Làm thế nào để chọn trường kinh doanh phù hợp?

• Thứ Bảy, 08 Tháng 10 2016 10:00

Hầu như tại bất kì trường Đại học nào cũng có thể tìm được các khóa học trong lĩnh vực Kinh doanh, nhưng làm thế nào để nhận ra điểm nhấn của trường và chọn được cho mình một ngôi trường phù hợp là chuyện không hề đơn giản.

Phân Biệt Kinh Doanh, Quản Trị Kinh Doanh Và Kinh Tế

Chất lượng học thuật

Một yếu tố mà bạn có thể dựa vào để chọn trường là kết quả đánh giá chất lượng đào tạo lĩnh vực kinh doanh qua các bảng xếp hạng uy tín như xếp hạng QSTimes Higher EducationARWU.

Tuy nhiên, vì mỗi bảng xếp hạng lại có một tiêu chí đánh giá riêng nên kết quả không phải lúc nào cũng đồng nhất. Chẳng hạn, những trường thuộc nhóm Ivy league được xem là những trường nổi tiếng thế giới, nhưng Economist lại xếp Đại học Monash (Úc) là ngôi trường số 1 trong Top 100 trường đào tạo MBA tập trung vào sự phát triển của cá nhân người học.

Đa dạng các lựa chọn ngành và chuyên ngành họ

Đúng vậy, kinh doanh có rất nhiều hướng đi chuyên sâu và bạn có thể theo đuổi những chương trình đào tạo kinh doanh nhưng đi sâu vào một chuyên môn cụ thể (marketing, tài chính…)

Tốt nhất là hãy tìm đến những trường có chuyên ngành/ngành đào tạo liên quan trực tiếp đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn để lĩnh hội được kiến thức mà mình muốn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn khởi nghiệp thì hãy tìm đến những trường đào tạo kinh doanh chuyên sâu về khởi nghiệp.

Ngôi trường có tỉ lệ quốc tế cao

Một trường kinh doanh giỏi là trường thu hút được những giáo viên và nghiên cứu sinh tài năng đến từ nhiều nơi trên thế giới, thể hiện qua tỉ số quốc tế của đội ngũ cán bộ giảng viên. Sự đa dạng về phương pháp giảng dạy và góc nhìn khác biệt của giảng viên và bạn bè đến từ nhiều nước khác nhau còn giúp bạn có cái nhìn đa chiều vào những vấn đề kinh doanh của thế giới hiện đại.

Bên cạnh đó, những đối tác quốc tế của trường trong giới kinh doanh cũng sẽ giúp bạn có được cơ hội đi học trao đổi, thực tập, tuyển dụng, làm việc ở nước ngoài trong quá trình học.

Mạng lưới đối tác của các trường

Đào tạo gắn liền với thực tế là định hướng phổ biến của các trường kinh doanh đương thời, cho phép bạn vừa học vừa áp dụng những kiến thức học được vào một dự án thực tế giữa nhà trường với đối tác doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mỗi trường lại đặt quan hệ với các đối tác khác nhau nên nếu bạn đã xác định muốn làm việc trong một lĩnh vực hay ngành nghề cụ thể, nhớ để mắt đến những đối tác thân tín của trường để lựa chọn.

Chọn bạn mà học

Học cùng những người bạn giỏi không chỉ giúp bạn đạt điểm số cao mà xa hơn nữa, đây còn là những người sẽ giúp trải nghiệm của bạn thêm phần thú vị.

Đối với những chương trình kinh doanh bậc sau cử nhân (vd: MBA), người học hầu hết đều là các chuyên viên, quản lí đã có kinh nghiệm làm việc. Do đó, việc mở rộng mới quan hệ với những người bạn này biết đâu sẽ mở ra cho bạn cánh cửa cơ hội trong sự nghiệp sau này.

Tiếp đến, bạn cũng có thể tìm hiểu về cộng đồng cựu sinh viên của trường vì những người này thường có xu hướng trở lại trường học để hỗ trợ, tuyển dụng hay đơn giản là chia sẻ kinh nghiệm làm việc với các “hậu bối”.

Linh động

Sự linh động là rất quan trọng đối với những sinh viên đã đang đi làm hay có những vấn đề cá nhân nào khác. Nếu vẫn đang đi làm, hãy chọn những trường cho phép bạn học cấp tốc, cho phép vừa làm vừa học hoặc học từ xa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các nhà tuyển dụng sẵn sàng “tài trợ” cho nhân viên, cho phép nhân viên vừa học vừa làm như hình thức “alternance” của Pháp. Khi đó, bạn sẽ vừa được đi học, vừa được đi làm có lương mà vẫn được chi trả toàn bộ học phí.

Các dịch vụ hỗ trợ

Một trường kinh doanh tốt sẽ hỗ trợ bạn trong các khâu từ đăng ký chương trình phù hợp cho đến cả thời gian hậu du học, giúp bạn tìm việc hiệu quả. Tất nhiên đây chỉ là yếu tố phụ, nhưng nếu có được một “nguồn lực” hỗ trợ đằng sau, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều trong quá trình học tập và vào đời.

Theo hotcourses

Chương trình hỗ trợ phí và quà tặng Du học 2016 từ Megastudy

Tầng 9, tòa nhà Phan Anh, 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: info@megastudy.edu.vn