Bạn có biết ý nghĩa của lá cờ Hàn Quốc?

• Thứ Năm, 21 Tháng 03 2019 11:35

Là một du học sinh Hàn Quốc hoặc sắp sửa trở thành du học sinh Hàn Quốc, bạn nghĩ rằng mình đã rất am hiểu về đất nước này? Vậy bạn có biết, những biểu tượng trên quốc kỳ Hàn Quốc có ý nghĩa gì không? Những thông tin thú vị về lá cờ Xứ Kim Chi mà Megastudy mới tìm hiểu được dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn thấy bất ngờ đấy.

Lịch sử ra đời của là cờ Hàn Quốc

Nguồn gốc hình ảnh lá cờ nước Hàn Quốc liên quan đến cuộc đàm phán Hiệp ước giữa Nhật Bản – Hàn Quốc vào năm 1876. Trong cuộc đàm phán, các đại biểu của Nhật Bản đã treo cờ quốc gia Nhật Bản nhưng triều đại Joseon không thể có một lá cờ để treo tương xứng. Vì thế, các quần thần đã đề xuất một lá cờ làm quốc kỳ.

Năm 1880, sự tăng lên của các mối quan hệ giữa các quốc gia với Hàn Quốc càng làm nhu cầu có lá cờ quốc gia tăng.  Từ đó, quốc kỳ Hàn Quốc hay còn gọi là Taegeukgi được phác thảo, làm ra và trở thành quốc kỳ của Hàn Quốc.

Màu sắc và hình ảnh lá cờ của Hàn Quốc

Kết quả hình ảnh cho cờ hàn quốc

Trước tiên, để hiểu ý nghĩa của lá cờ Hàn Quốc, bạn cần nắm rõ hình ảnh chi tiết trên lá cờ hàn Quốc. Quốc kỳ Hàn Quốc bao gồm hình tròn ở giữa dạng hình lốc xoáy, 4 góc là 4 vạch, nền cờ màu trắng.

Hình ảnh ở giữa lá cờ của nước hàn quốc là hình Thái cực đặc trưng. Với hình thái cực này, ý nghĩa tượng trưng của nó là thuyết âm dương của triết lí phương Đông.

Vòng tròn Thái cực này được chia thành 2 phần bằng nhau với sự kết hợp của 2 màu sắc đối lập là màu đỏ và màu xanh nước biển. Màu đỏ ở trên thể hiện sức mạnh vũ trụ mang mệnh dương. Phần màu xanh ở dưới thể hiện sức mạnh vũ trụ phản hồi của mệnh âm. Hình ảnh này tượng trưng cho sự vận động cân bằng và liên tục hòa hợp tạo nên đặc điểm của vũ trụ.

Bốn góc bốn bên là bốn hình khối chữ nhật. Mỗi hình có những nét đứt khác nhau, tượng trưng cho 4 yếu tố của vũ trụ:

• Góc trên, bên trái tượng trưng hình ảnh của Trời (Geon)
  • Góc trên, bên phải tượng trưng hình ảnh của Nước (Gam)
  • Góc dưới, bên trái tượng trưng hình ảnh của Lửa (Li)
  • Góc dưới, bên phải tượng trưng hình ảnh của Đất (Gon)

Ý nghĩa của lá cờ Hàn Quốc

Hình ảnh lá cờ nước Hàn Quốc thể hiện truyền thống văn hóa và tư tưởng lớn của một quốc gia. Vì thế, ý nghĩa cụ thể của các biểu tượng trên cờ Hàn Quốc sẽ thể hiện điều này.

1.     Thái cực lưỡng nghi ở trung tâm lá cờ Hàn Quốc

Vòng tròn với 2 nửa hình bán nguyệt đối xứng gồm màu đỏ và màu xanh của hình ảnh lá cờ hàn quốc là hình trang trí mà người dân Hàn Quốc đã sử dụng từ xa xưa. Màu đỏ là cực dương thể hiện sự tôn quý, màu xanh là cực âm thể hiện sự hy vọng.

Vòng tròn xoáy mang ý nghĩa của sự tương hỗ lẫn nhau trong quan hệ đối lập giữa âm dương, đực cái, chủ động và bị động. Hình Thái cực còn là sự tuần hoàn vĩnh cửu không bao giờ rứt của vạn vật, là khởi nguồn của sinh mệnh con người. Như vậy 4 nhóm tổ hợp bao quanh vòng tròn âm dương biểu hiện sự biến đổi và phát triền không ngừng của vạn vật.

2.     Bốn quẻ trên quốc kỳ Hàn Quốc

Biểu tượng lá cờ hàn quốc không chỉ là hình tròn Thái cực mà còn là hình ảnh bốn quẻ bốn góc trên lá cờ mang những ý nghĩa riêng biệt, khác nhau.

• Quẻ Càn thể hiện hình ảnh của trời, mùa xuân, phương Đông và lòng nhân từ.
  • Quẻ Khôn thể hiện hình ảnh của đất, mùa hè, phương Tây và sự thẳng thắn, hào hiệp.
  • Quẻ Khảm thể hiện hình ảnh của mặt trăng, mùa đông, phương Bắc và sự thông thái.
  • Quẻ Ly thể hiện hình ảnh mặt trời, mùa thu, phương Nam và lễ nghĩa

Ý nghĩa chung của bốn quẻ này là sự vận động, phát triển liên tục. Với ý nghĩa này, chính phủ Hàn Quốc đã thể hiện trên quốc kỳ của tổ quốc.

3.    Nền trắng của cờ Hàn

Màu trắng là màu nền của lá cờ nước Hàn Quốc. Màu trắng mang ý nghĩa ánh sáng, tượng trưng cho sự tinh khiết, tính đồng nhất và đồng thời thể hiện khát vọng luôn hướng tới hòa bình của người Hàn Quốc. Vì thế, người Hàn Quốc luôn hòa đồng trong mọi mối quan hệ để giữ vững hòa bình, thịnh vượng của đất nước, bao gồm cả các mối quan hệ ứng xử với các bạn du học Hàn Quốc. Bên cạnh đó, màu trắng còn là màu truyền thống, là biểu tượng của con người Hàn Quốc vì trong lịch sử, dân tộc Hàn có truyền thống mặc áo trắng và còn được gọi với tên gọi “dân tộc Bạch y”.

Như vậy, quốc kỳ Hàn Quốc thể hiện sự khát vọng, mong muốn hòa bình, sự phát triển thịnh vượng của đất nước trong tương lai.

>>>  Du học Hàn Quốc 2019: cập nhật chính sách mới nhất 2019

>>>  Thủ tục visa du học Hàn Quốc 2019