cơ hội định cư

Với chính sách thắt chặt như hiện nay, Anh phù hợp với các bạn du học sinh có nhu cầu học tập và trở về nước hơn là dành cho các bạn muốn tìm kiếm cơ hội làm việc và ở lại. Có một lợi thế với các bạn du học sinh tại Anh là sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có được chính sách chuyển đổi diện visa từ Tier 4 (sinh viên) sang Tier 2 (sinh viên) với một số thuận lợi hơn so với những người đăng ký visa diện Tier 2 độc lập (ví dụ như yêu cầu về mức lương tối thiểu). Tuy nhiên, trong điều kiện chính trị và kinh tế hiện nay, việc tìm kiếm cơ hội ở lại vẫn là một thách thức tương đối lớn với du học sinh Anh, trừ khi bạn có năng lực xuất sắc và làm việc trong các ngành nghề nước Anh đang thực sự thiếu hụt nhân tài.

Du học và ở lại Mỹ chưa bao giờ là một điều dễ dàng, tuy nhiên, đây lại luôn là ước mơ của các du học sinh Mỹ. Một trong những cách tự tạo cơ hội cho bản thân hiệu quả nhất là nhìn vào các nhóm ngành nghề thiếu thốn nhân lực hiện Mỹ đang cần bổ sung nhân lực. Thời gian gần đây, Mỹ đã công bố mở rộng danh sách các chuyên ngành trong lĩnh vực STEM (viết tắt của Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học), đồng thời cho phép kéo dài thời gian của các chương trình Khoa học thực tiễn tùy chọn (OPT) lên tới 36 tháng đối với các sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực STEM này. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên muốn lập nghiệp trên đất Mỹ đang học chuyên ngành này.

Úc vẫn luôn được biết đến về khả năng thu hút người tài thông qua các chính sách định cư rộng mở diện tay nghề. Nếu muốn định cư tại Úc, bạn nên tìm hiểu để xác định được đâu là điểm giao thoa giữa ngành nghề nước Úc đang khan hiếm nhân lực và lĩnh vực bạn có năng lực. Danh sách các ngành nghề được cập nhật liên tục hàng năm nên cũng có một số rủi ro nhất định nếu nghề của bạn rơi phải vào danh sách bị loại bỏ của năm đó. Tuy nhiên, các ngành như Kĩ thuật, Y khoa và Giáo dục – Công tác xã hội, nhất là khối giáo dục mầm non sẽ luôn nằm trong danh sách khuyến khích do xu hướng phát triển hiện nay của xã hội Úc, cũng như bởi số lượng trẻ em nhập cư vào Úc theo diện đoàn tụ gia đình tăng cao, dẫn tới Chính phủ luôn yêu cầu tăng tỷ lệ giáo viên tại các cơ sở mầm non, tiểu học. Các cựu du học sinh Úc, sau khi tốt nghiệp sẽ có thể xin visa tạm trú diện post-study work từ 2 đến 4 năm. Đây thực sự là một lợi thế rất lớn trước khi tiến tới việc xin thường trú nhân Úc, nhất là khi thang điểm đánh giá nước này rất coi trọng các ứng viên có kinh nghiệm học tập và làm việc tại Úc.

>>>Các ngành học có cơ hội việc làm & ưu tiên định cư tại Úc

Như vậy, dù du học ở Anh, Úc hay Mỹ thì mỗi quốc gia đều có những quy định và điều kiện nhất định. Vì thế trước khi lựa chọn quốc gia du học bạn cần xem xét thật kỹ mục đích học tập, khả năng tài chính, sở thích và điều kiện du học tại mỗi nước để có quyết định đúng đắn nhất!

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-minh-tuan_lambton-college-canada
  Nguyễn Minh Tuấn_Lambton College, Canada
 • to-nhat-ha_seattle-central-college-my
  Tô Nhật Hạ_Seattle Central College, Mỹ
 • pham-the-loc_texas-christian-university-my
  Phạm Thế Lộc_Texas Christian University, Mỹ
 • mac-thi-thuy-linh_visa-canada
  Mạc Thị Thùy Linh_VISA Canada