Chia sẻ

Điểm tên những ngành học siêu HOT sau đại dịch Covid 19

 • Thứ Sáu, 18 Tháng 02 2022 22:48
 • Lượt xem: 1.088

Hai năm vừa qua chắc hẳn là khoảng thời gian đáng quên khi cả thế giới bị ngưng trệ do đại dịch Covid 19. Lĩnh vực du học không phải ngoại lệ, thậm chí bị ảnh hưởng nặng nề khi các quốc gia lần lượt đóng cửa và ngành hàng không đóng băng. Tuy nhiên, theo ý kiến mới nhất của các chuyên gia, năm 2022, tình hình  dịch bệnh trên thế giới sẽ dần ổn định, cuộc sống sẽ dần trở lại bình thường. Và chắc lĩnh vực Du học sẽ sôi động trở lại. Cùng Megastudy điểm danh những ngành học siêu HOT sau đại dịch Covid 19 nhé! 

I. Những ngành học nào sẽ HOT sau đại dịch? 

1. Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Đây là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Cụ thể học ngành Công nghệ thông tin sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về: 

 • Khoa học máy tính (Computer Sciences)
 • Công nghệ phần mềm (Software Engineering)
 • Công nghệ máy tính (Information Technology)
 • Hệ thống thông tin (Information Systems)
 • Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)
 • Phân tích dữ liệu (Data Analysis, Big Data Analysis) 
 • An ninh mạng (Cyber Security)

Theo chuyên gia từ Đại học Anh Quốc Việt Nam, Navigos Search, ngành nghề liên quan tới khoa học máy tính và công nghệ có tiềm năng phát triển mạnh sau đại dịch.

Thảo luận tại tọa đàm Đón đầu làn sóng ngành hot - việc hay trong kỷ nguyên số, trước tình hình thị trường lao động và xu hướng tuyển dụng trong những năm gần đây, các chuyên gia nhận định khoa học máy tính và công nghệ không phải xu hướng nhất thời và sẽ phát triển bền vững trong tương lai.

Theo sự Phân tích thị trường việc làm trong nước cũng như trên thế giới hiện nay, có thể thấy rằng mặc dù các nhóm ngành như hàng không, du lịch lữ hành, nhà hàng, bán lẻ truyền thống và sản xuất đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ năm 2020. Tuy nhiên, nhiều ngành nghề liên quan đến yếu tố công nghệ, đặc biệt là khoa học máy tính hay khoa học dữ liệu lại có xu hướng phát triển ngay cả trong đại dịch.

Bên cạnh đó, theo Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Mỹ (BLS), cơ hội việc làm trong lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin dự báo tăng 11% từ năm 2019 đến năm 2029, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của các ngành nghề khác. 

2. Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe 

Với sự hỗ trợ của công nghệ sinh học, Đây là nhóm ngành liên quan đến sức khỏe nhưng không phải học y hay dược, gồm các ngành sau

 • Sinh học phân tử (Molecular Biology, Biological Sciences)
 • Công nghệ hóa sinh (Biochemistry Engineering)
 • Khoa học sức khỏe (Health Care Sciences)
 • Hệ thống sức khỏe số (Digital Health Systems)

Ngành chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu GDP. Ở các nước phát triển, tổng giá trị tiêu dùng cho ngành chăm sóc sức khỏe vào năm 2016 chiếm 10% tỷ trọng GDP . Tại Việt Nam, ngành chăm sóc sức khỏe có giá trị 15.6 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm CAGR là 11.2%, chiếm 6.5% cơ cấu GDP. Trong những năm gần, ngành chăm sóc sức khỏe cho thấy một số xu hướng đang phát triển có khả năng tác động làm chuyển đổi ngành.

Tại báo cáo vừa công bố, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, nhu cầu thuốc và hoạt động khám chữa bệnh dần tăng mạnh trở lại khi thiết lập bình thường mới. 

Rõ ràng, khi dịch bệnh xảy ra, hệ thống y tế và những dịch vụ đi kèm sẽ luôn được quan tâm hàng đầu. Các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế sẽ ngày càng được đầu tư rất lớn không chỉ từ các công ty tư nhân mà cả các chính phủ. 

3. Nhóm ngành Quản trị Du lịch - Khách sạn

 

Đây là nhóm ngành đã rất hot trong những năm gần đây, và sẽ càng thu hút nhân lực phục vụ trong những năm sắp tới khi đại dịch dần được khống chế.

 • Quản trị khách sạn và du lịch (Tourism and Hospitality Management)
 • Quản lý khách sạn (Hospitality Management)

Những năm gần đây, quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành có nhu cầu nhân lực nhiều nhất. Mức thu nhập cho các vị trí quản lý khách sạn quy mô vừa có thể đạt 10.000.000 – 15.000.000 vnđ/tháng và từ 45.000.000 vnđ/tháng trở lên ở các khách sạn đạt chuẩn 5 sao. Cơ hội ngành học này sẽ rất mở rộng với các bạn trẻ yêu thích sự giao tiếp quốc tế, hòa nhập đa văn hóa, thành thạo ngoại ngữ, có tố chất lãnh đạo, có chuyên môn tốt và tư duy chiến lược nhanh nhạy.

Dịch vụ lưu trú, ăn uống là một trong những ngành phát triển nhanh chóng tại nước ta trong 10 năm trở lại đây. Rất nhiều nhà hàng, khách sạn được xây dựng trên khắp cả nước. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid–19 trong 2 năm vừa qua khiến ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm sút nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng này có lẽ chỉ là tạm thời, khi nước ta trở về trạng thái “bình thường mới” như hiện nay, ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống sẽ phát triển trở lại, kéo theo đó là sức hút cực lớn của ngành quản trị khách sạn.

Nhu cầu việc làm cho ngành quản trị khách sạn trong giai đoạn bình thường mới không lo giảm mà chỉ sợ không đủ nhân lực để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Các hoạt động du lịch, lưu trú, ăn uống sẽ phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn nước ta thực hiện các biện pháp chống dịch “bình thường mới” và thích ứng linh hoạt.

4. Nhóm ngành Thương mại điện tử và Kỹ thuật số 

Cùng với xu hướng công nghệ 4.0 và hạn chế tiếp xúc giữa người với người, đây là nhóm nghề thực sự bùng nổ

 • Kinh doanh điện tử (Business Computing hay E- Business)
 • Truyền thông số (Digital Marketing)
 • Business Intelligence and Digital Marketing

Đại dịch COVID-19 là cơn “ác mộng” đối với nhiều lĩnh vực kinh tế trên toàn thế giới, nhưng dường như lại là “vận may” của các trang web thương mại điện tử, khi mua sắm trên mạng là cách duy nhất để có được những thứ người tiêu dùng cần trong thời kỳ giãn cách xã hội.

Báo cáo của Facebook hồi cuối tháng 6/2021 cho thấy mua sắm qua thương mại điện tử sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng mới thay vì chỉ là hình thức đối phó trong thời dịch. Theo đó, 81% người tiêu dùng nói rằng họ đã thay đổi thói quen mua sắm từ khi đại dịch bùng phát, 92% trong số đó khẳng định sẽ tiếp tục hành vi mới này dài hạn cả trong tương lai, dù còn dịch bệnh hay không. Tương tự Facebook, nhiều chuyên gia thương mại điện tử đưa ra dự đoán trong tương lai, thương mại điện tử sẽ dần chiếm ưu thế so với phương thức mua sắm truyền thống. Họ cho rằng mua sắm trực tuyến không phải một phương thức tạm thời đối phó với dịch bệnh mà là xu hướng mới với nhiều cải thiện vượt trội, mang đến trải nghiệm mua sắm hiện đại và thông minh hơn cho người tiêu dùng; kéo theo là sự lên ngôi của thanh toán không tiền mặt và dịch vụ logistics, đáp ứng sự tăng trưởng ổn định của thương mại điện tử.

Nhu cầu tăng thì chắc hẳn triển vọng của nhóm ngành Thương mại điện tử sẽ còn tăng cao trong tương lai. 

5. Nhóm ngành Hậu cần và Chuỗi quản lý cung ứng (Logistics and SupplyChain)

Trong thời gian chống dịch vừa qua, logistics đã thể hiện là ngành dịch vụ trọng yếu của nền kinh tế. Đại dịch là chất xúc tác thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành dịch vụ logistics, trong điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, các DN cung cấp dịch vụ logistics Việt Nam đang tích cực chuyển đổi số nhằm thay đổi sự trì trệ, tạo sự đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí logistics, tăng trưởng, có thêm khách hàng và đạt lợi nhuận tối đa . 

