Chia sẻ

Bộ 3 Quyền Lực: Mỹ, Anh, Úc

 • Thứ Bảy, 08 Tháng 10 2016 10:10
 • Lượt xem: 1.548

Nếu bạn đang tìm kiếm một đất nước nói tiếng Anh làm bến đỗ học tập tiếp theo, có lẽ bạn nên xem xét qua bộ 3 các nước sau: Mỹ, Vương quốc Anh và Úc. Tuy nhiên trong số những quốc gia kể trên, nơi nào phù hợp với bạn nhất? Nước nào sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho việc học của bạn, cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi bạn tốt nghiệp? Yêu cầu đầu vào của các trường đại học và thủ tục xin visa của nước nào thì dễ dàng hơn? Hay học tập ở nước nào tiết kiệm được chi phí nhiều nhất?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 8 tiêu chí quan trọng trong việc chọn điểm đến khi học tập ở nước ngoài. Cùng chúng tớ nhìn xem quốc gia nào tốt nhất trên thế giới để du học nhé!

1. Uy tín và chất lượng

Cả 3 nước này đều khẳng định rằng mình có một nền giáo dục chất lượng cao và uy tín trên thế giới. Nhưng trong thực tế thì sao?

Mỹ là nước có hệ thống các trường đại học nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Và trong top 10 bảng xếp hạng của Times Higher Education phần lớn đều là những cái tên của các trường từ Mỹ. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ khiến Mỹ trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các sinh viên quốc tế.

Trong thực tế, Mỹ rất đa dạng về các loại trường, và tất cả các cơ sở giáo dục đều được kiểm soát theo luật riêng của từng ban. Từ nhóm trường danh giá hàng đầu Ivy League như Harvard và Stanford đến những trường cao đẳng cộng đồng được đánh giá xuất sắc như Santa Barbara City College – với mức học phí bằng nhau cho tất cả các ngành. Chiếm tỷ lệ lớn là các trường cao đẳng/đại học tư nhân, điều đó cũng đồng nghĩa với việc nền giáo dục Mỹ luôn tiếp cận những nguồn tài nguyên, công nghệ, và thiết bị tiên tiến nhất – bên cạnh đó là những giảng viên chuyên gia hàng đầu thế giới.

Nền giáo dục của Vương quốc Anh là sự kết hợp giữa các trường đại học với tuổi đời phải gọi bằng “cụ tổ”,  nổi tiếng về chất lượng học thuật (Oxford, Cambridge, LSE) và những trường đại học hiện đại công nghệ cao với nhiều cơ sở giảng dạy ở nhiều nơi trên thế giới, như đại học Brunel. Ngoài ra, với danh tiếng nổi bật về các nghiên cứu, Anh quốc trở thành địa điểm hấp dẫn cho các sinh viên muốn theo học bậc thạc sĩ từ khắp nơi trên thế giới.

University of Manchester

Cuối cùng, tuy dân số chỉ dừng lại ở con số 20 triệu người, Úc cũng sở hữu một số lượng tương đối lớn các trường đại học và cao đẳng hàng đầu thế giới. Với một hệ thống bằng cấp rạch ròi và được công nhận cùng uy tín về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, bạn có thể đi đến mọi nơi trên thế giới khi nắm trong tay tấm bằng của Úc.

2. Cơ hội nghề nghiệp

Phần lớn mọi người muốn đi du học để nâng cao những lựa chọn việc làm trong tương lai. Vậy quốc gia nào mang đến cơ hội việc làm cho bạn tốt nhất sau khi tốt nghiệp?

Giáo dục của Mỹ quốc rất được hoan nghênh bởi các nhà tuyển dụng khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng rất khó để bạn có thể tìm được việc làm ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, nguyên nhân chính là do những quy định cấp phép visa việc làm cực kì khắt khe.

Bạn cũng cần xem xét đến quyết định lựa chọn ngành học của bản thân – theo học tại trường dược hoặc luật ở Mỹ là một giấc mơ đường dài, chưa kể điều này có thể sẽ hạn chế số lượng các quốc gia khác mà bạn có thể làm việc trong tương lai.

Trước đây, du học sinh dễ dàng gia hạn visa 2 năm sau khi hoàn thành chương trình học để có thể xin việc làm, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm thực tế tại Vương quốc Anh. Nhưng, điều này hiện tại đã thay đổi. Theo hướng dẫn mới của Cơ quan Quản lý thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh, sinh viên quốc tế sẽ không được ở lại làm việc sau khi kết thúc khóa học với visa du học. Tuy nhiên, khi học tại Anh quốc bạn được cho phép làm việc tối đa 20 giờ một tuần, bên cạnh đó, phần lớn các chương trình học ở Anh sẽ cung cấp những cơ hội để bạn được trải nghiệm thực tế trong môi trường làm việc và cả các chương trình thực tập nữa. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội áp dụng những kiến thức mà mình đã học được vào thực tế – cũng như trở thành một kinh nghiệm đáng giá để bạn viết vào hồ sơ xin việc của mình.

