Chia sẻ

5 MONG MUỐN CẦN ĐƯỢC CÂN NHẮC KHI QUYẾT ĐỊNH DU HỌC

  • Thứ Tư, 12 Tháng 01 2022 10:37
  • Lượt xem: 5.203

Quyết định đi du học sau khi đã tốt nghiệp cấp 3 và thậm chí khi đã nhận được kết quả trúng tuyển đại học ở Việt Nam nhưng vẫn muốn “lên đường” là một quyết định dũng cảm, cần thiết cũng như rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, có nhiều mong muốn của các bạn du học sinh và gia đình cần được cân nhắc kỹ, tiêu biểu là 5 điều được nêu trong bài viết này.

Là người thường xuyên nhận được những “chất vấn” về du học nên người viết cũng biết được những suy nghĩ, mong muốn với lựa chọn của các bạn trẻ ở tương lai gần. Chia sẻ chân tình với các bạn cũng nhiều, đưa ra những lời khuyên cho các bạn cũng không ít. Mặc dù đã chỉ dẫn tận tình thì vẫn luôn có những câu hỏi lặp lại, những suy nghĩ trùng lặp dù người đặt câu hỏi là hoàn toàn khác nhau.

Bên cạnh đó, tôi nhận thấy nhiều mong muốn của các bạn muốn đi du học có chút gì đó mạo hiểm, còn mơ hồ và thậm chí đơn giản nên muốn chia sẻ thêm về việc này.

1. Mong muốn được lên đường ngay lập tức

Tuổi trẻ đã quyết và hành động ngay thì quá tuyệt vời. Nhưng, tất cả mọi việc đều cần phải có quy trình thực hiện và đi ra nước ngoài để du học cũng không là một ngoại lệ. Đó là việc phải học và thi ngoại ngữ để đạt được 1 trình độ theo quy định, phải chuẩn bị hồ sơ để xin thị thực (Visa), phải tham gia trả lời phỏng vấn,…Việc nào cũng cần thời gian để hoàn thành và thậm chí phụ thuộc vào lịch trình của nơi khác, tổ chức khác cũng như người khác.

Nhiều bạn muốn đi nhanh vì sợ ở nhà thì người thân thắc mắc, bạn bè chê cười vì ai cũng đã nhập học đại học còn bản thân lại chưa có gì chắc chắn, rõ ràng. Không những thế, các bạn còn muốn làm sao học thật nhanh để tốt nghiệp và đi làm. Vâng, điều này ai cũng muốn. Nhưng, để đạt được thì cần một nền tảng tốt, một sự chuẩn bị chu đáo và thời gian để làm việc này nên bắt đầu ngay từ khi còn ở Việt Nam. Nên học ngoại ngữ với một mục tiêu rõ ràng và nên chú ý cả sức khỏe để có thể “chống chọi” với những khó khăn về thời tiết khi ở nước ngoài. Thời gian hoàn tất các công việc cũng kéo dài cả năm, các bạn nhé!

2. Mong muốn làm thêm ngay khi sang nước ngoài

Vâng, làm và nhận thù lao bằng chính sức lao động, bằng trí tuệ của mỗi người thì không có gì xấu. Nhưng, liệu có dễ dàng như vậy không khi mà mọi việc đều còn bỡ ngỡ, xa lạ trong những ngày mới sang? Làm thêm cũng có những “được” và “mất” và phải tuân thủ các quy định về làm thêm dành cho du học sinh.

Nhiều bạn đi du học tự túc và cho rằng gia đình cũng chỉ có thể hỗ trợ tài chính trong một năm đầu, những năm sau phải tự lo nên phải quan tâm chuyện này từ khi còn ở Việt Nam. Có thể nói, đây là một áp lực rất lớn và nếu sắp xếp, tính toán không kỹ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học. Tài chính đóng một vai trò quan trong trong quá trình du học. Chính vì vậy, trước khi đi thì phải có xác nhận của ngân hàng về tài khoản dư, thậm chí là bị “phong tỏa” để người khác yên tâm rằng bạn không phải cố làm quá nhiều việc khác và kiếm tiền mà “quên” việc chính là học.

