Du học tại Malaysia có an toàn không?

• Thứ Ba, 26 Tháng 11 2019 09:39

Malaysia được coi là “thiên đường du học mới tại Châu Á” bởi chất lượng giáo dục tốt, bằng cấp giá trị quốc tế, môi trường sử dụng Tiếng Anh, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội chuyển tiếp đến nhiều quốc gia lớn với thủ tục nhanh chóng và chi phí hợp lý. Thế nhưng có một số gia đình và học sinh băn khoăn rằng liệu Malaysia có phải là một quốc gia an toàn cho du học sinh?

1. Những ngộ nhận về sự an toàn tại Malaysia

- Malaysia phân biệt tôn giáo vì phần lớn người theo Hồi giáo

Đây là một ngộ nhận nghiêm trọng nhưng khá phổ biến ở Việt Nam. Thực tế Hồi giáo được quy định là quốc giáo tại Malaysia, tuy nhiên đây là một xã hội đa dân tộc, đa văn hóa và đa ngôn ngữ, chính vì thế mà ngoài Hồi giáo thì cũng có tới 19,8% dân số tại đây là tín đồ Phật giáo, 15,5% dân số là tín đồ Ki-tô giáo và Ấn độ giáo. Mỗi giáo phái đều có những giáo điều hướng con người đến những việc làm và suy nghĩ tốt đẹp, trong đó việc tôn trọng người khác là điều ở tôn giáo nào cũng răn dạy. Như vậy, sẽ không có chuyện bạn bị phân biệt đối xử hay kỳ thị vì mình không theo quốc giáo của Malaysia.

Malaysia là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc

- Không thể mặc đồ ngắn

Đây có lẽ là ngộ nhận phổ biến đối với nhiều bạn nữ khi chưa từng đặt chân tới Malaysia. Sự thực là người Malaysia theo đạo Hồi sẽ thường ăn mặc kín đáo và có khăn che mặt, tuy nhiên ở một quốc gia đa văn hóa như Malaysia thì việc xuất hiện nhiều cô gái mặc váy ngắn hay hay các trang phục gợi cảm hiện đại là hết sức bình thường. Bạn hoàn toàn có thể mặc những bộ váy hay quần áo yêu thích. Nhưng có một lưu ý nhỏ dành cho du học sinh Malaysia là khi vào những nơi liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng như nhà thờ, điện đài, … thì bạn không nên mặc váy ngắn trên đầu gối để tránh gặp những rắc rối không đáng có.

- Malaysia là nơi nhiều trộm cắp và bạo lực

Có một số người nghĩ rằng tình trạng trộm cắp và bạo lực ở Malaysia xảy ra thường xuyên, nhưng sự thực hoàn toàn ngược lại. Du học Malaysia vốn chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam, do đó khi có những thông tin tiêu cực thì các trang báo mạng tại Việt Nam mới đăng tải rộng rãi, đây có thể là một trong những nguyên nhân gây nên ngộ nhận này. Thực tế cho thấy Malaysia không phải là nơi dễ bị trộm cắp hoặc bạo lực, đặc biệt là các thành phố lớn như Kuala Lumpur, Putrajaya, Petaling Jaya, Johor Bahru, Kota Bharu,…Hầu hết các trường đại học có tuyển sinh viên quốc tế theo học đều nằm tại các thành phố lớn, và du học sinh luôn được đảm bảo an toàn khi học tập và sinh sống tại đây.

2. Những lưu ý dành cho du học sinh tại Malaysia

Malaysia rõ ràng là một đất nước an toàn cho việc học tập, tuy nhiên ở bất cứ quốc gia nào cũng có người tốt, người xấu, và để tránh những điều không hay xảy ra, du học sinh cần lưu ý những điều sau:

- Hạn chế đổi, đếm hay rút 1 khoản tiền lớn ở nơi công cộng: Đừng bao giờ đổi một khoản tiến lớn, đếm tiền hay rút nhiều tiền ở thẻ ATM. Nếu cần nhiều tiền, tốt nhất bạn nên rút trong ngân hàng, tránh xa ánh mắt của những kẻ xa lạ. Cách an toàn nhất là bạn nên giao dịch tại ngân hàng hoặc các sân bay lớn.

- Hạn chế đi một mình, đặc biệt vào buổi tối muộn: Ở bất cứ thành phố nào cũng vậy, bạn cần lường trước mọi rủi ro xảy đến khi ra ngoài một mình, Malaysia cũng không ngoại lệ. Bạn không bao giờ nên tự đi khám phá thành phố một mình. Nếu cần thiết, hãy rủ thêm vài người bạn đi cùng và hạn chế tách đoàn.

- Cẩn thận với taxi ở Malaysia: Hầu hết các tài xế taxi ở Malaysia đều quảng cáo là xe của họ có đồng hồ tính giờ chuẩn xác, nhưng rất nhiều người cố tình “quên” không bật lên và tính giá taxi theo… “luật rừng”. Theo thống kê du lịch, Kuala Lumpur là một trong những thành phố tính giá taxi cho du khách tệ hại nhất thế giới. Vì vậy, du học sinh tại đây thường lựa chọn những phương tiện giao thông công cộng hoặc đặt taxi qua các trang web tin cậy.

- Để ý trang phục khi đến những điểm du lịch tâm linh: Đa số người dân Malaysia theo đạo Hồi. Khi vào thăm nhà thờ Hồi giáo, du khách phải để giày, dép ở ngoài. Một số nhà thờ Hồi giáo cung cấp khăn, áo choàng cho khách khi vào. Gặp nhau, người Malaysia thường có thói quen sờ vào lòng bàn tay của người kia, sau đó chắp hai bàn tay lại. Dùng tay phải khi ăn, đưa hay nhận đồ vật bởi vì họ cho rằng tay trái không trong sạch. Ở Malaysia, màu vàng là màu chuyên dùng của vương công quý tộc, khách không nên mặc quần áo màu vàng trong các hoạt động chính thức hoặc tham quan hoàng cung.

Nguồn: MRK_Megastudy

• mai-nguyen-ta_du-hoc-new-zealand