Chia sẻ

Cách viết luận gây ấn tượng với ban tuyển sinh

 • Thứ Bảy, 05 Tháng 11 2011 08:31
 • Lượt xem: 3.828
Bạn có được lời giới thiệu tốt và đã thi SATs, nói tóm lại, bạn đã sẵn sàng cho việc gây ấn tượng đối với uỷ ban tuyển sinh tuy nhiên bạn vẫn chưa biết cách viết luận để thuyết phục

Bạn có được lời giới thiệu tốt và đã thi SATs, nói tóm lại, bạn đã sẵn sàng cho việc gây ấn tượng đối với uỷ ban tuyển sinh tuy nhiên bạn vẫn chưa biết cách viết luận để thuyết phục họ.

Hầu hết các trường đều yêu cầu bạn kèm theo một bài luận mang tính cá nhân (personal statement) trong đơn đăng ký của mình. Họ làm vậy trước hết là vì họ muốn biết bạn có khả năng viết luận không, và sau đó là họ muốn được nhìn thấy một con người thực sự đằng sau GPA và điểm SAT hay ACT. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội để cho họ thấy bạn thực sự là ai và điều gì làm cho bạn trở nên đặc biệt. Hãy làm theo những mẹo dưới đây để giúp bài luận văn của bạn nổi bật so với những bài khác.

133

Hãy biết cách làm cho bài luận của mình thật nổi bật

1. Bắt đầu từ bản thân bạn

Đầu tiên bạn cần có một cái nhìn tổng quát về phẩm chất và lý lịch cá nhân của mình. Viết một bản tóm tắt và một danh sách những hoạt động xã hội của bạn. Liệt kê tất cả ra, và đừng e ngại rằng bạn đang tự "mèo khen mèo dài đuôi". Bạn nên chắc chắn rằng những điểm mạnh của bạn đã được nêu lên đầy đủ trong đơn đăng ký.

Việc đề cập đến những băn khoăn lo lắng hay kể về một thời gian khó khăn trong cuộc sống của bạn cũng hoàn toàn ổn. Nếu bạn làm thế, hãy nói thêm rằng bạn đã học được gì từ những kinh nghiệm đó. Hãy trung thực trong bài viết của mình.

2. Viết bằng giọng văn của chính mình

Không nên để bất kỳ ai đặt câu hỏi rằng ai đã viết hộ bạn. Rất nhiều trường yêu cầu ở người đăng ký một tiêu chuẩn nhất định trong việc viết luận văn. Sở dĩ có điều lệ này là vì có nhiều người dự tuyển đã thuê người viết luận văn cho mình.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không phải là một người viết tuyệt vời, thì hãy cố gắng để tự nâng cao văn phong của mình. Viết lách cũng như bất kỳ một kỹ năng nào khác: Luyện tập sẽ làm cho hoàn hảo.

3. Giải quyết hình ảnh của bạn trên giấy tờ

Hãy xem bạn có vẻ như thế nào trên những giấy tờ gửi đi. Thử nhìn vào học bạ của mình, có học kỳ nào điểm phẩy của bạn tụt xuống vì bạn đã gặp một vài vấn đề cá nhân không? Điểm của bạn có tốt hơn lên trong quá trình học cấp 3 vì bạn coi việc vào Đại học là nghiêm túc không? Bạn không muốn biến một bài luận cá nhân thành một bản xin lỗi cho những điểm số tồi, nhưng nếu có một câu chuyện đáng phải kể ra, hãy xem xét có nên dùng bài luận của mình để làm điều đó hay không.

4. Để người đọc nhìn thấy mọi thứ thông qua cái nhìn của bạn

Đây là một bí quyết khác trong việc viết luận: " Hãy chỉ ra, đừng kể một cách đơn thuần". Khi bạn đang kể một câu chuyện, nên cố gắng làm cho nó sống động với nhiều chi tiết thực và những ví dụ cụ thể, rõ ràng. Hãy để cho hội đồng tuyển sinh hiểu rõ ý của bạn. Sáng tạo ra những nhân vật thú vị và những bối cảnh sinh động, sử dụng giọng văn chủ động và từ ngữ biểu cảm sẽ giúp bạn gây ấn tượng hơn.