3. Mong muốn dịch vụ tư vấn làm tất cả

Có hai hình thức để các bạn du học sinh có thể lựa chọn đó là tự mình làm thủ tục và sử dụng dịch vụ tư vấn. Nếu tự làm thủ tục, các bạn sinh viên có thể bớt được một chút về chi phí, tuy nhiên lại gặp khá nhiều những rắc rỗi đi kèm như việc không biết nên chọn trường nào thì phù hợp với bản thân và điều kiện gia đình, cũng như những thông tin cần thiết để có thể lên đường tốt nhất, chuẩn bị hồ sơ gồm những gì, cách xin thư mời học, xin visa hay phỏng vấn....

Tuy nhiên nếu sử dụng dịch vụ tư vấn, các bạn sinh viên sẽ được hỗ trợ nhiệt tình từ việc chọn nước du học, ngành học và trường học. Những thủ tục hồ sơ cá nhân, dịch thuật, công chứng, việc xin thư mời học, đặt lịch phỏng vấn VISA  và hướng dẫn trả lời phỏng vấn cũng trở lên vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Bên cạnh đó hiện nay những công ty tư vấn du học còn hỗ trợ sinh viên tìm việc làm thêm, thuê nhà, làm vé xe bus hay mở thẻ ngân hàng.... Chính vì thế, lựa chọn một công ty du học uy tín để làm giúp bạn giảm thiếu rắc rối không cần thiết là điều mà hầu hết tất cả các bạn du học sinh thông minh đều hướng tới. 

4. Mong muốn học 1 ngành hoàn toàn giống như ở Việt Nam

Điều này không sai vì với các bạn đã thi đậu đại học vào 1 ngành nào đó ở Việt Nam thì các bạn cũng đã có những mong muốn được học, được nghiên cứu ở ngành này. Nhưng, chương trình đào tạo cùng một ngành ở các trường khác nhau trong một nước đã khác nhau. Cho nên, không thể có được sự giống nhau hoàn toàn về ngành học, chương trình học giữa Việt Nam và nước ngoài như các bạn mong muốn đâu nhé.
 
Thay vì cố đi tìm điều đó thì nên chấp nhận ngành gần với ngành yêu thích. Quan trọng nhất là kiến thức, kỹ năng được học trong chương trình đào tạo cũng như quá trình thực tập để có thể dễ dàng hơn trong việc xin việc sau khi tốt nghiệp. Nên chú ý đến “chuẩn đầu ra” của ngành học mà trường công bố hơn là đi tìm sự giống nhau ở 2 nền giáo dục khác nhau.
 

5. Mong muốn học ở thủ đô hoặc các thành phố lớn
 

Mong muốn này cũng rất chính đáng vì ai lại không muốn được dễ dàng, thuận tiện hơn trong đi lại, có thể tham gia được nhiều sự kiện lễ hội, văn hóa. Và hơn nữa là dễ tìm được một việc để làm thêm như mong muốn của các bạn.
 
Nhưng, thuê phòng ở những nơi này rất khó và giá thuê phòng cũng cao, chi tiêu hàng tháng cũng cao hơn các thành phố ít “nổi tiếng”. Bên cạnh đó, nhiều người khác cũng giống như bạn là muốn học ở các trường trong những thành phố lớn. Như vậy, tỉ lệ “chọi” sẽ rất cao và nếu không cân nhắc sức học của bạn thì rất khó vào dự bị đại học hay học cao học ở những nơi này. Ngoài ra, khi đi xin việc, nhà tuyển dụng ở nước ngoài sẽ không đánh giá bạn qua việc bạn đã tốt nghiệp trường nào mà đánh giá qua kiến thức, kỹ năng của bạn.
 
Du học là một quyết định quan trọng trong vài quyết định quan trọng của một người. Vì nó quan trọng nên rất cần đến những suy nghĩ thấu đáo của cá nhân cũng như những góp ý từ người đi trước. Từ mong muốn đến hiện thực và đạt được kết quả như mong đợi là 1 quá trình rất dài, nhiều thử thách, chông gai. Hoàn toàn không đơn giản là “xách ba lô lên và đi” đâu nhé các bạn!

-Sưu tầm-

Bình luận: 5 MONG MUỐN CẦN ĐƯỢC CÂN NHẮC KHI QUYẾT ĐỊNH DU HỌC

  • Tram Anh: chị ơi, hk1 lớp 8 em bị hạnh kiểm khá vì vi phạm nội quy nhà trường nhưng hk2 em được hsg. em không biết khi đi phỏng vấn du học mỹ thì có gặp vấn đề gì không ạ?
    Vào lúc: 01/07/2022, 13:11:45 - Trả lời

  • Linh linh: C ơi cho e hỏi hk2 lớp 10 e bị vpqct hạnh kiểm yếu kì 2 cả năm hk tb còn lớp 11 hsg liệu có đi du học nhật đc k ạ
    Vào lúc: 13/06/2022, 19:43:45 - Trả lời

  • Phương: em bị hk tb lớp 10 và tb kì 1 lớp 12 còn lại là tốt . Hiện tại em đang có hsk 4 thì liệu có thể đi du học Trung được không ạ?
    Vào lúc: 11/06/2022, 22:08:33 - Trả lời

  • Linh: C ơi e bị hạnh kiểm cn trung bình năm lớp 10 có đi du học nhật đc k ạ
    Vào lúc: 21/05/2022, 11:39:09 - Trả lời

    info@megastudy.edu.vn: Chào em, em vẫn đi được tuy nhiên sẽ có rủi ro em nhé.
    Vào lúc: 02/06/2022, 09:30:36
  • Hằng Nga: Cho em hỏi em đang học lớp 11 mà em lỡ vi phạm quy chế thi nên hanh kiểm yếu thì có được đi du học Hàn không ạ? học lực của em thuộc loại khá ạ.nếu em cố gắng lớp 12 hk tốt thì có khó khăn gì không? Mong chị giải đáp
    Vào lúc: 10/05/2022, 12:46:30 - Trả lời

    info@megastudy.edu.vn: Chào em, thường thì kết quả lớp 12 của em sẽ là quan trọng nhất để xét vào các trường đại học tại Hàn quốc, nên em cố gắng có kết quả tốt vào lớp 12 nhé.
    Vào lúc: 16/05/2022, 14:09:16
  • Tuấn: Chị ơi năm nay e học 11 mà hạnh kiểm khá thì sang các trường bên Mỹ du học họ có xét nặng về phần này k ạ
    Vào lúc: 04/05/2022, 22:57:44 - Trả lời

    info@megastudy.edu.vn: Chào em, việc em bị hạnh kiểm khá không ảnh hưởng gì đến quá trình du học Mỹ của em sau này nhé.
    Vào lúc: 05/05/2022, 08:58:57
  • Nguyễn Thị Hoà Bình: Dạ cho em hỏi ạ, năm nay em lớp 10 mà do lỗi vi phạm nên em bị hạnh kiểm yếu. Em muốn học xong rồi xin học bổng du học trung quốc ạ.Vậy như vậy liệu có ảnh hưởng đến việc xin học bổng không ạ?
    Vào lúc: 11/01/2022, 22:09:48 - Trả lời

    info@megastudy.edu.vn: Chào em, nếu em có lỗi vi phạm dẫn đến hạnh kiểm yếu thì khả năng xin học bổng là k cao em nhé.
    Vào lúc: 20/01/2022, 09:53:33
  • Linh: C ơi e bị hạnh kiểm khá thì sang du học bên châu âu liệu có khó khăn gì ko ạ ( cụ thể là nước malta )
    Vào lúc: 22/05/2021, 23:42:02 - Trả lời

    info@megastudy.edu.vn: Chào em, hạnh kiểm khá về cơ bản không có ảnh hưởng nhiều đến quá trình du học của em nhé. Cần tư vấn chi tiết hơn em có thể liên hệ Hotline 0904 683 036 nha em.
    Vào lúc: 24/05/2021, 09:33:31
  • Phạm Hương Trà: Năm nay em học lớp 11. Do vi phạm an toàn giao thông. Nên bị hạ hạnh kiểm xuống trung bình. Vậy có bị ảnh hưởng đến việc đi du học Anh không và việc xin học bổng không ạ
    Vào lúc: 18/09/2020, 08:19:41 - Trả lời

    info@megastudy.edu.vn: Chào em, thực ra hạnh kiểm trung bình sẽ là điểm trừ trong hồ sơ du học, nhưng nếu em cố gắng để những yếu tố khác đạt kết quả xuất sắc (như học lực, các thành tích thi đấu, hoạt động xã hội) thì vẫn có thể được cấp học bổng em nhé.
    Vào lúc: 19/09/2020, 08:41:49
  • Trần dịu: Nếu e đạt yêu cầu về điểm topik và Gpa đạt học bổng 100 nhưng lớp 12 e bị hạnh kiểm khá do nghỉ học quá nhiều thì có đa nữa k ạ
    Vào lúc: 27/03/2019, 06:40:17 - Trả lời

