Du học sinh New Zealand và những lưu ý khi dùng thẻ ngân hàng

• Thứ Ba, 25 Tháng 06 2019 15:58

Khi bạn sang New Zealand du học, bạn sẽ có chắc chắn có nhu cầu lập một tài khoản ngân hàng bản địa để thuận tiện cho việc chi tiêu, giao dịch hàng ngày. Dưới đây là một số điều cần bạn lưu ý trước khi mở tài khoản.

1. Chọn ngân hàng nào tại New Zealand

Sẽ có rất nhiều ngân hàng ở New Zealand mà bạn có thể lựa chọn, mỗi ngân hàng sẽ có những ưu điểm riêng du học sinh cần lựa chọn ra các ngân hàng phù hợp để đảm bảo mọi thanh toán diễn ra ổn định. Chọn ngân hàng cần những tiêu chí sau đây:

- Chọn ngân hàng có uy tín. Thường là các ngân hàng chính phủ hoặc ngân hàng lớn.

- Chọn những ngân hàng có mạng lưới cây ATM rộng để tiện rút tiền ở mọi nơi.

- Chọn những ngân hàng có tốc độ xử lí nhanh.

- Khi đến các ngân hàng, hãy xem các nhân viên của họ có nhiệt tình với mình không?

- Nhân viên tư vấn có nói tiếng Việt và đưa mình thông tin chi tiết đúng đắn không?

Tại New Zealand, ngân hàng ANZ (Australia New Zealand Bank) hiện là ngân hàng lớn nhất và có nhiều hệ thống ATM nhất, ngân hàng này có cả các chi nhánh tại Việt Nam nên bạn có thể tạo tài khoản trước rất dễ dàng. Ngoài ra, với những bạn học tập ở xa trung tâm thì ngân hàng Kiwibank là lựa chọn phù hợp. Ngân hàng này trực thuộc bưu điện quốc gia New Zealand nên bạn có thể giao dịch với Kiwwibank ở bất cứ nơi nào nơi nào có bưu điện.

2. Lựa chọn hệ thống Plus hoặc Cirrus

CIRRUS của MasterCard và PLUS của Visa là hai hệ thống ATM lớn nhất thế giới, cho phép thẻ của các ngân hàng và những tổ chức tín dụng kết nối với nhau, tạo nên một mạng lưới rộng khắp toàn cầu. Nếu thẻ ATM của bạn được liên kết với một trong hai hệ thống này, bạn có thể giao dịch với hàng ngàn máy rút tiền ở khắp New Zealand.

Nếu so sánh thì Cirrus linh hoạt với nhiều loại thẻ ATM hơn còn Plus chỉ được thực hiện tại ngân hàng ANZ (Australia New Zealand Bank).

3. Phân biệt Tài khoản hiện tại và Tài khoản ngân hàng sinh viên

+ Tài khoản hiện tại cho phép bạn gửi tiền an toàn vào ngân hàng và truy cập nó bất cứ khi nào bạn cần. Loại thẻ này được thiết kế để sử dụng hàng ngày, vì vậy bạn nên sử dụng chúng để trả các hóa đơn, mua thức ăn hoặc đi ăn ngoài. Thường thì bạn sẽ được nhận kèm một thẻ ghi nợ, vì vậy bạn có thể rút tiền từ máy ATM hoặc mua sắm tại các cửa hàng trên khắp New Zealand. Thẻ ghi nợ (Debit card) rất phổ biến và được sử dụng trong hơn một nửa tổng số các giao dịch trên toàn quốc.

+ Tài khoản ngân hàng sinh viên được thiết kế dành riêng cho sinh viên với khá nhiều lợi ích riêng của từng ngân hàng và có chung một đặc quyền là không phải trả phí cho bất kỳ giao dịch hay dịch vụ thêm nào.

Tài khoản ngân hàng sinh viên quốc tế cung cấp các dịch vụ tương tự như tài khoản ngân hàng sinh viên (Student Bank Account) cùng với những đặc quyền cụ thể. Một số ngân hàng như Kiwibank hay ANZ cho phép bạn có thể nói chuyện với nhân viên sử dụng cùng ngôn ngữ của bạn, trong khi tài khoản sinh viên quốc tế của Westpac sẽ cho phép bạn cất giữ tiền tệ nếu bạn muốn.

Điều khác biệt là sinh viên quốc tế không được áp dụng mức thấu chi không tính lãi như đối với Student Bank Accout, cho phép bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn có với mức hạn định nhất định mà không cần phải trả bất kỳ khoản phí cơ bản hay phí giao dịch nào.

4. Cần giấy tờ gì khi đến mở tài khoản ngân hàng?

Giấy tờ bắt buộc bạn cần phải chuẩn bị trước khi đến ngân hàng tại New Zealand, bao gồm:

- Các giấy tờ chứng minh rằng bạn đang/sẽ học tập chính quy tại trường

- Bằng chứng về địa chỉ cư trú của bạn ở New Zealand

Giờ làm việc của các ngân hàng ở New Zealand thường bắt đầu từ thứ Hai đến thứ Sau, trong khung giờ từ 9h đến 16h30.

Để chắc chắn, bạn nên gọi trực tiếp đến ngân hàng qua hotline trên website để biết chi nhánh nào đang trống lịch và di chuyển đến đó.

5. Chuyển tiền từ Việt Nam sang New Zealand

Trước khi sang New Zealand để du học, nếu có ý định gửi tiền về nhà, bạn cần đến ngân hàng ở Việt Nam làm thủ tục công chứng ủy quyền chuyển tiền cho người mà bạn có ý định chuyển. Sau khi đến New Zealand, sinh viên cần khai báo thông tin tài khoản ngân hàng tại New Zealand cho người được ủy quyền, bao gồm:

- Tên của bạn

- Địa chỉ của bạn tại New Zealand

- Số tài khoản tại ngân hàng New Zealand của bạn

- Tên, Địa chỉ ngân hàng New Zealand của bạn

- Mã định danh ngân hàng New Zealand của bạn, nếu có (số IBAN, Swift code…)

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Hotline:  0904 68 30 36

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc