Chia sẻ

Giải đáp thắc mắc thường gặp du học Hà Lan

 • Thứ Năm, 30 Tháng 06 2016 10:14
 • Lượt xem: 3.224

Du học Hà Lan, hay bất kì nước nào cũng vậy -  bạn cần thời gian và công sức để chuẩn bị đầy đủ hành trang cho chuyến đi kéo dài 1 năm,  2 năm hay thậm chí là 4, 5 năm và nhiều hơn thế.

Vậy thì: Cần bao lâu để chuẩn bị? Danh sách các thứ cần chuẩn bị của bạn đã có gì và còn thiếu gì? Và rất nhiều các câu hỏi được đặt ra cần phải trả lời. Hãy cùng Megastudy điểm qua các thắc mắc thường gặp với các bạn mong muốn trở thành du học sinh tại Hà Lan nhé!

Câu 1: Tôi có thể tìm hiểu thông tin về du học Hà Lan ở đâu?

Các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tìm kiếm thông tin về các chương trình học tại Hà Lan ở website: https://www.studyfinder.nl/  - công cụ đắc lực giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cũng như có cái nhìn tổng quan đầy đủ và độc lập đối với khoảng 2100 chương trình/ khoá học được giảng dạy bằng Tiếng Anh tại đất nước này. Địa chỉ trường đại học/ các viện nghiên cứu có thể được tìm thấy tại đây.

Để biết đầy đủ thông tin, liên hệ văn phòng Megastudy tại:

- Tầng 9, tòa nhà Phan Anh, số 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

- Email: info@megastudy.edu.vn

- Website: megastudy.edu.vn

- Hotline: 043 972 7100

Câu 2: Khi nào tôi có thể nộp hồ sơ đăng ký nhập học?

Thông thường các khóa học ở Hà Lan bắt đầu vào tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên cũng có một số khóa học được khai giảng vào tháng 2. Bạn nên nộp hồ sơ ba tháng trước khi nhập học.

Câu 3. học phí ở Hà Lan khoảng bao nhiêu tiền/ năm?

 

Các khóa học đại học


 

Các khóa học cao học

 

Nghiên cứu sinh tiến sĩ

7,700 đến  10,000 USD/năm

13,500   đến 17,000 USD/năm

MBA:   17,000 đến 42,000 USD/ năm

Tuỳ từng  trường ĐH và ngành học mà mức học phí và phí nghiên cứu khác nhau

 Ngoài ra, một số trường cũng dành nhiều suất học bổng 50% đến 70% học phí cho các bạn có thành tích học tập tốt như Saxion, Han, Avans, Utrecht, Amsterdam... Xin vui lòng liên hệ Megastudy để biết thêm chi tiết về các loại học bổng này.

Câu 4. Mức sinh hoạt phí tại Hà Lan khoảng bao nhiêu tiền/tháng?

Mức sinh hoạt phí tại Hà Lan tương đối thấp hơn so với các nước khác ở Châu Âu và Mỹ. Chi phí hàng tháng khoảng 800-1.000 USD bao gồm tiền ăn, ở, đi lại, sách, vở và chi tiêu cá nhân khác. Mức sinh hoạt phí này có thể thấp hơn nếu bạn tiết kiệm chi tiêu và share phòng với các bạn sinh viên khác. 

Câu 5. Mất bao nhiêu thời gian để nhận được thư chấp nhận của trường?

Thông thường từ hai đến bốn tuần sau khi nộp đơn bạn sẽ nhận được phản hồi của trường.

Câu 6. Mất bao nhiêu thời gian để nhận được giấy phép cư trú?

Thông thường từ 4n đến 6 tuần.

Câu 7. Tôi có phải chứng minh tài chính để du học Hà Lan không?