    megastudy: Chào em, megastudy sẽ liên hệ lại tư vấn cho em sớm nhé!
    Vào lúc: 27/03/2019, 09:13:49
  • N.T.Xuân: e năm nay học lớp 10 . e bị hk KHÁ liệu đi du học có dễ k c.. e định học xong e sẽ đi du học ạ :((((
    Vào lúc: 30/04/2016, 06:38:25 - Trả lời

    havtt@megastudyedu.vn: Chào em, hồ sơ du học dựa trên nhiều yếu tố. học lực, tài chính, tiếng anh vì vậy em không cần quá lo về hạnh kiểm nhé.
    Vào lúc: 04/05/2016, 17:35:27
  • Vũ Trac My: C ơi kì 2 lớp 10 e bị hạnh kiểm khá hết cấp 3 e định đi du học vậy hk đấy có ảnh hưởng đến việc xin học bổng không ạ?
    Vào lúc: 29/04/2016, 02:17:04 - Trả lời

  • Nguyễn Thị Xuân: emmmm hạnh kiểm KHÁ liệu chắc chắn đi DU HỌC đx k chị :( chị tư vấn cho em với . em camon chị nl <3 <3
    Vào lúc: 25/04/2016, 18:50:39 - Trả lời

  • Nguyễn Thị Xuân: chị ơi cho em hỏi .. năm lớp 10 e k may mắc lỗi bị hạ hạnh kiểm còn KHÁ :'( Liệu e học xong cấp 3 e có ý định đi du học . liệu có đi đc k chị :(
    Vào lúc: 25/04/2016, 18:49:11 - Trả lời

    dungdtt@megastudy.edu.vn: Chào em, hiện tại em đang học lớp mấy, hạnh kiểm khá vẫn có thể đi du học em nhé,hồ sơ xét trên nhiều yếu tố, học tập, tài chính
    Vào lúc: 26/04/2016, 09:29:57
  • V.Trinh: Dạ cho e hỏi, nếu năm lớp 10 bị hạnh kiểm khá. E dự tính học xong năm nhất hoặc năm hai đại học ở Việt Nam sau đó xin học bổng đi du học nhật cụ thể là trường APU. Vậy nếu như vậy thì hạnh kiểm khá của năm lớp 10 ấy có khiến e không được quyền xin học bổng nữa không ạ ?
    Vào lúc: 27/03/2016, 14:44:08 - Trả lời

    phuonghtt@megastudy.edu.vn: Chào em, Em vẫn còn khá nhiều thời gian để thay đổi về học lực và hạnh kiểm của mình. Em cần cố gắng trong các năm tiếp theo để nâng thành tích của mình lên nhé
    Vào lúc: 29/03/2016, 09:27:37
  • Hoàng Khánh Huyền: E năm nay học lớp 10 học kì 1 năm lớp 10 em chỉ được hạnh kiểm khá , như vậy có ảnh hưởng đến việc xin học bổng hay gập khó khăn khi đi nộp hồ sơ du học không ạ ? em rất cảm ơn về những chia sẻ của mọi người
    Vào lúc: 19/12/2015, 13:16:28 - Trả lời

    havtt@megastudy.edu.vn: Hi em, Nếu quá trình học tập của em có những kỳ học kết quả ko tốt thì sẽ rất ảnh hưởng đến việc xin học bổng em nhé!
    Vào lúc: 21/12/2015, 11:31:47
  • Thuý Vy: Chào chị.Em đang học lớp 12. 9 năm liền em đều đạt học sinh giỏi nhưng đến lớp 10 em chỉ đạt loại trung bình, lớp 11 khá, vậy em có xin được học bổng 50-100% du họ thái lan không ạ?và phải làm thế nào để xin được học bổng? Em chưa có bằng tiéng anh nào, vậy em nên thi THPTQG hay chỉ thi tốt nghiệp để có thời gian học thi các bằng tiếng anh ạ?
    Vào lúc: 09/12/2015, 11:46:48 - Trả lời