Ở Úc, bạn cũng có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong thời gian học, và được nộp hồ sơ xin visa việc làm sau khi tốt nghiệp. Có lấy được visa này dễ dàng hay không phụ thuộc vào khóa học mà bạn lựa chọn và kết quả học tập của bạn.

3. Phong cách học tập

Mỹ có số lượng các môn học để lựa chọn lớn hơn bất cứ nơi nào trên thế giới và bạn có toàn quyền quyết định cách sắp xếp việc học của bản thân. Bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi quyết định vào phút chót, chuyển lớp, chuyển ngành hay thậm chí là chuyển trường.

Có khá nhiều sinh viên quốc tế cảm thấy dễ dàng hơn khi bắt đầu việc học của họ ở một trường cao đẳng nhỏ, rồi sau đó chuyển tiếp đến một trường đại học lớn hơn để hoàn thành 2 năm cuối trong chương trình học. Điều này cho phép bạn có một khoảng thời gian để thích ứng với cuộc sống ở Mỹ, cải thiện vốn tiếng Anh của mình, và nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ trong việc học tập khi thay đổi sang một môi trường mới.

Lớp học tại một trường Cao đẳng Cộng đồng ở Mỹ – Nguồn: Cascadia College

Lựa chọn vương quốc Anh làm điểm đến học tập, bạn cần học cách sống tự lập. Rory, một sinh viên trường Liberal Art (có thể hiểu là trường cung cấp những khóa giáo dục đại cương) đã trải qua một năm ở Đại học Bang California đã cho biết thế này; “Ở Mỹ, bạn bắt buộc phải tham gia tất cả lớp học và đọc mọi centimet chữ trong sách giáo khoa, nhưng không cần đọc thêm ở ngoài nhiều. Điều này gần như hoàn toàn trái ngược với Anh. Các sinh viên đại học được chỉ định phải đi theo đúng hướng của các giáo sư, nhưng họ thường bị “bỏ rơi” với các thiết bị của mình để tự tìm kiếm nguồn tài liệu và phân tích chúng theo cách riêng.”

Giáo dục Úc là sự kết hợp giữa hai thái cực trái ngược nhau này, với những bài giảng và những buổi hướng dẫn nhỏ, làm việc nhóm và các bài kiểm tra và luận văn cá nhân. Ở Úc, bạn được mong đợi thể hiện những suy nghĩ sáng tạo và độc lập, và khuyến khích trải nghiệm thực tế.

4. Học tiếng Anh

Cả 3 quốc gia này đều có chương trình dạy tiếng Anh… tuy nhiên tiếng Anh-Mỹ vẫn có một vài khác biệt so với tiếng Anh-Anh. Mỹ, Anh và Úc đều cung cấp những khóa học tiếng anh ESL, nhưng Mỹ lại chuộng TOEFL làm quy chuẩn đánh giá hơn trong khi Anh và Úc thường nghiêng về IELTS.

Chinwe, đến từ Nigeria, đã quyết định theo học khóa MBA (tại đại học Bedfordshire) ở vương quốc Anh vì sự tương đồng về ngôn ngữ. “Tôi cảm thấy dễ dàng hơn khi ở Anh vì cấu trúc chương trình học và ngôn ngữ (tiếng Anh Anh) khá tương đồng với nước tôi”, cô giải thích.

5. Yêu cầu đầu vào

Dù ở đâu thì việc được nhận vào các trường đại học nổi tiếng hàng đầu thế giới cũng là một điều khó tưởng. Và thậm chí còn khó hơn để được nhận vào các trường top đầu ở Mỹ. Bạn sẽ phải cạnh tranh với vô số những người tài giỏi khác để được nhận vào một ngành học “hot”, còn chưa kể đến tỷ lệ chấp nhận hồ sơ của các sinh viên quốc tế ở những trường này là rất thấp. Bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng, thời gian và trải qua những yêu cầu khắt khe trong việc xin visa để theo đuổi giấc mơ học tập tại Mỹ.