Hiện nay, với xu thế hội nhập hóa các nền kinh tế, Logistics đang dần trở thành một ngành hot trên thế giới. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh, sự luân chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác hay kể cả trong nước đã khiến Logistics phát triển, trở thành một ngành dịch vụ quan trọng trong giao thương quốc tế. Để đáp ứng khối lượng công việc ngày một lớn, nhu cầu về nhân sự ngành Logistics ngày một tăng cao. 

>>> Những ngành học hot sau dịch Covid-19

II. Năm 2022 nên du học quốc gia nào?

1. Du học Mỹ 

Bước sang năm 2022, du học Mỹ liệu có còn là lựa chọn đúng đắn nhất đối với các bạn học sinh hiện nay không? Câu trả lời là có. Dù ngoài Mỹ thì còn có nhiều quốc gia khác cũng phát triển lĩnh vực giáo dục - đặc biệt là về lĩnh vực du học nhưng hiện nay, Mỹ vẫn là một quốc gia có chất lượng giáo dục được đánh giá tốt nhất thế giới. Bên cạnh đó, quốc gia này còn có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ tốt dành cho sinh viên quốc tế mà có thể chúng ta chưa có cơ hội tìm hiểu hết.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, Mỹ là một quốc gia có chất lượng đào tạo hàng đầu và luôn được các bạn học sinh bao gồm cả Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới lựa chọn để đi du học. Điều này chúng ta có thể thấy được thông qua các bảng xếp hạng uy tín về chất lượng giáo dục của các trường đại học tốt nhất thế giới nhưUSNews,Niche… luôn có sự ghi danh của các trường đại học Mỹ trong top đầu. Bởi vậy, nhiều học sinh quốc tế lựa chọn du học Mỹ vì tiêu chuẩn học tập tốt và chương trình đào tạo của họ luôn được đề cao và chú trọng, điều này có thể tạo nhiều thuận lợi cho cơ hội việc làm ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

Điểm nổi bật: 

 • Quốc gia phát triển #1 thế giới và Nền giáo dục xuất sắc
 • Sự linh hoạt và đa dạng trong giáo dục
 • Áp dụng Công nghệ vào giáo dục 
 • Giúp bạn cải thiện tối đa khả năng tiếng Anh
 • Hỗ trợ tài chính và học bổng
 • Dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế
 • Cơ hội việc làm hấp dẫn
 • Môi trường đa văn hóa sắc tộc, văn minh và tiến bộ

2. Du học Anh

Hệ thống giáo dục tại Vương Quốc Anh từ lâu đã được đánh giá hàng đầu thế giới, thu hút sự quan tâm của rất nhiều du học sinh quốc tế. Với danh tiếng không thể nào phủ nhận được, nền giáo dục của Vương quốc Anh đã là một trụ cột vững chắc cho nền giáo dục thế giới. Hiện nay, hệ thống giáo dục Vương quốc Anh được chia ra theo 2 kiểu khác nhau nhưng chúng đều có mối tương tác gắn kết với nhau. 2 hệ thống giáo dục song song tồn tại ở Vương quốc Anh bao gồm: hệ thống giáo dục chung của 3 vùng lãnh thổ Anh, xứ Wales và Bắc Ireland, và hệ thống giáo dục riêng của Scotland. 

Anh Quốc là nơi có nhiều trường đại học danh tiếng, văn hóa là sự giao thoa giữa nét cổ điển và phong cách hiện đại. Tại đây chào đón khoảng 240.000 du học sinh quốc tế mỗi năm.

Điểm nổi bật:  

 • Anh quốc là cái nôi tiếng Anh của thế giới;
 • Chất lượng giáo dục Anh đạt chất lượng cao & bằng cấp được công nhận trên toàn cầu;
 • Nền giáo dục đa dạng và mang tính hỗ trợ;
 • Thời gian học đại học tại Anh ngắn (giúp tiết kiệm thời gian và chi phí);
 • Anh là cửa ngõ châu Âu;
 • Chính sách visa Anh thân thiện (rõ ràng, minh bạch);
 • Sinh viên được ở lại làm việc 02 năm sau khi tốt nghiệp;
 • Sinh viên được định cư tại Anh khi đủ điều kiện.