Thủ tục chứng minh tài chính rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuyển số tiền khoảng từ 10.000 Euro (tương đương với khoản tiền sinh hoạt phí trong 1 năm sinh sống tại Hà Lan) vào số tài khoản cho sẵn của trường ĐH Hà Lan, để trường có thể tiến hành xin giấy phép cư trú cho bạn. Số tiền này sẽ được hoàn trả vào tài khoản ngân hàng cho bạn bạn, ngay khi bạn đến Hà Lan.

Câu 8. Tôi có bác họ hiện đang sống ở Châu Âu, cô tôi có thể giúp trả tiền học phí cho trường được không?

Được. Khi bác của bạn thanh toán học phí cho trường phải ghi rõ nộp tiền cho tên sinh viên, mã số sinh viên của bạn vì khi bạn được chấp nhận học, bạn đã được cấp mã số sinh viên. 

Câu 9.  Thủ tục xin visa để du học Hà Lan như thế nào?

Sau khi bạn đăng ký nhập học và thanh toán hóa đơn tiền học phí, nhà ở cho trường, trường đại học Hà Lan sẽ đăng ký giấy phép cư trú tại Hà Lan cho bạn. Khi được cấp giấy phép cư trú tại Hà Lan, trường sẽ thông báo cho bạn để liên hệ xin visa Schengen tại Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội (khu vực phía Bắc) hoặc Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh (Khu vực phía Nam). Bạn vui lòng tham khảo website www.hollandinvietnam.org để biết thêm thông tin chi tiết.

Visa Schengen cấp cho sinh viên Việt Nam du học Hà Lan có thời hạn tối đa ba tháng. Khi sinh viên tới Hà Lan, trường đại học Hà Lan sẽ hướng dẫn thủ tục nhận giấy phép cư trú thời hạn 01 năm. Sau đó bạn sẽ gia hạn giấy phép cư trú cho những năm tiếp theo. Trường sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất các thủ tục này.

Khi có giấy phép cư trú có nghĩa bạn cũng có được quyền đi lại trong toàn khối châu Âu mà không cần phải làm thêm bất cứ thủ tục gì (trừ Anh) 

Câu 10.  Thủ tục xin học bổng của trường đại học Hà Lan như thế nào?

Hầu hết các trường đại học Hà Lan đều có học bổng riêng của trường. Có trường cấp học bổng cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất và có trường xét cấp học bổng cho sinh viên sau khi đạt kết quả học tập xuất sắc năm đầu tiên tại Hà Lan. Vì vậy, bạn nên tham khảo chi tiết trên website từng trường đại học hoặc thường xuyên truy cập website megastudy.edu.vn để cập nhật thông tin hoặc xem các chương trình học bổng khác tại www.grantfinder.nl

Câu 11.  Thủ tục xin học bổng Chính phủ Hà Lan như thế nào?

Chính phủ Hà Lan cung cấp học bổng Netherlands Fellowship Programme (NFP). 

Câu 12.  Xếp hạng các trường đại học Hà Lan

Có rất nhiều tiêu chí đánh giá xếp hạng các trường đại học, tuy nhiên mỗi nền giáo dục đều có những thế mạnh riêng. Hà Lan có 12/14 trường đại học nghiên cứu thuộc 200 trường hàng đầu thế giới. Thông tin chi tiết về bảng xếp hạng các trường đại học Hà Lan tại website: http://www.topuniversities.com hoặcwww.timehighereducation.co.uk. Ngoài ra, nhiều trường đại học khoa học ứng dụng và các viện giáo dục quốc tế tại Hà Lan cũng được đánh giá cao của nhiều tổ chức đánh giá quốc tế.  

Câu 13.  Danh sách trường đại học Hà Lan đào tạo khoá học MBA tại Hà Lan và yêu cầu đầu như thế nào?

Chương trình MBA được giảng dạy ở nhiều trường đại học Hà Lan. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường tại: www.studyfinder.nl

Thông thường đối với chương trình MBA, yêu cầu đầu vào như sau:

 • Tốt nghiệp đại học của chuyên ngành liên quan;
 • Điểm TOEFL iBT tối thiểu 90 hoặc điểm IELTS 6.5;
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm;
 • Chứng chỉ GMAT và thư giới thiệu.