Ở Anh và Úc có riêng hẳn một quy trình nộp hồ sơ và xin visa rõ ràng và nhất quán giúp các sinh viên dễ dàng hơn rất nhiều – mặt khác, việc này cũng đồng nghĩa với việc các chương trình học ở những quốc gia này sẽ có tỷ lệ sinh viên quốc tế vô cùng lớn. Chính vì lẽ đó, tùy vào cách nhìn nhận riêng, mà điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm học tập của bạn hoặc biết đâu chừng lại mang đến cho bạn nhiều cơ hội kết bạn với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới.

6. Độ an toàn

Úc được xem là một trong những điểm đến du học an toàn và thân thiện nhất trên thế giới, mặc dù một vài sự cố về “tẩy chay, cô lập” sinh viên nước ngoài xảy ra gần đây đã làm dấy lên nhiều nghi vấn về khẳng định này. Không có quốc gia nào an toàn tuyệt đối, và quan trọng hơn hết bạn cần biết cách chăm sóc bản thân và cẩn trọng mọi lúc mọi nơi.

Bờ biển nước Úc

7. Lối sống

Lối sống phản ánh rõ sự khác biệt và nét độc đáo riêng của từng quốc gia. Tìm kiếm những tia nắng mặt trời ấm áp, những kì quan thiên nhiên tuyệt vời, đời sống động vật hoang dã, hay các môn thể thao và những cơ hội nghỉ xả hơi khi không phải đến trường? Úc sẽ mang lại cho bạn tất cả những điều đó.

Hoặc nếu bạn muốn khám phá về lịch sử và văn hóa, mua sắm cho đến khi mệt nghỉ, đi lang thang ở vùng đồng quê xanh mướt dịu dàng, hãy đến Anh và khám phá Châu Âu ngay dưới bước chân bạn.

Mỹ là nơi mà ai cũng có thể tìm thấy điều họ muốn. Với khí hậu đa dạng, bạn đều có thể trượt băng giữa đồi tuyết trắng xóa hay lướt sóng dưới ánh nắng rực rỡ. Bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy những thành phố lớn ồn ào náo nhiệt hay những vùng ngoại ô yên ả ở vùng đất này.

Cả 3 quốc gia đều là “một nồi lẩu” đa văn hóa với những món ăn mà bạn da diết nhớ khi xa nhà và cả những con người cùng chung ngôn ngữ với bạn. 3 nơi này cũng cung cấp những dịch vụ hỗ trợ sinh viên tuyệt vời giúp bạn cảm thấy thoải mái như ở nhà và kết thêm nhiều người bạn mới.

8. Chi phí du học

Với nhiều sinh viên, quyết định cuối cùng được đưa ra dựa trên những khoản chi phí phải bỏ ra cho việc du học.

Giáo dục ở Mỹ thường không quá đắt đỏ (bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn khi theo học ở một trường cao đẳng trước, sau đó chuyển tiếp lên một đại học lớn hơn) tuy nhiên sự giới hạn trong các lựa chọn về công việc bán thời gian cũng như việc cạnh tranh ngày một tăng để giành học bổng khiến việc trang trải cho sinh hoạt phí trở nên khó khăn hơn.

Ở Anh, chi phí sinh hoạt thể mắc mỏ hơn đôi chút (đặc biệt ở London) nhưng tiền học phí cho toàn bộ khóa học lại thấp hơn ở Mỹ. Thêm vào đó, bạn có thể hoàn thành chương trình học thạc sĩ sớm hơn so với Mỹ, giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn – thông thường các khóa học MBA ở Anh chỉ mất một năm cho toàn bộ chương trình học.

Úc là một quốc gia có chi phí du học cao nhất. Tuy nhiên một điểm cộng của Úc là bạn được cho phép đi làm bán thời gian. Nhớ xem xét thêm những chi phí khác, chẳng hạn như chi phí đi lại, vì có thể tiền vé máy bay để bạn di chuyển đến Úc không rẻ chút nào đâu. Ngoài ra bạn cũng bắt buộc phải mua Bảo hiểm y tế Du học sinh khi theo học ở nước này.

Nguồn: thetreeacademy

 

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Chương trình hỗ trợ phí và quà tặng Du học 2016 từ Megastudy

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Tầng 9, tòa nhà Phan Anh, 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 04.39727100
Email: info@megastudy.edu.vn

Hotline: 0904 68 30 36 (Ms Phương) 

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • do-hai-d_visa-du-hoc-canada
  Đỗ Hải D_visa du học Canada
 • nguyen-tran-diem-m_visa-du-hoc-my
  Nguyễn Trần Diễm M_visa du học Mỹ
 • bui-dinh-h_visa-du-lich-uc-3-nam
  Bùi Đình H_visa du lịch Úc (3 năm)
 • nguyen-khac-h-a_visa-canada
  Nguyễn Khắc H.A_visa Canada