5. Khám phá những lĩnh vực mới

Bài luận văn cá nhân không phải là nơi để bạn kể lại từng chi tiết nhỏ trong bản tóm tắt và học bạ. Nó nên được dùng để giới thiệu những thông tin mới mẻ về bạn hoặc mở rộng những thứ đã có trong bản resume và học bạ. Hãy chọn một sự kiện đáng chú ý, hoặc một khía cạnh của cá tính mà bạn muốn đề cập và làm sáng tỏ. Bài luận cá nhân nên được dùng để khám phá ra một điều gì đó ở bạn mà chưa từng được biết đến ở bất kỳ phần nào khác trong đơn đăng ký.

6. Chú ý tới cách trình bày

Rất nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp sẽ phá hỏng cơ hội để gây ấn tượng tốt của bạn, dù bạn có nhiều ý tưởng thế nào đi chăng nữa. Hãy sử dụng chức năng spelling and grammar checks để viết bài luận của mình nếu có thể. Nếu bạn sử dụng đơn đăng ký online, hãy chắc chắn rằng đã viết bài luận của mình trước đó, xem lại, và chỉnh sửa một cách cẩn thận. Tham khảo ý kiến của giáo viên Tiếng Anh và người hướng dẫn bạn trước khi bắt đầu điền vào mẫu đơn cuối cùng. Đừng bấm nút send một cách quá vội vàng.

7. Làm chủ một bài viết đầy cá tính

Đã có quá nhiều phần khác trong đơn đăng ký mang tính khách quan, vì vậy, nên sử dụng cơ hôi này để khám phá ra bạn thực sự là ai. Hãy là chính mình, và đầy sáng tạo. Bài luận văn là nơi để bạn toả sáng. Trường đại học muốn hiểu được bạn từ những góc độ cá nhân, vì vậy hãy để họ làm thế. Nhớ rằng, bạn hoàn toàn làm chủ phần này.

8. Viết cho đối tượng người đọc

Những trường khác nhau đòi hỏi những bài luận khác nhau. Nhớ rằng phải luôn đọc kỹ hướng dẫn viết luận của từng trường một cách cẩn thận. Nếu họ nói rằng bài luận của bạn giới hạn trong 500 từ, thì bạn nên cố gắng làm đúng như thế. Bạn có thể sử dụng cùng một chủ đề chung, nhưng nhớ phải nói lên được sự hoà hợp của bạn với riêng từng trường. Hãy để cho mỗi trường đều thấy họ là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

9. Và hãy viết ngay bây giờ!

Bài luận rất quan trọng nên bạn không nên để nó tới phút cuối mới làm. Bạn cần phải hoàn chỉnh bài luận của mình qua rất nhiều bản nháp và nhờ một người lớn đáng tin cậy đọc và cho bạn lời khuyên. Để có được quá trình đó, bạn cần thời gian. Vì thế, hãy bắt đầu ngay hôm nay. Nếu bạn nghĩ rằng những gì bạn đang viết mới chỉ là một bản phác thảo, nó sẽ giúp bạn giảm áp lực.

(ST)

Trung tâm TVDH Megastudy

57 Hàng Chuối - Hà Nội

ĐT: 04 39727101

www.megastudy.org.vn

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • vu-huu-ph-_duhoc-nghe-tai-uc
  Vũ Hữu Ph._duhoc nghề tại Úc
 • dao-nam-t-_visa-du-hoc-canada
  Đào Nam T._visa du học Canada
 • vu-t-l_du-hoc-uc-ssbt
  Vũ T.L_du học Úc, SSBT
 • nguyen-thi-y-_hoc-vien-kent-uc
  Nguyễn Thị Y._học viện Kent, Úc