Câu 14.  Ngôn ngữ giao tiếp ở Hà Lan là tiếng gì?

Tại Hà Lan, ngôn ngữ chính thức là tiếng Hà Lan. Tuy nhiên, hơn 80% dân số Hà Lan sử dụng thành thạo tiếng Anh nên bạn có thể sống thoải mái tại Hà Lan mà không cần biết tiếng Hà Lan.

Câu 15. Tiêu chí đầu vào thế nào?

Khi đã chọn được chương trình học/ khoá học yêu thích, bạn cần tính toán đến các tiêu chí đầu vào. Hầu hết các tiêu chí này được quy định sẵn bởi các trường.

- Về bằng cấp:

Để theo học chương trình cử nhân, bạn bắt buộc phải có bằng tốt nghiệm trung học phổ thông/ hoặc bằng tốt nghiệp ở trình độ tương đương. Khá giống  các đặc điểm  chung ở Việt Nam: tuỳ vào đặc điểm ngành, các yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau. Ví dụ, một số ngành được đào tạo phổ biến sẽ giới hạn số lượng sinh viên. Riêng ngành nghệ thuật, các trường đào tạo có thể đưa ra các yêu cầu khác của riêng họ.

Để theo học Thạc sĩ, bạn bắt buộc phải có bằng Cử nhân hoặc bằng cấp tương đương.

- Ngoại ngữ:

Bạn phải có IELTS  hoặc TOEFL hoặc các bài kiểm tra trình độ khác ở Cambridge English.

+ TOEFL: ít nhất 550 đối với kì thi giấy và 213 đối với kì thi máy tính.

+ IELTS: ít nhất 6.0.

+ Các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh khác tại: Cambridge English.

Bạn có thể tìm thấy các yêu cầu về ngoại ngữ cho một số chương trình/ khoá học cá nhân trong trang web về dữ liệu các chương trình quốc tế.

- Năm dự bị

Đây là chương trình đào tạo dành cho nhiều sinh viên chưa đủ yêu cầu đối với chương trình họ lựa chọn.

Các trường ở Hà Lan sẽ gửi cho bạn lá thư chấp nhận có điều kiện – đây là bằng chứng  xác nhận bạn có thể theo học tại chương trình đã chọn.

Một điều cần lưu ý là: luật nhập cư của Hà Lan chỉ cho phép bạn tối đa 1 năm để hoàn tất chương trình này. Sau khi vượt qua kì thi kết thúc chương trình dự bị, thư chấp nhận có điều kiện từ trường trở thành thư xác nhận bạn đủ điều kiện nhập học.

Câu 16. Chương trình đại học kéo dài bao lâu?

Chương trình đại học kéo dài từ 3 năm tại đại học nghiên cứu và 4 năm tại đại học khoa học ứng dụng.

Cầu 17. chương trình sau đại học kéo dài bao lâu

Thông thường từ 1-2 năm tùy chương trình

Câu 18. Tôi chưa tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, tôi có thể đăng ký học THPT tại Hà Lan?

Bạn có thể đăng ký học tú tài quốc tế (IB) tại Hà Lan. Tuy nhiên, bạn khó có thể xin visa Hà Lan khi theo học chương trình THPT.

Câu 17. Tôi có thể học chương trình tiếng Anh cdujw bị đại học trước khi học chính khóa không?

Được. Một số trường đại học có chương trình dự bị (6 tháng - 1 năm) bậc đại học cho sinh viên quốc tế. Bạn hãy truy cập website từng trường đại học hoặc liên hệ Megastudy để biết trường bạn muốn đăng ký có chương trình này hay không.

