Bí quyết để lái xe an toàn và không bị phạt tại Úc

• Thứ Hai, 05 Tháng 08 2019 09:58

Các bạn du học sinh khi đặt chân đến một vùng đất xa lạ chắc hẳn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ và chưa quen với môi trường sống mới. Hiện tượng “sốc văn hóa” xảy ra với rất nhiều các bạn du học sinh tại khắp các quốc gia. Nước Úc cũng không phải ngoại lệ, với trên 50% dân số đều có xe ô tô riêng, du học sinh tại đây hoàn toàn được phép di chuyển bằng xe hơi, mô tô bởi nó nhanh và tiện lợi hơn những phương tiện công cộng. Tuy nhiên, tại đây cũng có những nguyên tắc mà ai cũng cần lưu ý để giữ an toàn cho bản thân và tránh bị phạt.

Tốc độ vừa đủ

Tại Úc, những đoạn đường ở ngoại ô hoặc cách xa thành phố không được bằng phẳng và khiến người điều khiển xe gặp khó khăn. Trên đường sẽ có các vật cản như sỏi đá, đường ngập nước gây trơn trượt và nguy hiểm. Tất cả những người lái xe đều chú ý đi với tốc độ vừa phải để tránh tai nạn, đồng thời không nên cố gắng vượt qua các chướng ngại vật “khổng lồ” như con suối hay con đường ngập nước, điều này rất dễ khiến xe của bạn bị cuốn trôi theo dòng nước và đây là điều không ai mong muốn.

Đề phòng với các loài động vật hoang dã

Các chướng ngại vật bạn có thể gặp trên đường không chỉ là những đồ vật mà còn là những loài động vật có thể xuất hiện ngay trong khu vực thành phố. Nước Úc chú trọng việc bảo tồn các loại động vật và cảnh quan hoang dã, loài thú người đi đường hay gặp nhất đó là gấu túi Koala và chuột túi. Khi gặp những động vật này trong lúc điều khiển ô tô, bạn nên chú ý giảm tốc độ lại và đánh xe từ từ sang hướng khác để tránh nhưng không nên luồn lách quá mạnh vì sẽ khiến xe bị trượt khỏi làn đường.

Hỏng xe và số điện thoại khẩn cấp

Khi bạn đi xe đường dài rất dễ gặp phải trường hợp xe bị trục trặc ở bộ phận nào đó hoặc xe hỏng do các yếu tố bên ngoài. Khi không thể tìm hiểu ra nguyên nhân, các bạn nên bình tĩnh và lưu ý không nên ra khỏi xe vì ra ngoài chỉ khiến cho bạn mệt mỏi hơn vì thời tiết. Tại Úc, bạn có thể gọi tới số 000, đây là đường dây nóng hỗ trợ nhanh nhất giúp bạn kết nối với đầy đủ các dịch vụ như: cảnh sát, cấp cứu, cứu hỏa hay dịch vụ sửa xe linh động.

>> Tham khảo về du học Úc tại đây

Những nguyên tắc và văn hóa lái xe tại Úc

* Bằng lái là cái bạn cần chuẩn bị khi muốn lái xe riêng của mình trên đất Úc, bạn nên chuẩn bị sẵn 2 loại bằng lái xe: bằng lái xe tại Việt Nam bằng lái xe hợp lệ của Quốc tế cấp.

* Các phương tiện giao thông tại Úc di chuyển rất nhanh và chấp hành luật nghiêm chỉnh. Vì vậy, khi có ai vi phạm luật thì rất dễ xảy ra tai nạn và mức phạt sẽ rất nặng đối với người phạm lỗi.

* Cũng như tại Việt Nam, bạn không thể lái mô tô mà thiếu mũ bảo hiểm, nó bảo vệ an toàn cho chính bạn cũng như “ví tiền” của bạn.

* Tại Úc cũng có những đoạn đường mang quy định riêng về tốc độ vì đó là những đoạn đường nguy hiểm, dễ gây tai nạn nên người tham gia giao thông tại các đoạn đường có biển báo, cần phải đưa tốc độ về mức giới hạn nhất định.

* Không được phép vượt một con tàu lửa nếu nó đang tiến gần con đường bạn đi.

* Khi phía trước bạn có chiếc xe đang bị hỏng và bạn muốn vượt, cần chắc chắn rằng đằng sau xe của bạn an toàn và hãy đi theo đường mũi tên trên đường.

* Văn hóa nhường đường tại New South Wales, tại đây nếu bạn đi từ đường nhỏ ra đường lớn và được xe ở đường lớn nhường đường (họ có thể không nhường) thì nên ra hiệu cảm ơn họ.

* Trong những đoạn đường nhỏ hoặc bãi xe, hãy dừng lại nhường cho những người đi bộ muốn băng qua đường mặc dù đoạn đó không có vạch cho người đi bộ. Họ sẽ không quên gửi bạn nụ cười cảm ơn.

* Không nên bấm còi trừ trường hợp rất nguy hiểm vì tiếng còi ở Úc là điều nghiêm trọng.

Bạn sẽ bị phạt bao nhiêu nếu vi phạm các quy định trên?

Với người Úc khi có bằng lái họ sẽ được cấp 1 số điểm gọi là Demerite Point. Khi bạn vi phạm luật giao thông, bạn không chỉ bị phạt tiền mà còn bị trừ điểm. Khi điểm này còn 0, bạn sẽ bị treo bằng và không được phép lái xe nữa trong một khoảng thời gian dài.

Người nước ngoài sang Úc thì dùng bằng dịch nên sẽ không có điểm Demerite Point nên mức phạt sẽ cao hơn bình thường rất nhiều. Vì vậy, chúng ta nên lái xe cẩn thận và cố gắng không vi phạm luật khi tham gia lái xe tại Úc vì sự an toàn của chính mình và cũng là góp phần xây dựng văn hóa tham gia giao thông tại đây.

>> Giải đáp thắc mắc thường gặp du học Úc

>> Danh sách các trường Đại học, Cao đẳng uy tín tại Úc

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.