Khám phá ẩm thực truyền thống tại Ireland

• Thứ Sáu, 21 Tháng 08 2020 14:34

Khám phá nét ẩm thực truyền thống là một trong những điều mà bất cứ học sinh nào cũng muốn làm khi đi du học Ireland. Trong bài viết này, Megastudy sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn truyền thống nơi đây, hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin trước khi lên đường.

1. Nét chung về ẩm thực truyền thống Ireland

Khi đến Ireland, các bạn sẽ có dịp thưởng thức các món ăn đặc sản như thịt xông khói, món hầm Ireland, bò ngũ vị… Tuy nhiên, các đầu bếp tại các nhà hàng thường biến tấu các món ăn truyền thống bằng cách dùng thịt bò và các loại hải sản đắt tiền cũng như nhiều gia vị hơn để hợp với khẩu vị của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Do đó, muốn tìm thấy được hương vị truyền thống của Ireland, các bạn tìm đến các quán bar hay các bữa cơm gia đình của người Ireland vì đây là nơi lưu giữ các công thức nấu ăn truyền thống với hương vị ngon nhất.

2. Các món ăn truyền thống Ireland

Món ăn truyền thống từ thịt heo

Từ xưa, tại Ireland có tục lệ những người hàng xóm láng giềng thường giúp nhau mổ heo. Sau đó mỗi người đều nhận được 1 phần thịt mang về. Thời đó chưa có tủ lạnh nên thịt tươi thường được muối hoặc xông khói để bảo quản. Từ đó món thịt xông khói của người Ireland được ra đời và trở thành nét ẩm thực truyền thống cho đến ngày nay. Ngoài ra, 1 số món ăn truyền thống khác từ thịt heo cũng rất được yêu thích như giò Crubeens, bao tử heo và drisheen (1 loại xúc xích)… Nếu có dịp đến với Ireland, bạn có thể thưởng thức 1 bữa sáng truyền thống kiểu Ireland gồm thịt muối, trứng, xúc xích, bánh pudding đen trắng và khoai tây chiên.

Món hầm kiểu Ireland

Món thị hầm truyền thống Ireland nổi tiếng là giàu dinh dưỡng. Nguyên liệu của món này gồm thịt cừu, các loại rau củ như khoai tây, cà rốt… Và để có được món hầm ngon thì thảo mộc sẽ được thêm vào để tạo vị thơm lôi cuốn, và tất cả nguyên liệu được hầm nhỏ lửa trong nhiều giờ. Món này sẽ dùng kèm bia Guiness – đồ uống đặc trưng của người Ireland hoặc trà nóng, bánh mì soda nướng.

Xúc xích và khoai tây

Khoai tây là 1 trong những đặc sản của người Ireland. Theo quan niệm của người Ireland thì 1 bữa tối không có các món ăn từ khoai tây không phải là 1 bữa tối đúng nghĩa. Tùy thuộc vào từng mùa và các cách nấu ăn mà người Ireland chọn các loại khoai tây khác nhau. Có ít nhất khoảng 5-6 loại khoai tây bán tại các chợ hoặc siêu thị ở Ireland.

Boxty - món bánh khoai đặc trưng tại Ireland

Các món ăn ngon từ khoai tây gồm:

• Boxty: loại bánh khoai nướng ngon tuyệt rất riêng của Ireland
  • Champ: khoai tây nghiền, ăn cùng xúc xích truyền thống và nước sốt thịt
  • Coddle – đặc sản của Dublin: khoai tây hầm, ăn cùng xúc xích và thịt xông khói.
  • Colcannon: khoai tây nghiền nấu cùng cải bắp
  • Tayto: khoai tây chiên – món ăn vặt người Ireland thích nhất mỗi khi xa quê hương

Các loại đồ uống “trứ danh” của Ireland

Nhắc đến các món uống nổi tiếng tại Ireland thì phải kể đến rượu whiskey và bia Guinness. Rượu whiskey của Ireland là 1 trong những dòng whiskey nổi tiếng nhất và được ưa chuộng nhất thế giới. Whiskey nóng (hot Toddy) pha cùng đinh hương, quế và nước chanh để chống lạnh và giải cảm trong mùa đông.

Guinness là 1 hãng bia đen nổi tiếng trong Top 10 hãng bia được yêu thích trên thế giới, được bán trên 150 quốc gia. Bia Guinness có hương vị đặc trưng do được nấu từ những hạt lúa mạch nướng, men bia và 1 loại hoa. Ngoài ra, loại bia này còn được dùng để nấu 1 số món ăn truyền thống của Ireland.

Nguồn thực phẩm thiên nhiên phong phú tại Ireland

Mùa hè ở Ireland là mùa của những loại quả dại. Bạn có thể hái hàng giỏ dâu tây dại, mâm xôi, quả tầm xuân để chế biến thức ăn. Thời tiết ẩm ướt cuối hè đầu thu là thời điểm thu hoạch nấm. Nấm mọc rất nhiều ở các cánh rừng hoặc vùng đồng cỏ của Ireland. Vào cuối thu các loại quả như táo tây, quả hạch, quả sồi đều chín và có thể nhặt ở hầu hết các gốc cây trong rừng. Hoa kế, bồ công anh, tầm gửi nở quanh năm và vô cùng giàu dinh dưỡng, được người Ireland dùng nấu rượu hoặc làm thuốc bổ. Các bạn cũng có thể nhặt cỏ samphire và các loại tảo biển giàu dinh dưỡng mắc ở những tảng đá dọc bờ biển. Khi thủy triều rút, các loại tôm, cua, ốc mút và sò đọng ở các hốc đá. Nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên mà những nguyên liệu này thường xuyên xuất hiện trong các món ăn truyền thống của Ireland, điển hình như món bánh hải sản ăn cùng với bơ nóng, khoai tây nghiền và sốt tôm.

Nguồn: tổng hợp