Khóa dự bị đại học thường dành cho những sinh viên cần nâng cao trình độ tiếng Anh để đủ điều kiện theo học chương trình đại học. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải có tối thiểu IELTS 5.5 hoặc TOEFL 500 để nộp đơn theo học khóa dự bị. Vì thế, bạn nên cố gắng đạt được trình độ tiếng Anh phù hợp trước khi sang Hà Lan để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Câu 18. Tôi đang học năm 2 chương trình đại học quốc tế tại Việt Nam, tôi có thể xin chuyển tiếp sang học đại học ở Hà Lan được không?

Bạn cần gửi bảng điểm kết quả học tập tại Việt Nam sang trường đại học Hà Lan bạn muốn theo học. Trường đại học Hà Lan sẽ xem xét hồ sơ của bạn.

Câu 19. Tôi đang học năm 3 tại một trường đại học ở Việt Nam, tôi có thể xin học năm cuối tại đại học Hà Lan không?

Bạn có thể đăng ký chuyển tiếp học năm cuối tại một trường đại học Hà Lan nếu trường đại học đó có liên kết hợp tác với trường đại học bạn đang học tại Việt Nam. Ngoài ra, nếu trường đại học tại Việt Nam không có liên kết với trường đại học Hà Lan, bạn cần nộp bảng điểm đã có tại trường đại học Việt Nam để được xem xét giảm bớt số tín chỉ theo học tại Hà Lan.

Câu 20. Số tín chỉ theo học đại học ở Hà Lan là bao nhiêu?

Bậc cử nhân: 120 tín chỉ tại đại học nghiên cứu và 240 tín chỉ tại đại học khoa học ứng dụng.

Bậc thạc sĩ: 60-120 tín chỉ tùy từng chương trình.

Câu 21. Các ngành học thế mạnh của Hà Lan là gì?

- Kinh tế tài chính

- Nông nghiệp

- Kỹ thuật dân dụng

- Kiến trúc – Quy hoạch đô thị

- Khoa học xã hội

- Khoa học tự nhiên

- ICT

- Du lịch – Khách sạn – Giải trí

- Giao thông – Thủy lợi – Logistics

- Luật

- Y – Khoa học đời sống

Câu 22. Tôi có phải chứng minh tài chính không?

Bạn không phải chứng minh tài chính bảo đảm cho việc du học tại Hà Lan. Sau khi bạn đã đóng học phívà các khoản chi phí trường yêu cầu lần đầu tiên thì trường sẽ đăng ký visa cho sinh viên quốc tế.

Câu 23. Tôi có thể đi làm trong khi đang đi học không?

Được. Bạn được làm việc tối đa 10 tiếng/tuần trong cả năm hoặc làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ tháng 6, 7, 8.

Câu 24. Thời tiết ở Hà Lan như thế nào?

Vào mùa đông (từ tháng 12 sang tháng 2), nhiệt độ khoảng 1- 4oC.

Vào mùa hè (từ tháng 6 đến tháng 8), thời tiết ấm và khô xen kẽ những đợt thời tiết mát ẩm.

Nhiệt độ trung bình cả năm dao động từ 9-10,4 °C (Tháng 1: 2,0-3,8°C, tháng 6: 16,5-17,7°C).

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • ngo-thanh-thao_visa-du-hoc-anh-quoc
  Ngô Thanh Thảo_Visa du học Anh Quốc
 • vu-huu-tam_visa-du-hoc-uc_dai-hoc-cong-nghe-queensland
  Vũ Hữu Tâm_Visa du học Úc_Đại học Công nghệ Queensland
 • vu-thi-ngoc-anh_visa-du-hoc-ha-lan_truong-nhl-stenden
  Vũ Thị Ngọc Anh_Visa du học Hà Lan_Trường NHL Stenden
 • phan-thi-diem-quynh_visa-canada_truong-centenial-college
  Phan Thị Diễm Quỳnh_Visa Canada_Trường Centenial College