Chia sẻ

Du học sinh Canada tìm việc sau tốt nghiệp cần lưu ý điều gì?

 • Thứ Hai, 17 Tháng 04 2017 21:49
 • Lượt xem: 2.291

Nằm trong top các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Canada có nền kinh tế phát triển cùng hệ thống giáo dục chất lượng. Hơn nữa chính phủ Canada còn có các chính sách khuyến khích nhập cư để bù đắp những thiếu hụt về nguồn nhân lực của nước này. Có thể nói đây chính là cánh cửa đầy hứa hẹn với cơ hội định cư và làm việc cho những du học sinh lựa chọn Canada.

Xếp thứ 6 trong top các nước thịnh vượng và an sinh xã hội tốt nhất thế giới tuy nhiên Canada lại đang thiếu hụt nhân lực trong các ngành giáo dục, y tế, kinh doanh, quản trị khách sạn - nhà hàng… Chính vì vậy, Chính phủ Canada mới đây đã ban hành chính sách tăng gấp đôi số lượng du học sinh nước ngoài đến học tập vào năm 2022. Đây là tin vui cho học sinh Việt Nam đang có ý định du học Canada – đất nước vốn rất khắt khe trong việc xét visa du học cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng.

>>>Canada và các chính sách thu hút nhân tài 2017

Với chính sách mới, các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng hoặc đại học sẽ được làm việc 3 năm và có cơ hội ở lại định cư. Một số ngành đang “hot” ở Canada hiện nay như: Các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực tài chính, xây dựng, công nghệ thông tin, bán hàng, kế toán, y tế - sức khỏe, tâm lý và xã hội… các ngành đều yêu cầu trình độ tối thiểu là cao đẳng, cá biệt có 1 số ngành đòi hỏi trình độ thạc sĩ và chỉ cần thông thạo 1 trong 2 ngôn ngữ Anh hoặc Pháp. Với những chính sách cởi mở sẽ giúp các bạn trẻ ngày càng có nhiều cơ hội hơn khi mong muốn được định cư ở đất nước Bắc Mỹ xinh đẹp này.

Mức lương ở Canada như thế nào?

Thu nhập đầu người của Canada năm 2013 là khoảng 37.500 USD, đây là nền kinh tế có mức lương rất cao và mức độ phân cấp giàu nghèo thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Mức lương ở Canada phụ thuộc vào trình độ, bằng cấp và kinh nghiệm. Trung bình một cử nhân Canada có 1 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương vào khoảng 55.000 USD mỗi năm, đặc biệt đối với ngành Y tế mức lương có thể lên tới 92.000 USD.

Những cơ hội để được định cư tại Canada

Canada là đất nước đa chủng tộc được giao thoa bởi nhiều nền văn hóa nên môi trường sống rất cởi mở và thân thiện. Có nhiều cách thức để được định cư lâu dài tại Canada thông qua diện đầu tư, du học...

Đối với loại hình đầu tư, chương trình di trú của Chính phủ Canada khuyến khích người nước ngoài đăng ký kinh doanh ở Canada nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư để tăng nguồn lợi cho đất nước.

Đối với loại hình du học, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc từ 1 – 3 năm tùy theo từng ngành, sau 2 – 3 năm làm việc có thể xin ở lại định cư lâu dài.

Như chúng ta cũng đã biết Canada đang trở thành một địa điểm có cơ hội việc làm hấp dẫn nhất thế giới nhờ những hỗ trợ và chính sách ưu đãi từ chính phủ dành cho các sinh viên quốc tế. Các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp nếu thực sự có ý định làm việc tại đất nước này thì việc tìm kiếm một công việc với đúng chuyên ngành của mình thì không phải là một điều quá khó.

>>>Du học Canada với các ngành nghề định cư chắc chắn

Thị trường lao động Canada

So với các nước phát triển khác trên thế giới, có thể nói Canada là một thị trường lao động tiềm năng và màu mỡ hàng đầu. Hiện tại thị trường này đang có sự mất cân bằng về nhân lực, tồn tại song song 2 tình trạng thiếu hụt và quá tải ở một số lĩnh vực kinh tế. Trong đó, vận tải, ngân hàng, du lịch là những các lĩnh vực đang rất cần nguồn lao động có tay nghề. Bên cạnh đó, với các ngành thế mạnh của Canada như kỹ sư phần mềm, công nghệ thông tin, dịch vụ cũng đang trong tình 

Sinh viên du học Canada hoàn toàn có thể bắt đầu làm việc ngay sau khi hoàn thành chương trình học. Theo quy định của chính phủ nước sở tại, sinh viên chỉ cần thực hiện một thủ tục duy nhất là đăng ký giấy phép lao động (Post Graduation Work Permit –PGWP). Giấy phép PGWP có giá trị tối đa trong 3 năm (kỳ hạn cụ thể được xét duyệt dựa trên thời gian khóa học của SV tại Canada). Trong thời gian ở lại làm việc tại Canada, sinh viên sẽ có cơ hội tích lũy kinh nghiệm và kĩ năng nghề nghiệp. Đây chính là tiền đề giúp SV thực hiện được mục tiêu định cư của mình.

Nguồn việc làm

Internet là một trong những kênh thông tin lý tưởng để tìm kiếm việc làm tại Canada. Trong đó, Job bank là trang web có lượng truy cập nhiều nhất. Bên cạnh đó, SV còn có thói quen tìm việc ở một số nguồn khá như: Monster, Workopolis, Jobs Canada, Job Postings và Talent Egg. Tại những trang web việc làm này, sinh viên được hỗ trợ đăng tải CV, tham khảo các cố vấn, tìm kiếm các nhà tuyển dụng phù hợp.

Thêm vào đó, các bạn cũng đừng bỏ qua các kênh thông tin truyền thống nhưng cũng không kém phần tiềm năng như nhật báo hay tạp chí. Cùng với đó, hãy tận dụng chức năng của văn phòng hỗ trợ sinh viên ở trường đại học của bạn để được tư vấn về các ngành nghề và vị trí công việc phù hợp tại các công ty địa phương hay doanh nghiệp quốc gia. Các bạn cũng có thể tham gia vào các khóa học để luyện viết CV theo cách mà nhà tuyển dụng Canada mong muốn và được gợi ý nên bắt đầu sự nghiệp của mình theo hướng tốt nhất.

Mặt khác đối với những sinh viên cần trang bị thêm kinh nghiệm để làm mạnh thêm CV của mình, các kỳ thực tập chính là thứ mà các bạn nên nắm bắt. Bên cạnh việc có thể tự liên hệ các công ty hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực mà mình mong muốn, sinh viên cũng có thể nhờ đến một trong những nơi cung cấp các cơ hội thực tập uy tín nhất tại Canada nhưu AIESEC

Cơ hội việc làm

Chính phủ Canada đánh giá rất cao sự đóng góp của dân nhập cư với sự phát triển kinh tế của đất nước mình. Do đó, bạn sẽ được chào đón nếu là một người lao động tay nghề và mong muốn ở lại quốc gia này để làm việc. Chỉ cần ghé thăm website chính thức của CIC, trang web hỗ trợ định cư chính thức của chính phủ Canada, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những dịch vụ dành cho dân nhập cư.

Hiện nay, những ngành nghề đang có nhu cầu cao tại Canada thuộc các lĩnh vực tài chính, kế toán, bán hàng, công nghệ thông tin và di động, tâm lý, sức khỏe, xã hội và xây dựng. Tất cả các ngành nghề yêu cầu trình độ tối thiểu là cao đẳng, cá biệt có một số ngành đòi hỏi trình độ thạc sĩ và thông thạo ít nhất 1 trong 2 ngoại ngữ chính là Anh và Pháp.

-Tài chính kế toán: không chỉ các công ty tư nhân mà các công ty nhà nước cũng đang có nhu cầu cao đối với các nhân viên quản lý tài chính chuyên nghiệp. Đặc biệt nếu bạn am hiểu về ngoại tệ và giỏi một ngôn ngữ thứ ba, bạn hoàn toàn là ứng cử viên sáng giá.

-Bán hàng chuyên nghiệp: Công việc khá linh hoạt, và nếu bạn có kỹ năng bán hàng tốt và được đào tạo bài bản chuyên nghiệp, bạn có thể kiếm được số tiền cao hơn các công việc công sở. Những lĩnh vực cần nhân viên bán hàng cao cấp là dịch vụ, giao thông vận tải và công nghiệp. Trong vòng 20 năm tới, ước tình nhu cầu cho lĩnh vực này là 40%.

-Công nghệ thông tin: thiết kế những ứng dụng cho các smartphone và tablet, đây là một ngành công nghiệp mới và nhiều tiềm năng.

-Dược sĩ, Trợ lý y tá, điều dưỡng ở các viện dưỡng lão: với dân số già ngày càng tăng lên, nhu cầu cho điều dưỡng viên ngày một gia tăng. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành liên quan sẽ có cơ hội rất lớn. Đặc biệt với ngành dược sĩ, sinh viên phải tốt nghiệp một trường dược để đạt được bằng cử nhân khoa học và hoàn toàn có cơ hội tự mở tiệm thuốc.

-Chuyên viên tư vấn tâm lý xã hội: Bộ phát triển con người và kỹ năng tại Canada ước lượng trong vòng 7 năm tới, ngành nghề liên quan tới tâm lý học sẽ trong tình trạng cung không đủ cầu. Hiện nay mức lương cho những ngành nghề này đang tằng mỗi năm với một tỷ lệ cao hơn các lĩnh vực khác rất nhiều.

-Kỹ thuật viên y khoa và xét nghiệm: Hiện nay, tỉ lệ thất nghiệp ở lĩnh vực này là 0%. Trung bình, một kỹ thuật viên y khoa có thể thu nhập trên $100,000 mỗi năm.

-Quản lý nhân sự, chuyên viên nhân sự: ngày càng nhiều công ty chú trọng về vấn đề nhân sự như tuyển dụng, huấn luyện, quan hệ nhân viên…., do đó nhu cầu đối với quản lý nhân sự đang ngày một tăng và chưa có chiều hướng hạ nhiệt. Tỷ lệ thất nghiệp với các ngành HR rất thấp so với các ngành khác.

-Chuyên viên phục hồi chức năng, tâm lý: trong vòng 15 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp của ngành này là 0%. Cũng theo bộ phát triển con người và kỹ năng Canada dự báo ngành này vẫn sẽ là những ngành có nhu cầu cao tới năm 2020.

-Quản lý xây dựng: những công trình lớn ngày một gia tăng, đòi hỏi người quản lý dự án có kỹ năng làm việc với một đội lớn và đảm bảo hiệu quả công việc theo đúng tiến trình. Một quản lý có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng có thể thu nhập khoảng $93000 mỗi năm. Rất nhiều quản lý xây dựng bắt đầu từ những công việc liên quan, nên một tấm bằng kỹ sư sẽ thực sự cần thiết để bước vào lĩnh vực này.

Nộp đơn xin việc

Xác định rõ những việc bạn có thể làm: việc làm fulltime, các việc làm bán thời gian, năng lực, sở thích và điều kiện của bản thân. Trau dồi tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp) của bạn thật tốt, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành, để có thể bắt kịp và cập nhật chuyên môn với người bản xứ sẽ giúp bạn được trọng dụng và tạo điều kiện phát triển hơn.

Khi nộp đơn xin việc, các nhà tuyển dụng Canada thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada, điều này, với một sinh viên mới tốt nghiệp, có thể là điểm yếu. Vì vậy, khá quan trọng là bạn sẵn sàng chấp nhận một vị trí làm việc thấp để học tập, tích lũy kinh nghiệm và chờ cơ hội để chứng tỏ khả năng.

Tìm hiểu kỹ về ngành nghề mình theo học, hầu hết các trường đại học Canada đều có chương trình Co-op hay các khóa tư vấn hướng nghiệp có mờ các CEO đứng lớp, bạn nên tận dụng điều này, kỳ thực tập sẽ là cơ hội tốt ghi điểm với nhà tuyển dụng, thu nhập tốt mà chắc chắn kinh nghiệm tích lũy sẽ nhiều hơn những công việc như rửa bát, bồi bàn,…rất nhiều, cũng đồng nghĩa khả năng xin việc khi tốt nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn.

Tìm hiểu thông tin qua các website của chính phủ để biết những dịch vụ cung cấp, những xu hướng phát triển các ngành nghề như các ngành nghề đang thiếu nhân lực, điều kiện bằng cấp và trình độ,… Bạn nên tham gia vào các cộng đồng nghề nghiệp, các forum trên mạng chuyên cuung cấp các câu hỏi và những tình huống khi phỏng vấn, cũng như cung cấp các dữ liệu để tham khảo. Ngoài ra thì tham gia các cộng đồng người Việt, các hoạt động xã hội cũng giúp bạn gặp được nhiều người mới và mở rộng cơ hội của mình.

 >>>Visa Du học Canada 2017 - Cơ hội vàng cho ai biết nắm bắt!

 >>>Những lí do bạn nên du học Canada ngay trong năm 2017

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-le-my-p-eubusiness-duc
  Nguyễn Lê My P - Eubusiness, Đức
 • nguyen-t-v_visa-uc
  Nguyễn T.V_Visa Úc
 • tran-thi-l_visa-my
  Trần Thị L_Visa Mỹ
 • chu-van-t_-visa-my
  Chu Văn T_ Visa Mỹ