  • Xuân Trinh: Chào chị, em là học sinh lớp 9. Năm lớp 8, điểm tổng kết của em chỉ đạt mức khá giỏi (7.4 điểm) nhưng 8 năm liền em luôn đạt hạnh kiểm tốt, em có tham gia nhiều hoạt động năng khiếu như học võ năm nay em đã lên được đai đen taekwondo và đã có chứng chỉ bằng quốc tế, như vậy thì có được cộng vào cv của em không ạ? Em muốn sở hữu học bổng từ 70-100% thì em nên làm thế nào ạ, có những thủ tục nào em phải làm trong năm lớp 9 ạ, em cảm ơn chị rất nhiều... (em muốn du học tại Úc)
    Vào lúc: 04/10/2015, 13:49:34 - Trả lời

    havtt@megastudy.edu.vn: Hi em, EM muốn có học bổng cao tại Úc thì em cần có ielts >6.5 hoặc toefl tương đương và điểm học tập >8.4 em nhé!
    Vào lúc: 05/10/2015, 10:55:08
  • trang: năm nay em len lớp 12 và có ý định sau khi thi Đại Học xong sẽ ôn tập để đi vì e chưa có chứng chỉ tiếng anh nào. Em muốn hỏi là họ sẽ xét điểm lớp 12 hay cả những năm trước nữa ạ Và e muốn theo học khối C thì có những trường ĐH nào vậy ạ
    Vào lúc: 07/08/2015, 16:07:46 - Trả lời

    havtt@megastudy.edu.vn: Hi em, Khi xét hồ sơ của em thì các trường sẽ xét cả quá trình học tập tại THPT của em, nếu em muốn theo khối C em có thể học các ngành như xã hội học, truyền thông, báo chí...
    Vào lúc: 07/08/2015, 17:01:02
  • Nghĩa: Em vừa mới thi THPTQG và đang dự định học ĐH luật TP HCM Nếu em học xong năm nhất, có đủ mọi điều kiện về điểm tiếng anh SAT thì xin học bổng ĐH Harvard như thế nào? Nếu được chọn thì khi sang Mỹ học em sẽ phải học lại 4 năm không? Mong chị nói rõ về quy cách thủ tục khi du học? Em xin cảm ơn!
    Vào lúc: 04/08/2015, 21:39:37 - Trả lời

    havtt@megastudy.edu.vn: Hi em, Bên chị ko tư vấn học sinh xin học bổng của Harvard em ạ, rất xin lỗi em
    Vào lúc: 05/08/2015, 13:47:02
  • Tran Phuong Anh: Năm nay em lên lớp 9. Cho em hỏi là với học lực và hạnh kiểm 8 năm đều loại tốt, điểm tổng kết năm lớp 8 là 9.5 thì có khả năng xin được học bổng 70% đến 100% cấp 3 ở các nước Anh, Mỹ, Canada hay Úc không chị? Và nếu có thì trong năm học lớp 9 em phải thi những khóa nào (IELTS, SAT,...), có những điều kiện gì và hoàn thành những thủ tục nào? Em cảm ơn trước ạ.
    Vào lúc: 29/07/2015, 13:33:41 - Trả lời

    havtt@megastudy.edu.vn: Hi em, Với điểm học tập của em, em cần học thêm ielts có điểm sổ từ 7.0 trở lên để xin được học bổng lớn tại Anh, Úc và học thêm SAT để xin học bổng tại Mỹ, Canada em nhé!
    Vào lúc: 30/07/2015, 10:09:22
  • CIÔ: Lớp 8,9,10 em đều học lực trung bình..hạnh kiểm khá..nhưng lên 11 em đv học sinh khá hạnh kiểm tốt thì xin visa có gặp khó khăn không chị
    Vào lúc: 25/07/2015, 14:09:59 - Trả lời

    havtt@megastudy.edu.vn: Hi em, Em có gắng đặt kết quả tốt trong năm lớp 12 và học tiếng ANh thật tốt thì em hoàn toàn có nhiều cơ hội đạt được visa đi du học em nhé!
    Vào lúc: 30/07/2015, 09:08:33

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

  • tran-thi-mai-h-_du-hoc-singapore
    Trần Thị Mai H._du học Singapore
  • tran-duc-h_du-hoc-singapore
    Trần Đức H_du học Singapore
  • nguyen-thi-dieu-c-visa-du-lich-uc-tham-than
    Nguyễn Thi. Diệu C. - visa du lịch Úc (thăm thân)
  • tran-dang-d-visa-du-hoc-my
    Trần Đăng D. - Visa du học Mỹ