3. Du học Canada 

Theo báo cáo khảo sát của bảng xếp hạng QS năm 2018. Canada lọt vào TOP 3 điểm đến du học hàng đầu bên cạnh Anh và Mỹ, vượt lên trên cả Úc. Thống kê của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) trong năm này ghi nhận. Có tới hơn 572.000 du học sinh đang sinh sống và học tập tại Canada. Tăng lên hơn gấp rưỡi từ năm 2010. Và thống kê năm 2019 cho hay có tới 642.000 sinh viên quốc tế. Việt Nam lọt vào TOP 10 quốc gia có số lượng du học sinh đông nhất quốc gia này. 

Nếu so với các quốc gia hàng đầu về du học là Anh, Úc, Mỹ thì Canada là quốc gia có mức học phí mềm nhất.

Điểm nổi bật: 

 • Nền giáo dục chất lượng cao
 • Môi trường sống tốt nhất thế giới
 • Mức sống cao
 • Một quốc gia đa văn hoá
 • Triển vọng nghề nghiệp tại Canada
 • Đời sống sinh viên sôi nổi, năng động
 • Cơ hội làm thêm hấp dẫn
 • Chi phí hợp lý 

>>> Tại sao nên lựa chọn du học Canada ?

4. Du học Úc 

Úc là đất nước có nền giáo dục bậc nhất trên thế giới với hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến, chương trình giảng dạy chất lượng cùng đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Trong danh sách 50 trường đại học tốt nhất thế giới, các trường đại học của Úc như: Đại học Quacquarelli Symonds, Đại học Melbourne, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Queensland, Đại học New South Wales và Đại học Sydney luôn nằm trong danh sách này.

Điểm nổi bật: 

 • Khí hậu tương đồng với Việt Nam, cuộc sống an toàn và thanh bình.
 • Nền giáo dục chất lượng cao, bằng cấp được quốc tế công nhận
 • Đầu vào dễ dàng, chỉ xét duyệt hồ sơ, chương trình học tương đồng với Việt Nam
 • Chính sách visa ưu tiên thuận lợi, không cần chứng chỉ IELTS, không chứng minh tài chính
 • Chương trình học linh hoạt, có nhiều chương trình thực tập hưởng lương hấp dẫn
 • Sau khi tốt nghiệp được ở lại Úc từ 2-4 năm
 • Sự hỗ trợ từ phía chính phủ và trường của Úc đối với sinh viên quốc tế
 • Cơ hội định cư tại Úc dễ dàng sau 2 năm làm việc toàn thời gian

5. Du học Ireland 

Ireland sở hữu một trong những hệ thống giáo dục tiên tiến nhất thế giới cùng nhiều lý do khác để học tập tại đây. Các trường học và trường đại học được kết nối toàn cầu và sinh viên tốt nghiệp của các tổ chức giáo dục tại Ireland dễ dàng tiếp cận vô số cơ hội nghề nghiệp trên khắp thế giới.

Điểm nổi bật: 

 • Quốc gia dùng tiếng anh làm ngôn ngữ chính duy nhất trong khu vực châu âu
 • Ireland là mái nhà cho nhiều doanh nghiệp dẫn đầu thế giới
 • Cơ hội việc làm cao khi du học ireland
 • Cơ hội định cư
 • Top 12 quốc gia an toàn nhất trên thế giới (theo chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2015)
 • Chi phí thấp
 • Sự thân thiện và văn hoá đặc sắc
 • Danh tiếng về giáo dục chất lượng cao
 • Những trường đại học và tổ chức nghiên cứu hàng đầu    

Hy vọng với những thông tin Megastudy đem đến cho bạn, bạn đã có được cái nhìn khách quan về những ngành học và xu hướng du học sau đại dịch Covid 19! 

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • le-tran-n-k_du-hoc-thpt-canada
  Lê Trần N.K_du học THPT Canada
 • vu-le-t-h_visa-du-lich-canada-di-trai-he
  Vũ Lê T.H_visa du lịch Canada (đi trại hè)
 • nguyen-trong-t-n_visa-du-hoc-uc
  Nguyễn Trọng T.N_visa du học Úc
 • chu-binh-c_visa-du-hoc-canada
  Chu Bình C_visa du học Canada